Monday, 28 May 2018

Đề cử giải NOBEL HÒA BÌNH 2018 - MẸ NẤM (Mother Mushroom) - Prize Nobel Nominee for Peace

XIN KÍNH CHUYỂN

Kính thưa quý vị,

MẸ NẤ́M - Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam - được đề cử giải NOBEL HÒA BÌNH 2018 do Giáo sư Dr. MARC ARNAL và cựu Dân biểu DAVID KILOUR. Mong người Việt chúng ta khắp thế giới viết thư ủng hộ việc làm đầy ý nghĩa này.
Nhờ phổ biến rộng rãi đến các cơ quan truyền thông, tổ chức tôn giáo, hội đoàn và thân hữu khắp nơi viết thư ủng hộ.

- Qúi vị có thể dùng 1 trong 5 mẫu thơ đính kèm (hoặc sửa đổi theo ý) gởi cho Ủy ban xét giải Nobel Hòa Bình theo địa chỉ trong thơ:

(Nguyen Ngoc Nhu Quynh aka Me Nam ( Mother Mushroom) of Vietnam has been nominated for the 2018 Nobel Peace Prize by Dr. Marc Arnal, Professor Emeritus and former Dean of the Faculté St.Jean of the University of Alberta, Edmonton, Alberta, Canada.) 

To: The Swedish Academy
P.O. Box 2118
SE-103 13 Stockholm
Telefax: +46 (0)8-555 125 49

For media interview, please  to contact Hon. David Kilgour 


Bàn luận với Trần Bình (hay Cô Tam?) - Trần Văn Tích

Gửi các bạn ở hải ngoại
Trần Bình
Tác giả ký tên Trần Bình trong bài viết dưới đây, dường như nhân danh người trong nước thì phải, nhắn gửi các bạn VN "tỵ nạn chính trị" đang ở hải ngoại.  Khác ý thường khó thích, qúy vị tùy nghi
 Xin chuyển tiếp và tùy nghi...
***
Các bạn chửi Cộng Sản 43 năm nay chưa thỏa lòng sao? Đã hơn 43 năm, các bạn cứ tiếp tục chửi bới, và chế độ hà khắc ở VN vẫn tiếp tục tồn tại . Hiện nay, ngay từ trong nước, đã có nhiunhà dân chủ đng lên bt chp nguy hiđể đấu tranh, điều này đã bộc lộ rõ nhng nhưng bvà yếu kém ca chế độ. Nhưng sao đến giờ vn chưa có một phong trào dân chủ đủ mạnh để thách thc chế đ?

Câu trả lời: bao năm qua, ta cứ mãi lo " địch vận " : Nói xấu, chửi bới chế độ hoặc kêu gọi chế độ tự thay đổi, mà không lo " dân vận " 
Củng cố sức mạnh dân chủ của cộng đồng hải ngoại để thúc đẩy " dân vận " trong nước và bước cuối cùng là tạo nên một sức mạnh toàn dân buộc chế độ phải thay đổi .
Như vậy, rõ ràng là thất bại không phải là do " địch " mạnh, mà do " ta " yếu. Nói rõ hơn, dân trí Việt Kiều, nhất là trong số những người hay về VN, quá yếu kém nên đã không thể thúc đẩy một phong trào dân chủ toàn dân ở trong nước .
Người trong nước thì bị bưng bít thông tin nên mù mờ về khái niệm dân chủ pháp trị đã đành, còn người Việt nước ngoài, những người đã định cư ở những xứ có nền dân chủ pháp trị cao nhất trên thế giới, thì sao ?

Cuộc đối đầu Mỹ – Trung diễn ra trên một chiều hướng mới

TrÆ°á»ng Sa
Hải quân Trung Cộng  tuần tra quần đảo Trường Sa tranh chấp vào ngày 9/2/2016. Cột đá có chữ viết Trường Sa “là đất quốc gia của chúng ta, thiêng liêng và bất khả xâm phạm”. (Ảnh: China Stringer Network/Reuters)
  
Với những ai còn chưa rõ ý định thực của Trung Cộng trên Biển Đông, các động thái trong tháng này của họ có lẽ đã làm sáng tỏ nhiều điều. Tin tức liên tục cho biết Trung Cộng  đã cho lắp tên lửa hành trình chống hạm và hệ thống tên lửa không đối không trên quần đảo Trường Sa đang tranh chấp—chưa kể còn xây 400 căn cứ đủ sức chứa toàn bộ lực lượng quân sự tại chỗ, theo Atlantic.
Sau đó, Trung Cộng tuyên bố đã điều máy bay ném bom tới các đảo nhân tạo tại hải phận tranh chấp để chuẩn bị cho “hải chiến Biển Đông”. Nước này còn điều máy bay ném bom tới một đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa cũng đang tranh chấp.
Từ góc độ riêng lẻ, động thái của Trung Cộng có thể được xem là một trò chơi địa chính trị, trong đó Bắc Kinh thách thức chủ quyền các nước láng giềng để xem mức độ nhẫn nại của các nước này tới đâu, Atlantic bình luận. Nhưng khi kết hợp các sự kiện lại, rõ ràng Trung Cộng đang thể hiện sức mạnh quân sự trên mọi khu vực họ tuyên bố chủ quyền—hoàn toàn phớt lờ ý kiến quốc tế.

Bài nói chuyện của Bác sĩ Nguyễn Tiến Cảnh với CĐNVQG Tampa Bay, Florida nhân ngày quốc hận 30-4-75

SỰ CẦN THIẾT CỦA GIỚI TRẺ HẢI NGOẠI

     Thưa quí vị…..

     Nhân ngày quốc hận 30-4 này, người Việt hải ngoại cũng như quốc nội, những người còn ưu tư đến tình trạng đất nước, đến Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền của người dân và độc lập của đất nước…vẫn thường phân vân tại sao ngày 30 tháng 4 năm 1975 lại xẩy ra nhanh chóng và tàn bạo tang thương như vậy?

     Người thì đổ lỗi cho HK cố tình bỏ rơi VN, đánh đổi VNCH/miền Nam VN để bắt tay với TC, vì món lời kinh tế với 3 tỷ ngưởi Tầu, đồng thời là cơ hội xé lẻ khối cs quốc tế Nga-Tầu ra làm hai để chúng suy yếu? Cũng có dư luận cho rằng VNCH miền Nam không chịu chiến đấu nên để mất miên Nam và nhiều lý do có tính tiêu cực và thiên vị do tuyên truyền của cs và chính những ngươi bạn HK nêu ra để có lý do chạy tội vì đã bỏ bạn đồng minh của mình..

     Ở đây chúng ta không bàn cãi những lý do đó đúng hay sai, bởi lẽ nó không ích lợi mấy cho cuộc tranh đấu của chúng ta hiện nay để giải thể chế độ csVN, mang lại tự do cho hơn 80 triệu người dân trong nước và độc lập cho tổ quốc, thoát ách đô hộ của Tàu cộng đang đứng ngay trước cổng đất nước VN chúng ta..

   

“Cuộc săn bắt phù thủy”, một năm sau - Ký Thiệt

Đã tròn một năm từ khi ông Robert Mueller được cử làm tham vấn viên đặc biệt (17.5.2017-17.5.2018) để mở cuộc điều tra về vụ người Nga xen lấn vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 và có thể cả sự thông đồng với ban vận động tranh cử của ông Trump, giúp ông đắc cử tổng thống.

https://i0.wp.com/baotgm.net/wp-content/uploads/2018/05/muellerrobert_061913gn_lead_0.jpg?resize=693%2C390&ssl=1

Tuy gọi là “tham vấn đặc biệt” (special counsel) nhưng ông Mueller không làm quân sư cho ai mà lại có một quyền hành rất rộng rãi, có quyền điều tra bất cứ ai, kể cả tổng thống. Một quyền hành vô giới hạn và vô thời hạn. Ai mà hiểu được chữ nghĩa và luật pháp của cái nước dân chủ nhất và hùng mạnh nhất trên hành tinh này!

Syria: Lính đánh thuê Nga từng thảm bại trước biệt kích Mỹ

media
Lính Mỹ (t) và lực lượng nổi dậy Syria FDS tại tỉnh Deir Ezzor, ngày 01/05/2018.Delil souleiman / AFP

Đó là một trận đánh lớn nhất giữa quân Mỹ và lính đánh thuê Nga trên chiến trường Syria, nổ ra ngày 07/02/2018, với con số tử trận và bị thương được cho là lên đến 300 người về phía Nga. Thế nhưng cả Nga lẫn Mỹ đều tránh nói đến, cho đến khi được nhật báo Mỹ The New York Times và tuần báo Newsweek tiết lộ ngày 25/05/2018.
Trận đánh bùng lên tại vùng Deir Ezzor, miền Đông Syria, ở một tiền đồn gồm 30 lính biệt kích Mỹ, bị một lực lượng hùng hậu khoảng 500 lính đánh thuê Nga và người Syria thân chính phủ bao vây. Trước nhũng thông tin nhỏ giọt về sự kiện này, báo chí Mỹ, đi đầu là tờ New York Times, đã tìm hiểu kỹ lưỡng, tiến hành một loạt những cuộc phỏng vấn với các quan chức Lầu Năm Góc, thu thập thêm nhiều tài liệu mới, và đã công bố kết quả điều tra trong bài viết mang tựa đề rất chi tiết : « Diễn tiến 4 tiếng đồng hồ giao tranh tại Syria giữa lính đánh thuê Nga và lực lượng biệt kích Mỹ ».