Friday, 11 December 2015

ÚC CHÂU ĐỒNG HÀNH CHO NHÂN QUYỀN VIỆT NAM

Tin Úc châu: Sáng ngày 10-12-2015, theo lời kêu gọi của WE ARE ONE trên 80 bà con gặp nhau tại trung tâm thành phố Melbourne đồng hành đến Quốc Hội tiểu bang Victoria.
Khởi đầu các anh chị WE ARE ONE có đôi lời với bà con, kế đến nghi viên Trương Lợi kêu gọi bà con tham gia buổi biểu quyết nghị quyết cờ vàng vào ngày 14-12-2015 sắp tới. Trước khi lên đường Khánh Vân đại diện cho giới trẻ chia sẻ nỗi ưu tư về nhân quyền tại Việt Nam.Đoàn đồng hành đi thẳng vào khu trung tâm thương mãi, trong tay mỗi người là lá cờ Úc Việt được dương cao tạo sự chú ý của khác bộ hành qua lại. Nhiều người thấy lạ đã hỏi để rõ sự tình.Mặc dù trời Melbourne hôm nay thật đẹp và quãng đường chỉ trên 3 cây số nhưng có 1 số bô lão tham dự có bác đã trên 90 tuổi, Ban tổ chức đã quyết định nghỉ giữa đường. Một ban văn nghệ gồm Huy Bảo, Thụy Kim, Cát Vân, Lê Đình Anh và một số anh chị yêu văn nghệ đã hát những bài hùng ca phục vụ đoàn đồng hành.


Vào đúng 12 giờ trưa đoàn đồng hành đã đến Quốc Hội Victoria. Dân Biểu Bộ Trưởng Luke Donnellan vừa họp xong ra đón đoàn. Ông cho biết chúng ta rất may mắn vì sống ở Úc, chúng ta có được mọi thứ quyền, đừng quên người Việt ở quê nhà vẫn đang đấu tranh để lấy lại các quyền lẽ ra họ phải có.


Kế đến cô Bích Cẩm một bạn trẻ thuộc khóa lãnh đạo cộng đồng cho biết chúng ta có tự do, cuộc sống đã no đủ nhưng chúng ta không quên những người kém may mắn hơn chúng ta. Lịch sử đã cho thấy cuộc đấu tranh nào cũng cần sự trợ giúp từ bên ngoài ... Lời chia sẻ hết sức chân thành làm đa số bà con lắng nghe và vô cùng cảm động.

Cuối cùng ông Đào Tuấn thay mặt Ban Tổ Chức gởi lời cám ơn bà con mời tham dự một bữa ăn ngoài trời nhỏ để tiếp tục chia sẻ về nhân quyền cho Việt Nam và mời mọi người tham dự buổi văn nghệ vào Chủ Nhật 13-12-2015.

Nguyễn Quang Duy


NHÂN QUYỀN CHÌA KHÓA CỦA TỰ DO DÂN CHỦ.
Quan điểm Cộng Hòa Thời Báo

Việt Nam là một quốc gia độc tài cộng sản: không nhân quyền, không tự do, không dân chủ.
Ngay trong tuần lễ nhân quyền 10-12-2015, nhà cầm quyền cộng sản đã cho công an chận đánh luật sư Nguyễn văn Đài. Thứ hai tuần tới 14-12-2015, họ đưa Nguyễn Viết Dũng xử về tôi “yêu mến Việt Nam Cộng Hòa”.

Tại sao đảng cộng sản lại rất sợ hai chữ nhân quyền đến thế?

Nhân quyền là những quyền tự nhiên của con người, những quyền được Liên Hiệp Quốc công nhận, được các nước dân chủ tôn trọng và bảo vệ.

Nhân quyền là quyền của chúng ta.

Từ quyền phát biểu chính kiến như yêu cờ vàng, đến quyền tư hữu mưu sinh như dân oan mất đất, cao nhất là quyền tự do chính trị.

Càng nhiều người Việt Nam nhận thức được quyền con người, thì càng có thêm người dấn thân đòi hỏi các quyền họ đã bị nhà cầm quyền cộng sản tước mất.

Càng thêm người dấn thân thì quyền lực của tầng lớp cầm quyền càng lung lay buộc họ phải từng bước trao trả chủ quyền cho dân tộc.

Dưới thể chế dân chủ, người dân có quyền bầu chọn người đại diện xây dựng cấu trúc dân chủ bằng cách soạn ra hiến pháp với tam quyền phân lập. Các quyền hành pháp, lập pháp, tư pháp, được độc lập nhưng kết nối với nhau một cách uyển chuyển.

Thông tin và báo chí phải được tự do thực thi đệ tứ quyền. Các tổ chức dân sự và truyền thông mạng cũng phải được tự do nhằm điều hòa sinh hoạt xã hội.

Cuộc đấu tranh cho nhân quyền sẽ không ngừng ở việc thay đổi thể chế, dưới thể chế cộng hòa càng nhiều người hiểu rõ nhân quyền thì nền tảng dân chủ sẽ bền vững hơn.

Việc truyền bá nhân quyền vì thế vô cùng quan trọng sẽ chuyển đổi độc tài sang dân chủ, cũng như từng bước hoàn chỉnh thể chế dân chủ cho Việt Nam.

Tháng trước Miến Điện, tuần này Venzuala đã chuyển sang dân chủ rồi cũng sẽ đến Việt Nam.

Cuộc đấu tranh cho nhân quyền vì vậy cần được đẩy mạnh đó chính là chìa khóa để Việt Nam có tự do dân chủ.

CỘNG HÒA THỜI BÁO.