Friday, 16 February 2018

Du Xuân ở Phố Sài Gòn Nhỏ - Uyên Vy


Ngày 26 Tết, khu phố Sài Gòn Nhỏ - Little Saigon - ở thành phố Westminster, miền Nam California đang nhộn nhịp chuẩn bị cho ngày Tết Mậu Tuất. Năm nay mùng một Tết rơi vào ngày thứ sáu 16 tháng 2 năm 2018. Mọi người đều vui vì hai ngày cuối tuần rất thuận tiện để họp mặt gia đình, bạn hữu. Theo lịch Mỹ thì tháng hai mới là giữa mùa Đông, nhưng theo lịch ta thì ngày Tết là ngày đầu của mùa Xuân. Có điều rất thú vị là hoa lá, và cây cối có vẻ đồng ý với lịch ta hơn. Cứ ghé đến chợ hoa ở trên đường Bolsa, góc đường Saigon, trước cửa khu Phước Lộc Thọ (đường này trước đây mang tên khác, chỉ mới được mang tên Saigon sau này, những ai chưa có dịp đến phố Bolsa hay đã lâu chưa trở lại thì sẽ rất cảm động khi nhìn thấy tên đường Saigon thân yêu ngày xưa ở khu phố Sài Gòn Nhỏ, miền Nam California lần đầu.) Nơi đây có đầy đủ hoa mai, hoa đào, hoa lan, hoa cúc và biết bao loại hoa khác nữa đang nở rộ, khoe hương, khoe sắc để cùng với mùa Xuân trở về mừng năm mới.


Khai Bút Đầu Năm

Tạm…

Đương mùa đông lạnh căm căm,
Xuân sang, đón Tết mà băn khoăn nhiều.
Người hờ hững, cảnh đìu hiu,
Nào đâu thấy Tết, pháo kêu đì đùng…
May mà kế dịp lễ mừng,
“Tình Yêu” có kẹo, hoa,… chừng tạm vui
Lau chùi, dọn dẹp lui cui,
Bàn thờ nến tỏa, thơm mùi trầm hương.
Này hoa, này trái, bánh chưng,…
Tạm mang sắc Tết, tạm mừng tân niên.
Tạm vui Xuân mới một đêm,
Tạm quên bi thảm, thêm niềm lạc quan.
Tạm mơ ngày ấy cờ Vàng,
Ngập tràn phố thị hân hoan trở về.
Tạm ôm hy vọng tràn trề,
Cho bừng ngọn lửa ủ ê trong lòng!

Nguyễn Phương Thúy
Mùng 1 Tết Mậu Tuất
2/16/2018

Hãy đề phòng sinh hoạt chính trị của du học sinh VN

(Kính mong quý vị trên các diển đàn xem qua và chuyên rộng rãi đến Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản Hải Ngoại. Rất cảm ơn. - Bảo trâm)
Kính gởi những vị quan tâm đến cuộc sống của người Việt Nam Hải Ngoại.
Tôi xin kể chuyện Cộng Đồng VN ở Minnesota, nhưng có những điều liên quan tới kinh nghiệm đối phó với NQ 36 của Cộng Sản, mong quý vị quan tâm tới tương lai của chúng ta ở ngay nước Mỹ này, vui lòng đọc tới cuối. Tôi cố gắng viết ngắn gọn.
Ngày Thứ Bảy, 10 tháng 2 năm 2018 vừa qua, Cộng Đồng NgườiViệt Tỵ Nạn tại Minnesota (MN) đã tổ chức Mừng Xuân rất trang trọng trước bàn thờ Quốc Tổ Hùng Vương do Ban Chấp Hành (BC’H`) Hội Huế MN phụ giúp, với phần Tế Lễ Quốc Tổ và nghi thức Chào Cờ Hoa Kỳ và VNVCH rất trang nghiêm.

Nhạc Xuân Trước Năm 1975 - Tuyển chọn nhạc xuân xưa hay nhất

Ly rượu mừng - Phạm Đình Chương - Ban hợp ca Thăng Long

VÒNG CUNG TƯỞNG NIỆM (Arc of Memory)Thiết kế đài tưởng niệm mang tên “Arc of Memory”, do đội thiết kế của họa sĩ kiêm kiến trúc sư Paul Raff, và các kiến trúc sư của công ty Paul Raff Studio Incorporated, và the Planning Partnership gồm các kiến trúc sư Michael A. Ormston-Holloway, Brett Hoornaert, và Luke Kairys, đã được chính thức tuyên bố đoạt giải tuyển chọn vào tháng 5, 2017 sau khi vượt qua 5 đội dự thi khác.

Ngày 17 tháng 5 năm 2017, thay mặt cho Bộ trưởng Melanie Joly, ông Arif Virani, Tổng Thư Ký Quốc Hội của Bộ Trưởng Bộ Di Sản, công bố kiểu mẩu thiết kế trúng tuyển "Arc of Memory" của đội kiến trúc sư Paul Raff của Toronto.

Kiểu mẩu thiết kế “Arc of Memory” tạm dịch “Vòng Cung Tưởng Niệm” là kiến trúc bằng đồng gồm 4000 thanh kim loại, với tổng cộng 21 mét chiều dài và gần 4 mét chiều cao.  Các thanh đồng này được thiết kế theo cánh vòng cung, với mỗi thanh đồng nằm ở vị trí đặc biệt tiếp nhận ánh sáng mặt trời ở mỗi giờ khác nhau trong ngày, và mỗi 365 ngày trong năm. 

Đài tưởng niệm được phân đôi vào giữa lúc mùa đông solstice, vốn là những ngày “đen tối “nhất của năm, với mục đích tạo 1 niên lịch sống tưởng niệm mỗi một thời khắc của sự đau khổ và bất công mà các nạn nhân sống dưới ách độc tài cộng sản đã phải gánh chịu.  

Với kiểu kiến trúc độc đáo, đài tưởng niệm sẽ mời khách viếng thăm bước qua một hành trình ẩn dụ đi từ bóng tối và sự áp bức của quá khứ, dẫn đến ánh sáng và tự do của hiện tại và hy vọng ở tương lai. Kiến trúc “Vòng Cung Trí Nhớ” đã đoạt giải vì không những ghi nhận sự tưởng niệm cần thiết của tội ác lịch sử mà còn tạo nên không gian dẫn dắt khách viếng thăm có sự suy gẫm cần thiết để biết ơn và trân quý Tự Do. 

Theo lời của kiến trúc sư Paul Raff:  “Chúng tôi đặt tên kiểu mẫu này là “Arch of Memory” vì chúng tôi muốn đài tưởng niệm sẽ là nơi ghi lại những biến cố lịch sử do tội ác cộng sản gây ra bằng cách khắc lên bức tường hướng Bắc của đài những ngày lịch sử quan trọng của các dân tộc từng sống dưới ách cộng sản, đồng thời cũng ghi khắc lại danh tính của các nạn nhân trên bức tường nằm ở hướng Nam, và khách viếng thăm sẽ đi từ sự hiểu biết lịch sử một cách tổng quát từ những ngày lịch sử đau thương của mỗi dân tộc đến sự cảm nhận những đau khổ riêng biệt, mang tính cá nhân khi truy cập những dữ kiện của các nạn nhân được khắc tên trên bức tường Tưởng Niệm ‘Mosaic of Names”.

NHỚ NHỮNG MÙA XUÂN XƯA... - Thiên Kim

Nhớ mùa Xuân xưa trên Quê hương
Nhành mai vàng nở thắm khung vườn
Những đóa hoa tươi cùng khoe sắc
Thiếu nữ dập dìu hương thoảng thương

Thành phố rộn ràng những chàng trai
Quân trường về phố dáng thật oai 
Có người lính chiến vừa về phép  
Rắn rỏi sạm nâu dân mến nhiều

Thành đô dịp Tết thật hân hoan
Chiến sĩ  Cộng Hòa yêu Việt Nam
Tay súng không ngừng gìn gấm vóc
Dù nơi lửa đỏ vẫn kiêu hùng

Dòng sông quê Mẹ nước phù sa
Cánh đồng vàng luá ngát hương nhà
Quê hương nước Việt, ôi thương quá
Hoàng - Trường đảo Cát  của quê ta...

Hoa gấm ngày xưa ngát hương thơm
Người dân quật khởi  tính kiêu hùng
Quê Nam ta ở không mua chuộc
Quân thù xâm lấn, phải xin thua

Giờ thì thương nhớ mùa Xuân xưa...
Hơn bốn thập kỷ:  Xuân tàn úa
Vạn nẻo quê hương rách nát rồi
Một thời oanh liệt, cũng than ôi!

Cùng chung ước nguyện một mùa Xuân
Nở hoa "Dân Chủ" ngày thật gần
Cành "Tự Do" xanh màu hi vọng
Dân Việt mừng vui:  Nước Việt hùng...

Thiên Kim - Ngày 01 Xuân Mậu Tuất 2018

Trần Văn Lương Khai Bút Đầu Năm Mậu Tuất

Mùng Một Tết Ta, xin kính chúc quý anh chị một năm Mậu Tuất hoàn toàn như ý.
 
                
    Khai Bút Đầu Năm
          Mậu Tuất
 
Tết nhất mon men đến tận nhà,
Lòng càng thêm tiếc nhớ quê cha.
Lời ca thuở ấy còn vương vấn,
Điệu nhạc năm nào vẫn thiết tha.
Đọc bản tin xa, hồn ủ rũ,
Lần trang sử cũ, lệ chan hòa.
Trên tà áo gấm về khoe sắc,
Hai chữ "vượt biên" ắt đã nhòa!

           Trần Văn Lương
         Cali, Mùng Một Tết
            Mậu Tuất 2018

Xung huyết não bất ngờ do ăn uống

From: Châu <chau992014@gmail.com>
Date: 2018-02-16 6:58 GMT-08:00
Subject: Xung huyết não bất ngờ do ăn uống.
To: Do Duc Ngoc <DoDucNgoc@gmail.com>


Thưa thầy,

Nếu không kinh qua cái cảnh " Xung huyết não bất ngờ do ăn uống" thì sẽ không biết chính xác được bài dưới đây của thầy có giá trị như thế nào.

Cách đây vài bữa, con cho mẹ con ăn xôi đậu đen, con cứ nghĩ con đã nắm lại và băm nhuyễn cho dễ tiêu là được rồi.  Ăn xong khoảng nửa tiếng, con chưa kịp vuốt bụng cho thì con thấy mẹ con ngồi ngủ, nước miếng chảy ra bên mép phải(bình thường không có), đo áp huyết khoảng hơn 150, hai số kia trong tiêu chuẩn.  Đường tự nhiên tăng vọt 16mmol/L (16 x18= 288mg/dl,bình thường hơn 12mmol/L là mẹ con đã khó chịu đòi ăn nữa, còn lúc đó lại im lìm, con cũng hơi ngạc nhiên).  Con thấy mẹ con ngủ, định bụng ngồi ăn sáng xong sẽ vuốt bụng cho mẹ con để vừa hạ áp huyết vừa hạ đường.  Nhưng chỉ mươi phút sau, mẹ con ngồi dậy, cầm khung có bánh xe để đi vào toilet mà bước đi loạng quạng như người say rượu, con dìu vào được đến nơi, ngồi xuống người rủ ra.  Nhờ đã từng đọc bài bên dưới của thầy nên con biết ngay là do nếp và đậu đen khó tiêu làm xung huyết não nên con vội châm huyệt Chí Âm(châm ngón phải mà bàn chân trái không nhúc nhích, da đen và máu cũng đen hơn bàn chân bên phải, con phải nặn máu đen ra hết), con làm tiếp như thầy chỉ trong bài.  

Đặc San Tết Mậu Tuất 2018 - Exryu Cuối Tuần

 
 
Vô cùng cám ơn các anh chị trong, ngoài gia đình Exryu đã ủng hộ, đóng góp, khích lệ trang nhà Exryu Cuối Tuần trong suốt một năm qua.
Trước thềm năm mới ERCT xin kính chúc các anh chị và gia quyến một năm mới 
AN KHANG & THỊNH VƯỢNG
 
Anh em Exryu Cuối Tuần
 
 
Đặc San Tết Mậu Tuất 2018

 Hoa Pháo Mừng Xuân (MN - Exryu USA)
Một Góc Bạn Bè ( Vĩnh Trường - Exryu Japan )
* A series of articles on “Nobel Prizes in Science & Technology” - Part 14 :Chuyện tình của Richard Feynman ( Trần Trí Năng - Exryu USA)

- Giải trí ngày Tết

Xem
 
Exryu Cuối Tuần

Đánh vào TỬ HUYỆT CSVN

Muốn tránh Hiểm Họa Trung Quốc, trước tiên phải diệt CSVN mới nói đến việc chận Trung Cộng. Chính người Tàu, dân Đài Loan, còn phải tranh đấu chống TQ để khỏi bị làm nô lệ huống gì dân Việt. Hãy tưởng tượng khi dân Việt làm “nô lệ cho nô lệ”. Dân TQ đang làm nô lệ, nay Nguyễn Phú Trọng và bè lũ đang bán dân Việt cho dân TQ, nghĩa là “nô lệ cho nô lệ”.

 Nếu dân Tây Tạng tranh đấu giống như dân Việt 500 năm trước thì đâu phải bị đô hộ như ngày nay. Nếu cứ ôn hòa tranh đấu, cúi đầu tụng kinh nhịn nhục, tất sẽ bị lợi dụng và bị đô hộ. Dân Việt không thể chờ nước đến trôn mới nhảy, đừng đợi đến lúc quá muộn. “Không thể chờ giặc tới nhà mới đúc binh khí”. Hãy tự giải thoát ngay hôm nay, bằng cách loại trừ ngay Hán Gian, tiêu diệt ngay chế độ độc tài CS/XHCN; chỉ như vậy mới hy vọng thoát ách nô lệ của Tàu.

“Trước tiên phải diệt CSVN mới nói đến việc chận Trung Cộng”.

Công An không sợ đám đông biểu tình ôn hòa, chúng chỉ sợ “đám đông du kích phục kích chúng”. Chúng chỉ sợ cái lực lượng vô hình âm thầm đột kích chúng. Dân không có vũ khí quân sự nhưng có nhiều thứ vũ khí khác để đối phó với ác thú CSVN. Phải sử dụng Du Kích chiến chống Du Côn chiến. “Phải có lửa nóng sáng mới thức tỉnh được!”.

Tết Montréal, uống rượu đỏ, nhìn tuyết trắng rơi, và đọc thơ - Trần Mộng Lâm

Related image

Tôi có một người bạn thi sĩ. Mỗi năm, khi đến mùa xuân, bạn tôi lại gửi cho tôi mấy vần thơ, để đọc, và để quyên nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương, và nhớ những ngày xa xưa, khi chúng tôi còn học chung một mái trường.

Tết, lẽ ra tôi phải về Sài Gòn, để tìm lại không khí nhộn nhịp, háo hức của những năm, những tháng xa xưa, khi tôi còn trẻ, khi  vừa bước vào tuổi 20, đi dạo phố Bonard, hay chợ hoa Nguyễn Huệ, theo chân các cô Hoàng Thị, làm cái đuôi lẽo đẽo đi theo, nhiều khi  tới tận….. chợ Bên Thành. Mỏi chân mà chẳng nên cơm cháo gì !


Điều tôi muốn thực hành trong năm mới!..

Hàng năm cứ vào cuối thu, lá ngoài đường rụng nhiều và trên không có những đám mây bàng bạc... ấy chết, khai bút đầu năm mà tôi đã đạo văn "Tôi đi học" của Thanh Tịnh thì cả năm chỉ ăn thịt gà hóc xương của vợ nấu, xin bắt đầu lại:
 
Hàng năm cứ vào sau Giáng Sinh, quét lá ngoài đường bỏ vào thùng rác mệt bở hơi tai và trên không có sương mù lạnh teo mông, dân Mỹ ai cũng sốt sắng, quyết tâm, hồ hởi đặt ra New Year's Resolution: những cải tổ đời sống trong năm mới mình muốn hoàn thành. Những Resolution ấy là gì?
 
·       Giảm uống bia rượu.
·       Xuống cân.
·       Bỏ hút thuốc.
·       Ăn thức ăn bổ ích hơn.
·       Tìm việc làm khác tốt hơn, lấy thêm môn học giúp cho nghề hiện tại của mình.
·       Bớt nợ.
·       Giảm tinh thần căng thẳng.
·       Để dành tiền.
·       Đi du lịch.
·       Tẩy sạch môi trường sống: không vất rác bừa bãi hay dùng vật liệu ô nhiễm môi trường.
·       Giúp người khác.
 

“Tôi yêu tiếng nước tôi!”

Không còn nhớ ai là người đầu tiên dịch “Gone with the wind” thành “Cuốn theo chiều gió” nhưng vị nào dịch câu này hẳn nhiên là bậc thượng thừa về ngôn ngữ nói chung và rất giỏi tiếng Việt nói riêng.

Ông Huỳnh Phan Anh cũng khắc tên mình vào bảng mạ vàng khi dịch “For whom the bell tolls” thành “Chuông nguyện hồn ai” (phải là “nguyện”, chứ không phải “gọi” – như các bản dịch sau 1975, nghe mới “đã” và mới đúng với ý như câu chuyện của tác phẩm Hemingway).

Cụ Bùi Giáng cũng thuộc vào nhóm người “giáng thế” khi dịch “Terre des hommes” (Vùng đất của người) thành “Cõi người ta”.

Cụ Phạm Duy là một bậc tài hoa xuất chúng nữa với các tác phẩm chuyển ngữ lời Việt.  Ca khúc “The house of the rising sun” đã được cụ chuyển thành “Chiều vàng dưới mái nhà tranh”.