Wednesday, 7 November 2018

Họa mất nước & Con đường trước mặt - Mẹ Nấm
Mẹ Nấm (Danlambao) - Những ngày tháng 6 năm 2018 tại trại giam số 5, Yên Định - Thanh Hóa, tôi thao thức trằn trọc mãi sau mỗi lần xem ti vi và tin tức trên báo Nhân Dân về những cuộc xuống đường biểu tình chống luật An Ninh mạng và Luật Đặc khu. Khi cảm giác vui mừng, hãnh diện biết rằng bên ngoài mọi người vẫn đang tiếp tục tranh đấu trôi qua thì tôi lo lắng. Lo lắng không biết sau khi biểu tình có anh chị em nào phải rơi vào cảnh tù đày hay không? Lo lắng hơn nữa là với âm mưu dùng luật để chính thức dâng 3 địa bàn chiến lược của Việt Nam cho Trung cộng, đảng và nhà nước cộng sản đã thực sự chấp nhận làm thân chư hầu cho thiên triều phương Bắc để mãi quốc cầu vinh. Tôi trằn trọc nhiều đêm với câu hỏi rồi chúng ta sẽ ra sao trên chính quê hương mình khi đất nước đang đối diện với nguy cơ trở thành một Tây Tạng, một Tân Cương?

Tin Tức Đài VOA 7-11-2018

ĐƯỜNG VỀ LÀNG EM - DƯ THỊ DIỄM BUỒN

“Về đất Việt, có qua vùng sông Cửu
Tiện đường ghé thăm làng ấy Mỹ Đông
Xin hiểu dùm em, một người bỏ xứ!
Thời thế đổi thay, son sắt một lòng!”

DTDB                            

Lâu lắm em chưa về thăm thôn nhỏ
Từ dạo quê hương ngập bóng quân thù
Em theo gia đình vượt biên thuở đó
Xa muôn trùng cách biệt đã bao thu!

Quốc Lộ Bốn xe chạy qua Hòa Khánh
Đếm từng cây số, đến cầu Ông Hưng
Chòm mả cuối làng giáp ranh đền Thánh
Đến Mỹ Tây lòng khấp khởi vui mừng

Bến chuối Cổ Cò, ba em đứng đợi
Kế bên trại lá, cầu nhũi bằng cau
Chằm nón mấy cô vui cười phơi phới
Họ thấy em miệng niềm nỡ hỏi chào

Ba rước em bằng chiếc xuồng tam bản
Bởi học xa, em ở trọ gần trường
Hai cuối tuần về thăm nhà mỗi tháng
Sông bên trái ra Ông Mẻ, Mỹ Lương

Rẽ phải Kinh Cùng, đường lên An Hữu
Qua rạch Bà Tào đến chợ Cái Thia
Thôn xóm khang trang dân lành cư ngụ
Vang tiếng cười vui cuốc đất, tát đìa

Ruộng rẫy bên sông vườn cây ăn trái
Cam, ổi, mận, xoài... liếp cải, vồng lang
Lúa nếp vàng đồng nông dân gặt hái
Tiếng cười vui từ sáng đến chiều tàn

Giặc Bắc tràn vào đỏ trời khói lửa
Bảo vệ quê Nam bao kẻ hy sinh
Biển lặng sông trong, ôi còn đâu nữa!
Vĩnh biệt bà đi đạn pháo vô tình!

Sống mãi trong em một trời kỷ niệm
Cơm chiều xum họp cha mẹ ông bà
Thôn trang an bình xóm diềng, thân quyến
Gà, vịt, ngỗng, ngan, eng éc heo la...

Dưới ánh trăng khuya làng thôn say giấc
Đầu xóm, cuối thôn tiếng chó sủa ma
Chuông mõ thâm thâm vọng từ chùa Phật
Trong buổi tinh sương giữa cảnh thái hòa

Về đất Việt, có qua vùng sông Cửu
Tiện đường ghé thăm làng ấy Mỹ Đông
Xin hiểu dùm em, một người bỏ xứ!
Thời thế đổi thay, son sắt một lòng!                            

DƯ THỊ DIỄM BUỒN

Email: dtdbuon@hotmail.com

Hoa Nở Trong Tim - Nguyễn Diệu Anh Trinh

Người nghèo nhất không phải là người thiếu cơm ăn áo mặc mà là người sống một cuộc đời … không có ước mơ. Khi hoàn cảnh, đời sống thay đổi thì ước mơ cũng có thể đổi thay. Ngày còn bé, khi ngắm mưa rơi, xếp thuyền giấy thả trôi theo dòng nước, cô bé ước mơ có ngày thuyền trôi ra biển lớn. Khi trở thành một thiếu nữ, biết yêu đương, cô mơ cho thuyền cô không gặp sóng dữ và sẽ cập vào một bến an bình. Khi ra đời thường thì … thiếu cái gì ta mơ cái ấy.

Người nghèo khó, nợ nần vây bủa thường mơ … trúng số, kẻ bất hạnh trong hôn nhân thì đắp xây một … lâu đài tình ái, người đau khổ vì bệnh nan y thì mơ có một sức khỏe, đơn giản như người bình thường … thậm chí kẻ không nhà, đói cơm, giấc mơ đơn giản có khi chỉ là được ăn một bữa cơm no nê với nồi thịt kho mặn.

Với một công việc làm ăn tương đối ổn định, như ý, tôi quan niệm chỉ có những người thất nghiệp mới hay bỏ tiền ra để mua vé số, với ước mơ chỉ đưa ra một đồng và may mắn lấy lại được cả triệu đồng. Bởi vậy ít khi nào tôi mua vé số, vậy mà … tôi vẫn mơ được trúng số độc đắc! Giấc mơ bắt đầu từ một ngày đầu xuân …

Chúng tôi có chương trình viếng thăm và tặng quà cho một vị cao niên. Cụ bà hơn chín mươi tuổi, chỉ có một ông con trai duy nhất đã xấp xỉ bảy mươi. Những ngày cuối đời, sức khỏe cụ không được ổn định nên gia đình sắp xếp để cụ vào một viện dưỡng lão, nơi có y tá có bác sĩ sẵn sàng chăm sóc cụ khi cần thiết.

EM CÓ VỀ HỘI AN - Tung Nguyen Musical Recording

EXPOSING THE MYTH OF HO CHI MINH - Trần Gia Phụng

FOREWORD 

Ho Chi Minh (HCM) has been a controversial historical figure, starting with the difference between his true personality and the myths about him created either by himself or the Vietnamese Communist Party (VCP). 

In the past, the VCP regime was based on Marxism-Leninism. However, at the beginning of the 90s when Eastern European countries and the USSR collapsed, this ideology lost all its attractiveness. To fill the ideological gap, the VCP began to introduce what it called “Ho Chi Minh’s ideology”, whereas HCM himself once had said: “I don’t have any other thoughts than Marxism-Leninism.” To make sure he was correctly understood, he stressed that “regarding ideology as the concept about the universe, the world, and the human society, I’m only a pupil of Marx, Engels, and Lenin, having no other thought than Marxist philosophy.” (Nguyen Van Tran, Viet cho Me va Quoc hoi [Write to Mother and the National Assembly], pp. 151-152) 

The VCP has been trying to brighten HCM’s image, praise “HCM’s ideology”, and blame all the VCP mistakes on HCM disciples like Truong Chinh, Le Duan, Le Duc Tho, etc . . . in order to elevate HCM as a national leader. 

Because of this situation, and to follow the suggestions of readers and friends, the book Exposing the myth of Ho Chi Minh (first edition in 2003) has been revised with more information and reprinted to meet the demand from youngsters who need to understand the truth about HCM against propaganda by the VCP in Vietnam. 

Added to the first edition of the book in 2003, besides the chapter on “Exposing the Myth of Ho Chi Minh”, was the chapter on “1968 Massacre in Hue”. Both chapters were excerpted from the book titled Case of Vietnamese Communist Party, a top recipient of the 2002 Literature Awards offered by the Vietnamese Association of the Physicians of the Free World. In addition, the article “Ho Chi Minh’s Glorification Rejected by UNESCO” and “The Polish Times’ ranking of the 13 bloodiest dictators in the 20th century” were also added to strengthen the exposure of HCM. 

Acknowledgements go to Mr. Timothy Tran and Mr. Ton Dzien for their time-consuming translations of my texts into English; to friends near and far for their invaluable support for this edition; and to the mass media and Internet websites for their excerpts or comments. Thanks also go to anyone for his/her contribution to help the author learn more and the book better welcome in the future. 

TRAN GIA PHUNG (Toronto, Canada)

Xin bấm theo LINK sau

https://www.dropbox.com/s/2i21rzrd55j86al/EXPOSING%20the%20MYTH%20of%20HCM%20%28Unicode%29.pdf?dl=0

Nguyễn Sỹ Thùy Ngân: Đóng Cửa Trái Tim - Một lần nữa ca nô cờ đỏ Đàm Vĩnh Hưng đến Totonto, Canada

Một lần nữa ca nô cờ đỏ Đàm Vĩnh Hưng đến Totonto, Canada.
Và sẽ trình diễn vào ngày 18, tháng 11, 2018 tại Mississauga 

Kèm theo bài viết củ là hình ảnh mới với những lời thách thức của ca nô ca nô Đàm Vĩnh Hưng được chụp lại trên FB của hắn trong lần trình diễn ở Cali vài tuần trước.

Theo quảng cáo trên Thời Báo Toronto 25/08/2018 thì “ca nô” văn công Đàm Vĩnh Hưng (sau khi gây xáo trộn cộng đồng Việt bên Mỹ sẽ đem Nghị Quyết 36 của csVN, ngụy trang dưới hình thức văn nghệ) sẽ đến Toronto “trình diễn” trong thời gian sắp tới. Cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản Toronto cần chuẩn bị đối phó.

Trân trọng,

Đ
ặng Hoàng Sơn

Thấy cay đắng biết bao, vào thời điểm nầy, khi mà tình hình trong nước đang sôi động, lòng dân phẫn uất vì Việt cộng đã công khai lộ ra bộ mặt cõng rắn cắn gà nhà, cho giặc Trung cộng tràn lan, công khai thẳng tay đàn áp, đánh đập người dân ở khắp nơi.

Thế mà nơi đây vẫn còn có những bầu show vì tiền mà đóng cửa trái tim, che mờ lý trí để bày trò cho ca sĩ tuyên vận Đàm Vĩnh Hưng quay cuồng ca hát, mục đích là lấy tiếng hát, át tiếng khóc của người dân, lấy ánh đèn màu sân khấu che mờ đi thực tế: máu người dân đã đổ vì bị giặc Cộng, biết bao người đang bị đánh đập, trấn áp, tù đày chỉ vì yêu nước, muốn chống kẻ thù của dân tộc là Trung cộng xâm lược…

Thông thường, thì người ca sĩ chân chính biết tự trọng, sẽ cảm thấy tự ái và rất xấu hổ khi bị phản đối lúc trình diễn, còn những ca sĩ văn công thì chỉ muốn đạt được mục đích tuyên vận nên bất chấp những khinh miệt từ khán giả và không thấy nhục khi bị đám đông biểu tình phản đối mỗi khi trình diễn, vì ca sĩ tuyên vận là trơ mặt để lấn dần, chai lì để quen mặt, thân quen để khuyến dụ, lôi kéo…

MẤT HẠ VIỆN GHI DẤU CHIẾN THẮNG CỦA DONALD TRUMP

Kết quả bầu cử giữa kỳ năm 2018 đã mang lại chiến thắng cho Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện và Đảng Dân chủ tại Hạ Viện, trên bình diện chung thì xem như đây là trận đấu có tỷ số 1 - 1 nếu xếp về mặt "tổng số huy chương" cho một kỳ thi Olympic nhưng xét về "màu của huy chương" thì Tổng thống Donald Trump lại thắng lớn khi chiếm giữ nhiều "huy chương vàng" hơn.
Huy chương vàng mà ông Trump nắm được đó là Đảng Cộng Hòa đã chiếm 52 ghế tại Thượng viện.. Đặc biệt, tại các bang ông Trump thân chinh đến vận động tranh cử cho các nghị sỹ của đảng Cộng hòa vào ghế Thượng viện đã giúp các nghị sỹ Cộng hòa giành thắng lợi trước các nghị sỹ Dân chủ đang tranh chấp khốc liệt, cụ thể tại các bang Indiana, Missouri, North Dakota, Tennessee và Texas. Tại 3 bang Indiana, North Dakota và Missouri. Điều vinh dự hơn là tại các bang này, ứng viên Cộng hòa đã chiếm lấy ghế Thượng viện đang do các Thượng nghị sỹ Dân chủ nắm giữ.
Ngược lại tại Hạ viện, đảng Dân chủ chiến thắng nhờ chiếm nhiều "huy chương bạc" hơn đảng Cộng hòa, cụ thể đảng Dân chủ có 220 huy chương bạc, hơn đảng Cộng hòa 21 huy chương bạc.

Cây kim may - Đào Hiếu

SINCO
Nhân vụ rùm beng “Việt Nam sắp sản xuất ô-tô-con hiện đại” do ông chủ mì ăn liền làm sếp, tôi xin kể lại câu chuyện về cây kim may mà tôi từng là người trong cuộc.

CHUYỆN KỂ RẰNG:

Ngày xửa ngày xưa, vào khoảng năm 1978, 1979 gì đó, khi còn làm phóng viên báo Tuổi Trẻ tôi được (hay bị) đưa đi “vô sản hoá” tại nhà máy Sinco ở Sàigòn.
Nhà máy này vốn của chế độ cũ để lại, chuyên sản xuất máy may lấy hiệu là Sinco. Khi các “tồng chí” tiếp quản được ít lâu thì hết mẹ nó phụ tùng nên đếch hoạt động được.
Lúc tôi đến xin làm công nhân ở đó (có lẽ người ta định sau này “cơ cấu” tôi làm Tổng bí thư nên cho tôi bắt chước đồng chí Nguyễn Văn Cừ đi vô sản hoá ở các mỏ than Hòn Gay năm nào!) thì thấy Giám đốc cùng mấy anh kỹ sư, thợ tiện, thợ phay, thợ nguội… đang ngồi bàn cách phục hồi hoạt động của nhà máy, để chế tạo cho được một cái máy may mang thương hiệu Việt Nam chính cống.

CĐNVQGHK – Tuyên Cáo Cảnh Giác và Lên Án Âm Mưu của Trung Cộng Nhằm Đồng Hoá Người Việt Hải Ngoại

CDNVQGHK Header

                                                                                        Tuyên Cáo
                                                Cảnh Giác và Lên Án Âm Mưu của Trung Cộng
                                                    Nhằm Đồng Hoá Người Việt Hải Ngoại

Xét rằng:
  1. Từ hơn nửa thế kỷ nay, đảng Cộng Sản Việt Nam đã cam tâm làm tay sai cho Trung Cộng. Họ đã từng bước dâng đất, bán biển để chuẩn bị một ngày không xa, sẽ biến Việt Nam thành một tỉnh lệ thuộc của Trung Cộng
  2. Nay, bàn tay nhám nhúa của Trung Cộng đang vươn ra tại Pháp, như là một khởi điểm thí nghiệm, để lôi kéo người Việt Nam hội nhập vào cộng đồng dân Trung Hoa.
  3. Ngày 21 tháng 5, 2018 vừa qua, một số cán bộ Trung Cộng từ Quảng Đông và Vân Nam hợp tác với vài tên Việt Gian tại Pháp đã tổ chức một cuộc họp với Thị Trưởng và thành viên Hội Đồng Thành Phố Bussy Saint Georges ở ngoại ô Paris nhằm vận động lôi kéo người Việt hải ngoại chấp nhận là một trong 56 sắc tộc của dân Trung Hoa.
  4. Tại cuộc họp, những kẻ âm mưu đã xuyên tạc lịch sử lập quốc và phát triển của dân tộc Việt Nam, tự coi mình là thành viên của Trung Hoa. Họ đã trưng ra cái gọi là “Lệnh Kỳ” tức là lá cờ lệnh của Trung Cộng trong đó xem người Việt Nam là “Tộc Kinh”, phải trở về hội nhập với mẫu quốc là Trung Hoa.
  5. Họ cũng đã ký hợp đồng mua một khu đất rộng nói là để lập quốc, trên đó sẽ xây dựng nhiều cơ sở sinh hoạt để phổ biến văn hoá Trung Hoa.
  6. Dân tộc Việt hình thành và từ hơn 4000 năm nay, đã giành độc lập từ năm 937 khi Ngô Quyền tuyên xưng một quốc gia Việt Nam độc lập. Việt Nam có văn hoá, ngôn ngữ, phong tục tập quán hoàn toàn khác với Trung Hoa. Vì thế, không thể là một sắc dân của Trung Hoa.

Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hoa Kỳ long trọng tuyên bố

  1. Cực lực lên án các mưu đồ, hành vi của Trung Cộng trong việc xâm nhập và lôi kéo người Việt Nam tại hải ngoại.
  2. Cực lực lên án những người Việt Nam, vì mê muội hay vì quyền lợi, mà xuyên tạc lịch sử, phản bội tổ quốc Việt Nam, làm tay sai tiếp tay cho Trung Cộng trong mưu đồ này.
  3. Kêu gọi tất cả những người Việt hải ngoại hãy cảnh tỉnh trước mưu đồ đen tối của Trung Cộng. Bằng mọi phương tiện, hãy vạch trần âm mưu này trước công luận quốc tế.
  4. Kêu gọi người Việt hải ngoại ra sức giáo dục các thế hệ con em về lịch sử anh hùng của dân tộc; Cùng nhau bác bỏ luận cứ xuyên tạc của Trung Cộng và bọn Việt gian.

Làm tại Hoa Kỳ ngày 6 tháng 11, năm 2018

Thay mặt Hội Đồng Đại Diện/ CĐNVQGHK
DVP
Đỗ Văn Phúc
Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị
Tramy
Nguyễn Thị TràMy
Chủ Tịch Hội Đồng Chấp Hành
NVTan
Nguyễn Văn Tần
Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát

Kính gửi quý cơ quan truyền thông, nhờ phổ biến.

Trung Quốc hứng bão tại LHQ vì giam giữ cả triệu người Duy Ngô Nhĩ - Thụy My

media

Biểu tình trước Ủy ban Nhân quyền Liên Hiệp Quốc ở Genève ngày 06/11/2018 phản đối Bắc Kinh. Dòng chữ trên biểu ngữ: "Trên 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ bị giam giữ tùy tiện tại Trung Quốc. Liên Hiệp Quốc cần phải lên tiếng!"REUTERS/Denis Balibouse

Hôm qua 06/11/2018 tại Genève, trong suốt cả buổi sáng, phái đoàn đông đảo của Trung Quốc do thứ trưởng ngoại giao Lạc Ngọc Thành (Le Yucheng) làm trưởng đoàn, đã phải hứng chịu một trận bão chỉ trích trong phiên Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (UPR) ở Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc.
Đại diện Mỹ Mark Cassayre đòi hỏi Bắc Kinh « chấm dứt tất cả các kiểu bắt giam tùy tiện, trả tự do ngay lập tức cho hàng trăm ngàn, thậm chí hàng triệu người bị giam giữ trong các trại cải tạo ở Tân Cương ».Đại sứ Pháp François Rivasseau cũng yêu cầu « kết thúc việc giam giữ người hàng loạt trong các trại tập trung », và đề nghị cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc Michelle Bachelet giám sát tình hình tại chỗ.
Trong lúc đại sứ các nước liên tục đặt câu hỏi, đả kích, chất vấn đoàn Trung Quốc, bên ngoài trụ sở Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc khoảng 500 người biểu tình với các khẩu hiệu đòi « Chấm dứt diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ ».

Bông hồng mùa xuân

Tác giả: Lý Thụy Ý ( bài đã đăng trong Tuần báo Văn Nghệ Tiền Phong Saigon 1968) – theo FB Đinh Mạnh Cường

“Bán cho tôi một bông hồng đi, cô bé! 
Đoá nào tươi còn búp nụ mịn màng.”
Tôi ngước lên: “Xin ông chờ tôi lựa.
Một bông hồng vừa ý nghĩa, vừa sang!”
Khách mỉm cười: “Cô thật tài quảng cáo! 
Thế… hoa hồng mang ý nghĩa sao, cô?” 
Tôi bối rối: “Hình như người ta bảo 
Nó tượng trưng tình nồng thắm vô bờ.””
Cám ơn cô! Giá bao nhiêu đấy nhỉ?” 
Tôi lắc đầu: “Thôi, xin biếu không ông, 
Một đoá hoa không đáng bao nhiêu cả
Rất mong ông làm người đẹp vừa lòng.”
Khách bỗng nhìn tôi, mắt như xoáy lốc. 
“Cô bé lầm! Tôi không tặng người yêu. 
Thằng bạn thân chiều qua vào nghĩa địa 
Một bông hồng cho nó bớt quạnh hiu.
Nhưng cô bé phải nhận tiền tôi chứ! 
Hoa cho không, rồi mẹ mắng làm sao?” 
Tôi cúi mặt: “Xin gửi người xấu số, 
Chuyện của ông làm tôi bỗng nghẹn ngào!”
Khách quay đi, áo hoa rừng đã bạc, 
Dáng cao gầy khuất hẳn bóng chiều nghiêng. 
Tôi bất chợt đưa tay làm dấu thánh 
Mẹ giữ gìn cho người ấy bình yên!
Trời đầu xuân còn vương vương sắc lạnh, 
Nắng vàng mơ, má con gái thêm hồng. 
Tôi bâng khuâng nhớ đến người khách lạ. 
Mình nhớ Người, Người có nhớ mình không?
Chiều hai chín phố phường sao tấp nập 
Người ta vui từng cặp đẹp bên nhau. 
Mắt tôi lạc… rồi bỗng dưng bừng sáng
“Phải anh không? Người khách của hôm nào?”
Tim đập mạnh sau áo hàng lụa mỏng, 
Anh đến gần, lời nói cũng reo vui: 
“…Sao cô bé… hàng hôm nay đắt chứ? 
Còn nhớ tôi… hay cô đã quên rồi!
Hành quân xong, tôi vừa về hậu cứ, 
Ghé ngang đây xin cô một bông hồng 
Và mong cô cho tôi xin lời chúc: 
“Rất mong ông làm người đẹp vừa lòng.”
Tôi bỗng nghe như tim mình thắt lại, 
Gượng tìm hoa, rồi trao tặng tay Người. 
Khách nhìn tôi, mắt bỗng dưng dịu xuống, 
Đầy đăm chiêu và nghiêm lại nụ cười:
“- Xin lỗi cô, nếu lời tôi đường đột, 
Nhưng thật tình tôi không thể nào quên 
Người con gái trong một lần gặp gỡ, 
Nhớ thật nhiều… dù chưa được biết tên
Một bông hồng – như hôm nào cô nói: 
Là tượng trưng tình nồng thắm vô bờ.” 
Tôi run tay, nhận hoa hồng Người tặng 
Sự thật rồi… mà cứ ngỡ đang mơ.
Lý Thuỵ Ý
Đăng trong Tuần báo Văn Nghệ Tiền Phong Saigon 1968

Bầu Cử 2018: Các ứng cử viên gốc Việt tạo nên lịch sử!

Video Bầu Cử 2018: Các ứng cử viên gốc Việt tạo nên lịch sử!video

Có ít nhất 19 ứng cử viên gốc Việt trên khắp nước Mỹ đã tuyên bố thắng cử trong đêm 6 Tháng Mười Một, 2018, và tạo nên nhiều dấu mốc lịch sử. Hai nhà báo Đỗ Dzũng và Khôi Nguyên tường thuật tóm tắt kết quả bầu cử giữa kỳ ngay tại phòng biên tập của báo Người Việt tại Little Saigon, California.

Xin bấm theo LINK sau
https://www.nguoi-viet.com/tv-phong-van/bau-cu-2018-cac-ung-cu-vien-goc-viet-tao-nen-lich-su/?utm_source=Ng%C6%B0%E1%BB%9Di+Vi%E1%BB%87t+Newsletter&utm_campaign=16926b558e-&utm_medium=email&utm_term=0_cf5f0a479c-16926b558e-166071713

Bầu cử Mỹ: 35 người Việt ứng cử, 23 người thắng hoặc đang dẫn đầu

Tin Trong Ngày - Bầu Cử 2018video
35 người Việt ứng cử tại Mỹ, 23 người thắng hoặc đang dẫn đầu

Vài tin ngắn liên quan đến các Ứng Cử Viên Người Mỹ gốc Việt trong cuộc bầu cử midterm 2018:
California:
** Janet Nguyễn tái đắc cử Thượng Nghị Sĩ Tiểu bang Cali. khu vực 34 .
** Phó Thị Trưởng thành phố Westminster Tyler Diệp, đắc cử lần đầu tiên Dân biểu Tiểu Bang Cali. khu vực 72.  
Cả hai là đảng viên Đảng Cộng Hòa.
Massachusetts:
** Nữ Luật sư trẻ Nguyễn Trâm, 31 tuổi (dân chủ) lần đầu tiên đắc cử Dân biểu Tiểu bang Massachusetts tại khu vực 18.
** Dean Trần (Cộng Hòa) tái đắc cử Thượng Nghị Sĩ tiểu bang Massachusetts,  khu vực Worcester & Middlesex.
Texas:
** Hubert Võ (Dân Chủ), tái đắc cử khu vực 149.
Florida:
** Stephanie Murphy, dân chủ, (tên Việt Nam Đặng Thị Ngọc Dung),                tái đắc cử Dân biểu Liên Bang tại khu vực 7, của Tiểu bang Florida..

Khi Người Lao Công Quét Dọn Thuyết Trình - Nguyễn Duy-An

Ngày ấy... năm 1994, TRW (Thompson Ramo Wooldridge, Inc.với  8 hãng lớn khác trúng thầu của Bộ Năng Lượng (Department of Energy) về việc nghiên cứu để  thiết lập một “kho phế thải chứa đựng chất phóng xạ” (Radio Active Waste Management) trong lòng núi Yucca Mountain cách thành phố Las Vegas, tiểu bang Nevada, khoảng 100 dặm về hướng Tây Bắc. Lúc bấy giờ tôi là  trưởng toán kỹ thuật của TRW chịu trách nhiệm nối kết các hệ thống máy móc từ hiện trường (Yucca Mountain) về văn phòng Bộ Năng Lượng ở Hoa Thịnh Đốn về  trụ sở của 9 hãng xưởng rải rác trên khắp nước Mỹ nên “bị” chỉ định thuyết trình phần “Systems Integration” trong cuộc họp “kick off”. Hiện diện trong cuộc họp này, ngoài ban quản trị và  một số nhân viên kỳ cựu của các hãng trúng thầu, còn có đại diện chính chức của Bộ Năng Lượng, cùng những người rất quan tâm tới vấn đề bảo vệ môi sinh vì lo sợ ảnh hưởng của chất phóng xạ trên vùng đất của họ như: Thống Đốc, Nghị sĩ và Dân Biểu của tiểu bang Nevada.

Sau khi nhận được tin, tôi đã lên gặp ông giám đốc lo về kỹ thuật của TRW để năn nỉ xin ông đổi người khác, hoặc chính ông ta thuyết trình vì tôi run lắm. Ông ta chẳng những không chấp thuận mà  còn nhắc tôi rằng đây là  “vinh dự” của hãng TRW nên phải cố gắng hết sức mình làm cho tốt trước mặt “bá quan văn võ” của chính phủ cũng như ban quản trị của các hãng khác. Tôi tìm gặp một vài người Việt Nam đã làm cho TRW lâu năm xin ý kiến, ai ai cũng sợ cho tôi, vì tiên đoán tôi sẽ bị những chuyên viên của nhiều hãng khác bắt bẻ về kỹ thuật, và nhất là  bị kỳ thị vì giọng nói tiếng Anh không chuẩn. Tôi làm liều gọi cho “xếp lớn” của TRW xin ông can thiệp để thay đổi nhưng chính ông ta lại bảo tôi rằng đây là “ván bài địnhmệnh”  và hãy dẹp hết những công việc khác, lo chuẩn bị kỹ lưỡng vì ban giám đốc đã họp bàn nhiều lần trước khi quyết định đưa tôi ra làm người thuyết trình về kỹ thuật...