Saturday, 12 January 2019

多くの高齢者や外国人がやってくる、日本はどう対応しているのか. Nhiều người già và người nước ngoài ở Nhật Bản.

Dân số Nhật Bản đang già hóa nhanh nhất thế giới, hậu quả là một số lượng lớn công việc không có ai làm và cần được giải quyết. Nhiều người già và người nước ngoài hơn, Nhật Bản đang thay đổi thế nào?
Quốc gia già hóa rất nhanh này đang thiếu hụt lực lượng lao động. Nay Nhật thực hiện các bước lịch sử gỡ bớt rào cản ngăn người nước ngoài ở một nơi từ lâu đã không thích việc nhập cư.
Khi tôi sống ở vùng quê Nhật Bản 10 năm trước, hiếm khi tôi gặp các cư dân không phải là người Nhật. Ngay cả ở Tokyo, là một người Mỹ da trắng cao lớn, tôi đôi khi cũng thấy người ta ngạc nhiên nhìn tôi.
Nhưng khi đến thăm Nhật vào tháng trước, tôi bị ấn tượng bởi biết bao thay đổi. Các khách sạn, trung tâm mua sắm và quán cà phê dường như ít nhất đều có một người nhập cư làm việc ở đó.
Tại một nhà hàng ở Kanazawa, một thành phố cỡ trung bình phía bắc Tokyo, tôi thấy một trợ lý da trắng trẻ tuổi đứng sau quầy để giúp đầu bếp sushi. Tại một nhà hàng khác, người phục vụ bàn cho chúng tôi không phải là Nhật, mà từ một nước châu Á, và cuối cùng giao tiếp bằng tiếng Anh.

TỘI ÁC CS VƯỜN RAU LỘC HƯNGCHUYỆN XÓM NGHÈO LỘC HƯNG VÀ CÁI XÁC THÚI Ở VƯỜN BÔNG BA ĐÌNH
Tran Hung
Việc tà quyền cộng sản cướp phá 200 ngôi nhà dân ở xóm nghèo Lộc Hưng vào những ngày tháng Chạp một lần nữa cho thấy cộng sản còn tệ hơn loài cầm thú bởi loài cầm thú chúng không xua đuổi đồng loại của chúng ra khỏi bầy đàn như loài cộng sản.

Trước hành động phi nhân tính kia, bọn bồi bút cộng sản cũng đã mở miệng hòng bẻ cong dư luận rằng việc cướp phá nhà dân là tuân thủ theo pháp luật vì gần 200 căn nhà kia do vi phạm bởi "xây dựng trái phép". Một hai căn nhà thì có thể gọi là "xây dựng trái phép" chứ gần 200 căn nhà thì làm sao có thể gọi là xây dựng trái phép ?

“XÓT XA QUỲ TRÊN ĐỐNG TRO TÀN…”

           
           Lm. Vĩnh Sang, DCCT
Dạo mẹ tôi và bác tôi còn sống, đêm nào tôi cũng phải mở điện thoại, phòng khi Chúa gọi các cụ giữa khuya, và thế là trong một thời gian dài, tôi đã bị đánh thức… oan vì những cú điện thoại của người khác. Rồi mẹ tôi mất năm 97 tuổi, bác tôi là một Linh Mục, cũng mất lúc 102 tuổi. Điện thoại không phải online nữa, và hơn một năm nay tôi được ngủ yên… 
Thế nhưng mấy ngày vừa qua, tôi lại phải mở điện thoại qua đêm như trước đây, vì những biến động đau lòng tại Vườn Rau Lộc Hưng, Phường 6, Quận Tân Bình. Nhà cầm quyền tung một lực lượng hùng hậu cùng nhiều xe cơ giới đến đập phá san bằng một khu vực rộng trên dưới 4ha của trên 100 gia đình đang sinh sống. Các cuộc tấn công vây ráp như một trận đánh giặc ngay trong thành phố, lực lượng an ninh chìm nổi, các sắc phục bao vây vòng trong vòng ngoài, tiếng loa phóng thanh, tiếng xe cơ giới gầm rú inh ỏi, át tất cả tiếng than khóc kêu la của các nạn nhân… 
Tôi đã đến thăm người dân ở đây vào ngày bắt đầu “trận đánh”, lúc 11g30 ngày 4.1.2019, nhưng bị các nhân viên an ninh không sắc phục (sao lại gọi là an ninh nhỉ, có giữ an ninh gì đâu?) chặn xe và gây chuyện, ép tôi phải quay trở lại Tu Viện, không cho tiếp cận người dân oan Vườn Rau. Tôi dùng chữ “trận đánh” vì thực tế đúng là như vậy, các nhân chứng tại chỗ, các hình ảnh và các video cố gắng ghi được hình ảnh và âm thanh của “trận đánh” ấy. Cũng phải nói rõ là bất cứ ai định chụp hoặc quay video đều bị bắt người và tịch thu máy ngay.
Tôi không kể thêm nữa vì những hình ảnh đăng tải tràn ngập trên FB, dù nhà cầm quyền có cố gắng nói cách nào đi nữa thì sự thật qua các phương tiện truyền thông sẽ nói tất cả. Tôi cũng không bình luận gì về tính pháp lý và cả tính đạo lý trong cuộc cưỡng chiếm này vì trên mạng nhiều người đã phân tích, nhận định và chia sẻ suy nghĩ rất mạnh. Tôi chỉ xin chia sẻ cảm nhận của tôi, một Linh Mục, một con người Việt Nam trước sự kiện kinh hoàng đang xảy ra. 
Tôi nói chuyện mở máy điện thoại qua đêm vì những tin tức của những người thân của tôi ở khu vực Vườn Rau chiếm trọn tâm trí tôi, tôi cần nghe tin tức từ họ và họ cũng cần có sự đồng hành của tôi. Người thân với nhau cả mà, ai cấm được tôi thân ai? 
Khoảng 22g00 tôi đang theo dõi thông tin trên mạng, một “con bé” nghịch ngợm vào bậc siêu trong nhóm, nhắn tin cho tôi: “Ngoại ơi, hình như có phép lạ!”, thế là con bé kể một hơi về Thánh Lễ vừa cử hành dành cho giới trẻ mà con bé đang sinh hoạt trong Giáo Xứ, hắn nói cha xứ cho hắn lên chia sẻ với các bạn trẻ đầu lễ, hắn nói về biến cố Vườn Rau, hắn đề nghị thảo luận về biến cố, các bạn trẻ lưu tâm lắng nghe và tham gia. 
Cuối lễ Cha xứ gọi cô bé hỏi thêm về nhiều điều, cô bé có dịp nói rõ về những gì cô bé chứng kiến, tiếp xúc và trăn trở, rồi cô bé mạnh dạn xin cha xứ cho phổ biến và tổ chức chung tay hỗ trợ cư dân Vườn Rau vào Lễ giới trẻ Chúa Nhật này, bất ngờ cha xứ quyết định “cả 5 lễ của nhà xứ con ạ”! Hắn nói với tôi: con muốn hét lên vi ngạc nhiên, vì xưa nay cha xứ không lưu ý lắm những chuyện như thế này, thậm chí còn trực tiếp khuyên cô bé không nên tham gia những chuyện như vậy. Cha xứ tiếp tục đưa ra nhận định và hứa cầu nguyện cho bà con Vườn Rau Lộc Hưng, cha nhắn cô bé: con nói với họ cố gắng duy trì không bỏ việc đọc kinh ở đài Đức Mẹ. 
Trên mạng xã hội hiện đang lan truyền một phóng sự về đêm kỷ niệm 52 năm Thánh Ca Vào Đời do Nhóm Lửa Hồng tổ chức ở Nhà Thờ Tân Định. Trong đoạn clip ngắn ngủi đó, Linh Mục Thành Tâm đã cám ơn Ban Tổ Chức, đồng thời nói với mọi người về sự hiệp thông với dân oan Thủ Thiêm, đặc biệt bà con Vườn Rau Lộc Hưng. Linh Mục Quang Uy cũng vừa hát lên một “Tiếng kêu oan thở than” như một lời nguyện cầu cho anh chị em đang đau khổ trong cả nước, cách riêng ở Vườn Rau Lộc Hưng. 
Không chỉ Đức Cha Mcae Hoàng Đức Oanh, nguyên Giám Mục Giáo Phận Kontum; Không chỉ Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Long, Giám Mục Parramatta, Chủ Tịch Ủy Ban Công Lý và Hòa Bình Hội Đồng Giám Mục Úc; Không chỉ cha Giuse Lê Quốc Thăng, Thư Ký Ủy Ban Công Lý và Hòa Bình trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, lên tiếng mạnh mẽ, nhưng đó đây đã có nhiều anh em Linh Mục bày tỏ ý kiến và sự đồng cảm của mình, mỗi người theo cách riêng của mình, tùy hoàn cảnh, tùy thời điểm. Rồi phải nói là rất đông anh chị em Công Giáo và không Công Giáo đã ân cần chia sẻ trợ giúp. Cư dân Vườn Rau sẽ cảm thấy ấm áp hơn dù đang màn trời chiếu đất, họ đang cảm thấy mạnh mẽ vì ngày càng nhiều người hiểu và đồng hành với họ. Họ vẫn bình tĩnh, từng bước theo Chúa Kitô trên con đường khổ giá, họ biết họ không cô đơn. 
Người ta có thể xô đổ tháp chuông nhưng không xô đổ được Sự Thật và Tình Yêu. Rồi một ngày chúng ta “dựng lại tháp chuông… trên kỷ niệm xưa”. 
Lm. VĨNH SANG, DCCT, 12.1.2019 
Tựa đề trích lời trong tác phẩm “Bóng nhỏ giáo đường”
của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông

VẬN ĐỘNG NHÂN QUYỀN QUA UPR

Hơn một tuần nữa, vào ngày 22/1/2019, đề tài nhân quyền Việt Nam sẽ được thảo luận sôi động trong chương trình nghị sự tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở Geneva, dưới tên gọi Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát.
Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (Universal Periodic Review), gọi tắt là UPR, là một thuật ngữ không quá xa lạ đối với Việt Nam trong những năm gần đây, dùng để đánh giá tổng quát tình trạng nhân quyền của tất cả quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc, theo định kỳ 4.5 năm/lần đối với mỗi một quốc gia.
Với thể thức vận hành đó, Cựu tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon từng nhận xét UPR là một cơ chế "có tiềm lực để quảng bá và bảo vệ nhân quyền tại những góc cạnh tối tăm nhất trên thế giới."
Cơ chế UPR được Hội Đồng Nhân Quyền LHQ đề ra để đối phó với 2 khiếm khuyết lớn của các cuộc kiểm điểm định kỳ theo công ước do Uỷ Ban Nhân Quyền LHQ vẫn thực hiện. Khiếm khuyết thứ nhất là, một quốc gia ký công ước nào thì mới phải qua cuộc kiểm điểm về thực thi công ước đó; do đó để tránh bị kiểm điểm, nhiều quốc gia đã không ký một số công ước LHQ về nhân quyền. Khiếm khuyết thứ hai là, một quốc gia dù đã ký công ước thì vẫn có thể “chai mặt” không tham gia kiểm điểm. Chẳng hạn, gần đây nhất Việt Nam đã bỏ qua 2 kỳ kiểm điểm, tổng cộng 10 năm, về thực thi Công ước Quốc tế về Quyền dân sự và chính trị.

Bàn thêm về sự vô pháp của bộ máy công quyền Việt Nam trong vụ việc ông Võ An Đôn khởi kiện Bộ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam

Trong bài viết trước, chúng tôi có nêu nên hai vấn đề cốt lõi của vụ việc đó là:
(1) Quyết định của Bộ tư pháp trong trường hợp này có phải là một quyết định hành chính không?
(2) Toà án Việt Nam có thực sự độc lập trong hoạt động xét xử không?
Trong khi vấn đề thứ hai chưa có ai phân tích, đưa ra thêm ý kiến thì vấn đề thứ nhất đang là đề tài bàn luận sôi nổi ở Việt Nam. Luồng ý kiến thứ nhất khẳng định Quyết định của Bộ Tư pháp phải được xác định là quyết định hành chính. Khá nhiều luật sư, luật gia đã viết bài phân tích và khẳng định điều này. Luật sư Hà Huy Sơn nhận xét và đặt câu hỏi: “Bộ Tư pháp là cơ quan thuộc Chính phủ. Ông Bộ trưởng Bộ Tư pháp là thành viên Chính phủ. Vậy quyết định của Bộ trưởng Bộ Tư pháp không phải là quyết định hành chính thì là gì?” Luồng ý kiến thứ hai, tập trung ở một số vị luật sư đang còn hành nghề. Không thấy họ lên tiếng phân tích và đưa ra ý kiến riêng mình khẳng định đúng sai mà tập trung vào việc xin nhà nước làm rõ, xin nhà nước hướng dẫn vì vấn đề quá mới chưa có tiền lệ. Não trạng này cũng khá giống với câu chuyện cách đây vài năm khi một tử tù xin được kết hôn khiến cho các nhà hành pháp và cả một số luật sư lại phải xin nhà nước làm rõ, hướng dẫn. Theo chúng tôi luật pháp là luật pháp, nếu đã có luật rồi thì cứ thế mà áp dụng không thể đặt ra chuyện mới quá, chưa có tiền lệ được khi mọi thứ đã được luật dự liệu và quy định thành điều khoản rõ ràng? Việc cần hướng dẫn chỉ đặt ra khi điều gì đó chưa từng có trong luật và nó vẫn chỉ hướng dẫn đối với cán bộ công chức mà thôi. Còn với người dân thì nguyên tắc rõ ràng phải được áp dụng đó là điều gì luật không cấm thì người dân hoàn toàn có quyền được làm.

Tờ Lịch Hôm Nay - Bạch Liên

tolich

Chiều hôm qua ngồi trên xe, tầm mắt tôi nhìn loanh quanh khung cảnh hai bên xa lộ thênh thang. Đường xá xứ người quá là dài và mất từ một tới hai tiếng là thường nên trong suốt thời gian tình tang đu người theo núi rồi đồi, rồi nhà rồi đất hoang vu, tôi mới có dịp nhìn thấy mặt trời chạy theo mình.
 
Khuôn mặt tròn xoe chào vui vào buổi sáng và úa vàng vào buổi chiều. Khuôn mặt có một không hai này lúc nào cũng tươi cười trên thiên đỉnh và ít khi biết mệt nên rất thích quấn quít leo đồi, trèo núi.  Buổi trưa giữa ngày nhường giao vương cung cho chiều tà thì khuôn mặt “độc nhất” này đành trườn bò xuống thấp để an nghỉ qua đêm.  Cũng nhờ cái khuất bóng của ánh vàng mờ dần nên mắt tôi mới cảm nhận được sự đổi thay của ban ngày và hoàng hôn.
 
Tháng mười một đổi giờ, nàng Đông cứ muốn đắp chăn sớm nên khi đồng hồ gõ nhịp năm giờ chiều thì màn đêm đã buông tỏa bóng đêm. Sự thay đổi của của nắng vàng trễ hơn tháng mười một cho tôi thấy rõ, ngày bắt đầu dài ra từ từ. Cái chuyển biến này sẽ tăng dần theo con số trên tờ lịch và càng rõ nét hơn khi nàng Xuân xuất hiện.
 

Lẩu Lươn - Trần Việt Hải (Facebook)


Lẩu Lươn Miệt Vườn
Trước khi nấu, phải vuột lươn cho sạch nhớt 

Lẩu lươn là đặc sản nổi tiếng trong các tiệc cưới, đám đình hay trong các bữa ăn của dân người miền Nam. Khi đến những nơi đây các bạn đừng quên thưởng thức đặc sản là lẩu lươn tại các miền Tây sông nước, với nguồn thủy hải sản dồi dào làm cho món ăn ở đây đậm chất Nam phần. Trong những mùa oi bức nóng nực thì món lẩu lươn được xem là món thích hợp dùng để giải nhiệt, thanh lọc cơ thể. Nếu các bạn mê mẩn những món ăn từ lươn thì ngay bây giờ mình sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu lẩu lươn ngon đúng chuẩn Nam phần. Nấu lẩu lươn là cần đông vui rồi, lên chúng tôi sẽ chuẩn bị nguyên liệu cho 4 người ăn, nếu các bạn ăn số lượng ít hơn hoặc nhiều hơn các bạn có thể tăng, giảm số lượng và tùy chỉnh số lượng nguyên liệu sao cho phù hợp với cách nấu nẩu lươn:
Lươn: 700gam
Me: 30gam
Khế chua: 300gam
Hoa chuối: 150gam
Hành hoa: 40gam
Hành tím: 2-3 củ
Rau răm: khoảng 2 bó nhỏ
Rau ăn lẩu cùng: Muống, đậu bắp, rau cải xanh, rau nhút, rau ôm… có thể thêm rau gì tùy thích.
Bún ăn kèm hoặc mỳ gói: Chuẩn bị cho 4 người ăn.
Ớt sừng 3 quả
Dầu ăn
Gia vị: Mắm, muối, đường, tiêu, hạt nêm…
Chúc bà con ăn ngon miệng nhe!


Gặp gỡ Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh tại vùng “Thủ Đô Tỵ Nạn” của người Việt hải ngoại

IMG_0032

- Mạng Mưới Nhân Quyền VN trao Giải Nhân Quyền cho Mẹ Nấm

Chiều nay lúc 1:30pm Thứ Bẩy 12 tháng Giêng năm 2019 tại Westminster Community Center: 8200 đường Westminster, thành phố Westminster, California, Hoa Kỳ, lần đầu tiên sau gần 3 tháng kể từ ngày đặt chân lên vùng đất tự do, Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã đến nam Cali để gặp mặt, nói chuyện, và trả lời các câu hỏi với các đồng hương người Việt đang sinh sống tại miền Nam tiểu bang Cali. Đúng 1:30pm, trong bầu không khí tưng bừng hào hứng tại vùng Little Saigon, nơi được xem như “Thủ Đô Tỵ Nạn” của người Việt hải ngoại, và trong một hội trường đã đầy kín khán giả, chương trình được bắt đầu với nghi thức Chào Quốc Kỳ Quốc Gia VNCH và Cờ Hoa Kỳ, và Phút Mặc Niệm. Các cơ quan báo chí truyền thông đều có mặt như nhật báo Viễn Đông, Việt Báo, Người Việt, các đài truyền hình SET/SBTN, Đài Hồn Việt, Việt Phố, Livestream Tâm An, Phố Bolsa, v.v...

Gián điệp TC rối loạn hàng ngũ sẽ gia tăng tốc độ sụp đổ

baomai.blogspot.com
Weijing W., giám đốc một bộ phận của tập đoàn Huawei tại Ba Lan. 

Sau khi Vương Vỹ Tinh, giám đốc kinh doanh của Huawei tại Ba Lan chi nhánh phụ trách khu vực Trung Âu, Đông Âu và Bắc Âu đã bị giới chức nước này bắt giữ hôm 08/01/2019 và đã công bố rộng rãi vào ngày 11/01/2019. Hôm nay Huawei đã vội "chạy tội" bằng cách "vắt chanh bỏ vỏ" với tuyên bố hành động của Vương Vỹ Tinh "không liên quan đến công ty" và đã ra quyết định sa thải ngay sau đó. 

Chắc chắn Vương Vỹ Tinh đã khai báo cho giới chức Ba Lan những tin "động trời" liên quan đến mạng lưới gián điệp của Trung cộng đang hoạt động tại Đông Âu và Bắc Âu. Cảm thấy không thể cứu vãn được tình hình nên phía Huawei vội chữa cháy bằng cách "cắt đuôi nòng nọc" đối với Vương Vỹ Tinh, tố cáo việc Vương Vỹ Tinh làm gián điệp và bị bắt vì "lý do cá nhân".

JANUARY 12 – 2018 - Diễn Đàn Trái Chiều - Vũ Linh

Diễn Đàn Trái Chiều
QUỐC HỘI MỚI
Phe DC sau khi chiếm được Hạ Viện đã lên cơn say sóng, mỗi ngày mỗi tung ra hàng loạt ý kiến, vừa mới lạ vừa… quái lạ. Quái lạ đến độ ai cũng thấy ngay không có cách nào thực hiện, biến thành sự thật được. Có nghĩa là tất cả đều chỉ là những màn xiếc cho những đệ tử của họ xem cho vui thôi. Dưới đây là một vài ý kiến, mà chính xác thì không thể nào gọi là ‘sáng kiến’ được, mà chỉ có thể gọi là ‘tối kiến’.
-     Một cô bé thuộc loại nhóc mà kinh tế gia NXNghiã hay gọi là ‘quàng khăn đỏ’ đề nghị tăng thuế xuất lợi tức của các nhà giàu lên tới mức 70%. Cô bé này bàn chuyện kinh tế giống như thằng nhỏ đánh giầy ở Bàn Cờ bàn chuyện mổ óc trị ung thư. Câu hỏi là sau khi nhà giàu bị đánh thuế đến sạt nghiệp thì… đánh thuế ai để kiếm tiền tiếp tục?
-     Một anh tân dân biểu Cali không biết đã đọc Hiến Pháp chưa, đề nghị hủy bỏ hình thức bầu tổng thống liên bang qua phương thức cử tri đoàn. Đây là cách hữu hiệu nhất giải tán liên bang Cờ Hoa để Cali có thể gia nhập Estados Unidos Mexicanos.
-     Một anh khác chắc cũng chưa đọc Hiến Pháp bao giờ, đề nghị ra luật giới hạn quyền ân xá của TT Trump, như không được ân xá chính mình, hay gia đình mình, hay nhân viên chính quyền của mình luôn. Chắc chỉ còn được ân xá các cử tri của đảng DC hay di dân lậu? Quyền ân xá là quyền tuyệt đối, vô giới hạn của tổng thống, được ghi rõ ràng trong Hiến Pháp.

Bức tường _ Biểu tượng của chính khách giả dối và cử tri U mê - Vũ Linh

baomai.blogspot.com
Tường biên giới Mỹ-Mễ đang là đề tài thời sự nóng hổi.

Một độc giả gửi góp ý đến DĐTC, viết “Tới giờ tôi vẫn đợi một lập luận vững chắc chống lại việc xây tường biên giới”. Vị độc giả đó sẽ có quyền chờ tới Tết Congo, vì thực tế, chẳng ai có một lập luận nào nghiêm chỉnh bác bỏ việc xây bức tường biên giới hết. Đó không phải là ý kiến của kẻ này đâu, mà là quan điểm của ông Mark Morgan, cựu chỉ huy trưởng lực lượng biên phòng Mỹ của TT Obama. Ông này nói “Tôi không thể nghĩ ra một lập luận chính đáng nào có thể dùng để không hậu thuẫn việc xây tường như là biện pháp hữu hiệu bảo vệ biên giới”.

Thực tế là trên thế giới với hơn 200 quốc gia hiện nay, không có một xứ nào không tìm cách bảo vệ xứ mình hết. Không có một xứ nào có chuyện ‘no wall, no border’ hết.

The 5 Online Shopping Tips That Everyone Should Follow

More and more people worldwide are becoming frequent online shoppers. Most of us have at least some kind of experience with e-commerce, be it good, bad, or (most likely) a little bit of both. But do we all know how to shop online safely? Do we really know how to find the items we really want without being able to see and feel them in person?

I may come off as skeptical, but I seriously doubt it, and a drawer in my home stacked full of rubbish makeup, cheap looking and ill-fitting clothes and phone cases that don’t fit anyone’s phone is living proof of that disbelief.
In my defense, I will say that I am not the only one in the household that contributes to that drawer of sadness, and that’s because, from time to time, we all fall victim to false advertisement and fake reviews. 

a person takes out a credit card from a wallet near a computer
If you are like me and had some negative experience with online shopping and want to learn how to prevent that from happening in the future, just continue reading. I’ve compiled a full comprehensive 5-step guide on what to do to shop online wisely and safely.

Tin Tức Liên Quan Đến Tình Hình Của Khu Vực Ấn Độ-Thái Bình Dương


Khu trục hạm USS McCampbell thực hiện cuộc tuần dương ngang qua quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông.

Ngày 7 tháng 1 năm 2019, ngay khi Hoa Kỳ và Trung Cộng bắt đầu cuộc đàm phán thương mại ở Bắc Kinh, Hải Quân Hoa Kỳ đã đưa một khu trục hạm có trang bị hỏa tiễn dẫn đường, USS McCampbell, đi ngang qua quần đảo Hoàng Sa, nơi đang có tranh chấp nóng bỏng ở Biển Đông. Trung Cộng đã lên tiếng phản đối và gọi đây là hành động "khiêu khích" trong khi phía Hoa Kỳ gọi đây là việc làm thường xuyên của chương trình "Tự Do Hàng Hải" theo luật hàng hải quốc tế.


Cuộc hải hành này cũng được xem như câu trả lời cho lời đe dọa của Luo Yuan, Phó Đô Đốc Hải Quân TC, về việc đánh đắm hai hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ và giết 10,000 thủy thủ.