Saturday, 10 January 2015

THƯ GỬI BẠN TA của Bùi Bảo Trúc 9-1-2015

THƯ GỬI BẠN TA của Bùi Bảo Trúc

Các bài viết hàng tuần của Nhà Báo Bùi Bảo Trúc trong mục Thư Gửi Bạn Ta

SÁCH DẠY TIẾNG ANH MẤT DẠY

Tôi không biết làm cách nào mua được hai cuốn sách dậy tiếng Anh hãi hùng đó vì tôi chỉ được đọc có một hai trang của những cuốn sách đó do một người bạn gửi cho xem qua internet. Mấy trang sách ấy lại không được gửi kèm với bìa nên tôi không biết soạn giả là những ai và do cơ sở nào xuất bản. Nhưng tôi tin là chúng phải … có thật và có được bán, lưu hành tại Việt Nam.

Trên mỗi trang của một cuốn có ba cột. Cột thứ nhất là những câu tiếng Anh. Cột thứ hai là phiên âm những câu tiếng Anh đó và cột thứ ba là phần dịch những câu đó sang tiếng Việt.


Nhớ lại tinh thần Charlie: hài hước, cực đoan, dung tục, và không chừa bất cứ cái gì

Sáng Ánh

Trong bài trước (Về bốn họa sĩ vừa bị thảm sát...) có câu: “… đến năm 1961 (Wolinski) làm cho một ấn phẩm có tên Hara Kiri. Và khi tờ này bị nhà chức trách yêu cầu đóng cửa, ông cùng ban bệ kéo đi lập nên tờ Charlie Hebdo.”

Hara Kiri bị chính quyền Pháp đóng cửa vì đưa tin cựu tổng thống Pháp là tướng De Gaulle qua đời với trang bìa “Bal tragique a Colombey: 1 mort” (Thảm kịch nhảy đầm tại Colombey: 1 ng chết). Colombey là làng nơi De Gaulle ngụ, dạo ấy các làng mạc Pháp thứ Bảy hay tổ chức nhảy đầm, rượu vào lời qua tiếng lại, thỉnh thoảng ẩu đả ra chết người, các báo lá cải hồi ấy hay chạy tít “Bi kịch nhảy đầm” khiến cụm từ này trở thành thành ngữ.

"Je suis Charlie, Vẫy tay chào buồn anh đi"

Bạn mến , 
Từ chiều hôm thứ tư 7/1/2015 , cái « tên « thông dụng nhất ở Pháp hiện nay là Charlie : «  Je suis Charlie « : Tôi là Charlie . Tôi không biết có bao nhiêu người nhưng chắc chắn là nhiều , rất nhiều và , Charlie không dừng ở đó .
Không chỉ có người Pháp mới «  je suis Charlie « , mà là ở khắp Tây Âu «  I am Charlie"  , " Yo soy Charlie" ( Tây ban Nha ) hay  " Ich bin Charlie " ( Đức ) , sang đến Bắc Mỹ «  We are Charlie « ...  . Rãi rác khắp cùng thế giới . Tiếng Nga , tiếng Do Thái , tiếng Hy Lạp , tiếng Ả Rập ( không thấy Tàu và … Việt Nam  ?! ).  … etc . Từ cườm tay của hài nhi mới chào đời «  Je suis Charlie « cho đến bức ảnh Tư Cầu Muối Gérard Depardieu hay Johnny Hallyday tay cầm biển chữ «  Je suis Charlie « … . Từ em bé mẫu giáo đến bà cụ 94 tuổi ngồi xe lăn tham dự biểu tình đêm qua ở Bastille .. vv :  muôn người như một : « Un pour tous . Tous pour …. Charlie « !  
«  Charlie Hebdo «  là tên môt tuần báo biếm họa nổi tiếng ở Pháp , với một ban biên tập gồm những họa sĩ «  Chóe « lẫy lừng của Pháp : Cabu , Wolinski , Tignous , Charb(onnier ) …vv . « Charlie « lấy từ  «  Charlie Brown « : tên một họa sĩ biếm họa lừng danh . Tiền thân của Charlie Hebdo là « Hara- Kari hebdo « , khai sinh do sáng kiến của ký giả François Cavana ( 1923 – 2014 ) và giáo sư Georget Bernier ( 1929 – 2005 ) . Sau nhiều lần chết đi, sống lại , Charlie Hebdo hiện diện trên các sạp báo từ 1992 đến nay . Năm 2006 , Charlie Hebdo bị nhóm cuồng tín Hồi giáo hăm dọa vì đã đăng lại một biếm họa Mohammed của họa sĩ Kurt Westergaard ( Đan Mạch ) từng gây phản ứng trong thế giới Hồi  . Năm 2011 , như để biểu hiện tinh thần « uy vũ bất năng khuất « , trong một số báo , « Charlie Hebdo » đổi tên là «  Charia Hebdo «( chơi chữ / Sharia : bộ luật Hồi giáo ) và lại biếm họa về Mohammed . Ngay đêm hôm sau , tòa soạn bị thiêu hủy ! Hành động khủng bố hăm dọa này chỉ kích động ban biên tập  « chịu chơi «  Charlie Hebdo biếm họa dài dài nhà tiên tri Mohammed !
Sáng thứ tư vừa qua , khoảng 11h , trong khi toàn bộ ban biên tập đang họp , thì 2 tên khủng bố che mặt ( chịu chơi mà còn run ! ) xông vào tòa soạn , bắn hai nhân viên tiếp tân , xong lên lầu vào phòng họp bình thản xã súng bắn những người hiện diện ! Sau đó , trên đường rút , lại bắn chết thêm 1 nhân viên cảnh sát . Kết quả cuộc khủng bố : 12 tử thương và 11 trọng thương ! Cả nước Pháp chấn động !
Chấn động không chỉ vì đây là vụ « 11/9 « của Pháp mà vì đệ Tứ Quyền bị xâm phạm trầm trọng . Nhất là trong một nước yêu chuộng và tôn trọng Tự Do , Dân Chủ như Pháp . 2 tên cuồng tín Hồi Giáo đã « phục hận « cho Mohammed bằng cách bắn vào những người chỉ có bút , giấy để tự vệ ! Không biết đấng Mohammed có tiên tri rằng , có một ngày, Hồi Giáo của ông đã bị bọn cuồng tín lợi dụng , biến Hồi-Giáo-của-chúng thành một « chủ nghĩa « giết người . Giết người và giết mình , xem cái chết nhẹ tựa lông .. gà ( ! ) :  chết cho lãnh tụ , cho giáo phái ! Như Quốc Xã . Như Cộng Sản !
Hôm qua , cả nước Pháp để tang những nạn nhân « 7/1 « . Cờ hạ trên toàn quốc . Nế thắp phố phường . Cả nước cùng nhau «  1 phút mặc niệm « . Công sở , hãng xưỡng , nhà thờ , nhà trường …vv . Tất cả . 12h trưa qua , cùng với hàng trăm đồng nghiệp , chúng tôi tụ nhau tại một phòng họp lớn , kín trong , đầy ngoài , một phút im lặng nghĩ đến những nạn nhân . Cái không khí nghiêm trang , đầy tình người đó bất chợt làm tôi muốn khóc ( thì đã bảo , đâu có ai cũng được như cụ Tam Nguyên «  tuổi già hạt lệ như sương « ! ) . Và tôi nghĩ đến « Trời « . Có « Trời « không ? Nếu có Trời , sao lại có những tên giết người như thế ? Nếu không có Trời , tại sao, từ một quốc gia Cộng Sản , tôi lại được yên bình đứng ở nơi đây , tưởng niệm « Charlie « ?
« Tôi là Charlie « . Là Charlie có nghĩa là chết chung với Charlie , chia nhau nỗi đau , cùng nhau hãnh diện với Charlie . Không khuất phục trước một bạo lực nào . Không rút lui trước một hăm dọa nào . Là Charlie có nghĩa là Tự Do . Tự do báo chí . Tự do ngôn luận . Như những Charlie-miền–Nam-ta đã bỏ mình trong ngục tù Cộng Sản . Charlie-nhà-văn Dương hùng Cường . Charlie-nhà-báo Hiếu-Chân-Nguyễn Hoạt , Charlie-nhà-báo Hồ hữu Tường , Charlie-nhà-văn Nguyễn mạnh Côn . Charlie-thi-bá  Vũ Hoàng Chương .. vv Hay những Charlie thà làm tù nhân hơn làm hàng sĩ : Charlie Doãn quốc Sỹ , Charlie Phan Nhật Nam , Charlie Trần dạ Từ … vv
Cha đẻ logo «  tôi là Charlie « tên Joachim Roncin : ký giả của tờ  «  Stylist «. Gần 1h sau cuộc khủng bố ( = 12h , 7/1/2015 ) , trong môt trao đổi trên twitter với nữ đồng nghiệp Valérie Nataf , Joachim thú nhận : «  Viết ra cái logo này vì tôi không biết nói gì ! « ( "J'ai fait cette image parce que je n'ai pas de mots « ) . Trước sự dã man , ngôn ngữ đành thúc thủ ,  chữ nghĩa cũng …. tị nạn . Nhưng vì tôi là Người , là một cây sậy biết suy nghĩ , nên tôi phải làm một cái gì đó . Thế thôi . Bravo Joachim ! Merci Joachim !
Thế giới , có thể có người chỉ mới nghe « Charlie « lần đầu , từ trưa hôm kia ( 7/1/2015 ) . Nhưng với người tị nạn chúng ta có ai mà không biết Charlie , nơi mà cách đây 43 năm trước , Trung tá Tiểu đoàn trưởng 11 Dù Nguyễn đình Bảo đã ngã xuống tại đó , trong mùa hè đỏ lửa 72 ? Và « Người ở lại Charlie « là tên một nhạc phẩm nổi tiếng của Trần thiện Thanh để vinh danh cố Đại tá Bảo nói riêng , binh chủng Dù nói chung . « Người ở lại Charlie « là những người hùng , là con chim đầu đàn Nguyễn đình Bảo nhưng cũng là những « con cái « Nguyễn-đình-Bảo của tiểu đoàn 2 cái đinh sét ( 11 )  đã anh dũng chết cho quê hương , sắc áo , màu cờ , ở « hột lạc « Charlie !
Hôm nay, 43 năm sau , không những « Charlie ,  tên đã thân quen người dân thị thành « mà trên khắp thế giới, người ta hãnh diện mà tự xưng "Tôi là Charlie " . Chúng ta là Charlie !
« Xin một lần nữa , một lần nữa ,
vẫy tay chào buồn anh đi ,

Tài sản của bố con Phùng Quang Thanh & P.Q. Hải. (Chân dung Quyền lực)

Không thể phản biện, không thể phủ nhận những thông tin mà CDQL đã đưa, thậm chí truyền thông nhà nước truyền tải theo ngay sau đó, đặc biệt liên quan đến những âm mưu chính trị thấp hèn, khối tài sản tham nhũng cực lớn ở đỉnh cao quyền lực… Những người cầm quyền bắt đầu dùng cả một hệ thống chính trị to lớn để tìm mọi thủ đoạn ngăn chặn, tuyên truyền, cho rằng CDQL là phản động, xuyên tạc, bịa đặt…. 

Trong số đó, người lớn tiếng nhất phải kể đến là ông Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Tại sao ông Phùng Quang Thanh không thể giữ được bình tĩnh, quyết liệt đòi trấn áp thông tin, ngăn chặn thông tin? Phải chăng ông có tật giật mình dù CDQL chưa nhắc nhiều đến ông? Thời gian qua, chúng tôi mới chỉ bắt đầu vẽ bức chân dung quyền lực của ông PTT Nguyễn Xuân Phúc với đầy đủ thông tin xác thực, dễ dàng kiểm chứng về khối tài sản lên tới hàng nghìn tỷ đục khoét của dân. Thưa ông Phùng Quang Thanh, ông có thể cho dư luận biết chúng tôi xuyên tạc điểm nào? Theo tiêu chí của CDQL, chúng tôi sẽ không chừa một ai thiếu đức, thiếu tài mà lại cho mình cái quyền quyết định vận mệnh dân tộc, trong đó bao gồm cả ông nữa.
 
Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng

Ca Sĩ Mộc Lan - "GƠI NGƯỜI EM GÁI MIỀN NAM" của Nhạc Sĩ ĐOÀN CHUẨN - Hà Đình Nguyên

Những người am hiểu và gắn bó với nền tân nhạc Việt Nam, hẳn vẫn còn nhớ về một thế hệ nữ ca sĩ cách đây hơn 60 năm. Đó là những giọng ca: Mộc Lan, Tâm Vấn, Châu Hà, Kim Tước... Thời may, tôi được gặp một người trong số họ: danh ca Mộc Lan. 
Tiếng tăm của nữ danh ca một thời Mộc Lan thì tôi đã từng nghe biết từ lâu qua những lời truyền tụng và sách báo. Thời hoàng kim của bà đã cách đây hơn nửa thế kỷ nên một kẻ hậu bối như tôi dù rất ao ước cũng khó lòng gặp được, bởi bà đã “mai danh ẩn tích” từ rất lâu... Qua sự giới thiệu của một nhà thơ, được biết nhà văn Trần Áng Sơn (vốn là chỗ quen biết với tôi) chính là em ruột của bà, tôi nhờ anh Sơn dẫn đến thăm bà. Một ngày cận Tết, anh Trần Áng Sơn đưa tôi đi, nhưng dặn nhỏ: “Hạn chế hỏi chuyện đời tư nhé!”. Tôi vâng dạ mà... buồn thiu bởi thú thực tôi đang rất muốn hỏi bà một số chuyện tình cảm liên quan đến các nhạc sĩ Châu Kỳ, Đoàn Chuẩn..., đành gặp trước rồi tính sau.

Bài học đắt giá hay là quyền tự do ngôn luận?

Lê Diễn Đức
Cuộc tấn công của những tay súng khủng bố vào toà soạn tờ báo hài hước Pháp "Charlie Hebdo" tại Paris hôm 07 tháng 01 gây sốc cho toàn nước Pháp và thế giới.
Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất trong vòng 40 năm qua tại Paris. Gần 100 ngàn dân chúng Pháp phẫn nộ xuống đường. Các nhà lãnh đạo các quốc gia khắp thế giới gửi điện chia buồn. Nước Pháp để quốc tang ba ngày tưởng niệm các nạn nhân.
12 người bị quân khủng bố giết chết, trong đó có Tổng biên tập Stephane Charbonnier, còn gọi là Charb; Jean Cabut, còn gọi là Cabu; Georges Wolinski; và Bernard Verlhac, hay được gọi là Tignous, những cây cọ "đỉnh" của tờ báo.

Bác sỹ giàu nhất thế giới và khát vọng cải tiến nền y tế toàn cầu

Ông chính là người đã có công tìm ra những phương pháp giúp tỷ lệ sống sót của bệnh nhân ung thư được tăng thêm 80%.


Gương mặt trang bìa của tạp chí Forbes số tháng 9/2014 là một người đàn ông Trung Quốc đã ngoài 60 tuổi, được đánh giá là người giàu nhất nước Mỹ trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe, Patrick Soon-Shiong. Vị bác sỹ, nhà nghiên cứu kiêm doanh nhân này đang là tâm điểm sự chú ý của giới tinh hoa y học khi trình làng một dự án đầy tham vọng mang tên “Dự án Manhattan”.

Về bốn họa sĩ vừa bị thảm sát tại tòa soạn Charlie Hebdo - Phát Tưởng tổng hợp và dịch

Theo tin từ AFP, bốn trong số những nhà hí họa nổi tiếng nhất nước Pháp vừa bị sát hại hôm thứ Tư, 7. 1. 2015, khi ba tay súng đồ đen bịt mặt tấn công tòa soạn tờ báo biếm Charlie Hebdo.
Bốn họa sĩ gồm: tổng biên tập Stephane Charbonnier, còn gọi là Charb; Jean Cabut, còn gọi là Cabu; Georges Wolinski; và Bernard Verlhac, hay được gọi là Tignous.
Từ trái qua: Georges Wolinski, Cabu, Charb, Tignous
Vụ thảm sát này làm nước Pháp sốc nặng. Từ hàng chục năm nay, trí tưởng tượng của người đọc Pháp vẫn quen với quen thuộc với những bình luận hóm hỉnh, sâu cay (và cả quá đà) của các họa sĩ này trước những sự kiện hàng ngày.

“ĐI NHƯ RI LÀ MẤT NƯỚC!

vnch ngotongthong

“Viết với Tổng Thống Ngô Đình Diệm

Mở đầu trang nhật ký, con viết cho cụ. Con nghĩ rằng cụ chưa chết, chưa thể chết được. 

Cụ có biết con buồn khổ suốt tuần lễ không? Dinh Gia Long bây giờ đồi với con xa lạ rồi. Cụ đã ra đi không bao giờ trở lại. Những ngày sống bên cụ, phục vụ không quên được.

Con sẽ ghi lại về cụ, người con hằng yêu mến suốt đời.

Đỗ Thọ
Saigon, 4/11/1963”

Người Việt tại Phần Lan biểu tình trước tòa Đại sứ Việt cộng

Bạn đọc Danlambao - Sáng nay, ngày 10 tháng 1 năm 2015 khoảng 100 người Việt đã biểu tình trước trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan để phản đối việc “lạm thu” của cơ quan này. Trước đó, nhiều người Việt tại Phần Lan đã dùng mạng facebook cá nhân của mình để truyền đi “Lời kêu gọi biểu tình”. Nhóm “Tiếng Nói Chung” đồng thời là nhóm đứng ra tổ chức cuộc biểu tình cho biết: “cuộc biểu tình không nhằm mục đích chính trị” và đơn giản là “Vì quyền lợi chính đáng của người Việt tại Phần Lan”. Rất nhiều người cho biết họ đã là nạn nhân của việc lạm thu, ăn chặn tiền và thói làm việc quan liêu, hống hách của nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan.

Thảm Họa Bắc Thuộc - Phần 1 by Phai LenTieng-VNX


Thảm Họa Bắc Thuộc - Phần 1 
Vietnam Film Club
Kính gởi Quý Vị

Hôm nay, Vietnam Film Club hân hạnh gởi đến Quý Vị
Video trên Youtube "Thảm Họa Bắc Thuộc - Phần 1" vừa hoàn tất sau gần hai năm thực hiện:

Bộ phim được sự đóng góp của 26 nhân vật, trong và ngoài nước, người Việt Nam và người ngoại quốc.

Tất cả họ cùng gởi đi một thông điệp khẩn thiết về Thảm Họa Bắc Thuộc đang xảy ra từng giờ trên đất Việt.

Xin Quý Vị hỗ trợ cho cuốn phim, bằng cách sau khi xem Video này, hãy phổ biến thật rộng rãi và liên tục đến nhiều người qua các hình thức có thể được.

Cuốn phim sẽ được chính thức phát hành bằng DVD sau khi hoàn tất Phần 2.

Xin cảm tạ Quý Vị

Trân trọng,
TM. Vietnam Film Club
Chu Lynh, Editor
Email: vietnamfilmclub@aol.com

"Je suis Charlie" (Tôi là Charlie)

Thưa Quý Vị,
Mẫu dưới đây tôi đã in được một số để xử dụng vào ngày 11-1-2015.  
Tôi không đề Cộng Đồng Người Việt nhưng tôi đề Communauté vietnamienne vì nghĩ rằng 99,99% người tham dự sẽ không hiểu tiếng Việt ????
Tôi kèm theo pdf để Quí Vị tùy nghi xử dụng và hẹn nhau ngày chủ nhật 11-1-2015. 
Sẽ có nhiều Nguyên Thủ quốc gia bạn của Pháp quốc tham dự cũng như Cộng Đồng Á Châu Tự Do hưởng ứng.

Xin mời Quí Vị đọc bài viết dưới đây và giúp phổ biến.
alt

Phỏng vấn Stephen YoungNgày 23-10-1954, Tổng thống Hoa Kỳ Dwight D. Eisenhower đã gởi một lá thư cho Tổng thống Ngô Đình Diệm về quyết định trợ giúp chính phủ VNCH trở thành một chính phủ mạnh để đương đầu với làn sóng xâm lăng của cộng sản. 


Lá thư được soạn thảo bởi một viên chức ngoại giao cao cấp, ông Kenneth Young, thân phụ của ông Stephen Young. Giáo sư Stephen Young đã tốt nghiệp Harvard Law School, hiện là Khoa trưởng Luật khoa Đại học Hamline, Minnesota.

Đúng sáu mươi năm sau, ngày 31-10-2014, một cuộc hội thảo về chiến tranh Việt Nam được tổ chức tại The South Asia Institute, Đại học Harvard, Hoa Kỳ. Diễn giả chính là Giáo sư Stephen Young, đề cập đến những vấn đề về chiến tranh Việt Nam. Nhân dịp này ông chính thức công bố lá thư của Tổng thống Eisenhower gởi cho Tổng thống Diệm (đính kèm).

Bên lề cuộc hội thảo, ông đã dành cho Vietnam Film Club một cuộc phỏng vấn liên quan đến thời cuộc Việt Nam với những phân tích cụ thể về đảng Cộng sản Việt Nam, về quan hệ Việt-Trung, và về bối cảnh thời sự hiện nay của Việt Nam.

TM. Vietnam Film Club
Chu Lynh, Editor


On 23 October 1954, President Dwight D. Eisenhower sent a letter to Prime Minister (later President) Ngo Dinh Diem, informing him that the United States had decided to support his nationalist government so that it could grow into a strong one capable of withstanding the aggression from the North.

The drafter of this historic document was a high-placed diplomat at the time, Ambassador Kenneth Young, a specialist on Asia.  Ambassador Young's son, Stephen Young, went on to graduate from the Harvard Law School, had a long career of involvement with Vietnam, and eventually became Dean of the Law School at Hamline University in Minnesota.

Exactly sixty years later, on 31 October 2014, a seminar was organized by the South Asia Institute at Harvard on the lessons of Vietnam.  Keynoting the event was Professor Stephen Young who went over the many complexities of that conflict.  On this occasion he made public the letter from President Eisenhower to President Diem (attached).
Following is the link to that video:

HÀNH QUÂN PHÁ HỦY MẬT KHU VŨNG RÔ Hồi ký NN Lê Đình An

clip_image001[3]
Ghi Chú: Bài viết này chỉ lược thuật riêng về nhiệm vụ của Người Nhái HQ/VNCH trong cuộc hành quân vĩ đại này gồm nhiều quân, binh chủng phối hợp.

clip_image002[3]

Người Nhái lập đầu cầu đổ quân tại Vũng Rô.

Ngày 16 tháng hai năm 1965, khoảng 12 giờ trưa, phòng trực NN nhận được công điện khẩn của BTL/HQ/P3. Tổ trực công tác hai người, tôi và Đạt (Gồ) với đầy đủ trang bị lên quân xa đưa chúng tôi vào phi trường bên MACV của Hoa Kỳ và được phản lực cơ loại nhỏ đang chờ sẵn và đưa chúng tôi đến phi trường Chu Lai. Trực thăng Việt Nam bốc chúng tôi đến Vũng Rô, đáp xuống tại quốc lộ 1 gần Vũng Rô, chúng tôi được anh em hải thuyền đón tiếp xuống chiếc ghe hải thuyền Yabuta do anh Trung Sĩ 1 Nguyễn Hữu Phước (Phước Râu) làm thuyền trưởng. Lúc đó khoảng 3 giờ rưỡi chiều.

Ways to Securely Browse the Internet

The internet is such a central part of our lives now, with all of our correspondence via email and the ability to purchase anything we need online. However, the ease that the internet has introduce to our lives does not come without a cost, which is our privacy. Here are a few simple tips that could make it a lot harder for servers or individuals to access your information, and keep your life private from the eyes of the internet.

1. When Checking Email, Use The Browser's 'Incognito' Mode
incognito

When you browse the web, information is stored on your browsing history, images, videos and text in a folder called a 'cache'. The cache stores all the information about a certain webpage so that it loads faster the next time you visit.

Nga bị hạ tín nhiệm xuống gần mức 'rác'

Fitch vừa hạ tín nhiệm của Nga xuống mức thấp nhất của bậc đầu tư, do giá dầu lao dốc và xung đột Ukraine khiến nước này lâm vào khủng hoảng tiền tệ tồi tệ nhất 17 năm.

Tín nhiệm của Nga bị hạ một bậc xuống BBB-, đồng hạng với Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ, với triển vọng tiêu cực. Lần cuối Fitch hạ xếp hạng Nga là năm 2009.
"Triển vọng kinh tế Nga đã suy giảm đáng kể từ giữa năm 2014, sau đợt lao dốc của giá dầu và đồng rouble, cộng với việc nâng lãi suất quá mạnh", Fitch cho biết.
putin-4216-1420860886.jpg
Nga có thể bị hạ tín nhiệm xuống mức rác trong 3 tháng tới. Ảnh: Bloomberg

Nước xuất khẩu năng lượng lớn nhất thế giới đang trên bờ vực suy thoái, sau khi giá dầu giảm tới hơn 50% từ tháng 6/2014 và Mỹ cùng các đồng minh áp đặt lệnh trừng phạt lên Nga do khủng hoảng Ukraine. Các biện pháp này đã khóa chặt kênh vay vốn quốc tế của Nga, khiến nhiều nhà đầu tư bán tháo đồng rouble, cổ phiếu và trái phiếu Nga. Trước Fitch, Standard & Poor’s hồi tháng 4 cũng đã hạ tín nhiệm của Nga xuống BBB-.

Để đối phó với cuộc khủng hoảng tiền tệ, giới chức Nga đã thực hiện hàng loạt biện pháp khẩn cấp như tăng lãi suất mạnh nhất 17 năm, lên kế hoạch bơm 1.000 tỷ rouble cho các ngân hàng và buộc các hãng xuất khẩu đổi doanh thu ngoại tệ ra rouble.

"Quyết định này cho thấy Nga đang mắc kẹt trong vòng luẩn quẩn với giá dầu giảm và các lệnh trừng phạt ngày càng khắc nghiệt. Chính sách thiếu chắc chắn và khủng hoảng sâu đang ăn mòn lẫn nhau. Rất khó để Nga thoát khỏi tình trạng bị xuống mức 'rác'", Nicholas Spiro - Giám đốc điều hành Sovereign Strategy nhận xét trên Bloomberg.

Tuy nhiên, theo ông Vladas Zaborovskis tại Quỹ đầu tư Trái phiếu Đông Âu, "hạ một bậc sẽ không ảnh hưởng lớn đến tâm lý thị trường vốn đã coi Nga không hấp dẫn để đầu tư".

Tháng trước, S&P đã cảnh báo khả năng Nga mất xếp hạng đầu tư lần đầu tiên trong một thập kỷ là 50%. Hãng cho biết sẽ quyết định việc này vào giữa tháng 1. "Điều người ta quan tâm bây giờ là khi nào Nga sẽ bị hạ xuống mức rác. Tôi cho rằng S&P sẽ thực hiện việc này trong vòng 3 tháng tới", Win Thin - Giám đốc chiến lược các thị trường mới nổi tại Brown Brothers Harriman & Co cho biết.

Máy ảnh iPad vs. DSLR

Tác Giả Andy Nguyễn


Chuyên mục Góc Nhiếp Ảnh do tôi phụ trách vẫn thường nhận được nhiều phản hồi bổ ích. Một độc giả, khi gặp tôi đã hỏi:

“Anh Andy, tui không hiểu vì sao những tấm hình chụp bằng máy ảnh của iPad lại nhìn thấy có vẻ đẹp hơn hình trên máy DSLR của tui? Anh có biết không?”

Để trả lời câu hỏi của độc giả thân mến kia, tôi xin mượn một trang trong cuốn cẩm nang của chương trình MythBusters để phân tích vấn đề. Hãy đọc…