Wednesday, 30 December 2015

SẮP CÓ BIẾN TẠI VIỆT NAM! (PHẦN 1 & 2) - Nguyễn Thùy Trang

SẮP CÓ BIẾN TẠI VIỆT NAM! (PHẦN 1) - TRUNG QUỐC BAN HÀNH ĐẠO LUẬT CHỐNG KHỦNG BỐ. 
Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc trong ngày Chủ nhật 27/12/2015 đã phê duyệt đạo luật chống khủng bố (CKB). Đây là một đạo luật cho phép Quân Đội TQ đưa quân viễn chinh ra nước ngoài. 
Sáng ngày 28/12/2015 T.T Mỹ Obama đã gọi cho Tập Cận Bình nêu rõ đạo luật CKB của TQ có thể sẽ vi phạm Nhân Quyền trầm trọng, hơn nữa điều 18 trong đạo luật CKB sẽ gây trở ngại cho các hãng kỹ thuật Mỹ tại Trung Quốc.
Điều 18 luật CKB của TQ : quy định các công ty dịch vụ viễn thông và Internet giao nạp kỹ thuật, giải mã, trợ giúp kỹ thuật cho cơ quan an ninh và tình báo quốc gia TQ khi thực thi nhiệm vụ. 

Việt Nam 2015

  VN năm vừa qua nhiều biến động:

- Ngày 3/2/2015: Với tiêu đề, “Trục Việt-Phi: Sản Phẩm Của Trung Quốc” (Made in China: A Vietnam-Philippines Axis) The National Interest đã nhận định như sau, “Việt Nam và Phi Luật Tân dù từ lâu đã có những tranh chấp vể chủ quyền biển đảo -hiện đang tiến tới hợp tác chiến lược (strategic partnership) vì cùng lo lắng trước sự trỗi dậy của Hoa Lục.

- Ngày 26/2/2015: Hải Quân Hoa Kỳ lần đầu tiên xác nhận phi cơ trinh thám tân tiến nhầt P-8A Poseidon đã bắt đầu bay những chuyến bay đầu tiên để tuần tra trên Biển Đông.”

- Ngày 11/3/2015: Hoa Kỳ yêu cầu Việt Nam ngưng không cho Nga sử dụng căn cứ không quân cũ của Hoa Kỳ ở Cam Ranh để tiếp dầu cho những máy bay ném bom chiến lược có khả năng mang bom nguyên tử nhằm phô diễn sức mạnh quân sự ở vùng Châu Á Thái Bình Dương.

Giới trẻ Philippines ra đảo biểu tình chống Trung Quốc


Lực lượng Võ trang Philippines hôm 28/12 loan báo sẽ giám sát và hỗ trợ cho nhóm biểu tình trên đảo Pagasa thuộc quần đảo Trường Sa.

Người phát ngôn của Lực lượng Võ trang, Restituto Padilla, tuyên bố: "Chúng tôi cầu mong họ được bình an và sẽ tiếp tục dõi sát theo các hành động của họ để có thể cung cấp những hỗ trợ cần thiết nhất".

Nhóm lấy tên là ‘Kalayaan Atiin Ito’ do một cựu tư lệnh hải quân dẫn đầu tới đảo này hôm thứ Bảy. Họ gọi đây là cuộc hành trình ‘yêu nước’ và là một hành động biểu tượng chống lại việc Trung Quốc xâm lấn vùng đặc quyền kinh tế của Philippines ở Biển Đông.

Manila không ủng hộ động thái này vì những lý do về an ninh và an toàn, nhưng phát ngôn nhân của Tổng thống Benigno Aquino hôm 27/12 cho hay chính phủ công nhận tinh thần yêu nước của những người trẻ biểu tình và sẽ hỗ trợ họ khi cần.

Trung Quốc nhận chủ quyền hầu hết Biển Đông, châm ngòi cho nhiều cuộc biểu tình từ các nước có tuyên bố chủ quyền chồng lấn trong đó có Việt Nam và Philippines.

Khác với Philippines, các cuộc xuống đường chống Trung Quốc tại Việt Nam thường nhanh chóng bị đập tan bằng võ lực, làm dâng cao bất bình về chính sách của Hà Nội trong vấn đề bảo vệ lãnh thổ và khiến tinh thần bài Trung trong lòng người Việt ngày càng sôi sục.

Blog / Bùi Tín Hiểm họa đối với dân tộc hiện nằm ở đâu?

Thế là lãnh đạo đảng Cộng Sản Việt Nam (CSVN) đã loại bỏ tất cả các ý kiến tâm huyết của nhiều nhân sỹ, trí thức, tuổi trẻ và nhân dân.
Theo báo cáo của Ban dự thảo văn kiện Đại hội XII tại Hội nghị toàn thể Ban Chấp hàng Trung ương (BCHTƯ) lần thứ 13, sau khi tiếp thu hàng triệu ý kiến do công luận đóng góp, qua đại hội các cấp, bản dự thảo Báo cáo chính trị (BCCT) của BCHTƯ Đảng Khóa XI sẽ trình tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của đảng CSVN đã có những «thay đổi, bổ sung» nhưng thật ra chỉ là một vài thay đổi về cấu trúc, hình thức. Bản dự thảo mới sẽ có 15 chương thay vì 9 chương. Đại thể là tách chương về Giáo dục ra khỏi chương về Khoa học Công nghệ; tách chương về Vấn đề Văn hóa ra khỏi chương về Tài nguyên môi trưòng; tách chương về Quốc phòng - An ninh ra khỏi chương về Đối ngoại; tách chương về Đoàn kết dân tộc ra khỏi chương về Dân chủ; hai chương về Nhà nước và Đảng cũng tách riêng. Đây là những thay đổi rất nhỏ, chẳng có mấy ý nghĩa.

Nhận định tổng hợp cuối cùng năm 2015 - Hau Nguyen


CSVN đã liều lĩnh đi những bước cuối cùng trước khi ngã vào vòng tay của kẻ thù không đội trời chung của dân tộc là Trung Cộng.
- Cướp bằng văn bản. CS chính thức trưng thu dollar của người dân bằng việc quy đổi ra tiền Hồ, thứ tiền mà hiện nay có mệnh giá như tiền "âm phủ" một cách công khai, trắng trợn.
- Chưa hết, CS bày mưu, không thu mua vàng một chữ SJC, mà chính nó sản xuất ra trước đây. Bằng hành động này, CS gây hoang mang, lũng đoạn, phá giá, làm giá thị trường vàng, để rồi sau đó, chúng cũng tìm cách thu hồi vàng bằng giá rẻ mạt, coi như cướp sạch của người dân.
Với hành động cướp tài sản tiền vàng của người dân giữa ban ngày nói trên, chính quyền CSVN nơm nớp lo sợ dân chúng nổi dậy; con cáo già Nguyễn Sinh Hùng, tự tin, vì đã được lòng mẫu quốc trong lần viếng thăm gần đây của Chủ tịch Tập Cận Bình, do hắn đã ngoan ngoãn triệu tập quốc hội để nghe họ Tập huấn thị, giáo điều; hắn đã sang Trung Quốc, một mặt cầu viện lực lượng đặc nhiệm sang VN để chuẩn bị bố ráp, phòng chống biến loạn. Mặt khác, hắn đang cố bày tỏ lòng thuần phục mẫu quốc sát đất, nhằm được chuẩn y cho cái ghế TBT.
Trong mấy ngày qua, người dân, dù không ưa bất cứ tên nào trong tứ trụ triều đình là Sang - Trọng - Hùng - Dũng; nhưng ai nấy đều có vẻ tiếc nuối cho sự thất thế hiện nay của Ba Dũng. Vì dù sao Ba Dũng cũng là thằng chột trong đám mù, người từng có những phát biểu gây sốc với đám bợ đít mẫu quốc Trung Cộng.
Thời gian qua, chính quyền CS đã bỏ ngỏ tất cả lĩnh vực quản lý đất nước, quản lý xã hội. Mặt khác, chúng đã và đang tẩu tán tài sản ra nước ngoài. Dù không ưa Mỹ, nhưng chúng lại chọn Mỹ là nơi hạ cánh an toàn. Người Việt tại Mỹ chứng kiến sự di tản này của chính quyền CS ngày một đông hơn; nhiều nhất vẫn là miền nam California. Ngày nay, đến miền nam California, bạn sẽ nghe những giọng nói the thé của lũ người không ra người, ngợm không ra ngợm đầy dẫy xung quanh mình.
Dân Việt cần phân biệt việc Mỹ không để Trung Cộng tác oai tác oái tại biển Đông, không đồng nghĩa với việc Mỹ can thiệp vào nội bộ tình hình chính trị tại VN. Vì nếu VN thành một tỉnh của Trung Cộng, điều đó chẳng làm sức mạnh của TC mạnh hơn. Bởi xung quanh biển đông, ngày nay, Mỹ có những đồng minh rất tích cực như Nhật Bản, Nam Hàn, Philippines, Úc, Indonesia, Mã Lai, Thái Lan, Ấn Độ, chứ không xìu xìu ểnh ểnh như VN. Cái mà Mỹ quan tâm chính là sự tự do đi lại trong khu vực biển đông, chứ không phải VN đi theo Mỹ hay Trung Cộng. Vì nói thật, VN như một bệnh nhân SIDA, vướng vào nước nào, nước đó thêm gánh nặng, chứ sơ múi được gì???
Chấp nhận hay không ngã vào vòng tay của kẻ thù không đội trời chung Trung Cộng, đó là sự chọn lựa của dân Việt. Dân Việt hãy thức tỉnh đừng mộng mơ rằng sau lưng ta có người Mỹ rộng rãi, hào sảng đấy nhé!

Việt Nam 2015 - vài nét đậm

     Năm 2015 là một năm đặc biệt của Việt Nam, so với năm bảy năm trở lại đây. Điều đặc biệt này được cộng hưởng từ nhiều yếu tố, nhưng có hai yếu tố cơ bản chi phối những yếu tố khác và quyết định diện mạo cũng như xu hướng của đất nước trong tương lai gần. Yếu tố thứ nhất, chế độ cộng sản Việt Nam đang bước đi những bước cuối cùng trong chu kỳ tồn tại của nó. Yếu tố thứ hai, sức mạnh của truyền thông lề dân, vừa là quá trình công khai hóa, tự do hóa ngôn luận, vừa là mặt trận phản biện xuất sắc, đang dần dần thay thế vai trò định hướng và dẫn dắt dư luận của truyền thông quốc doanh.
     Trước hết, xu hướng thay đổi thể chế ngày càng rõ nét, đặc biệt trong một vài tháng trở lại đây. Như chúng ta đều biết, sự cạn kiệt nguồn lực, quá trình dồn nén cùng cực của người dân và đồng minh lớn Trung Quốc trở mặt là ba yếu tố quan trọng nhất đưa tới quá trình sụp đổ không tránh khỏi của chế độ cộng sản Việt Nam. Trong thời gian gần đây, đã xuất hiện những biểu hiện rõ nét hơn, trực tiếp và cụ thể hơn, để củng cố và khẳng định, chế độ cộng sản Việt Nam đang bước đi những bước cuối cùng trong chu kỳ tồn tại của nó.

ĐIỀU SUY NGÂM BÊN VÀNH MÓNG NGỰA


Tương phản với thân hình đồ sộ của vị Hội thẩm nhân dân ngồi trên cao đối diện, bị cáo là một cô gái đứng lọt thỏm trong vành móng ngựa. Bộ đồ sọc quá rộng khoác lên thân hình mảnh dẻ, càng làm cô nhỏ bé hơn. Vị Hội thẩm nhân dân là một người đàn ông mặc Comple đen, thắt Cravate đỏ chót, mặt mũi phương phi, bóng lộn, giấu cặp mắt ti hí sau tròng kính cận. Ông ta là một đại biểu hội đồng nhân dân, được mời làm thành viên hội đồng xét xử theo quy định.

Chủ tọa phiên tòa là một phụ nữ đứng tuổi, khuôn mặt có vẻ nhân hậu, nhưng nhìn vô cảm, lạnh lùng và ngay đơ như một bức tượng nặn bằng sáp.

Bài học Anh ngữ cấp tốc cho ai muốn lấy bằng Tấn sĩ " I Ếch Eo "

Minh Hanh Nguyen's photo.
Mãn khóa " I Ếch Eo ".

Năm cũ năm mới

Mặc Giao (Danlambao)
 - Năm 2015 mới qua đi, năm 2016 vừa đến. Trong lúc giao thời tống cựu nghinh tân, chúng ta thử nhìn lại năm cũ và phóng tầm mắt về năm mới để xem tình trạng đất nước Việt Nam của chúng ta ra sao và có gì hứa hẹn cho tương lai.

Trong năm vừa qua, điều đáng ghi nhận nhất là chế độ cộng sản chưa đi đến chỗ tan vỡ nhưng bị nhân dân chống đối một cách mãnh liệt. Những tổ chức dân sự như Liên Đoàn Lao động VN Tự Do, Hội Nhà Báo tự do, Mạng lưới Bloggers Việt Nam, Dân oan... đã được tổ chức và kết hợp ở cấp toàn quốc, công khai hoạt động dù không được nhà nước cho phép, đang trở thành một sức đối trọng với quyền hành nhà nước. Điều này đã khiến nhà nước rất e ngại. Bằng chứng là họ đã gia tăng đàn áp, bắt bớ. Những nhà đấu tranh trẻ và kiên cường như Đỗ Thị Minh Hạnh, Nguyễn Phương Uyên đã bị bắt, bị đánh đập dằn mặt, trước khi được thả. Luật sư Nguyễn Văn Đài cũng bị hành hung có thương tích và bị bắt lại sau 4 năm bị tù và 3 năm quản chế vừa hết. Nhà cầm quyền viện điều 88 Luật Hình sự kết tội ông phá hoại an ninh quốc gia.

Cô giáo của tôi và lòng yêu nước - Nguyễn Đình Thắng

Ở tuổi 16, tôi có một cô giáo dạy Anh văn rất đặc biệt. Cô đã thổi vào tâm hồn của người thiếu niên năm nào ý thức về quê hương, lòng yêu nước, và bổn phận công dân khi đất nước lâm nguy. Những điều ấy đã định hướng cuộc đời của tôi trên 40 năm qua. Tôi luôn nghĩ đến Cô với tất cả niềm kính trọng và biết ơn. Cô tên Vinh.
Sau khi tốt nghiệp trường dược, Cô du học Anh quốc, ngành văn chương Anh. Về nước, Cô khởi đầu chức nghiệp giáo viên với lớp của chúng tôi. Năm ấy tôi làm trưởng lớp. Cô Vinh lúc ấy ở độ tuổi 25, 26.
Ngày đầu nhập học, lũ học sinh chúng tôi, trai và gái, đều ngạc nhiên một cách thích thú khi Cô Vinh bước vào lớp. Cô còn trẻ lắm, trông không lớn hơn chúng tôi là bao nhiêu. Vóc người nhỏ nhắn, thon thả và tính tình nhanh nhẩu, tươi tắn làm cho Cô trông lại càng trẻ, tưởng chừng như cô gái vừa xong trung học.

Nhớ quê hương - chào năm mới 2016 - Thiên Kim


                                                                                                                                

    Xin viết lên đây, gửi tâm tình
    Từ nơi cùng tận của tâm linh
    Một năm đang hết, tờ lịch cuối
    Ngẩn ngơ tính lại chuyện quanh mình
Đất nước xa xăm, lòng vọng tưởng
Nỗi đau thân phận của quê hương
Đồng bào ruột thịt đang nhẫn nhịn
Quốc hận tràn lòng: Nỗi đau thương

Niềm đau nào hơn giải Non Sông
Sẽ vào tay Hán kẻ thù chung
Ngàn xưa lịch sử còn ghi chép
Chiến công hiển hách của Cha Ông

Cháu con Chiêu Thống bán nước non
Trung hiếu tiết nghĩa không vuông tròn
Bầy đoàn tham ác là đảng cộng
Di sản Hồ trồng một lũ con

Số phận quê hương quá nghẹt ngòi
Đau thương nghiệt ngã chẳng yên vui
Cộng đưa mệnh nước vào tăm tối
Giang sơn nhỏ lại, máu xương rơi!

Tổ Quốc hưng vong, ai hữu trách?
Người yêu nước, như lá thu xanh
Hiếm hoi tráng sĩ mài gươm sắc
Vô cảm đầy như lá úa vàng!

Cứu nước đi thôi, hỡi chúng ta
Việt Nam đang trong cơn đại họa
Quốc Nội giải cộng giữ nước nhà
Hải Ngoại yểm trợ hết lòng ta

Năm mới đến rồi trước thềm nhà
Đón Ngày mới đến, lòng thiết tha
Chúc Việt Nam hồi sinh năm tới
Chúc người người thư thái an hoà...

Thiên Kim