Wednesday, 3 September 2014

Đình Chùa Cổ Việt Nam

Chùa Thiên Niên (Hà Nội), hay còn gọi là chùa Trích Sài nằm ngay sát bờ hồ Tây, thuộc làng Trích Sài, phường Bưởi, quận Tây Hồ. Chùa xuất hiện từ thời Lý Nam Đế (544 - 548). Chùa đã được bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch đánh giá

Các tác phẩm ảnh về những ngôi chùa, đình, đền nổi tiếng tại Hà Nội, Bắc Ninh, Ninh Bình, Sài Gòn.. được đưa ra triển lãm nhân dịp Phật đản Liên hợp quốc hồi đầu tháng 5.


Chùa Thiên Niên (Hà Nội), hay còn gọi là chùa Trích Sài nằm ngay sát bờ hồ Tây, thuộc làng Trích Sài, phường Bưởi, quận Tây Hồ. Chùa xuất hiện từ thời Lý Nam Đế (544 - 548). Chùa đã được bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch đánh giá, xếp hạng và tổ chức trùng tu nhân sự kiện 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. 

Tướng Mỹ gốc Việt đầu tiên trả lời báo Mỹ: “Sống ở Mỹ không dễ!...“


Tướng Mỹ, gốc Việt, Lương Xuân Việt nhận chức

Hồi đầu tháng 8, quân đội Mỹ tổ chức lễ phong hàm Chuẩn tướng cho đại tá Lương Xuân Việt (Viet Xuan Luong). Ông Việt trở thành người Mỹ gốc Việt đầu tiên được phong tướng trong lịch sử quân đội Mỹ...France changes tack on Mistral warship delivery to Russia

The French government has announced that planned deliveries of two Mistral warships to Russia have been placed on hold. The first delivery was scheduled for October.
Frankreich Kriegsschiff Mistral
After a meeting of the French defense committee on Wednesday, Paris announced that the deliveries would not yet take place given the current unrest in eastern Ukraine.

Lăng Ba Vành - nơi an nghỉ của Hoàng đế Quang Trung?

Quy mô to lớn khác thường, những yếu tố kiến trúc đặc biệt cùng sự trừng phạt thảm khốc và lãng quên trong suốt triều Nguyễn khiến nhiều người tin rằng lăng Ba Vành chính là nơi an nghỉ của Hoàng đế Quang Trung.


Nơi an táng Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ là một trong những ẩn số lớn của lịch sử Việt Nam . Nhiều giả thiết đã được các nhà nghiên cứu đưa ra, trong đó ý kiến cho rằng lăng Ba Vành ở Huế là lăng mộ vị hoàng đế vĩ đại triều Tây Sơn nhận được rất nhiều sự quan tâm.

Tôi bên này đang thở, sống cùng người! - Nguyễn P. Thúy

image

Báo Mai: Bệnh Gan ở Mỹ tăng nhiều do thuốc Lá Cây

image

Bệnh Gan ở Mỹ theo báo cáo của cơ quan US Food and Drug Adminitration

( US Food and Drug Adminitration) tuần vừa qua thì  20% Bệnh Gan ở Mỹ là do thuốc giãm cân tác hại , còn lại 80% là thuốc bổ nhập từ China  ( loại thuốc bổ này gồm : trừ mỡ xấu , bổ gan , trị ung thư , tăng cường sinh lực , trị lão hóa , trị đau khớp , làm đẹp da , trừ ung bứu …)


Một nền y học bị chính trị hóa - BSN

Riêng tặng những ai vẫn còn tin là CS có thể cảm hoá được


Hiếm thấy một thời đại nào mà y giới bị khinh như ngày hôm nay. Những gì xảy ra ở bệnh viện Năm Căn có lẽ là một sự tức nước vỡ bờ. Có đồng nghiệp nói đó là một nền “y khoa đổ vỡ”, nhưng tôi cho rằng đó một nền y học bị chính trị hóa. Vâng, chính vì y học bị chính trị hóa nên mới thảm hại như hiện nay.

Rơi Lệ Ngày Quốc Khánh! - Alan Phan

choice 

2 Sep 2014

“Không ai có thể chạy trốn khỏi những hệ quả từ lựa chọn của mình – Nobody ever did, or ever will, escape the consequences of his choices – Alfred Montapert “
Tôi quay về lại Saigon vào ngày đại lễ 2/9 của Việt Nam. Mặc cho những lố nhố của đám đông, tôi vẫn tìm ra một nơi yên tĩnh để đọc emails, lướt Net đọc tin, và đọc xong chương cuối của cuốn tiểu thuyết về Brasil thời hiện đại. Một người bạn gởi 1 bài viết của tác giả Nguyễn Hoa Lư về “ngậm ngùi rơi lệ” đăng trên báo Tuổi Trẻ (tiếc là đã bị rút xuống). Tôi gần làm rớt chiếc IPad khi đọc đến đoạn này,

Biển Đông và nước Việt Nam sẽ thuộc về Tàu nếu... không quyết chiến đấu

Nguyễn Hùng, Trần Hoài Nam (Danlambao) - "...Toàn dân Việt Nam không chấp nhận thứ hòa bình bán nước của đảng cộng sản Việt Nam, thứ hòa bình cướp nước của đảng cộng sản Tàu.

Để có thể và có cơ may giành lại lãnh thổ biển đảo bị bọn xâm lược bành trướng Tàu cộng xâm chiếm, chỉ có con đường mà tổ tiên chúng ta từ bao đời đã đi qua, đó là: “CHIẾN ĐẤU”. Ngày nào còn “Diễn biến hòa bình” theo định hướng Xã Hội Chủ Nghĩa của đảng cộng sản tại Việt Nam thì Việt Nam có nguy cơ sẽ không còn là tên quốc gia mà là tên của một tỉnh/tiểu bang mới của nước Tàu, và người Việt Nam sẽ là bộ tộc Việt của Tàu...."

*

Sau khi Pháp chính thức rút khỏi Đông Dương vào năm 1954, Việt Nam bị chia hai: tư bản phía Nam vĩ tuyến 17 và cộng sản phía Bắc vĩ tuyến 17 liền sát với nước Tàu cộng sản. Từ khi đó đến năm tháng Giêng năm 1973 cả nước lại tiếp tục lao vào cuộc nội chiến quốc-cộng do quốc tế cộng sản chủ động và đảng cộng sản tại Việt Nam tại miền Bắc Việt Nam quyết tâm thi hành đến người dân Việt cuối cùng để đưa cả nước dưới sự cai trị chuyên chế của chế độ cộng sản quốc tế không biên giới. Trong suốt thời gian có cuộc nội chiến quốc-cộng với sự giúp đở của hai thế lực tư bản và cộng sản, tuy cả nước bị tàn phá và mất mác vô số sinh mạng nhưng một tất đất của Tổ Quốc cả trên đất liền và ngoài Biển Đông không bị mất, bị cướp bởi ngoại bang, đặc biệt nước Tàu cộng sản khổng lồ phương Bắc luôn có dã tâm xâm lược Việt Nam.

Việt Nam Ơi...! Việt Nam...! - Ý Nga

image

Cái huông - Phạm Khắc Trung

Ba học kỳ đầu chúng tôi học chuyên về chính trị: Học kỳ 1 học "Chính trị cơ bản", học kỳ 2 học "Triết học Mác-Lênin", và học kỳ 3 học "Kinh tế chính trị Mác-Lênin". Một số giảng viên nói thẳng thừng, đó là khóa "Cải tạo trí thức tiểu tư sản".
 
Từ học kỳ 4 trở đi chúng tôi mới bắt đầu học chuyên môn. Căn cứ vào đâu để trường chia ngành thì tôi không rõ. Đức vô khoa Thống Kê, Phụng vào khoa Ngân Hàng, còn tôi học khoa Kinh Tế Công Nghiệp, ngành Quản Lý Công Nghiệp, cơ sở chỉ đạo của nền kinh tế quốc dân đấy, khiếp không?
 
Tôi có một trí nhớ khá tốt, những điều tôi quan tâm tôi nhớ nằm lòng. Tôi nhớ tên của hầu hết những vị thày cô đã từng dạy tôi trong đời, thậm chí còn nhớ cả diện mạo và tướng đi của cụ Cửu, người thầy dạy tôi lớp vỡ lòng. Từ sau ngày 30/04/75, mối quan tâm của tôi bị thay đổi, tôi không mấy ngưỡng mộ thầy cô mới, nên không nhớ tên ai nữa, ngoại trừ giảng viên Nguyễn Văn Tuấn, người mà tôi đã đọc văn tế sống trong buổi văn nghệ tiễn chân ông nghỉ phép về Bắc thăm gia đình vào đầu năm 1976. Tuy nhiên, những mẩu chuyện buồn nhiều hơn vui đời sinh viên dưới mái trường Xã Hội Chủ Nghĩa cũng đã ăn sâu vào tâm trí tôi.

Ðược làm vua thua làm tham nhũng - Ngô Nhân Dụng

Giai đoạn truyền ngôi trong một chế độ độc tài bao giờ cũng nguy hiểm, cho kẻ thắng cũng như người bại. Trước khi dứt điểm, không ai biết chắc mình sẽ lên hay xuống, sống hay chết. Khi ngôi vị định rồi, vẫn còn lo phản nghịch. Hai ông vua mạnh nhất đời Ðường (Thái Tông) và đời Minh (Thành Tổ), đều cướp ngôi, lần lượt, của anh và của cháu. Tập Cận Bình lên ngôi vào Tháng Mười Một năm 2012, trong một năm rưỡi, ai cũng công nhận ông đã chứng tỏ nắm được quyền hành mạnh nhất; với những cuộc thanh trừng "bắt cọp" trong chiến dịch chống tham nhũng. Nhưng địa vị của ông có vững chắc thật hay không? Ai đã đọc truyện Tàu có thể vẫn thấy phải chờ "hạ hồi phân giải."
Trên nguyên tắc, Cộng sản Trung Quốc không có chế độ cha truyền ngôi cho con; nhưng mỗi người được lên ngôi đều được một lãnh tụ đời trước ủy nhiệm. Mao Trạch Ðông chọn Hoa Quốc Phong. Ðặng Tiểu Bình hạ bệ Hoa Quốc Phong nhưng vẫn cho giữ nguyên các quyền lợi. Bốn đời "vua" nước Tàu đều do Ðặng Tiểu Bình chọn. Bình chỉ định Hồ Diệu Bang, Triệu Tử Dương làm tổng bí thư. Giang Trạch Dân được Bình đem từ Thượng Hải về sau biến cố Thiên An Môn. Hồ Cẩm Ðào được Bình điểm danh chọn sẵn trước khi lìa đời. Tập Cận Bình là lãnh tụ đầu tiên trong 30 năm không dựa vào uy tín của Ðặng Tiểu Bình.

BỌN NGỤY QUYỀN HÀ NỘI, CHÚNG BAY KHÔNG THỂ NHƯTHẾ ĐƯỢC - Lê Duy San


                                                              
Nhiều người chắc đã từng được xem những hình ảnh Việt Cộng giết người trong cuộc Cải Cách Ruộng Đất vào những năm 53, 54, 55, 56 hay những cảnh chôn sống năm Mậu Thân 68 cũng như những video clip chiếu cảnh Việt Cộng đánh đập người dân một cách dã man tàn bạo trong những năm gần đây. Nhưng chắc cũng chưa ai thấy có hình ảnh nào hoặc video clip nào làm cho họ cảm thấy bất nhẫn và bang hoàng bằng video clip vừa qua chiếu cảnh mấy tên Công An Việt Cộng bắt 2 cô gái mãi dâm tại một nhà nghỉ mát ở Hà Nôi trong tháng 11/2010. Trong video clip này, người xem thấy công an Việt Cộng bắt 2 cô gái phải để nguyên thân thể trong tình trạng lõa lồ để chụp hình và lập biên bản khiến cô gái phải bật lên tiếng khóc tức tưởi nhục nhã vì cảm thấy nhân phẩm của mình đã bị chà đạp một cách dã man và tàn bạo.

Cuộc biểu tình chống cờ đỏ sao vàng trước Toà Thị Chính San Francisco đã diễn ra lúc 9 giờ sáng Thứ Ba ngày 2 tháng 9 năm 2014


Cuộc biểu tình chống cờ đỏ sao vàng trước Toà Thị Chính San Francisco đã diễn ra lúc 9 giờ sáng Thứ Ba ngày 2 tháng 9 năm 2014 với đông đảo người Việt vùng Bắc California từ các thành phố San Jose, Oakland, Hayward, San Rafael, và người dân địa phương San Francisco v.v... Mục đích của cuộc biểu tình nhằm phản đối chính quyền thành phố San Francisco cho kéo lá cờ đỏ trước ban công Toà Thị Chính trong ngày mà nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam gọi là Quốc Khánh Việt Cộng.

THẰNG CUỘI - TLC. BÙI-TRỌNG-NGHĨA

 “Trong lý lịch, anh khai anh làm tin báo, vậy tin báo là gì?”, tên công an chấp pháp hỏi tôi như vậy. Tôi trả lời “Tin báo là tin ở trên báo. Ở miền Nam có nhật báo, tuần báo, nguyệt báo, Tổng cộng vào khoảng hơn bốn chục tờ báo. Hàng ngày tôi phải điểm hơn bốn chục tờ báo đó. Những tin nào dính dấp tới quân đội thì tôi chỉ làm một công việc thật đơn giản là cắt và dán vào một tờ giấy lớn, rồi trình lên cấp trên. Chỉ có vậy thôi, Mặt khác, đôi khi có được vài tờ báo của “cách mạng”, tôi cũng cắt ra và làm y như thế”.

Tên công an hỏi tôi tiếp “Vậy theo nhận xét của anh, báo của các anh và báo của cách mạng, báo nào nói thật?” Tôi trả lời “Báo của chúng tôi và báo của cách mạng cả hai đều có khi nói thật, đều có lúc nói dối”. Tên công an trợn mắt quát lớn “Báo của cách mạng nói dối ở điểm nào?” Tôi trả lời “Xin phép anh cho tôi chỉ đơn cử một thí dụ điển hình thôi được không?” Tên công an buông xẵng “được!” Tôi tiếp “Thí dụ như tổng công kích, tổng khởi nghĩa tết Mậu-Thân, báo cách mạng nói thật là bại, hay nói dối là thắng?”

ISIS cắt đầu người Mỹ thứ nhì: Dư luận thế giới hết sức phẫn nộ

Theo tin đưa ra từ diễn đàn mạng của nhóm SITE Intelligence Group hôm thứ ba 2/9 thì tổ chức khủng bố ISIS đã cho chặt đầu người ký giả Hoa Kỳ thứ nhì.
Thêm Một ký giả Hoa Kỳ bị chặt đầu. Photo Courtesy:AP

Cali Today News – Người này tên là Stephen Sotloff, tức ký giả Mỹ thứ nhì trong đoạn video trong đó ký giả James Foley bị ISIS hành hình trước đây, vốn gây chấn động trên thế giới. Đoạn video mới công bố có tên “Thông Điệp Mới Cho Hoa Kỳ”, rất giống video đã xuất hiện trước đây.  

VIDEO BIỂU TÌNH PHẢN ĐỐI VIỆC TREO CỜ MÁU TẠI THỦ ĐÔ OTTAWATòa đô chánh Ottawa treo cờ Máu bất chấp sự phản đối của cộng đồng người Việt

Đô trưởng Ottawa Jim Watson cho biết từ năm 2006, Tòa Đô chánh đã treo cờ của 120 nước được Bộ Ngoại Giao Canada thừa nhận vào ngày lễ quốc khánh của nước họ.
Đô trưởng Ottawa Jim Watson cho biết từ năm 2006, Tòa Đô chánh đã treo cờ của 120 nước được Bộ Ngoại Giao Canada thừa nhận vào ngày lễ quốc khánh của nước họ.
Đô trưởng Ottawa Jim Watson cho biết thành phố này không ủng hộ chủ nghĩa cộng sản qua việc treo quốc kỳ Việt Nam Cộng Sản tại Tòa Đô Chính vào ngày thứ ba để đánh dấu ngày lễ độc lập của Việt Nam.
Kế hoạch treo cờ đỏ sao vàng của chính quyền thủ đô Canada đã gặp phải sự chống đối kịch liệt của cộng đồng người Việt tị nạn. Báo chí Canada hôm thứ hai cho biết một thỉnh nguyện thư trực tuyến để phản đối việc này đã thu thập được hơn 2,700 chữ ký.

Thưa Bác: cháu đếch hiểu nỗi!!!


Vũ Đông Hà (Danlambao) - Xin lỗi Bác về cái từ đếch không được chỉnh chu. Số là theo lời kêu gào của Đảng ta, nhân ngày Bác giả từ vũ khí, buông búa thả liềm, cháu lò mò lôi di chúc 3 đời của Bác ra học tập ngày đêm. Càng học thì càng bứt rứt và xúc động, chịu hổng nỗi với cơn bức xúc tràn dâng nên đành ngữa mặt lên trời mà ách xì một phát: cháu đếch hiểu nỗi!!!

Coi: Theo lời vàng chữ ngọc của đảng ta thì Bác là "nhà báo cách mạng". Bác bắt đầu sự nghiệp vĩ đại của Bác bằng làm báo, viết báo và tuyên truyền bằng báo (*). Bác còn được xem là người sáng lập, lãnh đạo, chủ bút, phóng viên... kiểu gì Bác cũng chơi... cho tờ Người Cùng Khổ, Thanh Niên... vậy mà cái di chúc 3 đời 65, 68, 69 của Bác nó như đống mèo mửa. Bác lận đận 5 năm để viết cái di chúc mà Đảng ta bắt 90 triệu người phải học, mà học cái gì?

Đa Số Phải Lên Tiếng - Trần Mộng Lâm

Trong một cuộc hội thảo về Islam và Thế Giới hiện nay, một phụ nữ trong y phục người Hồi nêu câu hỏi:
          - Đa số người theo đạo Hồi hiền lành và ưa sống hòa bình. Tại sao chỉ vì một vài người quá khích mà thế giới nhìn chúng tôi không thiện cảm? Người Ả Rập khó tìm ra việc làm, phụ nữ nhiều khi bị nhục mạ giữa đám đông??

Người ngồi trong bàn chủ tọa đã trả lời:

            - Vâng, đa số người theo đạo Hồi rất hiền lành, nhưng chỉ với 19 tên khủng bố, ngày 11 tháng 9 năm 2000, cả nước Mỹ đã khụy xuống, thưa bà.

Câu trả lời rất hay, cả hội trường đã vỗ tay tán thưởng.

Với những sự kiện xẩy ra gần đây, khi một tên khủng bố đeo mặt nạ dùng dao cắt cổ hai con tin là 2 ký giả da trắng, cả Thế Giới đã chấn động, thì câu trả lời trên càng đúng hơn bao giờ hết. Chỉ cần một vài tên điên, nhân loại cũng có thể bị nguy khốn nếu đa số không ngăn chúng lại kịp thời.

Mới đây, khi được hỏi về cảm nghĩ của mình đối với người Trung Hoa, một anh bạn tôi đã trả lời đã trả lời :

            - Theo tôi thấy, đa số người Trung Hoa rất dễ thương

 Sau đó, trầm ngâm một lát, anh nói tiếp:

- Tuy nhiên, chỉ cần một vài người như Đặng Tiểu Bình, Tập Cận Bình, người Việt Nam  cũng đủ sặc máu rồi.

Người trung hoa dễ thương hay dễ ghét, đó cũng tùy quan niệm của mỗi người. Mới đây, trong chuyến công du vùng Arctique, thuộc Bắc cực, các ký giả chính thức của Trung Hoa và của Nhật Báo Đảng CS Trung Cộng bị cấm không cho tháp tùng phái đoàn chính phủ. Các phóng viên Tầu của Agence de presse Chinois và ký giả của tờ Quotidien du Peuple bèn hô hoán lên rằng họ là nạn nhân của một kỳ thị. Bên Chính Quyền Canada thì cho biết lý do là trong năm 2013, cũng trong một dịp công du Băc Cực của Thủ Tướng Canada, ký giả Li Xuejiang ca t Quotidien du Peuple đã xô đẩy người phát ngôn viên của ông Harper là bà Julie Vaux. Năm nay, năm 2014, ông Jason MacDonail, người thay thế bà JulieVaux tuyên bố thẳng thng: Một vài cơ quan Truyền Thông không được chúng tôi hoan nghênh sự có mặt.

Dĩ nhiên đây chỉ là một trường hợp cá bit, không thể tổng quát hóa để kết án tất cả các người dân thường hiện đang sống tại TH, nhưng ngày nay nhiều người không có thiện cảm với người Trung Hoa, ngay cả khi họ đi du lich, tuy không phải là đa số người dân Trung Hoa bình thường. Họ thuộc về giai cấp thống trị bóc lột, để trở nên giầu có, và nắm quyền hành . Cho nên đánh giá người Trung Hoa qua các cá nhân ấy, là sai lầm.

Trong một tập thể, luôn luôn có một vài phần tử hung hãn, đầy tham vọng. Chỉ cần thiểu số này cấu kết với nhau, lập bè, lập đảng, chúng có thể khống chế đa số còn lại rất dễ dàng. Việc này đúng đối với Trung Đông và những người Hồi Giáo quá khích. Việc này cũng đúng đối với các nước Á Châu còn đang bị đảng CS trị vì.

Đảng CS Viêt Nam số đảng viên thực sự không tới 10% dân số. Người Miền Nam theo CS lại càng ít hơn. Vậy mà trên 40 năm nay, với những cuộc bầu cử cuội, dân chúng phải sống dưới sự đè đầu, cưỡi cổ của bọn họ một cách thê thảm, hơi một chút là bị giam cầm, bắt bớ, lăng nhục, khủng bố. Các tôn giáo bị đàn áp một cách thô bạo, mọi tầng lớp dân chúng kể cả nông dân và giới thợ thuyền cũng trở thành nạn nhân của chế độ, đến nỗi một người nông dân phải dùng súng bắn chết bọn cường hào CS rồi tự tử.

Bên Trung Hoa, bên Bắc Hàn, tình trạng cũng tương tự.

Nay số đông thầm lặng của Trung Hoa đã bắt đầu thức tỉnh từ khi những người theo Pháp Luân Công bị đàn áp, bị giết hại để bọn cầm quyền lấy nội tạng đem bán, làm giàu một cách vô cùng vô nhân đạo.

Người Trung Hoa đã bắt đầu xuống đường tại Quảng Đông, Chiết Giang, Giang Tây, Phúc Kiến, Tứ Xuyên, Sơn Tây, Liều Ninh, Tây Tạng, Mông Cổ, Thiên Tân, Hà Nam, Hà Bắc, Sơn Đông và nhất là ở Hồng Kông để đòi dân chủ và lt đổ chế độ CS.

Người Việt Nam chúng ta cũng phải xuống đường, để đòi Tự Do, Dân Chủ. Xuống đường mỗi ngày, xuống đường mỗi tháng, xuống đường luân phiên,  tại khắp nơi, trong nước, ngoài nước, cho đến khi xóa bỏ được cái thể chế độc tài đảng trị. Hãy can đảm nói lên là chúng ta muốn thay đổi thể chế vì cái đang có hiện nay tại VN cũng không còn là Cộng Sản chủ nghĩa nữa. Tại sao lại phải chối bỏ đòi hỏi hợp lý này??

Chúng ta còn có gì để sợ
Hãy biểu lộ sức mạnh của đa số.
Hãy phối hợp với nhau.


Câu hỏi đặt ra là: Tại sao một thiểu số không thực sự do dân bầu ra, lại có quyền nắm giữ quyền hành từ mấy chục năm nay. Đã đến lúc phải kết thúc sự nghịch lý này. Đa số phải lên tiếng. Chúng ta không còn một lựa chọn nào khác.

Nghi Quyết Cờ Vàng 3 Thành Phố TB Arizona Công Nhận


Kính gửi quý đồng hương,

Thay mặt Ban Chấp Hành CDNVQG Arizona, xin gửi đến quý đồng hương phóng sự từ đài Truyền Hình SBTN về lễ trao nghị quyết cờ Vàng tại 3 thành phố:  Gilbert, Scottsdale và Glendale.

Trong thời gian sắp tới, Ban Chấp Hành CDNVQG Arizona sẽ gửi đến tất cả quý đồng hương Nghị Quyết Thống Đốc Arizona về lá cờ Vàng, biểu tượng của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia tại Arizona.

Kính Thư
Đặng Thế Khương
CT. CDNVQG AZ

Đỗ Thị Minh Hạnh bị an ninh sân bay Nội Bài bắt cóc khi đi thăm mẹ bệnh nặng

Dân Làm Báo - Cập nhật: Lúc 19:30', Đỗ Thị Minh Hạnh đã về đến Hà Nội.

Nhà hoạt động công đoàn Đỗ Thị Minh Hạnh đã bị giữ lại tại sân bay Nội Bài vào lúc 8 giờ sáng hôm nay, ngày 3/9/2014, trong khi chuẩn bị làm thủ tục xuất cảnh lên đường sang Áo thăm Mẹ là bà Trần Thị Ngọc Minh đang bị bệnh nặng. Công an đã tịch thu hộ chiếu của Minh Hạnh và cấm xuất cảnh.

Đỗ Thị Minh Hạnh đã xin được Visa vào nước Áo từ 3 tháng 9 tới 18 tháng 10 và chính phủ nước Áo đã chấp nhận vì lý do nhân đạo. Trước đó Hạnh đã đi về Trà Vinh để đòi lại hộ chiếu và đã lấy được hộ chiếu. Hộ chiếu này vẫn còn hạn. Việc đi thăm Mẹ sau nhiều năm xa cách đã được chuẩn bị cả tháng và Minh Hạnh đã ra Hà Nội trước vài ngày nhưng cũng không dám đi thăm bạn bè vì lo ngại sẽ bị ảnh hưởng đến chuyến đi.


Thân phận người dân Việt Nam còn thua hơn cả con chó

"Nobody can hurt me without my permission" (Mahatma Gandhi) có ý nói rằng không ai có thể hành hạ ta, làm cho thể xác ta đau đớn, làm nhục, chà đạp lên nhân phẩm của ta nếu chính ta không chấp nhận để bị đối xử tàn tệ như vậy. Câu này còn có hàm ý là không ai có thể làm giảm hay làm mất đi giá trị con người của mình nếu không phải là do chính mình.

Bằng một cái nhìn khách quan, chúng ta sẽ phải bàng hoàng ngạc nhiên khi thấy người dân Việt tự chấp nhận bị đối xử tàn tệ hơn cả con chó. Lấy cái gì để chứng minh điều này?!

1. Trong thời gian gần đây, đã có biết bao nhiêu vụ những người ăn trộm chó đã bị gia chủ cùng với lối xóm hay người cùng đia phương vây bắt, đánh đập tàn nhẫn và có khi bị đánh đến chết. Như vậy có phải mạng của một con chó còn quý hơn cả mạng của một con người (cho dù người đó chỉ là một kẻ trộm).

Hai người trộm chó bị bắt và đánh chết tại chổ

Ngày 2 Tháng 9 Lại Tới Sao Quên Được Nạn Đói Năm Ất Dậu 1945 - Mường Giang

Người trông ngôi mộ tập thể lớn nhất thế giới ở Hà Nội
Gom xác trong nạn đói 1945. 
           
                Thế chiến 2 tuy chính thức mở màn từ tháng 9-1939 giữa phe trục Ðức-Ý và Ðồng Minh (Anh, Pháp, Hà Lan) nhưng tới ngày 10-5-1940, Hitler mới khai hoả cuộc chiến tại Âu Châu. Ngày 14-6-1940 chính phủ Pháp do nội các Reynaud cầm đầu, di tản chiến thuật xuống tận Bordeaux rồi sụp đổ. Ðồng lúc kinh đô Paris bị bỏ ngõ để quân Ðức vào chiếm đóng.
 
             Ngày 17-6-1940 tướng Pétain lãnh đạo lâm thời nước Pháp, ký hiệp ước đầu hàng Ðức. Biến cố trên được coi như là một bước ngoặt quan trong nhất trong dòng lịch sử cận đại của VN, vì chính nó đã mở đường để quân phiệt Nhật vào Ðông Dương (1940-1945), gây nên thảm kịch 2 triệu người VN bị chết đói năm Ất Dậu 1945.
 
             Cọng sản đệ tam quốc tế do Hồ Chí Minh đứng đầu, lúc đó đang núp trong Mặt Trận Việt Minh, đã tàn nhẩn lợi dụng nạn đói trên cùng những biến chuyển lịch sử trong thế chiến II , làm sụp đổ chính phủ Trần Trọng Kim và cướp được chính quyền lúc đó đang bị các phe phái bỏ ngỏ. Do những bí ẩn của lịch sử chưa được khai quật tron vẹn trong nấm mộ thời gian, nên chúng ta cũng đừng ngạc nhiên, khi thấy ngụy quyền cộng sản Hà Nội từ đó đến nay, vẫn tỉnh queo trước biến cố dân chết đói năm Ất Dậu 1945. Ðã thế các sử gia đỏ còn to mồm một mực đổ thừa cho Pháp-Nhật là nguyên nhân gây nên thảm kịch trên.

TT Ngô Đình Diệm đã từng giúp gạo cho dân Tây Tạng tỵ nạn tại Ấn Độ?

image

Vài tháng trước trên internet xuất hiện bài viết “Câu chuyện thật cảm động của đức ĐẠT LẠI LẠT MA nói về ĐỆ NHẤT VNCH” với nội dung chính:

“Ngày 20.09.2013 khi người Việt tại Đức được vinh dự đón Đức Dalai Lama tại chùa Viên Giác, Ngài đã kể lại 1 câu chuyện thật cảm động. Những thập niên 50, Mao Trạch Đông xua quân vào Tây Tạng giết sư, đốt chùa và gây ra hằng hà xa số tội ác với 1 dân tộc Tây Tạng hiền lành chịu đựng. Năm 1959 Đức Dalai Lama phải cùng dân tộc của Ngài từ bỏ quê hương lên đường tỵ nạn. TC lúc bấy giờ như con hổ đói, họ dùng đủ mọi cách để truy lùng ...Ngài. Khoảng thời gian đó trên thế giới ít người biết và để ý đến tình hình xảy ra ở Tây Tạng, và cũng chẳng ai biết gì về 1 thanh niên với nụ cười thật nhân hậu đang dìu dắt dân tộc mình lánh nạn trước mũi súng bạo tàn của Mao Trạch Đông. Ấn Độ luôn có đụng độ với TC về vấn đề biên giới, vì vậy họ không muốn làm tình hình căng thẳng thêm, nên cũng chẳng tha thiết giúp đỡ đoàn người tỵ nạn đến từ Tây Tạng. Tin tức về tình hình bi đát từ Tây Tạng chẳng được loan truyền, lại bị TC cô lập thông tin toàn diện, nên thế giới chẳng ai biết đến mà quan tâm. Đoàn người tỵ nạn vì vậy thiếu thốn cơ cực đủ điều, tình hình lúc bấy giờ thật nghiệt ngã.

60 năm Sài Gòn trong tôi - Văn Quang

image

Tượng đài Thủy Quân Lục Chiến giữa công viên Sài Gòn trước năm 1975 nay đã không còn. Văn Quang viết: “Tôi đứng trước Nhà Hát Thành Phố nhìn cảnh “vườn không nhà trống” đó mà ngậm ngùi nhớ tới pho tượng Thủy Quân Lục Chiến sừng sững đứng bảo vệ thành phố ngày nào, và nhớ tới những đồng đội TQLC đã ngã xuống hoặc giờ này đã ở khắp phương trời xa.

‘Nhưng với tôi, Sài Gòn vẫn là Sài Gòn từ trong tâm thức mình, từ trong tận cùng tim óc mình. Thế là đủ và tôi lại phải sống cũng như những người Sài Gòn khác, bất chấp gian khổ.’

“Kế hoạch đầu tư lừa đảo người Việt” tại San Jose

Nguồn tin từ Biện Lý Cuộc quận hạt Santa Clara cung cấp cho nhật báo Cali Today biết vào sáng sớm thứ năm là một Broker địa ốc người Mỹ gốc Việt tại thành phố San Jose – bà Phan Thị Lan Anh của công ty địa ốc Realty World - Quality Homes, Inc., cùng với một chuyên viên thị thực chữ ký cũng là người Mỹ gốc Việt tại thành phố San Jose – bà Diane H. Do Bui đã bị bắt và bị truy tố về tội “kế hoạch đầu tư lừa đảo” (fraudulent investment scheme).
Cali Today News –Văn phòng của công ty địa ốc này trước đây tọa lạc trong khu 2114 Senter Road, đối diện với khu Costco.

Kế hoạch này dụ dỗ hầu hết những nạn nhân người Mỹ gốc Việt đầu tư vào vàng ở ngoại quốc (foreign gold), đầu tư vào thương mại bảo lãnh tại ngoại hầu tra (bail bond business) và một vài đầu tư “bí mật” (secret) khác nữa.

Gorgeous Photos by Weerapong Chaipuck

Asia, besides being the biggest and most populated continent, is a place of beauty and mystery with breathtaking landscapes and ancient traditions. Photographer Weerapong Chaipuck knows exactly how to bring out the best of this land, and it's incredibly hard to believe he took up photography not long ago, following a medical career. 

He attributes the beauty of his photos to timing. "When shooting landscapes, it is 100% natural, and pinpointing the exact time of day to shoot, whether that be 30 minutes before the sun begins to rise or 30 minutes before sunset, is a constant challenge. But that’s also what makes it all worth it." He says. 

I could look at these all day, the colors, the atmosphere, are simply magical. 

Lá Vệ Sinh - Nguyễn Ngọc Duy Hân

Hôm rồi đi dự tiệc Sinh Nhật một người bạn, tình cờ chúng tôi gặp lại vài người quen từng ở cùng trại Tỵ Nạn hồi xưa tại Nam Dương. Chúng tôi vui lắm, nhắc lại nhiều chuyện cũ, trao đổi tin ai còn ai mất, ai đã định cư nơi nào và sinh hoạt, thành công ra sao. Chúng tôi cũng nhắc tới Linh Mục Dominici, nhắc tới báo quán Tự Do với những cuốn báo, cuốn kỷ yếu Đoàn Thanh Niên Công Giáo thực hiện vào lúc ấy, cũng như nhớ lại những bài hát mà đài phát thanh đã cho nghe đến nỗi hầu như ai cũng thuộc lòng. Riêng có một chi tiết nhỏ ở hòn đảo Kuku gần trại tỵ nạn Galang - mà tôi vẫn nhớ, nhưng hôm đó tôi mắc cỡ không dám đề cập tới. Hôm nay tôi kể ra, coi như một dịp để ôn lại đoạn đời tỵ nạn đã qua - hơn 30 năm rồi còn gì! 

Số là khi vượt biên rời Việt Nam, thuyền chúng tôi may mắn được đưa vào hòn đảo tạm cư tên là Kuku ở Indonesia. Vừa tìm lại được cảm giác an toàn khi đến bến bờ tự do, biết mình đã thoát khỏi gông cùm Cộng Sản, lại nhìn thấy đảo Kuku thật đẹp với biển xanh và những hàng dừa thơ mộng nên chúng tôi vui lắm. Cả tàu có 56 người, bé nhất là cháu trai gọi tôi bằng cô, lúc đó chỉ mới được 3 tháng, nhờ nó mà cả tàu được cứu vớt.  

Dương Hoài Linh - Đẳng cấp của một dân tộc

Lâu nay chúng ta hay nói đến lòng tự hào dân tộc mà quên rằng một dân tộc còn có "đẳng cấp". Trong một trận đấu bóng đá, BLV hay nói "cầu thủ ấy ở một đẳng cấp khác" nhưng trong cuộc sống hàng ngày ta ít khi suy nghĩ đến điều này. Chẳng hạn hành động ở lại lượm rác của khán giả Nhật sau một trận đấu ở WC đã chứng tỏ họ ở một đẳng cấp khác. Việc 200 người lính cứu hỏa Mỹ hy sinh khi làm nhiệm vụ trong ngày 11/9 và mới đây là việc bác sĩ Brantley bị nhiễm Ebola cũng chứng tỏ họ ở một đẳng cấp khác. Tuy vậy đẳng cấp dân tộc không chỉ đến từ những hành động đặc biệt mà còn xuất phát từ những việc rất đời thường.

Đừng lấy dối trá làm lẽ sống

Aleksandr Solzhenitsyn * Thái Phục Nhĩ (Danlambao) dịch - Cái vòng trói buộc này đã đóng chặt rồi sao? Không còn lối thoát? Và chúng ta chỉ còn một đường duy nhất thôi, là khoanh tay đợi? Đợi cho tới khi có biến? Chừng nào mỗi ngày chúng ta đều thừa nhận, ca ngợi, và nuôi dưỡng - chứ không tự mình chém phăng đi một điều không ai không thấy, là sự dối trá - thì đừng mong có chuyện gì xảy ra...

*

Đã có thời thậm chí rỉ tai nhau chúng ta cũng không dám! Bây giờ thì chúng ta viết và đọc sách báo chui, và thỉnh thoảng có tới Khoa Học Viện hút thuốc gặp nhau thì cũng thành thật mà phàn nàn với nhau rằng: 

THÁNG TÁM, VÀ NHỮNG NGƯỜI YÊU NƯỚC - Hành Tư

Lời giới thiệu: Sau ngày 30 tháng 4/75, giữa lúc mọi người còn đang ngơ ngác, giận dữ, thống trách đau khổ, thì có một số người trẻ tuổi tại Đông Kinh đã đủ bình tĩnh mở cuộc họp báo để minh xác với thế giới cuộc chiến đấu cho tự do của dân tộc Việt Nam vẫn tiếp tục vì “chúng tôi còn hiện diện để tiếp nối những bước đi lịch sử của cha ông”.

Ngay khi mọi người chưa hết bàng hoàng sau cơn hồng thủy và còn đang ngơ ngác vì cuộc sống xa lạ, đầy trắc trở của một xã hội hoàn toàn khác biệt về phong tục, ngôn ngữ, sinh hoạt thì có những quân nhân trẻ có già có từ cấp binh nhì tới cấp tướng lãnh, âm thầm ngồi hoạch định cho ngày trở lại Việt Nam.

Khi mà cả nước bị gông cùm đỏ trùm lên, không khí bị ô nhiễm vì hận thù, vì tù ngục cải tạo, vì những lừa bịp trắng trợn thì có những thanh niên thiếu nữ bỏ vào rừng hay ngay trong lòng địch âm thầm tổ chức thành những nhóm nhỏ chiến đấu.