Tuesday, 15 December 2015

Đọc Báo Vẹm 455 do Nguyên Khôi và Hoàng Tuấn phụ trách

Có ai khốn khổ như tôi không?

   Văn Quang - Viết từ Sài Gòn ngày 14.12.2015  
 
 
                       Có ai khốn khổ như tôi không?

Đó là tiếng kêu ai oán của ông Huỳnh Văn Nén, một công dân Việt Nam bị tù oan 17 năm 5 tháng 5 ngày. Vụ án này đang được dư luận tại VN đặc biệt chú ý, hầu hết các trang báo in, báo mạng đều nhất loạt lên tiếng về vụ án oan thuộc loại tồi tệ nhất thế kỷ này. Còn người dân lương thiện ba cọc ba đồng, trên không chằng dưới không rễ, nhất là ở những vùng quê xa xôi hẻo lánh, lo ngại cho thân phận mình trong cái thời buổi luật pháp bất minh, lòng tham không đáy, sự vô lương tâm của những nơi được gọi là cơ quan chức năng, cơ quan xử án và những anh điều tra viên dùng mọi loại nhục hình để bắt ép người dân lương thiện phải nhận tội, dù là những tôi rất nặng có thể dẫn tới tử hình.
Vụ án có quá nhiều tình tiết nên tôi tóm tắt lại để bạn đọc tiện theo dõi.

Tại sao ông Huỳnh Văn Nén bị kết tội giết người

Ông Huỳnh Văn Nén đã phải khai nhận mình giết bà Lê Thị Bông vì bị điều tra viên mớm cung, nhục hình trong khi công an không tìm được chứng cứ nào khác cho thấy ông giết người.
Ông Phạm Thật - Phó giám đốc cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận khẳng định sau khi điều tra lại, công an đã kết luận không đủ cơ sở buộc tội ông Nén trong vụ án mạng này. Sáng 28/11 vừa qua, sau khi đọc quyết định đình chỉ điều tra ông Huỳnh Văn Nén, ông Phạm Thật cũng trao kết luận do chính ông ký ngày 27/11 về vụ án giết bà Lê Thị Bông mà ông Nén bị buộc tội giết người, cướp tài sản.

Chánh sách Hội nhập của Chánh phủ Pháp và chủ trương hồi giáo

Buổi cầu kinh  của người Hồi giáo tại Pháp
Buổi cầu kinh của người Hồi giáo tại Pháp
Thấy quan tài, ai cũng đổ lệ . Sau ngày 13 tháng 11/2015, dân chúng vừa hoảng sợ vừa phẫn nộ. Chánh phủ họp Quốc Hội lưỡng viện ban hành tình trạng khủng hoảng 3 tháng. Chưa bao giờ Chánh phủ được sự đồng thuận tốt đẹp trọn vẹn như vậy . Dân chúng cũng bày tỏ ý muốn chánh phủ phải có chánh sách đối với thiểu số gốc Hồi giáo sanh sống trên đất Pháp chặt chẽ hơn về vấn đề kiểm soát an ninh công cộng.
Ngay trong tuần lễ đấu sau biến cố đau thương ngày 13/11, chánh phủ cho huy động lực lượng võ trang kiểm soát những khu vực di dân gốc hồi giáo sanh sống tập trung ở ngoại ô Paris và các thành phố lớn như Marseille, Lyon, Strasbourg, Toulouse, Bordeaux . Lực lượng võ trang đã mở nhiều cuộc hành quân, kiểm soát 2500 nơi cư trú của di dân hồi giáo, xét hỏi 305 người, quản thúc tại nhà 354 người, tạm giữ 267 người, cấm rời khỏi nước Pháp 22 người .

Bỏ phiếu trắng ‘bảo vệ nhân quyền’: Chính danh bảo kê xã hội đen

Nhân quyền là phản đề của độc tài đảng trị và công an trị. Đó chính là nguyên nhân bạo quyền CSVN bỏ phiếu trắng tại Liên Hiệp Quốc với dự thảo nghị quyết về những người bảo vệ nhân quyền. Mời quý thính giả đài ĐLSN nghe phần Bình Luận của Phạm Chí Dũng với tựa đề: “Bỏ phiếu trắng ‘bảo vệ nhân quyền’: Chính danh bảo kê xã hội đen.”sẽ được Song Thap trình bày để kết thúc chương trình phát thanh DLSN tối hôm nay.

Chính thể xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam vừa làm nên một công tích trở mặt nhân quyền: bỏ phiếu trắng đối với dự thảo nghị quyết của Liên Hiệp Quốc về những người bảo vệ nhân quyền vào ngày 25/11/2015.

Bỏ phiếu trắng - biểu cảm “hi fi” ấy của nhà nước “luôn quan tâm và bảo đảm các quyền con người” - lại xảy đến đồng thời với việc Quốc hội nước này dễ dãi thông qua một đạo luật về chuyển đổi giới tính, gần như thừa nhận chế độ kết hôn cho giới đồng tính trong một quốc gia sinh ra từ lúa nước. 


Nguyễn Viết Dũng – Bản án của hận thù? - Paulus Lê Sơn

NsP – Thấy gì qua ”bẩn án” mà Nguyễn Viết Dũng phải gánh 15 tháng tù ngồi. ”Bẩn án” này một lần nữa tố cáo một nền luật pháp vô cùng bỉ ổi mà Hà Nội đã áp đặt lên người dân.
 
Chính tôi là một nạn nhân, khi còn đang bị giam cứu, tôi không khai báo và nhận tội, cơ quan điều tra, cụ thể là Thiếu tá Lê Anh Hưng,người trực tiếp hỏi cung tôi trong suốt quá trình điều tra thuộc bộ công an đã nói với tôi rằng ”tội của mày to như cái bàn này, nhưng nếu mày nhận tội thì nhỏ sẽ bé thành cuốn sách để góc bàn thội”. Tôi hỏi ”tôi làm gì mà có tội?”, một tay trung tá quản giáo nhà tù Hỏa Lò nói, ”đã bắt vào đây là có tội hết, mày không có tội cũng cho mày có”. Trong cáo trạng và kết luận của an ninh điều tra và viện kiểm sát đã vu khống cho tôi hai chứng oan để kết tội.
 
Hãy lo lắng cho sức khỏe của Nguyễn Viết Dũng, tôi cũng từng bị chà đạp, đánh đập và khủng bố tinh thần đến tiều tụy. Tôi hiểu những người không nhận tội trong lao tù sẽ bị Hà Nội giở hết tất cả mọi thủ đoạn để ép người vô tội phải có tội, sức khỏe là một trong những thủ đoạn họ có thể nghĩ ra.
Đây có phải là bản án của mà như những gì Hà Nội tuyên truyền và tuyên tội đối với Dũng hay là còn nhiều ẩn tình sâu sa bên trong?
 
Với ”bẩn án” 15 tháng tù mà Dũng phải chịu như một chiếc cân đo trọng lực của nền Cộng Hòa đang dần được trỗi dậy. Đây cũng có thể là thước đo cho lòng dạ của nhà cầm quyền Hà Nội với lời kêu gọi hòa hợp hòa giải dân tộc. Trước sự bất lực của Hà Nội với tư tưởng của người dân đang dần mạnh mẽ và can đảm hơn.

Một số ý kiến của người dân trong nước nói về bản án của Dũng thể hiện thái độ của họ về cái nhìn hòa giải dân tộc khá sâu sắc.

Ông Trần Quốc Tiến, người Sài Gòn, phân tích về bản án của Nguyễn Viết Dũng là như một sự trả thù của chế độ cộng sản với nền Cộng Hòa, ông nói “tôi thậý vụ án của Nguyễn Viết Dũng là một vụ án bất công, với Dũng như tôi được biết là người yêu nước, và có tư tưởng bảo vệ thiên nhiên, Dũng đã tham gia biểu tình để phản đối chính quyền Thành phố Hà Nội chặt hạ cây xanh hồi tháng 4 năm 2015, nhưng Dũng đã bị kết tội về điều gây rối trật tự công cộng. Như chúng ta biết, Dũng là người đã mặc quân phục Việt Nam Cộng Hòa, và treo cờ vàng ba sọc của nhà nước Việt Nam miền Nam trước năm 75. Đây là một bản án thể hiện sự hân thù chế độ cộng sản đối với Việt Nam Cộng Hòa sau hơn bốn mươi năm qua một người thanh niên trẻ yêu nước. Tôi cực lực phản đối và lên án phiên tòa bất công đối với chàng trai trẻ Nguyễn Viết Dũng. Tôi cũng cực lực phản đối tư tưởng hận thù của Hà Nội đối với Việt Nam Cộng Hòa sau bốn năm vẫn còn hằn sâu trong họ’’.

Nhiều năm gần đây Hà Nội luôn tuyên truyền về hòa giải và hòa hợp dân tộc, người dân hai miền Nam Bắc cũng thấy đó là điều đáng mừng để tất cả con dân đất nước trong và ngoài nước cùng nhau xây dựng đất nước cường thịnh hơn.

Cũng theo ông Tiến, ông cho rằng việc tuyên truyền đó là dối trá, ông nói ‘’hãy suy nghĩ về lời nói của cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu, ‘đừng nghe những gì cộng sản nói mà hãy nhìn những gì cộng sản làm’. Việc họ tuyên truyền là dối trá và mị dân để lừa bịp người dân trong và ngoài nước. Ông chỉ rõ ‘’nếu như họ nói hòa giải hòa hợp dân tộc thì tại sao nghĩa trang Biên Hòa của lính Việt Nam Cộng Hòa không được trùng tu sửa chữa, dù đã bao lần Hà Nội hứa giải quyết vấn đề này nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện. Vậy ngay cả những người lính đã chết ở bên chiến tuyến mà Hà Nội còn không hòa giải được, huống chị người còn sống. Và ngày hôm nay chúng ta thấy một người trẻ như Nguyễn Viết Dũng là người miền Bắc nhưng đã tìm hiểu và biết sự thật về Việt Nam Cộng Hòa vì thế anh yêu mến và mặc quân phục, treo cờ Việt Nam cộng Hòa thì anh đã bị nhà cầm quyền Hà Nội xử tù bất một cách bất công’’.

15 tháng tù giam đối với một người trẻ thể hiện lòng yêu nước và có tinh thần hòa hợp hòa giải dân tộc như Dũng thì đó cũng là một điều đáng để giới trẻ và thanh niên của Việt Nam suy ngẫm.

Một người trẻ, anh Long đang sống tại Hà Nội nói rằng ‘’Nguyễn Viết Dũng vô tội, còn 15 tháng tù đó chẳng qua chỉ là một sự ngu ngốc mà Hà Nội đang tự vả vào mặt mình trước lời tuyên truyền về hòa giải dân tộc của chính họ. Tôi là một người trẻ, tôi khâm phục anh Dũng, và chũng tôi sẽ nối tiếp hành động của anh ấy, biết đâu đấy trong thời gian tới có rất nhiều cờ vàng ba sọc và cờ đỏ sao vàng cùng tung bay trên quê hương Việt Nam, nếu mà vì sự hòa hợp này mà chúng tôi bị cầm tù thì chúng tôi vui lòng và hạnh phúc vì điều đó hầu mong cho xã hội Việt Nam được phát triển và toàn dân Việt Nam được đùm bọc yêu thương nhau hơn’’.

Đã từ lâu, có rất nhiều tổ chức và cá nhân đang hoạt động vì nhân quyền và dân chủ tại Việt Nam cũng như hải ngoại đều bị Hà Nội liệt kê vào thành phần ‘’phản đông’’, Hà Nội gọi họ là những ‘’thế lực thù địch’’, hoặc là những người thua cuộc sống lưu vong ở nước ngoài có tư tưởng cực đoan, chống cộng.

Ngày 14.12. có ba sự kiện diễn ra tại Hà Nội, Sài Gòn, Mỹ Tho. Hà Nội xử Nguyễn Viết Dũng với mức án 15 tháng tù. Chính quyền Tp Hồ Chí Minh câu lưu hơn một ngày đối với Nguyễn Phương Uyên. Tại Mỹ Tho, nhạc sĩ Việt Khang được trở về với gia đình sau 4 năm tù vì anh sáng tác các bài hát chống Trung Quốc xâm lược và ca ngợi lòng yêu nước của nhưng người đấu tranh cho tự do nhân quyền.

Bản án của Dũng cùng sự bắt bớ một số người có thể là một câu trả lời cho sự hòa hợp dân tộc và tình hình nhân quyền tại Việt Nam mà nhà cầm quyền Việt Nam đã muốn gởi đến nhân dân Việt Nam trong và ngoài nước?.
Paulus Lê Sơn, GNsP

Ý Kiến của Hùynh Văn Lang về Lá Thư Góp Ý gửi Bộ Chính Trị CSVN

Tôi không muốn góp ý vì bài viết quá hay, nhưng không có nghĩa là đúng, vì việc làm "viết thư cho" nhà cầm quyền, cũng là một chế độ độc tài CS, một việc mà tôi cho là hoàn toàn tào lao, không khác bao nhiêu bức thư của 36-1 nhà trí thức hải ngoại do anh LXK soạn thảo gửi cho TT VN, cách đây 4 năm! Tại sao?

1) Vì quá ngu ngơ chưa hiểu biết thế nào là một chế độ độc tài CS, mà lại là CSVN! Tôi luôn luôn tin vào nhận định của TT Gourbachev là hoàn toàn đúng: Đảng CS không thể nào thay đổi được chì có cách là phải thay thế!

2) Đến giờ phút nầy mà các ngài còn mù quáng: "chưa bao giờ VN có được sự đồng tình và ủng hộ mạnh mẽ cả tinh thần lẫn vật chất của nhân dân và các quốc gia trên thê giới như ngày nay"! Các ngài có biết bao nhiêu dân oan kéo về Saigon, Hànội... Có bao nhiêu tù chánh trị còn đang bị giam giữ... Tình trạng ý tế thế nào... Giáo dục sơ đẳng... Vậy thử hỏi nhân dân là nhân dân nào? (Các ngài có biết có thấy bao nhiêu cánh bướm "ĐMCS" bay từ thành thị đến thôn quê mà "nhân dân" cất giữ như là ba Các nước là nước nào? Nhựt ư? Thụy điển ư? Mỹ ư?

3) Trong số 127 người, như tôi biết, một phần rất lớn đã ra công xây dựng chế độ cho lớn mạnh, cũng có nghĩa là cho gian và ác hơn, cho lưu manh "mafia"  hơn hay ít ra là đồng lõa (im lặng vô cảm trước tội ác), nếu không nói là trực tiếp đồng phạm với chế độ vì đã ăn chia "quyền và lợi" với chế độ, để rồi hôm nay ra mặt kẻ cả dạy khôn cho Đảng CSVN, như là người hoàn toàn luơng thiện biết lo cho dân, cho dân tộc, cho đất nước! Các ngài có thấy cái chỗ "funny" (buồn cười) đó không? Và cái chỗ tào lao cũng ở ngay chỗ đó!

4)Thiết nghĩ với một dĩ vãng "tội phạm" của mình, một bức thơ và một việc làm ngu ngơ mà có người cho là "vô tiền khoáng hậu" thì cũng vẫn là tào lao thôi! Đáng lý ra nếu đúng theo nguyện vọng của nhân dân

Theo tôi, thư nầy chứng minh những tác giả ký tên hoặc giả thật sự còn ngu ngơ chưa có một ý niệm rõ ràng về một chê`độ độc tài gọi là chế độ CS mà còn là chế độ CSVN, hoặc giả hiểu biết quá rõ ràng mà làm ra vẻ ngu ngơ vì ăn chia quyền và lợi quá lâu ngày chầy tháng (cả 1/4 thế kỷ hay cả một hai thế hệ). Đọc lại bức thơ tôi có cảm tuởng duờng như hầu hết đều là khách bàn quan vô cảm trước những tội ác của đảng CSVN trên cả một dân tộc mới có cái giọng kẻ cả dạy đời! Nhưng thật ra tôi hoàn toàn đinh ninh (cá nhân tôi quen biết một số người kể như là đồng bọn với nhau) xưa nay gần như tất cả đều là đồng lõa với tội ác, ví im lặng đã là đồng lõa rồi, nói chi là tích cực xây dựng và phát huy chế độ cho lớn mạnh như ngày hôm nay!  (Hung Văn Lang)


Thư gửi Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương khóa XI, các đại biểu dự Đại hội lần thứ XII và toàn thể đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam


Ngày 9 tháng 12 năm 2015
 
Thưa quý vị,
Chúng tôi, những người ký tên dưới đây, hết sức trăn trở, lo âu về vận mệnh đất nước, thấy cần gửi tới Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương khóa XI cùng các đại biểu dự Đại hội XII và toàn thể đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam một số suy nghĩ và yêu cầu bức thiết phù hợp với ý nguyện của đông đảo nhân dân trong nước và người Việt ở nước ngoài.
1- Qua 30 năm đổi mới, Việt Nam từ một nước kém phát triển trở thành nước đang phát triển ở trình độ trung bình thấp với những tiến bộ về kinh tế và đời sống nhân dân, về thực hiện các “Mục tiêu thiên niên kỷ” do Liên Hiệp Quốc đề ra. Tuy nhiên, so với nhiều nước, nhất là các nước trong khu vực (trong đó có những nước cách đây không lâu còn ở trình độ phát triển ngang hoặc kém nước ta), Việt Nam đã tụt hậu xa hơn cả về kinh tế, khoa học công nghệ và giáo dục, đặc biệt là về năng suất lao động, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Thực trạng kinh tế đang có nhiều bất ổn (nổi lên là ngân sách và cán cân thanh toán quốc tế thâm hụt nặng kéo dài, nợ công tăng quá nhanh); nhiều tài nguyên bị khai thác cạn kiệt; môi trường bị tàn phá và ô nhiễm nghiêm trọng; văn hóa xuống cấp; đạo đức xã hội bị băng hoại; nhân dân ngày càng mất lòng tin vào thể chế chính trị.

Về hay ở? - Cát Linh, phóng viên RFA

000_Hkg10120669
Một buổi lễ tốt nghiệp đại học được tổ chức tại Văn Miếu, Hà Nội vào ngày 18 tháng 11 năm 2014.
 AFP photo
Du học là một ước mơ lớn của tất cả những học sinh Việt Nam từ xưa đến nay. Có rất nhiều người đã đỗ đạt thành danh và quay trở về. Nhưng hình như, thời gian đã chứng minh đó là những người của “muôn năm cũ’. Còn những học sinh thời nay, khi có cơ hội nhận được nền nền giáo dục nước ngoài, thì đa số họ chọn con đường ở lại. Điều này gần đây trở thành một vấn đề được đưa ra tranh luận rất nhiều, và có nhiều phản ứng khác nhau về việc “về hay ở”.

December 14, 2015-THÀNH PHỐ DANDENONG ÚC THÔNG QUA NGHỊ QUYẾT CỜ VÀNG

Tin Úc châu – Vào 9 giờ tối ngày 14-12-2015 Hội Đồng Thành Phố Dandenong Úc đã thông qua nghị quyết do nghị viên Trương Lợi và nghị viên Sean O’Reitly đưa ra nhằm công nhận lá cờ vàng là di sản của cộng đồng người Việt Tự Do và lá cờ sẽ được sử dụng bên cạnh các lá cờ sắc tộc khác.

Trong những ý kiến thuận đặc biệt Nghị viên Peter Brown cho biết lá cờ vàng đã từng gắn bó với lá cờ Úc chiến đấu bảo vệ nền tự do của thế giới vì vậy ông sẵn lòng ghi nhận.

Nghị viên Maria Samprey quan ngại đây là lần đầu tiên Hội Đồng Thành Phố công nhận một lá cờ sắc tộc, Úc là một quốc gia đa văn hóa như vậy còn các lá cờ sắc tộc khác thì sao?

Nghị viên Trương Lợi cho biết cộng đồng Việt có số đông và đã đóng góp rất nhiều cho thành phố Dandenong. Không riêng gì lá cờ vàng nhiều lá cờ khác như cờ của thổ dân cũng được thành phố công nhận. Nhiều thành phố trên thế giới và ở Úc cũng đã công nhận cờ vàng.


TRÊN ÁO ANH CÓ NGỌN HOÀNG KỲ - Nguyen Quang Duy

Nguyễn Viết Dũng đặc trưng cho một thế hệ trẻ ngừng tranh cãi lý thuyết “tự do”, “dân chủ” hay “nhân quyền”, họ đi tìm  thực tế hay đẹp của miền Nam trước 1975, một miền đất đã có tự do, dân chủ và nhân quyền.


Dũng đã vượt qua nỗi sợ dựng lại niềm tin vào tương lai đất nước vào nền Đệ Tam Cộng Hòa, trước phiên tòa cộng sản anh hiên ngang gắn lá cờ vàng ba sọc đỏ trên túi áo.

Niềm tin của anh gắn bó với niềm tin của những người đã dứt khoát với cộng sản. Hằng trăm người đã biểu tình trước tòa án, những tiếng hô đầy khí thế NGUYỄN VIẾT DŨNG VÔ TỘI, NGUYỄN VIẾT DŨNG VÔ TỘI,..., cuộc biểu tình diễn ra trong trật tự và đã không bị cộng sản ra tay đàn áp.