Sunday, 28 September 2014

HỒNG KÔNG : Dân chúng tham gia biểu tình cùng sinh viên. Liên đoàn Sinh viên Hồng Kông ra tối hậu thư

Joshua Wong được thả
Theo SCMP, Joshua Wong – thủ lĩnh sinh viên 17 tuổi – được cảnh sát thả vào khoảng 8 giờ 39 phút tối 28-9 mà không có bất kỳ cáo buộc nào. Đây là phán quyết của tòa án tối cao Hồng Kông sau khi cho rằng Wong "bị giam quá lâu mà không có cáo buộc".Wong bị bắt hôm 27-9 khi biểu tình trước trụ sở chính quyền đặc khu.
Thẩm phán Patrick Li Hon-leung tối 28-9 cũng yêu cầu cảnh sát phải đối xử "công bằng" với 2 người đang bị giam giữ còn lại là Alex Chow Yong-kang và Lester Shum. Đây là 2 lãnh đạo của Liên đoàn Sinh viên Hồng Kông.
Các luật sư cho biết họ sẽ sớm đệ đơn yêu cầu trả tự do cho Chow và Shum.

Liên đoàn Sinh viên Hồng Kông ra tối hậu thư 

Theo đó, tới nửa đêm nay, chính quyền đặc khu và chính quyền trung ương phải đáp ứng yêu cầu của sinh viên, nếu không họ sẽ tăng cường hành động bằng cách bãi khóa vô thời hạn. Sinh viên cũng kêu gọi người dân Hồng Kông và giới doanh nhân tham gia đình công.

Những yêu cầu chính của sinh viên gồm:
- Đặc khu trưởng Lương Chấn Anh và các quan chức chịu trách nhiệm cải cách chính trị từ chức
- Rút lại các quyết định đưa ra hôm 31-8 của Ban Thường vụ Đảng Cộng sản Trung Quốc (về việc hạn chế ứng viên tranh cử vị trí người đứng đầu đặc khu trong cuộc bầu cử năm 2017).
- Cho phép ứng cử tự do cho chức đặc khu trưởng


Trường hợp võ phiến hay câu chuyện tái ông thất mã

vp

Bài viết “Trường Hợp Võ Phiến” của Thu Tứ, tức Đoàn Thế Phúc, con trai của nhà văn Võ Phiến mang hơi hướm của một bản cáo trạng trong thời kỳ cải cách ruộng đất ở miền Bắc vào những năm 50 của thế kỷ trước. Khi cú sốc gây ra bởi sự vô luân cao độ của hành động đấu tố văn học này lắng dần, còn lại trong lòng người đọc, đặc biệt những người quan tâm đến Văn Học Miền Nam giai đoạn 54-75, là nỗi chua xót của người bị tình phụ, và đồng thời là nỗi lo âu về những tác phẩm với cái hình thù méo mó, dị dạng của một trong những ngòi bút hàng đầu của nền văn học bị trù dập này sẽ được trưng bày trong các hiệu sách quốc nội.

NGƯỜI TÙ BẤT KHUẤT, XUYÊN THẾ KỶ ​​TRẦN ​​TƯ ĐÃ ĐƯỢC TRẢ TỰ DO - Nguyễn Thu Trâm, 8406Chí Sỹ Trần Tư "Tung Cánh Chim Tim Về Tổ Ấm"
Nguyễn Thu Trâm, 8406
​​
Theo nguồn tin từ Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đánh đi từ Washington DC hôm nay 25 tháng 
​​
​9​
 năm 201
​4​
 thì ông Trần Tư, một tù nhân chính trị với bản án chung thân, chấp hành án tại trại giam Ba Sao, Nam Hà đã được phóng thích vào ngày 24 tháng 9 và vừa về đến gia đình tại số nhà 23 Đường Số 10, khu phố 4, phường An Phú, quận 
​​
​Hai​
, Sài gòn vào lúc 5 giờ sáng hôm nay, giờ Việt Nam.
​ Điện Thoại: (+84)942 305 591

Xin được nhắc lại rằng Ông Trần Tư sinh ngày 20 tháng 01 năm 1941 trong một gia đình Công Giáo tại làng Phủ Cam, xã Thủy Trường quận Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên, nay là phường Phước Vĩnh, thành Phố Huế. Là cựu học sinh trường Pellerin từ năm 1952 cho đến năm 1959, là một trong những học trò cưng của ba vị Bề trên Frère Jérôme, Frère Antonin, và Frère Camille.

Tin Hongkong: Occupy Central bắt đầu kế hoạch phong tỏa thành phố - Theo FB Lê Quốc Tuấn

Sáng sớm chủ Nhật, tận dụng không khí và nhiệt tình sôi nổi của sinh viên, học sinh, tổ chức "Chiếm lấy khu Trung Tâm", một chiến dịch bất tuân dân sự thúc đẩy phổ thông đầu phiếu tại Hồng Kông, đã quyết định khởi động các cuộc biểu tình của họ sớm hơn dự kiến. Quyết định được đưa ra ngay sau khi xảy ra các cuộc đụng độ giữa sinh viên và cảnh sát gần trụ sở chính của chính phủ Hồng Kông.

MÙI ÁO LÍNH - Nguyễn Thị Thêm

“Chồng tôi là lính VNCH.  Hai thằng con tôi là lính của quân đội Hoa kỳ.  Tôi hết làm vợ lính lại làm mẹ lính,” tác giả kể.  Bà sinh năm 1948. Quê quán: 

Biên Hòa Việt Nam, cựu học sinh Ngô Quyền.  Trước 1975: Dạy học.  Qua Mỹ năm 1991 theo diện HO.  Bắt đầu viết từ năm 2010, có bài trên một số báo điện tử và các trang web: 
ngo-quyen.orgaihuubienhoa.com .  Hiện định cư tại Riverside, California.  Mong tác giả sẽ tiếp tục viết.

* * *

Tôi ngồi trước máy, buổi chiều Cali nắng chói chang.  Mùa hè vẫn còn ngự trị dù hôm nay đã cuối tháng Tám.  Ngoài kia những cành hoa hồng khoe mình dưới nắng.  Dù nắng oi nồng tới đâu hoa vẫn tỏa màu sắc tuyệt vời.  Dường như hoa đang thách đố với thiên nhiên như người phụ nữ thách đố với số phận.

Ngày xưa thuở còn đi học, tôi nhớ có bài tập luận văn:

- Có người nói: ''Hoa hồng nào cũng có gai. Và cũng có câu: May mắn thay trong bụi gai lại có một đóa hoa hồng" - Em hãy bình luận về hai câu trên. 

Nỗi Lòng Petrus Ký - Trầm Vân

image

THẢO MỘC TRONG VĂN CHƯƠNG, THI CA VÀ NGÔN TỪ THÔNG DỤNG VIỆT NAM - PHẠM ĐÌNH LÂN, F.A.B.I.

         Việt Nam là một quốc gia nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới có vũ lượng trung bình hàng năm cao nên có nhiều loại thảo mộc khác nhau. Trong văn chương, thi ca và ngôn từ thông dụng người ta đề cập nhiều đến những loại cây lương thực mang sự sống hàng ngày, các loại hoa, một ít loại cây biểu tượng, cây ăn trái, cây thuốc hay cây cung cấp gỗ dùng trong việc xây cất, đóng thuyền hay đóng bàn, ghế, tủ sẵn có trong nước. Người ta dùng hình ảnh của thảo mộc để nhắc nhở công dụng, dược tính trị liệu của chúng hay để đưa ra những nhận xét mang tính kinh nghiệm nghề nghiệp, kinh nghiệm sống, triết lý nhân sinh và tâm lý-xã hội.

Cây lương thực

Cây lúa Oryza sativa là một loại cây lương thực quan trọng trong đời sống của người Việt Nam. Từ cây lúa ta có gạo và nếp. Gạo dùng để nấu cơm. Nếp dùng để làm bánh ú, bánh tét, bánh chưng, xôi, xôi vò, cơm rượu v.v… Khi Tết đến người ta luôn nhắc đến:
Thịt mỡ dưa, hành câu đối đỏ
Cây nêu, tràng pháo bánh chưng xanh.

Những bài học không bao giờ thuộc - Nhân Tuấn Trương

Một cách ngoại lệ, ở Việt Nam, người ta luôn tôn thờ những võ tướng, nhất là những võ tướng lập chiến công lừng lẫy, đánh thắng giặc ngoại xâm. Có lẽ do lịch sử, thường xuyên phải lo chống nạn ngoại xâm, những trang sử VN luôn là những trang sử viết bằng máu. Chúng ta thờ Lý Thường Kiệt đánh thắng quân Tống với trận Như Nguyệt cùng với bản tuyên ngôn độc lập « Nam quốc sơn hà ». Chúng ta tôn thờ Trần Hưng Đạo vì có công đánh thắng giặc Nguyên Mông. Chúng ta tôn thờ Lê Lợi vì có công dánh giặc Minh. Thờ Nguyễn Huệ vì có công đánh tan quân Thanh và thống nhất đất nước qua hàng thế kỷ phân tranh Trịnh-Nguyễn... Ta có thể viết hàng giờ với những vị anh hùng như thế.
Trong khi ở những nước Tây phương, những nước có nền văn minh khác, ít khi nào họ tôn thờ những võ tướng.

Thơ Ý Nga: CÓ GÌ LẠ?

CHƯỜNG MẶT 
CẦU CHI?

*
Gửi những tên Việt gian đang gây chia rẻ trong:
Phong Trào HƯỚNG ĐẠO VN HẢI NGOẠI
và Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia tại CALGARY, CANADA
*
Ông không thích nhìn bàn thờ Tổ Quốc
Bà không ưa phút mặc niệm, chào cờ
Ghét cờ Vàng sao lại thích lượn lờ?
Thương cộng sản sao không về theo “bác”?

Thông? Không ích! Bừa? Không an* cỏ rác!
Gian không ngoan! Cút chỗ khác vầy đoàn!
Dại, làm càn, quang quác miệng, tràn lan
Hưởng phúc lạc, bình an: khen tội ác?

Ý Nga, 27-9-2014
           
*Chữ đậm: nói lái

Những người chống chế độ từ bên trong - Peter Hoffmann - Trần Ngọc Cư dịch

Khi Nazi đi bắt những người cộng sản,
tôi im lặng,
tôi có là cộng sản đâu.
Khi chúng giam những người dân chủ xã hội,
tôi im lặng,
tôi có theo dân chủ xã hội đâu.
Khi chúng lùng những thành viên công đoàn,
tôi im lặng,
tôi có ở công đoàn nào đâu.
Khi chúng đến bắt tôi,
thì chẳng còn ai,
để có thể đứng ra phản đối.
Đó là những lời còn mãi của nhà thần học Tin lành Martin Niemöller(1892-1984) và lãnh đạo Giáo hội Thống hối, người cũng được nhắc đến trong bài điểm sách dưới đây. Từng bầu cho Đảng Quốc xã, ủng hộ chính thể của Quốc trưởng và có khuynh hướng bài Do Thái, song chỉ 4 năm sau khi Hitler lên cầm quyền ông đã chuyển thành một người chống đối, bị giam cầm trong các trại tập trung, có thời gian như một tù nhân riêng của Hitler, cho đến khi được lính Mỹ giải phóng. Trong số những người Đức âm thầm chịu đựng chế độ Quốc xã, thậm chí tìm cách giành được một vị trí nhiều ảnh hưởng trong đó để chống nó từ bên trong, nổi bật lên hai nhóm: tướng lãnh và nhà thờ Tin lành, một có chỗ dựa là vũ khí quân sự, một có chỗ dựa là vũ khí tinh thần. Phần lớn họ cuối cùng đều thiệt mạng. Song cuộc đời họ cho thấy là khả năng ấy có thật chứ không phải một lời biện minh mệt mỏi, rằng người ta phải đến gần cái Ác để ngăn chặn nó.
Phạm Thị Hoài
_________________
Khi Adolf Hitler xâm chiếm Ba Lan năm 1939, người Châu Âu vốn đã có một truyền thống dùng vũ trang để chống lại nhà cầm quyền, từ đó họ học hỏi nhiều kinh nghiệm. Tại những nước như Đan Mạch, Pháp, và Ba Lan, các phong trào có thực lực đã xuất hiện chống lại việc chiếm đóng của Quốc xã. Nhưng chính trong nước Đức, một cuộc chống đối tương đối nhỏ cũng phải vất vả lắm mới có thể bám trụ và hiếm khi đặt ra một đe dọa nghiêm trọng nào cho chế độ Hitler.

Ngày Y Tế 2014 - 19 tháng 10 năm 2014 tại Montreal

Kính thưa Quý vị Giáo sư, 
Kính thưa Quý vị thân hữu, 
Kính thưa Quý bạn Đồng môn,
Chúng tôi xin hân hạnh được kính chuyển đến Qúy vị  Thư Mời của Đồng môn Bác sĩ Đặng Phú Ân, Trưởng Ban Tổ chức ngày Y Tế năm 2014  với niềm mong ước là được Quý Vị không quên hưởng ứng và bớt chút thời giờ đến tham dự đông đảo 
                                                     
Ngày Y Tế  2014 
Được phối hợp tổ chức bởi:
Hội Y sĩ Việt Nam tại Canada
Hôi Dược sĩ Việt Nam tại Québec
Hội Nha Sĩ Việt nam tại Canada
Được sự hỗ trợ của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia vùng Montréal
Ngày giờ và Địa điểm
Chủ Nhật ngày 19 tháng 10 năm 2014  từ 10 giờ sáng đến 16 giờ .
 Centre des Loisirs de Saint Laurent
1375 đường Grenet (góc Tassé), Saint Laurent, Té: (514)855 6110
 (Métro Côte Vertu, Bus 64, xuống trạm đường Tassé đi về hướng  trái)

Phe biểu tình Hong Kong ra yêu sách


alt

Người biểu tình Hong Kong chuẩn bị cho cuộc đối đầu với cảnh sát
Phong trào ‘Chiếm giữ Hong Kong’ – tức biểu tình ngồi để làm tê liệt khu trung tâm tài chính của Hong Kong – đã ra yêu sách.
Occupy Central, tổ chức đứng ra tập hợp cuộc biểu tình, nói họ muốn Chính phủ Trung Quốc hủy bỏ những quy định về cuộc bầu cử đặc khu trưởng vào năm 2017.
Họ cũng muốn chính quyền nối lại việc tham vấn người dân về cải cách dân chủ.
Hàng ngàn người biểu tình đã cắm trại bên ngoài trụ sở chính quyền ở trung tâm Hong Kong.

Ngô Nhân Dụng - Trường Sa! Trường Sa! Ðảo chếnh choáng!


Tháng Ba năm 1974, hai tháng sau khi Trung Cộng tấn công chiếm quần đảo Hoàng Sa, chính phủ Việt Nam Cộng Hòa đưa một phái đoàn đi thăm một đảo trong quần đảo Trường Sa; chắc để ủy lạo tinh thần các quân nhân đồn trú. Trong số người tham dự chuyến đi có Ðại Úy Ðinh Thành Tiên, lúc đó 36 tuổi.

Ông cũng là thi sĩ nổi danh Tô Thùy Yên từ 20 năm trước, xuất thân từ tạp chí Sáng Tạo. 

Nhà Thơ Tô Thùy Yên

Dương Hoài Linh - "Xã tắc lâm nguy, thất phu hữu trách"

10268505_10203158217060990_336026350355732698_n.jpg

Người dân Hồng Kông tặng hoa cho cảnh sát. Sức mạnh của đấu tranh Bất Bạo Động đến từ cảm hóa lương tâm, không phải từ bạo lực.
Đất nước quả thật đang lâm nguy. Với công hàm Phạm Văn Đồng, thoả hiệp bí mật để mất Gạc ma và những che giấu đằng sau Hiệp ước Thành Đô, Đảng CSVN đã cho thấy đó không phải là Đảng của những người yêu nước. Những ai cho rằng Trung Quốc sẽ khởi động một cuộc chiến quy ước để đánh chiếm Việt Nam thì quả là ngây thơ. Tất cả sẽ là một cuộc xâm lăng bằng kinh tế, chính trị, ngoại giao... mà mỗi bước đi đều được cân nhắc, tính toán kỷ càng, khôn ngoan. Cái thòng lọng mỗi lúc một siết chặt vào khiến con mồi không thể phản kháng. Tình thế hiện tại nếu cứ trông mong vào nghị quyết đại hội Đảng sắp nhóm họp, trông mong vào phe cải cách thân Mỹ để "thoát Trung", trông mong vào những vũ khí sát thương mua về từ Mỹ để giáng trả Trung Quốc những đòn đích đáng như cuộc chiến 17/2/1979 thì thật là không tưởng.
Tất cả phải nhờ vào đầu óc và lòng yêu nước của chính mình.

Trung Quốc Rung Chuyển: Cuộc Tổng Đình Công Của Hàng Trăm Vạn Lao Động

2014 SEP 27 CHINA UPRISING
TIN CỰC NÓNG, TIN CHẤN ĐỘNG, RUNG CHUYỂN TRUNG QUỐC CUỘC TỔNG ĐÌNH CÔNG CỦA HÀNG TRĂM VẠN LAO ĐỘNG:
Công nhân mạng, tài xế xe buýt, bác sĩ – y tá, nhân viên điện lực, nhân viên ngân hàng,… trên khắp 4 TỈNH “GIANG TÂY, THƯỢNG HẢI, QUẢNG ĐÔNG, HỒ NAM” để phản đối Chính quyền CS cướp lương, cướp tiền bảo hiểm xã hội, bóc lột sức lao động của nhân dân, ác ôn với nhân dân,…
ĐÃ BẮT ĐẦU CHO SỰ SỤP ĐỖ CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN, CHÍNH QUYỀN CỘNG SẢN VÀ TIẾNG CHUÔNG ĐỊA NGỤC ĐANG KÊU GỌI NHỮNG TÊN ĐỘC TÀI, ÁC ÔN TẬP CẬN BÌNH, PUTIN, NGUYỄN PHÚ TRỌNG, TRƯƠNG TẤN SANG, NGUYỄN SINH HÙNG, PHÙNG QUANG THANH, TRẦN ĐẠI QUANG…
LỊCH SỬ THẾ GIỚI CHUẨN BỊ BƯỚC SANG TRANG MỚI “GIAI ĐOẠN DÂN CHỦ NHÂN DÂN” MỘT THỂ CHẾ CHÍNH TRỊ TIẾN BỘ, HIỆN ĐẠI CỦA XÃ HỘI LOÀI NGƯỜI.

Joshua Wong, đang làm rung chuyển Hong Kong - Bảo Mai tổng hợp

image
Joshua Wong, người thanh niên 17 tuổi, đang làm rung chuyển Hong Kong
Anh là một trong những nhà hoạt động cứng rắn. Truyền thông nhà nước Trung quốc gọi anh là một ngươi “cực đoan”. Joshua còn rất trẻ, thậm chí, anh chưa đủ tuổi để lái xe. 
Chàng thanh niên gầy, đeo kính, nhìn hiền hòa này đã xây dựng một phong trào thanh niên ủng hộ dân chủ tại Hồng Kông trong hai năm qua. Lập lại ý chí của tuổi trẻ TC từng tràn ngập Thiên an Môn năm 1989.

A Simple Guide to Buying Your Next Computer

So you’re thinking of buying a new computer, but all this “cores” and “hard drives” technobabble is so confusing, right? Well, here’s a simple guide to buying a new computer that will fit your needs.
First, you need to decide if you need a desktop computer or a laptop computer.

CHUYỆN BUỒN MỘT MÙA HÈ! - Thiên Kim


Về học, Hiền thường đi lối cửa sau để vào nhà cho gần. 

Cạnh con đường vào con ngõ lớn nhà nàng là một quán cà phê của nhà hàng xóm. Quán "Cà phê Hợp" ngon có tiếng của vùng Phú Nhuận này. Sáng trưa chiều lúc nào cũng đông khách.

Những lần đi học về thường làm cho Hiền có những bực mình nho nhỏ!

Những anh chàng ngồi nhâm nhi cà phê buổi chiều ngoài hiên quán cà phê, khi thấy nàng bước đến đầu ngõ.