Friday, 18 October 2013

Hội cựu tù Đông Dương phản đối Ngoại trưởng Pháp ca ngợi Tướng Giáp

Con số 71% tù nhân Pháp tại Đông Dương bị giết hay hành hạ cho đến chết trong trại tù cộng sản trong suốt cuộc chiến dài tại Đông Dương nếu so sánh với tù tập trung cãi tạo sau ngày Việt cộng nhuộm đỏ Việt Nam cũng không khác gì nhau. Trên 1 triệu sĩ quan và viên chức Việt Nam Cộng Hòa bị lừa đi  ”học tập” với hứa hẹn từ 10 ngày đến 1 tháng là sẽ được về, nhưng có người đã phải ở tù đến 17 năm, chúng đã âm mưu nhốt cho đến chết, nếu không có quốc tế lên tiếng can thiệp thì tất cả tù nhân chính trị chắc chắn sẽ bị chết hết vì kiệt sức, bị bỏ đói, không hề có thuốc men, tra tấn, và xữ bắn. Con số chưa chính thức thì có khoảng 20% tù nhân tức vào khoảng 200,000 người tù đã bị chết chỉ sau vài năm giam cầm đầy đọa. Việt cộng tuyên bố không tắm máu nhưng không thả tù ra, và trong điều kiện tù đày vô nhân đạo như thế, ai mà sống nổi. Những ai muốn hòa hợp hòa giải, hảy vắt tay lên trán nghỉ xem, chỉ một thủ đoạn “không tắm máu nhưng nhốt cho đến chết” của Việt cộng có thể giết hàng triệu người như chơi, chúng nói một đàng làm một nẽo, dụ dỗ Việt kiều giàu có ở Tây phương, còn Việt kiều đói khổ, bệnh tật. mù chử đang sống lây lất không có giấy tờ tùy thân ở Campuchia thì bị bỏ lơ. Hảy nhớ một điều là Việt kiều giàu có sẽ được dụ dỗ, hứa hẹn, còn Việt kiều nghèo đói thị bị cộng sản bỏ qua vì họ có gì để bóc lột.
——————————————————

Hội cựu tù Đông Dương phản đối Ngoại trưởng Pháp ca ngợi Tướng Giáp

Trang web của ANAPI
Trang web của ANAPI

Hôm qua 17/10/2013, Hội cựu tù nhân Đông Dương của Pháp đã lên tiếng phản đối phát biểu của Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius ca ngợi đại tướng Võ Nguyên Giáp, ngay sau khi ông qua đời ngày 04/10 vừa qua.

Trong thông cáo ra hôm qua, Hiệp hội toàn quốc các cựu tù nhân và lưu đầy ở Đông Dương (ANAPI) ghi rõ « Liên quan đến ông Võ Nguyên Giáp, người ta không thể tách rời một nhà chiến thuật quân sự với một nhà lãnh đạo chính trị của đảng Cộng sản Đông Dương, mà ông từng là Bộ trưởng Nội vụ và Quốc phòng » .
Vì thế, các cựu tù nhân Đông Dương cho rằng tướng Giáp là người phải chịu trách nhiệm về việc giam cầm tù binh chiến tranh trong những điều kiện mà họ đánh giá là « vô nhân đạo ». Các cựu binh của Hiệp hội các tù nhân Pháp bị Việt Minh bắt nhắc lại : Trong tổng số 36.979 tù binh trong cuộc chiến tranh Đông Dương, có tới 26.225 người đã chết trong trại giam, tức là chiếm tới 71%.
Thực tế này có thể lý giải cho phản ứng của những cựu tù nhân Pháp tại Đông Dương trước những lời ca ngợi của Ngoại trưởng Pháp dành cho tướng Giáp sau khi ông qua đời tại Hà Nội ngày 04/10, ở tuổi 103.
Ngay sau khi có thông báo chính thức tướng Giáp qua đời, ngày 5/10, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius đã ra thông cáo ca ngợi vị tướng chiến thắng người Pháp với những lời lẽ đầy xúc động, đánh giá ông là « một nhà yêu nước, một người lính vĩ đại của Việt Nam », hay tướng Giáp là « một nhân vật phi thường ».(RFI)