Sunday, 5 April 2015

China xây đảo, Việt Nam xây tượng - Trần Mộng Lâm

China, gọi thế vì cả thế giới gọi như vậy,việc gì phải gọi họ là  Trung Quốc, là một nước chỉ có một tham vọng là làm chủ thế giới. Riêng tại Á Châu, tình hình biển Đông rất xấu. China bất chấp các nước láng giềng, mặc nhiên coi biển Đông là của họ. Một trong những hành động ngang ngược của China gần đây là họ đang cho tiến hành việc xây cất một loạt các đảo nhân tạo tại vùng biển này. Các đảo này xuất hiện là do China bồi đắp các bãi đá ngầm.

Những đảo nhân tạo đã được thực hiện là : Tư Nghĩa (Hughes reef), Gạc Ma ( Johnson south reef), Ga Ven (Gaven reef), Chữ Thập ( Fiery reef), Châu Viên ( Cuarteron reef), Én Đất ( Eldad reef), Vành Khăn ( Mischef reef). Tính đến nay, tổng cộng là 7 đảo nhân tạo. Tất cả nằm trong Trường Sa, mà Việt Nam làm chủ từ nhiều thế kỷ nay.

Về phương diện quân sự, thì mỗi hòn đảo có thể coi như một Hàng Không Mẫu Hạm. Điều khác biệt là người ta không thể đánh chìm các hòn đảo này. Với những hành động này, phải u tối lắm mới không nhìn ra chủ đích khống chế toàn khu vực, và ngay cả không phận của các đảo này.

Dĩ nhiên là phải có dư luận chống đối hành động ngang ngươc này của China. Để bịt miệng những ai chống đối, mới đây bộ trưởng Ngoại Giao của China Vương nghị nói: China đang cho tiến hành những hoạt động xây dựng cần thiết trên các đảo và bãi đá của chúng tôi. Việc xây dựng này không nhằm hay ảnh hưởng đến ai. Chúng tôi không xây dựng trái phép trong nhà của người khác, và chúng tôi không chấp nhận bất kỳ chỉ trích từ những nước khác. Đây là sân nhà của chúng tôi. Ông Vương kết luận chắc như đinh đóng cột: Chúng tôi có quyền làm những điều hợp pháp.

Như vậy, lập trường của China đã rõ rệt. Họ nhất quyết nuốt trọn biển Đông nằm trong khu vực «Đường Lưỡi Bò» mà họ đã tự vẽ ra, bất chấp sự phản đối của Việt Nam và Philippines.

Để đối phó với hành động ngang ngược này, phát ngôn bộ ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết : Việt Nam phản đối và yêu cầu «Trung Quốc» chấm dứt ngay các hành động sai trái đó.

Mặc những lời phản đối yếu ớt từ phía Việt Nam, China ngày 26 tháng 2 vừa qua còn tuyên bố là họ đang xây dựng quy mô một bãi đá khác có tên là bãi Châu Viên và đưa cả các quân nhân đến tập trận tại đây.

Nhìn trong bản đồ, tuy không phải là các chuyên viên quân sự, nhưng người ta thấy rõ rằng các đảo này nhìn thẳng vào Việt Nam và đe dọa quốc gia này. Đây không phải là lần đầu tiên trong lịch sử thế giới người ta chứng kiến các sự kiện tương tự . Xin nhắc lại để mọi người nhớ lại :

Năm 1962, J.F.Kennedy làm Tổng Thống Mỹ. Khi đó, phía bên Nga, Krouchev lãnh đạo Liên Xô trong chức vụ Chủ Tịch Hội Đồng Bộ Trưởng. Krouchev thấy Kennedy trẻ, lại vừa mới thất bại trong vụ Vịnh Con Heo, nên muốn thử lửa ông Tổng Thống trẻ tuổi này. Krouchev cho chuyển sang Cuba những hỏa tiễn của Nga. Cuba không thuộc Mỹ, nhưng Cuba nhìn thẳng vào Mỹ. Sự hiện diện các hỏa tiễn Nga tại Cuba đe dọa Mỹ. Dĩ nhiên là Kennedy phải phản đối, và ông phải đối quyết liệt. Ông nhất định buộc Krouchev phải đem những hỏa tiễn này ra khỏi Mỹ Châu. Sau này, đọc lại các tài liệu được ghi lại trong giai đoạn nẩy lửa đó, người ta hay được là hai anh em ông Kennedy thức trắng nhiều đêm, và tưởng chừng như sắp phải tuyên chiến, gây nên thế chiến thứ ba, nếu Krouchev ngoan cố không chấm dứt hành động gây hấn này. Sau cùng, Krouchev phải nhương bộ. Nếu không có sự can đảm, lòng cương quyết của ông Kennedy, cục diện thế giới sẽ ra sao.

Gần đây, năm 2013, tại Ukraine, sau khi Tổng Thống thân Nga bị lật đổ, khối Âu Châu muốn nương vào Ukraine tiến tới gần Nga. Nếu Ukraine ngả về phía Âu Châu EU, thì Crimea sẽ nằm trong vòng tay họ. Việc này đe dọa Nga, vì Crimea cũng nhìn thẳng sang Nga, không khác Cuba so với Mỹ. Chúng ta đã thấy rõ những hành động quyết liệt của Vladimir Poutin sau đó: đổ quân chiếm luôn Crimea, mặc dù thế giới phản đối ầm ĩ. Poutin có thể là một người rất đáng ghét, nhưng hành động này của ông ta được người Nga tán thành,Ta cũng hiểu Crimea chẳng phải là nơi có tài nguyên nào quan trọng khiến Nga phải chiếm bằng được. Họ phải làm như vậy để bảo vệ nước Nga, người Nga mà thôi, với bất cứ giá nào.


Trở lại Biển Đông, đứng trước hiểm họa mất nước, chúng ta chưa thấy nhà cầm quyền Việt Nam hiện nay có được một hành động nào quyết liệt. Chúng ta chờ, nhưng chờ đến bao giờ.Theo dõi tin tức từ Việt Nam, chỉ thấy họ vừa khánh thành Tượng Đài Mẹ Việt Nam tại Quy Nhơn tốn 411 tỷ. Họ cũng đang có kế hoạch xây cất một tháp Truyền Hình cao nhất thế giới. Hình như họ bình chân như vại. Nếu dùng tiền đó xây một vài đảo nhân tạo cho Việt Nam, thì việc phòng thủ đất nước chống ngoại xâm có lẽ tốt hơn. Nhưng mà có lẽ người Việt Nam thích xây tượng hơn !! Hay họ nghĩ rằng trước sau cũng chẳng còn Việt Nam nữa, thì bàn chuyện Hoàng Sa, Trường Sa làm gì. Cứ nhập chung với China thành một nước, là giải quyết ngay những sự tranh chấp và tránh được nạn đao binh.