Thursday, 1 February 2018

Nguyễn T Thái Hòa- Nhân chứng vụ Mậu Thân 68

Bà Nguyễn Thị Thái Hòa là nhân chứng sống của cuộc tàn sát dân lành một cách dã man chưa từng có trong lịch sử VN của CSBV. Bà chính mắt chứng kiến ông nội và 3 người anh ruột bị tên đao phủ Hoàng Phủ Ngọc Phan sát hại. Thế nhưng cho tới nay 7.600 người thường dân Huế bị thảm sát vẫn chưa có ai chịu trách nhiệm và nhà cầm quyền vẫn hằng năm mở tiệc ăn mừng chiến thắng xuân Mậu Thân. Mở tiệc mừng trên tang thương và đau khổ của người dân Huế nói riêng và người Việt nói chung.
     Image result for nguyễn thị đoan trinh mậu thân
                Nguyễn Thị Đoan Trinh
NHÂN CHỨNG, NẠN NHÂN TỘI ÁC CỘNG SẢN TẾT MẬU THÂN 1968
Chuyện kể của một người con gái, gia đình cô bị việt cộng giết gần hết.
Tôi xin tường thuật lại chi tiết những cái chết đau thương của ông nội tôi, ba người anh, cùng một người bạn của họ, như là một nhân chứng còn sống sót sau tết Mậu Thân như là tiếng kêu oan cho gia đình tôi, cho linh hồn của những người thân trong gia đình, gia tộc tôi cách riêng, và cho những người dân Huế nói chung, thay cho tất cả những ai bị sát hại trong tết Mậu Thân 1968 bây giờ còn kẹt lại VN không có cơ hội để nói lên những oan khiên mà họ đã gánh chịu bởi Đảng Cộng Sản, và bè lũ tay sai khát máu giết hại dân lành vô tội như anh em Hoàng Phủ Ngọc Phan và Nguyễn Thị Đoan Trinh v.v…

Chuyện hai công nương - Vũ Ðăng Khuê

Xin mời bà con cô bác đọc lại một bài viết 3 năm trước nhưng vẫn còn.... mới dù trong tình huống mới, nói về nỗi gian truân của 2 kiếp “hồng nhan”, một thì “bạc phận” còn một thì..... xin đọc tiếp..
diana          Masako 2 hinh
Diana        -               Masako
Thời buổi này, nếu nói về “công chúa” thì yếu tố “sắc nước nghiêng thành” có đạt được hay không thì còn tùy theo.... từng hoàn cảnh, nói rõ hơn một chút: không cứ là con gái vua thì phải xinh, phải đẹp, chưa chắc! Nhưng đã là “công nương” thì nhất định là phải thuộc tiêu chuẩn
Chìm đáy nước cá lờ đờ lặn
Lửng da trời nhạn ngẩn ngơ sa
Hương trời đắm nguyệt say hoa
Tây Thi mất vía, Hằng Nga giật mình

(Cung Oán Ngâm Khúc)
Hoặc
Có phải vì trăng áo trắng bay
Hai phần gió thổi, một phần mây
Hay là em gói mây trong áo
Rồi thổi hồn tôi đến ngất ngây
(Thơ Nguyên Sa)

Trong Đêm KhuyaVarlam Shalamov sinh vào khoảng năm 1907 và mất ngày 17 tháng 1 năm 1982. Tác giả thường viết những truyện ngắn mô tả về cuộc sống trong các trại tù. Truyện được bí mật lưu truyền ở Liên Bang Sô Viết và sau đó được phổ biến rộng rãi tại phương Tây. Truyện sau đây được chuyển ngữ từ bản dịch tiếng Anh của John Glad với nhan đề "In The Night".
Truyện của: Varlam Shalamov
Chuyển ngữ: Tâm Minh Ngô Tằng Giao

Bữa ăn tối vừa xong. Glebov chậm rãi liếm sạch cái chén rồi vét những mẩu bánh vụn trên bàn vào trong lòng bàn tay trái một cách lành nghề. Hắn không nuốt ngay. Hắn ngậm những mẩu bánh nhỏ xíu đó trong miệng lẫn với bao nhiêu nước miếng để rồi cảm nhận bánh một cách thèm thuồng. Glebov cũng chẳng có thể nói là bánh ngon hay không nữa. Vị giác là cái quái gì, đâu đáng  được mang ra để mà so sánh với cái khoái cảm của hắn lúc này. Glebov không vội vã nuốt bánh xuống làm chi, để yên đấy, bánh sẽ chầm chậm tan dần trong miệng và lẹ làng biến mất đi mà!


McCabe từ chức, công khai Nunes memo: Hai “quả bom nổ” gây chấn động!

Inline image 1
Phó Giám Đốc FBI ông Anrew McCabe> Photo credit: AP

Tổng hợp – Thứ hai, hôm qua, Hoa Thịnh Đốn trải qua hai sự kiện chấn động chính trị: Phó giám đốc FBI Andrew McCabe từ chức và Uỷ ban tình báo Hạ Viện bỏ phiếu đồng ý công khai tài liệu tố cáo FBI lạm quyền khi lợi dụng bộ hồ sơ (dossier) do một nhà tình báo Anh (Christopher Steele) cung cấp về sự thông đồng giữa ban tranh cử của Trump và Nga để có được từ đó lệnh nghe lén ông Carter Page – một phụ tá chính sách đối ngoại của ban tranh cử của ông Trump. Tài liệu này gọi là Nunes Memo của phía Cộng Hoà.
Đây là hai quả “bom” chính trị đầu tuần ở Hoa Thịnh Đốn.

Phó giám đốc FBI Andrew Mccabe lâu nay bị TT Trump, những đồng minh ở quốc hội và giới truyền thông bảo thủ chỉ trích, tấn công, vì ông ta bị xem là một âm mưu “nằm vùng” (deep-state conspiracy) để chống lại TT Trump.
Sau hai sự kiện bùng nổ này, khó ai lường trước được chuyện gì sẽ xảy ra vào thời điểm cuộc điều tra của công tố viên độc lãp Robert Mueller sắp đến giai đoạn kết thúc.
Dưới đây là một vài lược trình về một số vấn đề liên quan đến hai sự kiện nói trên có thể xảy ra qua các trang báo dòng chính:
·        Các sự kiện trên ảnh hưởng nhiều đến FBI và Bộ Tư Pháp, và liệu chăng sẽ có thể hai nhân vật quan trọng là Robert Mueller và thứ trưởng Bộ Tư Pháp Rod Rosenstein cũng có thể sẽ từ chức ra đi bởi vì trong tài liệu đó có nói đến vai trò giám sát điều tra của Phó gíam đốc FBI McCabe và thứ trưởng tư pháp Rosenstein.
·        Hiện nay, tài liệu (memo) nói trên chỉ mới được đọc trong một nhóm 8 người có trách nhiệm, và có thể sẽ công khai trong tuần này, nhưng đang gặp những sự chống đối mạnh mẽ, trong đó có phe Dân Chủ và cả Bộ Tư Pháp. Trên đường bay sang Davos dự Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới, TT Trump nghe phụ tá Bộ Trưởng Tư Pháp Stephen Boyd nhận xét rằng việc công khai hồ sơ nói trên là một sự “vô ý cực kỳ” (extraordinary reckless), thì TT Trump rất tức giận. Vết rạn nức giữa toà Bạch Ốc và Bộ Tư Pháp càng rõ. Hiện nay, trước sự chống đối việc công khai tài liệu này một cách mạnh mẽ, không biết rồi cuối cùng tài liệu này có sẽ được công khai hay không như đã bỏ phiếu trong ngày hôm nay?
·        Phe Dân Chủ chống lại việc công khai tài liệu này và cho rằng Uỷ Ban Tình Báo Hạ Viện đã giải thích sai lệch các sự kiện và các giới chức tình báo lo ngại rằng việc công khai tài liệu này sẽ tiết lộ những tài liệu mật chứa trong đó, dầu cho TT Trump có ý muốn công khai tài liệu này. Trong lúc đó, dân biểu Cathy McMorris Rodgers thì nói với Fox News rằng “Tôi đã đọc tài liệu 4 trang này, những gì tôi đọc thì thật đáng quan tâm và tôi ủng hộ việc công khai nó, càng sớm càng tốt.”
·        Liệu TT Trump có chấp nhận thẩm vấn hữu thệ với công tố viên độc lập Robert Mueller không khi mà thân hữu của ông khuyên ông không nên, vì ông có thể sụp bẫy do toán điều tra của Robert Mueller chủ động giăng ra?
·        Hiện có thể Robert Mueller có trong tay những sự kiện qua những nhân vật như McCabe, James Comey, và Jeff Sessions,… có thể dẫn đến việc truy tố cản trở công lý đối với TT Trump. Trong lúc TT Trump cho rằng toán điều tra có thành kiến với ông và phủ nhận những tố cáo nếu có. Vấn đề này sẽ dẫn đến đâu? Ký giả Jeffrey Toobin của tờ New York Times viết rằng chuyện TT Trump phạm tội cản trở công lý đến giờ dường như rõ ràng (On perhaps the most important question of all — whether the President of the United States committed the crime of obstruction of justice — the answer now seems clear) và nếu TT đi thêm một bước là sa thải Mueller thì xẻ xảy ra một sự khủng hoảng hiến pháp. Và nói như thượng nghị sĩ Mark Warner thì nước Mỹ rơi vào vùng bất định (uncharted territory), thử thách ngay đến nền tảng dân chủ của chúng ta (we’re into the real question of the fundamentals of our democracy). Nếu tới mức đó, thì chuyện gì nữa sẽ xảy ra?
·        Trở lại chuyện công khai tài liệu mật Nunes Memo do Cộng Hoà soạn thảo và do Uỷ Ban Tình Báo Hạ Viện thông qua việc công khai hoá vào tối hôm qua, thì qua nhận xét của một số nhà lập pháp Cộng Hoà cho rằng nó tố cáo sự lạm quyền “theo dõi” một cách trắng trợn của Bộ Tư Pháp. Ngoài tài liệu này, có một “tài liệu phản bác” khác (countermemo) do Dân Chủ soạn thảo. Uỷ Ban Tình Báo Hạ Viện thông qua việc công khai hoá bản tài liệu của Cộng Hoà nhưng không cho công khai hoá bản “tài liệu phản bác” của phe Dân Chủ.
·        Phía Dân Chủ cho rằng việc công khai hoá tài liệu nói trên của phe Cộng Hoà nhằm làm cố làm giảm nhẹ đi sự điều tra của Robert Mueller về sự thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua. Một số nhà lập pháp Cộng Hoà đã đọc qua tài liệu mật Nunes Memo này nói rằng tài liệu đó chứa những thông tin có thể phơi bày cuộc điều tra của Mueller, mà từ lâu tổng thống Trump nói là “cuộc săn phù thuỷ”.
Sự bùng nổ của hai sự kiện trên chỉ là mới bắt đầu, sẽ có thể có những phát triển, những diễn biến khó lường trước, và Cali Today sẽ theo dõi sát để tường trình trong thời gian tới.
Nguyễn Dương (theo The Hill, Fox, CNN)

Những người lính Bắc Việt bị xiềng vào súng trong cuộc tổng tấn công Mậu Thân

Huế, Nam Việt, 16 tháng Hai 1968

(Reuters)- Các sĩ quan Đồng Minh hôm nay nói rằng người ta đã tìm thấy xác ba người lính Bắc Việt ở Huế bị xiềng vào một súng trung liên và bị để mặc cho bảo vệ vị trí của họ đến chết.

Ba người bị xiềng quanh mắt cá vào một báng súng trung liên nhẹ do Trung Cộng chế tạo. Họ giữ vị trí của họ cùng với những địch quân khác trong hai ngày ở một trường học cho đến lúc họ bị tiểu đoàn Năm Thủy Quân Lục Chiến Nam Việt tiêu diệt.

Các sĩ quan Đồng Minh nói những người bị xiềng này đều là binh nhì. Họ đi chân không và xác họ đầy những lỗ đạn.

"Họ đều là những người nhỏ con cỡ như tôi," người lính Thủy Quân Lục Chiến Nam Việt cao chỉ một mét rưỡi nói.

Thiếu tá Paul Carlsen ở San Clemente, tiểu bang California, cố vấn với những người lính Thủy Quân Lục Chiến Nam Việt, nói dây xích xiềng những người này vào súng của họ là giống như loại dây xích lớn dùng để xích chó và có những mắt xích dày độ một phân ba.

Súng trung liên này có băng đạn tròn một người có thể sử dụng thường được quân Bắc Việt và Việt Cộng dùng đến. Họ có ý định rõ ràng là sau khi người đầu tiên bị giết chết hai người kia sẽ sử dụng súng cho đến lúc tất cả ba người đều chết.

Nguồn: Báo The New York Times số ra ngày 17 tháng Hai, 1968. Nguyên tác tựa đề tiếng Anh: "3 Dead Enermy Soldiers Reported Chained to Gun". Tựa đề tiếng Việt của người dịch.

Người dịch:

Amazon, Berkshire, JPMorgan sắp lập công ty nhằm giảm giá bảo hiểm y tế


Từ trái là ông Jeff Bezos chủ của Amazon, Warren Buffett của Berkshire Hathaway, Jamie Dimon của JPMorgan Chase. (Getty Images)

NEW YORK 
- Ba đại công ty gồm bán lẻ Amazon, đầu tư Berkshire Hathaway, và ngân hàng JPMorgan Chase sẽ hợp tác để thành lập một công ty bảo hiểm y tế nhằm cắt giảm chi phí cho các nhân viên của ba công ty. Thông báo này được đưa ra vào ngày thứ Ba và khiến cho cổ phần trong ngành chăm sóc ý tế bị sụt giảm mạnh trên thị trường chứng khoán. Lý do là nhiều hãng bảo hiểm y tế lo ngại sự “tấn công” của Amazon vào lãnh vực này, như Amazon đã làm trong các ngành khác.

Ban đầu công ty mới sẽ không nhằm mục đích tạo ra lợi nhuận hay cạnh tranh với các công ty bảo hiểm khác, và tập trung vào kỹ thuật để cung cấp điều họ gọi là “việc chăm sóc y tế đơn giản, có phẩm chất cao, và minh bạch,” cho hơn 500,000 nhân viên của ba công ty ở Mỹ.


Bên dòng Maribyrnong!


Úc Châu, một hòn đảo khổng lồ xa cách; nên mẫu quốc Anh hồi thế kỷ 18, đã từng lợi dụng vùng đất cô lập nàynày để lưu đày chính con dân cùng đinh của mình vì những tội lặt vặt như ăn cắp, móc túi, lừa đảo…

(Thực dân Pháp cũng vậy đó thôi; đã dùng Côn Đảo để lưu đày, cô lập, tách rời những người phạm trọng án hình sự hay những người tù chánh trị chống đối thực dân xâm chiếm nước mình)

Chớ thoạt kỳ thủy, cách nay tới 4, 5 chục ngàn năm, đất Úc còn đầy vẻ hoang dã này là của hàng trăm bộ tộc thổ dân, nói nhiều thứ tiếng khác nhau, sinh sống bằng cách săn bắn và hái lượm.

Chiến lược thương mại mới của Hoa Kỳ

Minh Anh Đăng ngày 30-01-2018 Sửa đổi ngày 30-01-2018 17:11

media
Donald Trump tại Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới Davos. Ảnh ngày 25/01/2018.Evan Vucci/AP

Bài phát biểu của tổng thống Mỹ Donald Trump tại Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới, hôm thứ Sáu, 26/01/2018 thu hút sự chú ý của nhà bình luận Renaud Gerard trên báo Le Figaro, vì theo ông, diễn văn này thể hiện rõ « Chiến lược thương mại mới của Hoa Kỳ ».

Theo tác giả, đoạn quan trọng nhất trong bài phát biểu là lúc tổng thống Mỹ chỉ trích các nước lạm dụng hệ thống mở và tự do mậu dịch mà các nước phương Tây đã tạo dựng từ cuối năm 1991, khi thế giới không còn phân chia thành hai khối Đông-Tây. Nguyên thủ Mỹ nói : « Chúng tôi ủng hộ tự do mậu dịch, nhưng cơ chế này phải công bằng và vận hành trên cơ sở có đi có lại ».

Con rồng Á Châu Đai Hàn

Bọn CSVN thường đổ thừa vì Đất nước Chiến-tranh nên không phát-triển được! Nhưng ĐẤT NƯỚC đã Hoà-Bình trên 40 Năm, thời-gian gấp đôi cần-thiết cho Nam-Hàn từ một nước nghèo, lạc-hậu trớ thành con RỒNG Á-Châu!!! Còn Miền Nam Việt-Nam sau khi CS chiếm được và thống-nhất toàn-cõi thì từ con RỒNG Á-Châu thành con KHỈcon...  ĐƯỜI-ƯƠI Á-Châu!!! Đã vậy lũ Đười Ươi mất tư cách :gần đây nhất có "Đại xứ cá mập " tại Chili,Nam Mỹ Châu.
                    
HÀN-QUỐC!

Năm 2004, Việt-Nam cho chiếu bộ phim “Thời-đại ANH-HÙNG!” trong đó có đoạn Tổng-thống Park Chung-hee đã khóc, vì thấy dân khổ quá! 
   Ông tuyên-bố sau 10 năm nữa, sẽ có nhiều nước trên thế-giới phải đến làm thuê cho Hàn-Quốc!!!

Inline image 1

PHIM TÀI LIỆU VN - HUẾ! 50 NĂM VẾT MÁU CHƯA KHÔ


Image result for HUẾ! 50 NĂM VẾT MÁU CHƯA KHÔ


HUẾ! 50 NĂM VẾT MÁU CHƯA KHÔ 


Hubbell, John G. “The Blood-Red Hands of Ho Chi Minh.
”Reader’s Digest, November 1968.

Năm nay 2018 nhân dịp Tết Mậu Tuất, Người Dân Miền Nam Việt Nam và hiện nay người dân cả nước 
Tưởng Niệm Biến Cố Tết Mậu Thân tròn nửa thế kỷ 

Dù thời gian trôi đi đã hơn nửa đời người nhưng những hành vi tàn ác của Người Cộng Sản, đặc biệt LÀ HCM và các lãnh tụ của Đảng CS thời bấy giờ đã cho thi hành một mệnh lệnh hết sức dã man:
  

Từ Bóng đá tới Giáo dục VNCH - Ba Phi

Xin cám ơn tác giả về bài viết (*) rất hay. Hay ở chỗ:
- Đối với độc giả người miền Nam lứa tuổi 65 trở lên, sẽ nhớ lại một thời tuổi trẻ đầy hạnh phúc với biết bao kỷ niệm đẹp. Họ cũng không quên một nước VNCH rất dân chủ, tự do và nhân quyền mà hồi đó ít ai để ý.
- Đối với những người miền Bắc và những người sinh sau 1975, họ sẽ hiểu thêm về VNCH, một xã hội mà nhà văn cộng sản Dương Thu Hương, khi vào tiếp quản Sài Gòn, đã phát biểu: "Và thật chua chát khi nền văn minh đã thua chế độ man rợ".
(*) Nhà Giáo Miền Nam - Từ bóng đá đến đất nước
Nhân một vị ở tuổi cổ lai hy nhớ về " một thời tuổi trẻ đầy hạnh phúc với biết bao kỷ niệm đẹp " thời " Nước Việt Nam Cộng Hòa, " xin gởi lại bài viết cũ:

FBI has 'grave concerns' over explosive Russia case memo

Republican lawmaker Devin Nunes (above) wrote the four-page memo.
Republican lawmaker Devin Nunes (above) wrote the four-page memo.PHOTO: REUTERS

WASHINGTON (AFP) - The FBI warned on Wednesday (Jan 31) it has "grave concerns" over the accuracy of a potentially explosive memo prepared by a Republican congressman that could paint the agency as politically biased.
The four-page memo, written by Republican lawmaker Devin Nunes, the chairman of the House Intelligence Committee, remains secret. But the White House has hinted it could permit its release, despite concerns it could divulge top-secret information.
Media reports, citing lawmakers who have seen the document, say it suggests the Justice Department and Federal Bureau of Investigation (FBI) abused their power in opening surveillance of a member of President Donald Trump's election campaign in late 2016 involving his contacts with Russians.
It alleges in part that to obtain the warrant they submitted as evidence the contentious and unproven "Russia dossier" - compiled by former British intelligence agent Christopher Steele and financed in part by Democrat Hillary Clinton's presidential campaign.
But the FBI said the memo is hardly a complete picture of what happened.
"With regard to the House Intelligence Committee's memorandum, the FBI was provided a limited opportunity to review this memo the day before the committee voted to release it," the FBI said.
"As expressed during our initial review, we have grave concerns about material omissions of fact that fundamentally impact the memo's accuracy."
Nunes' committee voted on Monday to release the memo, distilled from a much larger volume of documents used by the FBI to get a so-called FISA national security warrant to spy on Trump campaign official Carter Page, who was suspected of espionage.
Republicans say it provides evidence that the Justice Department actively sought to undermine Trump.
But Democrats say the memo is a politically-motivated stunt to taint the broader investigation into alleged collusion between the Trump campaign and Russians, an investigation that is edging closer to the president himself.
Nunes has sought the White House's approval to release the memo because it refers to or contains classified information.
The President's chief of staff John Kelly told Fox radio early Wednesday that White House national security lawyers were examining the memo.
"They're slicing and dicing it, looking at it so that we know what it means and what it understands," he said.
"It'll be released here pretty quick I think and the whole world can see it."

Tân Hội Trưởng Hội HO Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ Tử Sĩ Việt Nam Cộng Hòa - Nam Lộc

Vào ngày Thứ Ba, 30 tháng Giêng, 2018 vừa qua, trong buổi họp nội bộ hàng tuần, hầu hết các thành viên của hội HO Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH hiện diện đã bầu ra vị tân hội trưởng để thay thế ông Nguyễn Văn Ức, đã hoàn tất nhiệm vụ “hội trưởng tạm thời” mà ông đảm trách ngay sau khi bà cố hội trưởng Nguyễn Thị Hạnh Nhơn vừa qua đời.

Trong số hai vị được đề cử thì người nhận được số phiếu co nhất là bà Nguyễn Thanh Thủy, phó hội trưởng ngoại vụ đã đắc cử với số phiếu trên 50%. Bà Nguyễn Thanh Thủy đã vui vẻ nhận lời lãnh đạo tổ chức này trong nhiệm kỳ 2 năm, kể từ ngày 30 tháng Giêng 2018 cho đến 30 tháng Giêng 2020. Thủ tục bàn giao công việc và giấy tờ sẽ được tiến hành trong tuần lễ sắp tới, và từ nay cho đến cuối tháng Tư, 2018 tức là ngày giỗ đầu của bà cố hội trưởng là Trung tá Nguyễn Thi Hạnh Nhơn thì vị tân hội trưởng sẽ phải tuyển dụng ứng viên để đảm nhiệm một số các chức vụ khác trong ban chấp hành mới hầu giúp bà trong việc điều hành và quản trị hội Hội HO Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH trong nhiệm kỳ mới thay thế một số thiện nguyện viên tại chức hiện nay.
Một trong số những thử thách lớn lao mà bà Nguyễn Thanh Thủy sẽ phải đối phó, là làm sao mà hội có thể tiếp tục nhận được sự yểm trợ từ khắp mọi nơi, mọi giới trong sinh hoạt của cộng đồng người Việt trên toàn thế giới, mà điển hình là trong năm 2017 với số tiền đóng góp để cứu trợ TPB và QP VNCH đã vượt kỷ lục từ trước đến nay là TRÊN HAI TRIỆU DOLLARS.

Một Cuộc Di Cư Nguy Hiểm - Xuân Hàn

Nhiều người bạn, ngoại quốc và ngay cả Việt, đã từng hỏi : Tại sao người Việt Nam có nhiều chùa như vậy ? Câu trả lời không dễ trả lời, vì nó bao trùm nhiều lãnh vực. Nhưng để đơn giản, chúng ta thử quay về nguồn gốc của vấn đề. Nhiều chùa thì lắm thầy. Mà lắm thầy thì các thầy từ đâu đến ?
 
Cơ quan Di Trú Hoa Kỳ có 4 dạng chiếu khán lao động theo thứ tự từ EB1 đến EB4 cho những người có khả năng đặc biệt nếu họ muốn làm việc ở Mỹ. EB4 là những người tu sĩ tôn giáo hoặc cư sĩ, tín đồ hoạt động cho các tôn giáo. Trong năm 2015, con số người Việt qua Mỹ theo dạng EB4 là 350 người, cao nhất so với các hạng lao động khác. Đây cũng là con số cao thứ hai so với tất cả các nước khác, chỉ sau Mexico, nước láng giềng của Mỹ với con số 376 EB4 visa.
 
Kiếm được một visa để qua Mỹ làm việc không phải là chuyện dễ. Một cơ quan (Phi chính phủ) NGO trên mạng viết “many cases where people paid Twenty Thousand Dollars or more” (nhiều trường hợp người ta phải trả hai chục ngàn đồng Mỹ kim hay hơn nữa) để được chiếu khán lao động tại Hoa Kỳ.
 

"Tám Nẻo Đường Thành" - Cao-Đắc Tuấn

Cao-Đắc Tuấn (Danlambao) - Tóm lược: Bài hát "Tám Nẻo Đường Thành" do nhạc sĩ Hoài Linh viết vào năm 1968 là nhân chứng lịch sử cho cuộc tống công kích do cộng sản Bắc Việt và Việt cộng tổ chức vào Tết Mậu Thân tại Sài Gòn năm 1968. Qua lối diễn tả sống động và kỹ thuật viết tài tình, Hoài Linh mô tả trung thực nỗi đau thương của người dân vô tội trong cảnh binh lửa, tính chất tàn bạo của cộng sản, và bản chất hiền hòa nhân bản của người miền Nam.

*


Bài hát "Tám Nẻo Đường Thành" ra đời năm 1968, nói về cuộc tổng công kích Tết Mậu Thân năm 1968 tại Sài Gòn. Tác giả của bài hát là nhạc sĩ Hoài Linh. Tuy nhiên, trên vài trang mạng, có sai lầm quy gán tác giả là nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng. Không rõ tại sao có sự sai lầm này, nhưng tờ nhạc nguyên gốc ghi rõ tác giả là Hoài Linh (Xem, thí dụ như, Nhạc Việt trước 75).

Trong một bài trước đây, tôi trình bày vắn tắt tiểu sử tác giả Hoài Linh (Cao-Đắc 2014a). nên sẽ không lập lại trong bài này. Ngoài ra, như trong các bài viết về âm nhạc trước, tôi sẽ chú trọng thảo luận chi tiết về các khía cạnh văn chương của lời nhạc.

Ca khúc "Tám Nẻo Đường Thành" không phải là ca khúc thịnh hành trong âm nhạc miền Nam trước 1975. Thực ra, ít người biết đến bài này. Bài hát là lời kể chuyện về cảnh tang tóc, nỗi đau thương của người dân, và tính chất tàn bạo của cộng sản. Lời kể có giai điệu đều đều, chậm chạp và buồn bã, và tuy có chút trầm bổng, âm tiết có thể không có tác dụng mạnh trên khán giả khi mới nghe. (Tôi dùng khán giả để chỉ người nghe, người đọc, và người xem.) Để có thể thưởng thức bài hát, khán giả phải nghe đi nghe lại nhiều lần, và để ý kỹ lời nhạc. Trong những bài hát về chiến tranh và nhất là về Tết Mậu Thân, "Tám Nẻo Đường Thành" được coi là một trong những bài hát hay nhất và có giá trị lịch sử cao.