Friday, 11 January 2019

Bất đáo Chí Hòa phi hảo hán - Nguyễn Ngọc Chính

Bất đáo Chí Hòa phi hảo hán

Người Trung Hoa rất tự hào về Vạn Lý Trường Thành. Đó là một bức tường thành được xây dựng bằng đất và đá từ thế kỷ thứ 5 trước công nguyên đến thế kỷ 16. Tường thành bảo vệ Trung Hoa khỏi những cuộc tấn công của người Hung Nô, Mông Cổ và rất nhiều bộ tộc du mục khác.

Tần Thủy Hoàng, vị Hoàng đế đầu tiên của Trung Hoa, đã có sáng kiến xây Vạn lý Trường thành từ năm 220 trước công nguyên nhưng phần tường này chỉ còn sót lại một vài di tích. Vạn Lý Trường Thành ngày nay, với chiều dài khoảng hơn 6.000 km, cao 7 m, được xây dưới thời nhà Minh và người Trung Hoa rất tự hào về nó.

Vạn lý Trường thành

Thế cho nên con cháu Thiên Tử mới có câu “Bất đáo Trường thành phi hảo hán”, hàm ý chưa đến Trường Thành chưa phải là hảo hán. Sang đến Việt Nam, giới giang hồ “số má” lại đổi tên Trường Thành bằng Chí Hòa: “Bất đáo Chí Hòa phi hảo hán”.

Mời tham dự Hội Chợ Tết Cộng Đồng Toronto - 19 tháng 1, 2019

Khi đồng minh của Trump ra mặt chặt tay Tàu Cộng - Báo MAI

baomai.blogspot.com

Bấy lâu nay khối Liên Âu được xem là đồng minh của Mỹ nhưng từ khi Trump lên làm tổng thống thì sự thật "ở trong chăn có rận" được phơi bày.

Trump rất thẳng thắn khi luôn chỉ trích một số nước EU họ chỉ lợi dụng, trục lợi Mỹ trong cái gọi là Đồng minh. Họ chẳng có thật lòng để kề vai, sát cánh với Mỹ trong việc cô lập Nga, triệt hạ Trung cộng mà điển hình là Đức, Pháp, hai cường quốc đứng đầu khối EU.

Với nhãn quan của bậc kỳ tài, Trump không khó nhận ra một số quốc gia trong khối EU đang lợi dụng Mỹ, bắt tay với kẻ thù của Mỹ để làm suy yếu nước Mỹ. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn có những quốc gia luôn đồng hành với Mỹ để diệt trừ độc tài, xóa sổ chủ nghĩa xã hội quái thai mà điển hình là Ba Lan, một quốc gia từng là nạn nhân của chủ nghĩa cộng sản.

96% lưu lượng truy cập di cư xảy ra khi không có hàng rào - Báo MAI

baomai.blogspot.com

Người đóng góp cho Fox Nation và người dẫn chương trình "Fox & Friends" Pete Hegseth đã nói chuyện với một quan chức Biên phòng hàng đầu ở Texas, người đã nói với ông tại sao bức tường biên giới là hoàn toàn cần thiết.

Quyền Giám đốc của Khu vực Thung lũng Rio Grande Raul Ortiz, người đã gặp Tổng thống Trump hôm thứ Năm, nói với Hegseth rằng các đặc vụ của ông tuần tra một hành lang phía tây và phía đông ở Nam Texas. Ortiz cho biết phía tây chiếm 96% lưu lượng nhập cư bằng đường bộ trái phép vì không có hàng rào.

Tin Tức Đài VOA 11-1-2019

Tướng Lưu Á Châu bàn về văn hóa Trung Quốc

Biên dịch và chú thích: Nguyễn Hải Hoành
Ngày nay Trung Quốc đang tiến những bước dài, đồng thời cũng để lộ ra không ít vấn đề. Tất cả mọi vấn đề đều hướng về chế độ, mà mọi vấn đề về chế độ đều hướng về văn hóa, song tất cả mọi vấn đề văn hóa đều hướng vào tôn giáo.
Tôn giáo quyết định văn hóa mà văn hóa thì quyết định tính cách dân tộc; tính cách dân tộc lại quyết định số phận dân tộc.
Xin nêu thí dụ chống tham nhũng. Trừng trị tham nhũng không thể diệt được tận gốc nạn tham nhũng. Có một biện pháp là hoàn thiện chế độ xã hội, mà phương pháp căn bản là bắt tay từ văn hóa. Thí dụ biện pháp “Lương cao nuôi dưỡng sự liêm khiết”. Ở Trung Quốc lương cao chưa chắc đã có thể nuôi dưỡng được sự liêm khiết. Tại sao thế?
Văn hóa Trung Quốc có màu sắc “văn hóa gia đình” rất nặng. Bất hiếu hữu tam, vô hậu vi đại[Trong 3 điều bất hiếu, điều lớn nhất là không có con nối dõi]. Càng nhiều con cháu càng lắm phúc. Đời cha nhất định phải để dành tiền của cho con cháu. Điều này khác hẳn văn hóa phương Tây. Những kẻ làm cha như chúng ta, lương bổng bản thân có cao đến đâu cũng vẫn muốn để dành cho con, bởi thế người ta vẫn cứ tham. Đây cũng là một nguyên nhân hình thành “văn hóa hối lộ” trong quan trường Trung Quốc.
Sự hình thành văn hóa Trung Quốc có 3 nhân tố chủ yếu: thứ nhất là hoàn cảnh sinh tồn; thứ hai là tôn giáo; thứ ba là chính sách ngu dân.

Giám đốc Huawei bị Ba Lan bắt vì làm gián điệp cho Trung Cộng

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã ngay lập tức bày tỏ quan ngại sâu sắc sau khi một giám đốc quốc gia Huawei tại Ba Lan đã bị cơ quan an ninh quốc gia Ba Lan bắt giữ với cáo buộc làm gián điệp cho chính quyền Bắc Kinh.

Truyền thông Ba Lan khẳng định nghi phạm Trung Quốc là giám đốc – Ảnh minh họa

Người phát ngôn PISA Stanislaw Zaryn thông báo hai nghi phạm bị bă’t hôm 8-1. Đài truyền hình nhà nước Ba Lan xác định người đàn ông Trung Quốc bị bă’t là Weijing W., một giám đốc của Tập đoàn Huawei tại Ba Lan.

Người còn lại được xác định là Piotr D., cựu nhân viên cấp cao của PISA – cơ quan chuyên điều tra về gián điệp và k.h.ủ.n.g bô’.là cựu nhân viên Cục phản gián Ba Lan và hiện đang làm việc cho nhà mạng viễn thông Orange của Pháp.

Tại sao Việt Nam cứng rắn với Facebook trong thời điểm này?

Tuần lễ sau khi luật an ninh mạng Việt Nam có hiệu lực, Chính phủ Việt Nam lên tiếng cáo buộc một cách cứng rắn Facebook đã không tuân thủ luật này, trong đó có việc không gỡ bỏ những nội dung mà Hà Nội cho rằng xấu, phản động.
Facebook cũng lên tiếng trả lời ngay là họ không vi phạm điều gì cả.
Các nhà quan sát trong nước đưa ra nhận định về động thái mới nhất này của Chính phủ Việt Nam sau đây.
Dự luật an ninh mạng được Quốc hội Việt Nam thông qua vào tháng 6/2018, và bắt đầu có hiệu lực vào ngày 1/1/2019.
Dự luật này lúc đầu có qui định các nhà cung cấp quốc tế phải đặt máy chủ ở Việt Nam, nhưng sau đó rút lại, chỉ ghi là khuyến khích việc này thôi.
Nhưng điều không thay đổi là luật này qui định nhà cung cấp phải cho lực lượng an ninh Việt Nam những thông tin cá nhân nếu được yêu cầu.

Lời Kêu Gọi Tham Gia Biểu Tình tại Genève -Thụy Sĩ vào ngày 22.01.2019

HỘI CHỢ TẾT KỶ HỢI 2019 MONTREAL

Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia vùng Montréal và các hội đoàn thân hữu tại Montréal hân hạnh tổ chức:

HỘI CHỢ TẾT KỶ HỢI 2019

Vào ngày Chủ Nhật 27 tháng 1, 2019
từ 10 giờ 30 sáng đến 6 giờ chiều
tại Centre Pierre-Charbonneau
3000 rue Viau, Montréal (Québec) H1V 3J3
(Métro Viau)

Với sự tham dự của các đại diện chính quyền các cấp - Các gian hàng sức khỏe, ẩm thực, thông tin và quà Tết - Chợ hoa, triển lãm, trò chơi - Văn nghệ đặc sắc của các hội đoàn - Các ca sĩ Thế Sơn, Ngọc Huệ và Charles Phạm từ Hoa Kỳ - Biểu diễn võ thuật, ảo thuật, múa Lân, đốt pháo, lì xì, hái lộc đầu năm.

Vé có bán tại:
Văn phòng Cộng Đồng (514)340-9630
Chiu Chow BBQ (514) 807-1831

Giá vé đồng hạng 10$
Học sinh 5$
Dưới 6 tuổi miễn phí

Có xổ số cho những vé mua trước ngày 25 tháng 1 năm 2019.

Xin chân thành cám ơn các nhà bảo trợ.

Quý vị muốn bảo trợ hoặc quảng cáo, xin liên lạc với Văn phòng Cộng Đồng, điện thoại (514) 340-9630.

Để biết thêm chi tiết, kính mời quý đồng hương vào thăm trang mạng:
https://vietnam.ca/hoi-cho-tet-ky-hoi-2019/

Trang sự kiện Hội Chợ Tết trên Facebook:
https://www.facebook.com/events/1959141734173604/

Copyright © 2019 Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia vùng Montréal, All rights reserved. 
The official and legal representative of the Vietnamese Canadians in Montréal and surrounding areas. 

Our mailing address is: 
Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia vùng Montréal
6767, Chemin Côte-des-Neiges, Suite 495
MontrealQC H2E 2T6
Canada

Nước Mắt Trong Nail - Barnard Nguyen Đăng

Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.

* * *

Kiếp làm Nail, chủ cũng như thợ, đôi khi được dự phần vào những chuyện mủi lòng không thể quên.

"Nước Mắt Trong Nail," chuyện thật, chuyện không hề thêu dệt vì bất cứ những dụng ý nào khác, đã xảy ra tại tiệm Solar Nails & Spa, Indianapolis.

Trời hôm ấy nóng, nóng lạ thường, làm người người dân địa phương ngạc nhiên về một ngày thứ Bảy trong cuối tháng Sáu. Một người đàn bà trạc tuổi trung lưu, ăn mặc đơn sơ, bước chầm chậm vào tiệm, hai tay ôm chặt cách tay của hai ông bà già, trạc tuổi 80, 90, yếu ớt, lê thê chân bước.

Sau khi cả ba người cùng ngồi vào ghế bồn làm chân, người đàn bà trung niên ngồi giữa, ông cụ già ngôi bên phải và bà cụ già ngồi bên trái của bà ta. Thỉnh thoảng, ông cụ thều thào: "Mẹ con đâu rồi?" ông lăp đi lặp lại hai ba lần. Người đàn bà đáp: "Ba ơi, Mẹ đây, Mẹ đang ngồi bên cạnh con đây." Cứ cách vài phút, ông cụ lại lặp lại câu hỏi, "Mẹ con đâu rồi?" Người đàn bà nắm lấy bàn tay bên trái của cụ ông đặt lên bàn tay phải của cụ bà để bàn tay cụ ông được sờ vào bày tay cụ bà; "Ba ơi, Mẹ đây, tay Mẹ đây," vừa nói, bà vừa quay qua cụ ông và theo dõi phản ứng của cụ.


Trại Bà Bèo, Trại Tù Vượt Biên - TRƯƠNG TẤN THÀN

Tác giả Trương Tấn Thành, ngụ tại Lacey, WA. Tốt nghiệp MA, ngành giáo dục năm 2000, hiện là trợ giáo cho trường dạy người da đỏ và giảng viên parttime cho Đại học cộng đồng SPSCC, Olympia, WA.

Vượt biên bị bắt ở Bà Bèo
Ngày đi tan tác, ngày về đau thương

Nếu ở trên đời này có địa ngục thật sự thì đó là trại cải tạo lao động của cộng sản, có cái tên quái gở dành cho người vượt biển : Bà Bèo.

Trại Bà Bèo thuộc tỉnh Tiền Giang, nếu tôi không lầm thì thuộc diện "miệt thứ" kinh làng Bảy. Tôi được "diễm phúc" rơi vào cái địa ngục này khoảng năm 88. Trại này được lập ở giữa một cánh đồng sình lầy nước phèn đầy cỏ lát như một hàng rào thiên nhiên ngăn cản tù nhân trốn trại một cách vô cùng hữu hiệu, nhất là dân quen sống ở đô thị. Ngoài ra trên cánh đồng sình lầy đó còn có cây "chà là" đầy gai nhọn cứa sát chân người tù mới bị đi lao động bên ngoài. Đây là một trại tù thật sự vì người bị nhốt có bị kêu án. Thường thì tù vượt biển bị kêu một năm cải tạo nhưng nếu không biết chỗ lo lót thì hơn một năm là chuyện thường. Tính ra từ ngày tôi bị bắt đến ngày tôi được thả là một năm rưỡi. Ngoài ra trại còn nhốt rất nhiều tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội như gái điếm, hút sách.

Một Bài Học Đắt Giá - Năng Khiếu

Tác giả tên thật Trần Năng Khiếu. Trước 1975 là Công Chức Bộ Ngoại Giao VNCH. Đến Mỹ năm 1994 theo diện HO. Đã đi làm cho đến năm 2012. Hiện là công dân hưu trí tại Westmister. Tham dự Viết về nước Mỹ từ  tháng 8/2015. Đã lần lượt nhận giải Đặc Biệt 2016, giải Danh Dự VVNM 2017 và giải Vinh Danh Tác Phẩm 2018.


***
Từ Mỹ về Việt Nam xa nửa vòng trái đất, vậy mà cách vài năm bà Hoa lại sắp xếp công việc, về quê hương ăn Tết với mẹ già. Gia cảnh neo đơn, bố mất sớm, mẹ bà chắt chiu nuôi hai chị em ăn học, cô Hồng em gái bà học hành giỏi giang đã trở thành dược sĩ. Hồng không được xinh đẹp lắm, lại đam mê với công việc, lo làm kiếm tiền không có thì giờ giao thiệp, dành cơ hội tìm hạnh phúc cho mình, để tuổi xuân qua đi lúc nào không hay.

Cách đây hơn hai mươi năm, bà Hoa cùng chồng và ba con, định cư tại Hoa Kỳ theo diện HO, để mẹ lại cho cô em lỡ duyên kém phận,chăm sóc. Không đành lòng, bà xót xa nói: “Tôi phải về thăm cho đến khi nào mẹ trăm tuổi trời”.

Thế rồi Tết năm đó mẹ bà Hoa bước vào tuổi chín mươi, bà thu xếp về quê tổ chức lễ mừng thượng thọ cho mẹ, dù bà Hoa vừa trải qua cơn bệnh thập tử nhất sinh. Ở tuổi “thất thập” bước đi trên đôi chân yếu ớt, Dũng con trai bà thấy vậy tình nguyện, thay ba đưa má về thăm ngoại.

Nước Tàu từ thời chiến tranh Nha phiến 1840 tới nay

Chu Chi Nam và Vũ Văn Lâm (Danlambao) - Gần đây, tờ báo VietTimes, từ số ra ngày 3/8/2018, có đăng một loạt bài của ông Cao Thiện Văn, bài đầu mang tựa đề "Những người Trung hoa dưới 30 tuổi hãy gội đầu cho tỉnh ngủ, chuẩn bị sống những ngày khốn khổ", bài thứ 2: "Chiến lược" Made in China 2025 "khiến lợi ích quốc gia Mỹ bị thách thức", bài thứ 3: "Chống Trung cộng đang trở thành nhận thức chung của giới chính trị Mỹ". Trong khuôn khổ bài này, chúng tôi chỉ có thể chú trọng nhiều vào bài thứ nhất. Hơn thế nữa ở trong đó có câu: 

“Nhớ lại từ Chiến tranh Thuốc phiện tới nay, các bước ngoặt lịch sử liên tiếp xuất hiện, Trung quốc toàn lựa chọn sai lầm (năm 1949 cùng Liên sô hay Phong trào theo Tây thời Mãn Thanh), ngoại trừ 2 lần đúng do Đặng Tiểu Bình lựa chọn (tức đề ra Phương châm 16 chữ vàng và Cải cách mở cửa.)” 

Chúng ta hãy cùng nhau suy nghĩ thêm để làm sáng tỏ vấn đề. 

Nói đến Chiến tranh Nha phiến là bắt đầu vào năm 1840, thời vua Đạo Quang năm thứ 20 (1820 -1850), tới nay 2018 là 178 năm, thời gian cũng dài, nước Tàu đứng trước biết bao bước ngoặt lịch sử. Tuy nhiên trong khuôn khổ bài này, chúng tôi cũng chỉ có thể hạn chế, xét về những bước ngoặt và những quyết định do Đảng cộng sản Tàu lấy. 

Giông bão kéo đến với Trung cộng - Báo MAI

baomai.blogspot.com

Bắc Kinh phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ Mỹ trên một loạt các mặt trận, từ kinh tế đến chính trị và quốc phòng.

Giông bão kéo đến đúng thời điểm quan trọng nhất

baomai.blogspot.com
  
Vào tháng 3 năm 2018, khi ông Tập Cận Bình bước lên bục tại Đại lễ đường Nhân dân để tiếp tục nhiệm kỳ 2 Chủ tịch nước kiêm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản, chính thức là nhà lãnh đạo quyền lực nhất Trung cộng kể từ thời nhà lãnh đạo Mao Trạch Đông, tương lai của đất nước dường như đã định hình.

Sau đó 9 tháng, giông bão bắt đầu kéo đến.

Benjamin Franklin (1706-1790) Nhà Lập Quốc Hoa Kỳ

Là một người đa tài, Benjamin Franklin đã từng  làm thợ nấu xà bông, nấu nến, thợ in, nhà văn, nhà xuất bản, nhà khoa học và phát minh, nhân vật tổ chức và lãnh đạo cộng đồng… và cũng là một nhà ngoại giao có tài. Các phục vụ của ông trong công tác ngoại giao tại nước Pháp đã giúp ích rất nhiều trong cuộc chiến tranh giành Độc Lập của Hoa Kỳ.
Benjamin Franklin cũng là một trong các nhân vật hàng đầu đã xây dựng nên Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Ông là người duy nhất đã ký tên vào 4 văn kiện quan trọng trong Lịch Sử Mỹ Quốc, đó là Bản Tuyên Ngôn Độc Lập, Hiệp Ước Đồng Minh với Pháp, Hiệp Ước Hòa Bình với Anh và Bản Hiến Pháp Hoa Kỳ.
Đặc San Lâm Viên mời quý vị đọc bài biên khảo của Phạm Văn Tuấn về Benjamin Franklin, người mà nhiều sử gia Hoa Kỳ đã coi là nhà ngoại giao có khả năng nhất và thành công nhất từ xưa tới nay.

http://www.dslamvien.com/2019/01/benjamin-franklin-1706-1790-nha-lap.html

Đặc San Lâm Viên

Đốm lửa trên sông - Nguyên Nhung

Miền Nam lục tỉnh là nơi có nhiều sông rạch và ở đấy có những gia đình thuyền chài hay thương hồ lấy con thuyền làm nơi trú ngụ, năm tháng lênh đênh trên mặt nước. Để rồi đến ngày lễ Tết lại ghé qua bến để đi lễ chùa và thăm người thân.
Chiều về trên mặt nước âm u, những ánh lửa nhỏ bé, lấp lánh như đom đóm, của chiếc bếp than nhỏ bé trên thuyền đang được dùng để nấu bữa cơm chiều đã tạo nên một cảnh cô đơn buồn thảm của những cuộc đời lênh đênh không bờ bến... Rồi cứ thế cuộc đời của họ, và thế hệ nối tiếp, sống không mảnh đất, may ra khi chết sẽ được chôn ở một bến bờ hay gò đống nào đó.
Đặc San Lâm Viên mời quý vị đọc truyện ngắn của Nguyên Nhung để mường tượng đến những đốm lửa lập lòe trên sông, sau khi nắng chiều đã tắt, để thương cảm cho cuộc đời của những gia đình thuyền chài suốt đời lênh đênh trên sông nước.

Đặc San Lâm Viên

Công dụng đặc biệt của mũi tên cạnh biểu tượng bình xăng trên ô tô là gì?

Công dụng đặc biệt của mũi tên cạnh biểu tượng bình xăng trên ô tô là gì?
Công dụng của mũi tên bên cạnh biểu tượng nắp bình xăng trong ô tô là gì?

Đây là biểu tượng mà các tài xế thường xuyên nhìn thấy trên ô tô, tuy nhiên không phải ai cũng biết về công dụng thực sự của nó.

Nhiều thứ mà chúng ta sử dụng hàng ngày quen thuộc đến mức hiếm khi nhận ra những tính năng đơn giản nhất của chúng. Tuy nhiên, hãy quan sát thật kỹ những vật dụng xung quanh và bạn có thể tìm thấy chúng được thiết kế để làm được nhiều việc hơn bạn nghĩ.


Dưới đây là công dụng "bí ẩn" đằng sau những vật dụng quen thuộc, trong đó có biểu tượng mũi tên ẩn giấu trong xe ô tô:


XỨ CỜ LÁ PHONG QUÊ TÔI CUỐI ĐỜI - Hoàng Xuân Thảo

Xin mời qúy thân hữu đọc tiêp chương 31 để biết về Canada, không chỉ là xứ của " Rừng phong thu đã nhuộm màu quan san" mà còn là 


CANADA : XỨ CỦA SÔNG HỒ
MACKENZIE : MỘT DÒNG SÔNG BĂNG GIÁCHẢY LÊN BẮC BĂNG DƯƠNG
SAINT LAURENT : MỘT DÒNG SÔNG PHÌ NHIÊU CHẢY RA ĐẠI TÂY DƯƠNG

Image result for st lawrence river

Gọi Canada là xứ của sông hồ cũng không ngoa chút nào vì trên thực tế theo thống kê Canada có tới 8,500 con sông – đích thực là sông theo định nghiã – và trên hai triệu cái hồ. Nhờ đọc về sông hồ Canada tôi mới hiểu tại sao xưa kia người ta thường gắn hai chữ sông hồ/ giang hồ với nhau vì các sông lớn Canada đều gắn bó chặt chẽ với hồ như tay với chân, thí dụ như sông St. Lawrence bắt nước thượng nguồn từ Ngũ Đại Hồ, sông Mackenzie cũng bắt nguồn từ hồ Great Slave và sau đó còn lấy nước từ hồ Great Bear. Hai hồ này còn lớn hơn cả hồ Erie và hồ Ontario thuộc Ngũ Đại hồ nữa.

Xin đọc tiếp theo LINK sau