Friday, 18 April 2014

Đại Hội Áo Tím Gia Long đầy mâu thuẫn

(VienDongDaily.Com - 16/04/2014)

GL Phan Thị Sách (cầm micro), Quế Hương (ngoài cùng bên phải) và Trưởng Ban Tổ Chức Bầu Cử Võ Kim Thoàn (bên trái)

Đại Hội Áo Tím Gia Long đầy mâu thuẫn

Bài và hình: Thanh Phong/Viễn Đông

WESTMINSTER - Đại Hội Bầu Cử Ban Chấp Hành Và Ban Giám Sát Hội Ái Hữu Cựu Nữ Sinh Gia Long Nam California, nhiệm kỳ 2014 - 2016 diễn ra vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, 13 tháng Tư, 2014 tại Royal Garden Park - Club House, 10200 Bolsa Ave, Westminster, CA 92683 với đầy kịch tính, gay cấn từ đầu đến cuối.
Hội Ái Hữu Cựu Nữ Sinh Gia Long Nam California là một hội có giấy phép California Non Profit Corporation # C2448875, từ trước đến nay là một trong những hội cựu học sinh trung học nổi tiếng với những sinh hoạt nổi bật, nhưng đến hôm nay sự đoàn kết trong sinh hoạt nội bộ đã bị phá vỡ vì hai lập trường khác biệt không thể ngồi chung với nhau. Trước hết là cuộc bầu cử Ban Chấp Hành và Ban Giám Sát kỳ này có hai Liên Danh ra ứng cử:

1/ Liên Danh Minh Tâm với khẩu hiệu “Tấm Lòng Trong Sáng - Tâm Thành, Ý Thiện” do đương kim Hội Trưởng Vương Hồng Loan và các thành viên Đinh Minh Thu - Nguyễn Bửu Trâm - Từ Ngọc Lệ - Nguyễn Thị Hạnh - Phạm Liễu Chi và Trần Tuyết Nga.

2/ Liên Danh Hài Hòa với khẩu hiệu “Phục Vụ - Trách Nhiệm” gồm cựu Hội Trưởng Nguyễn Trần Ngọc Long và các các thành viên: Phạm Bùi Hà - Đặng Thị Yến - Âu Dương Phương Anh - Phan Thị Sách - Triệu Kim Dung và Huỳnh Thị Mỹ Dung

Chủ tọa đại hội là Ban Quản Trị Hội AHCNS Gia Long Nam California với Trưởng Ban Tổ Chức Bầu Cử là GL Võ Kim Thoàn.

Không khí sôi nổi, gay cấn từ đầu khi Trưởng Ban Tổ Chức đề cập ngay chuyện bầu cử mà không chào cờ trước theo chương trình, khiến một số người lên giành micro với nhau, tiếng la ó bắt đầu nổi lên, một GL có lẽ đã biết trước gây cấn xẩy ra nên mang theo một cái còi và thổi ré lên, nhưng tiếng còi chỉ làm cho im được vài giây. 

Một số nữ sinh Gia Long lên cầm micro tuyên bố Liên Danh Hài Hòa bất hợp lệ, chúng tôi bất tín nhiệm.

Sau khi chào cờ, nhiều người lại giành micro tranh nhau phát biểu. Trưởng Ban Tổ Chức Võ Kim Thoàn nói mấy lần, “Xin các chị để tôi nói đã,” nhưng trả lời là những tiếng la ó phản đối. 

Một số GL lên nêu “thành tích” của ba GL trong Liên Danh Hài Hòa. Người được chiếu cố nhiều nhất là GL Phan Thị Sách đã về VN tham dự buổi “Họp Mặt Kiều Bào Xuân Mậu Tý 2008” do Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh tổ chức (Báo Tuổi Trẻ trong nước đăng tải). Kế tiếp là GL Nguyễn Trần Ngọc Long, cựu Hội Trưởng, và GL Nguyễn Quế Hương đã về VN tham dự “Họp Mặt Áo Tím Gia Long - Minh Khai” năm 2008. Điều này không phù hợp lập trường sinh hoạt của Hội AHCNS Gia Long,” và như thế không hợp lệ ra tranh cử vào hai cơ chế của Hội AHCNS Gia Long. Hai GL khác còn vác hai tấm bảng có hình của ba GL nói trên ra trước mặt mọi người để minh chứng.

Một vị nữ giáo sư lên phát biểu, vị này cho biết, bà từng là Giáo Sư Gia Long nhiều năm, các cựu học sinh đều biết nhưng khi vào cửa bị trưởng ban tổ chức không cho vào. Cô này nói, “ Bà ấy không dạy tôi, tôi không biết là ai.” 

Trước đó, cô cũng ngăn cản, không cho giới truyền thông vào tham dự, mặc dù có giấy mời. GL Quế Hương nói với anh em truyền thông, “Đây là cuộc họp nội bộ của chúng tôi, chúng tôi không mời ai hết.”Đa số GL giơ tay tán thành đề nghị của GL Nhất Phương nhưng lại hỏng. 

Nhưng một số GL khác xin lỗi và mời truyền thông vào, kể cả LS. Nguyễn Xuân Nghĩa, các ông Phan Kỳ Nhơn, Trần Vệ, Bùi Đẹp, Đinh Quang Truật, Nguyễn Văn Kỳ, Nguyễn Văn Chính, Lê Địch Hữu và một số vị khác trong Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California.

Lúc sau GL Quế Hương có xin lỗi vị nữ giáo sư vừa nói. Một nam giáo sư khác của trường GL lên nói với chủ tọa đoàn, “Các em coi thường các Thầy, Cô quá, nếu các em tìm đến các Thầy, Cô, các Thầy Cô sẽ có cách giải quyết êm đẹp không để xẩy ra như thế này. Đừng khinh thường Thầy, các Thầy biết hết rồi.” Sau đó vị giáo sư đi xuống ghế.

Không khí càng lúc càng sôi động, tiếng còi nhiều lần ré lên. Có 28 GL ghi tên lên nói, mỗi người 3 phút; đa số đều tố Liên Danh Hài Hòa là bất hợp lệ, không được tranh cử, và khẳng định “Người học sinh trường Minh Khai không thể được đánh đồng với người học sinh trường Gia Long. Minh Khai và Gia Long không thể là một được.”

Một số GL trong Liên Danh Hài Hòa lên phân trần và cho rằng bị áp đảo. GL Phan Thị Sách lên khóc và thanh minh, “Tôi không phải thân cộng, tại tôi còn một đứa con ở VN đang bảo lãnh nên...” nhưng lời thanh minh này không được chấp nhận. Trưởng Ban Tổ Chức Bầu Cử thấy không điều khiển nổi nên nói: “Tôi chịu thua” và mời LS Nghĩa điều khiển giùm. Cả hội trường la ó, không chấp nhận một người không phải là GL lên điều khiển họp. LS Nghĩa cũng từ chối lời đề nghị này, nhưng ông đã can dự vào nội bộ của hội quá nhiều lần, nhất là đã không để cho một vị giáo sư của GL được nói, điều này gây bất mãn rất nhiều. 

Lẽ ra Đại Hội đã có kết quả khi GL Lê Minh tức Nhất Phương lên đề nghị biểu quyết xem Liên Danh Hài Hòa có hợp lệ hay không và có nên bầu cử ngay hôm nay không, hầu hết đều giơ tay tán thành nhưng LS Nghĩa không chịu, cho rằng Nhất Phương không đủ thẩm quyền và đề nghị hội trường bầu một người thay thế GL Võ Kim Thoàn để điều khiển buổi họp thì mới hợp lệ, bế tắc lại bế tắc. Nhiều người đề nghị, đương kim Hội Trưởng, GL Vương Hồng Loan, là người có thẩm quyền nhất nhưng LS Nghĩa cũng không chịu.

Ông Phan Kỳ Nhơn, Chủ Tịch Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, một người được hoan hô nhiệt liệt vì lời lẽ đanh thép, ngắn gọn, xứng đáng là một người lãnh đạo tập thể: Niên Trưởng Phan Kỳ Nhơn nói: “Cái sai lầm trước tiên là chị Võ Kim Thoàn, đương kim Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát, lại làm Trưởng Ban Tổ Chức Bầu Cử là trái nguyên tắc. Hôm nay chúng tôi được mời đến tham dự, vì có vấn đề liên quan đến một số chị GL về VN họp hành với trường Nguyễn Thị Minh Khai (tên mới do VC đặt sau khi bỏ tên trường Gia Long). Chúng ta đừng quên chúng ta là người tỵ nạn Cộng sản, chúng ta hãy nhớ căn cước của mình là căn cước tỵ nạn, đừng bị mê hoặc bởi những danh từ mị dân do Việt Cộng đặt ra rồi về tham dự, họp hành với chúng. Minh Khai là Minh Khai, Gia Long là Gia Long, Minh Khai không thể nào ví với Gia Long được. Nữ sinh Gia Long không thể ngồi chung với nữ sinh Minh Khai.”

Tuy rất gay cấn nhưng cuối cùng các cựu nữ sinh Gia Long cũng tự chế để chứng tỏ với cộng đồng rằng, các nữ sinh Gia Long được đào tạo dưới một nền văn hóa hóa nhân bản VNCH nên dù bất đồng, vẫn không có chuyện đáng tiếc xẩy ra. 

Sau cùng, Đại Hội quyết định không tín nhiệm Ban Tổ Chức Bầu Cử, không công nhận Liên Danh Hài Hòa. Kết thúc Đại Hội để tiếp tục cho các liên danh khác ra ghi danh tranh cử vào một Đại Hội khác với các hội viên tham dự phải là các học sinh Gia Long trước năm 1975.