Monday, 29 June 2015

Lực lượng đi làm và ăn bám ở Việt Nam Tác Giả: Ku Bua – Triết Học Đường Phố

(GNA: Những con số chính xác hơn 80 năm thống kê số liệu của chính quyền)

worker

Dân số – Việt Nam có 92 triệu dân, xếp thứ 14 trên thế giới và chiếm 1.29% của tổng dân số thế giới.
Diện tích – Việt Nam có 330,000 km2, xếp thứ 74 trên thế giới.
Độ phổ biến của tiếng Việt – có 95 triệu người nói tiếng Việt, xếp thứ 16 trên thế giới.
Lực lượng lao động – Việt Nam có tầm 57 triệu người trong độ tuổi lao động, xếp trên dưới 13-15 trên thế giới.

Lực lượng nhân sự, lao động và chất xám của Việt Nam:
Việt nam có tầm 92 triệu người.
Trong 92 triệu người đó, tuổi 0-14 chiếm 24.3% ( 22.356 triệu).
15-24 tuổi chiếm 17.8% (16.376 triệu).
25-54 tuổi chiếm 44.8% (41.216 triệu).
55-64 tuổi chiếm 7.4% (6.8 triệu).
65 tuổi trở lên chiếm 5.7% (5.244 triệu).
Tính bình quân đơn giản, lấy phần tuổi lao động (vừa làm vừa học, lao động bán thời gian cũng như toàn thời gian) 15-54 tuổi, nghĩa là hiện tại Việt nam có tầm (16.376 triệu + 41.216 triệu) 57.592 triệu người trong độ tuổi lao động. Tính đơn giản là 57 triệu, chiếm 62% dân số.
Lực lượng sản xuất và ăn bám:
Việt Nam có 57 triệu người trong lực lượng lao động.
Việt Nam có 11 triệu người ăn lương biên chế nhà nước. Biên chế nhà nước ở đây là biên chế Trung Ương và Tỉnh trong bộ hành chính như Ủy Ban, Sở, Bộ. Chưa tính biên chế Công An, Quốc Phòng (Quân Đội) và các doanh nghiệp quốc doanh, liên doanh quốc tế và bán tư nhân (chiếm 19.2% của lực lượng lao động).
Trong biên chế Công An (bao gồm An Ninh Mạnh, Cảnh Sát Giáo Thông, Công An Nhân Dân, Cảnh Sát Cơ Động, Cảnh Sát Trật Tự) thì có tầm 5 triệu người làm toàn thời gian và bán thời gian, chiếm 8.77% của lực lượng lao động.
Trong biên chế Quốc Phòng (Quân Đội, Hải Quân, Không Quân) thì có tầm 5 triệu người, gồm lính và sĩ quan, chiếm 8.77% của lực lượng lao động.
Trong biên chế của các công ty quốc doanh (như Petrol Việt Nam, BKAV, VTV, Viettel) thì ước tính có trên dưới 3 triệu người, chiếm 5.26%.
Tổng cộng, trong lực lượng 57 triệu người của Việt Nam, có 24 triệu người làm cho chính phủ, nghĩa là ăn bám ngân sách của nhân dân, chiếm 42%.
Nghĩa là số lượng người đi làm, sản xuất sản phẩm hay dịch vụ cho xã hội chỉ chiếm 48% hoặc 27.36 triệu người.
Nghĩa là gần phân nửa lực lượng lao động ở Việt Nam đang sản xuất, còn phân nửa kia thì ăn bám phân nửa đang sản xuất.
Nghĩa là bạn làm 1 ổ bánh mì thì có 1 người khác ăn hết phân nửa ổ bánh mì của bạn.
Chưa hết
Nếu Việt Nam chỉ có 27.36 triệu người sản xuất ra sản phẩm và dịch vụ thật sự trong tổng dân số 92 triệu, thì có nghĩa là:
Số người đi làm thật sự chỉ chiếm 29.73% trong dân số 92 triệu.
Nghĩa là 1 người Việt Nam đi làm phải trực tiếp nuôi 2 người (1 người trong biên chế và 1 người ngoài như gia đình người thân).
Kết luận:
Giờ nói ngắn gọn vậy. Ở Việt Nam, cứ 1 người đi làm, thì có 1 người trong biên chế nhà nước ăn bám 1 người đó, và 1 người đi làm đó phải nuôi thêm 1 người nữa như người thân gia đình. Nghĩa là bạn làm 1 ổ bánh mì, thì bạn phải chia 2/3 ở bánh mì đó để nuôi trực tiếp và gián tiếp 2 người còn lại. Giờ bạn hiểu tại sao bạn đi làm hoài mà lương không tăng, không ngóc đầu lên được. Vì bạn vừa đi làm vừa phải cõng 2 người trên lưng.
Nói gọn lại lần nữa là: ở Việt Nam cứ 1 người đi làm thì có 1 người ăn bám.
bởi vậy mà tôi luôn ước ao bộ đội , công an, viên chức hành chính v,v, ....chúng nó chết mẹ hết đi hoặc về làm dân thường cày cuốc... như công nhân cho nhẹ cái vai tôi

Thơ mời tham dự Lễ Tưởng Niệm cố giáo sư Nguyễn Ngọc Huy


Kính thưa quý anh chị,
    Đính kèm là Thư Mời tham dự Lễ Tưởng Niệm cố giáo sư Nguyễn Ngọc Huy sẽ được Liên Minh Dân Chủ Việt Nam, Khu Bộ Ontario tổ chức vào ngày Chúa Nhật, 26 tháng 7 năm 2015. Kính mời quý anh chị sắp xếp thì giờ tham dự buổi lễ trên, sự hiện diện của quý anh chị là một niềm vinh hạnh  cho Liên Minh Dân Chủ Việt Nam. Nếu có thể được, xin quý anh chị vui lòng phúc đáp để chúng tôi tiện việc đón tiếp quý anh chị.
Thân kính,
Lê Minh Tuấn
416-721-1401
ThuMoiNNH0001(NEW001)

NHỮNG LUẬN ĐIỂM NGỤY BIỆN CỦA ĐẢNG CSVN CẦN PHẢI LOẠI BỎ TRONG TƯ DUY NGƯỜI VIỆT HIỆN ĐẠI.

85 năm dưới chính thể độc tài toàn trị,Đảng CSVN đã áp đặt những tư duy mông muội lên tâm thức người Việt và những hệ lụy ấy đang kéo dài đến ngày nay.Chúng đã gián tiếp tạo ra nhiều thế hệ thụ động, bảo thủ và lạc hậu đối với những quy luật phát triển của thế giới văn minh loài người.Thiết nghĩ đã đến lúc cần hệ thống lại và loại bỏ các luận điểm này ra khỏi suy nghĩ của người Việt nhằm hướng tới những tư tưởng tiến bộ hơn trong tiến trình phát triển đất nước:

China moves $1bn Haiyang Shiyou 981 oil platform to East Vietnam Sea


Haiyang Shiyou 981
China has moved the $1bn Haiyang Shiyou 981 oil rig back to the East Vietnam Sea, located 167km from the Vietnam coast to explore oil and gas again.
The semi-submersible rig is owned by China National Offshore Oil (CNOOC).
The oil platform, currently located in an area west-north-west of Vietnam's Hoang Sa archipelago and south of the mouth of the Gulf of Tonkin, is expected to carry out exploration activities from 25 June to 20 August.
As reported by Vietnamese newspapers, China is redeploying the rig off the coast of China's Hainan Island in waters where the country and Vietnam's exclusive economic zones (EEZs) overlap.
In 2014, China deployed the Haiyang Shiyou 981 in the EEZ, which led to the worst breakdown in relations between the two countries, following a border war that took place in the year 1979.

Tăng giá điện, người nghèo khốn khổ - Nhóm phóng viên tường trình từ Việt Nam

Dây điện chằng chịt luôn là nỗi ám ảnh của người dân
Dây điện chằng chịt luôn là nỗi ám ảnh của người dân
 RFA

Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.