Friday, 29 January 2016

Một Trời Kỷ Niệm : Bánh mì Sài gòn

BM004

banh_mi_Saigon_08

 

Banh-mi-Huong-Lan-2-Bis

Bánh mì Sài gòn theo dòng thời gian‏

BanhMi

Bánh mì đã xuất hiện ở xứ ta trước cái mốc 1859, nhưng được biết đến nhiều là sau khi đội quân viễn chinh chiếm thành Gia Định. Ngoài người Pháp, cách làm bánh mì đầu tiên được người Hoa tiếp thu, sản xuất bán ra thị trường và trong số khách hàng mua bánh mì thời kỳ đó có cả người Việt: Bồi bàn, thông ngôn, thầy ký có lẽ là những người nếm bánh mì đầu tiên; Kế đó là công chức tân trào, rồi đến tầng lớp Tây học, thị dân và lần lần tỏa rộng phổ biến cả thành thị lẫn nông thôn”
– Huỳnh Ngọc Trảng

Trong bài Văn Tế Nghĩa Sĩ Cần Gù của cụ Nguyễn Đình Chiểu năm 1861, ta thấy có hai câu như sau:

Sống làm chi theo quân tả đạo, quăng vùa hương, xô bàn độc, thấy lại thêm buồn
Sống làm chi ở lính mã tà, chia rượu lạt, gặm bánh mì, nghe càng thêm hổ.

bizmac_full_24352015_103518
banh-miOnTheStreet

Bánh mì theo chân người Pháp đến Saigon đu tiên, xung Nam Kỳ lc tnh, ra min Bc, sau đó mi ph biến trên toàn quc, cho nên khi đ cp đến bánh mì, người ta đ cp đến Saigon: bánh mì Saigon. Ta thy nhng thc phm, nhng vt dng hàng ngày mà người Pháp mang đến Vit Nam, đu được gi kèm theo ch tây như: khoai tây, hành tây, dâu tây, rượu tây, thuc tây, giày tây …

Trong khi ngoài Bc gi bánh mì là bánh tây, thì min Nam lúc đó đã gi nó là bánh mì  ( như ch  ca bánh bông lan). Có l mt trong các loi bánh mì mà người Pháp du nhp sang đu tiên là pain de champagne (bánh mì đng quê) b, to bè, nhiu rut, đ được vài ngày hay các loi bánh mì hình tròn, hình bu dc gi tên là le pain rond, le complet, le bâtard…

5383068848_afff307d1c_z
 Ai bo bánh mì Paris ngon
Ch
c gì hơn bánh mì Sài Gòn!
Bánh mì Sài Gòn Năm b
 Uon
Nóng, th
ơm, bùi, béo, li vàng ròn
Công T Bc Niêu

 Những ổ bánh mì Saigon mới ra lò còn nóng, dậy mùi thơm của bột mì nướng, vỏ giòn rụm, vàng ươm, láng lẩy bơ, nở tròn bụng, ruột trắng mịn và xốp này từ những năm 30 cho mãi đến bây giờ, vẫn là một thứ quà Saigon, mà những người dân ở miền Tây đi Saigon về lại nhà mua làm quà cho con cháu. Dù bánh mì khắp nơi đều có, ở các tỉnh đều có lò làm bánh mì, nhưng danh tiếng bánh mì Saigon đã đi vào ký ức người ta từ lâu lắm rồi. Ở cửa ngõ thành phố đi các tỉnh đầy những chỗ bán bánh mì. Bến xe xa cảng miền Đông, miền Tây, lúc nào cũng có những người đội các cần xé đựng bánh mì đến tận cửa xe bán cho khách mua.

BanhmiXeDo

“ Hồi còn nhỏ học Tiểu học, mỗi lần bãi trường, nghỉ hè là ba anh em tôi được ba tôi dẫn đi Sài Gòn chơi, thăm bà dì ở ngã Bảy gần rạp Long Vân… và nhứt là khi về lại Mỹ Tho, trên tay luôn luôn xách tòn ten một xâu chừng chục ổ bánh mì cột dây lác có quai. Quà Sài gòn à nhen. Má tôi đem chia cho bà con chòm xóm ăn lấy thảo. Còn mấy đứa bạn hàng ngày chơi tạc lon, vít hình, bắn đạn, đá cá, đá gà, đá banh, tắm sông… cho ngoạm (cắn) một miếng thôi là đủ rồi!

Bánh mì Sài gòn mà! Bánh mì ở đâu cũng có nhưng phải nói “Bánh mì Sài gòn” có đẳng cấp và phong độ ghê gớm lắm!.Một thứ quà bình dân đem về xa lắm ở tận trên … Sài gòn! Sài gòn cho dù có đủ món ngon vật lạ, đủ thứ trên đời do người ở tứ xứ mang về, nhưng theo đầu óc suy nghĩ non nớt của một học sinh tỉnh lẻ (đêm buồn), chỉ có “Bánh mì Sài gòn” mới tượng trưng cho “thủ đô” Sài gòn.

Theo thời gian có lúc ngon lúc dở, tùy chỗ pha thêm bột gạo nhiều ít khác nhau: chợ Cũ, xa cảng miền Tây, xa cảng miền Đông, ngã ba Hàng Xanh ….”

– Đáp tàu khói, v quê ăn Tết
Gió b
c đu mùa gn sóng đêm
Ôm 
 bánh mì làm gi nh
Đem v
 cho m vi cho em
Kiên Giang

14460893-lg

Sau khi mấy ông Tây thuộc địa về nước, bánh mì ở lại, vẫn tồn tại, và lần hồi mọc rễ vững vàng, được tiếp nhận rất nồng nhiệt, ở mọi nơi, trong mọi giới. Ổ bánh mì thông dụng và tiện lợi cho việc vừa đi vừa gặm (như thơ cụ Đồ Chiểu nêu trên) ngày nay là ổ bánh mì theo hình dáng như baguette của Pháp, nhưng ngắn hơn, chỉ khoảng 30-40 cm.

Baguette là loại bánh mì đặc biệt của thủ đô Paris, hình trụ thon, dài cỡ một mét, bề ngang nhỏ, đường kính khoảng 5- 6 cm, nặng chừng 250 gam, vỏ giòn, ít ruột, phía trên mặt có cắt rãnh, thường để ăn liền trong ngày, không giữ được lâu.

Ở Saigon, nhiều đợt bánh mì được ra lò trong ngày. Bánh mì nóng được phân phối khắp đường phố, khắp ngõ hẻm Saigon sáng sáng, chiều chiều nhờ đội ngũ bán bánh mì dạo. Hoặc là những em nhỏ quảy trên lưng các túi vải bồng bột, màu mỡ gà, bên trong lồng thêm vài lớp bao bằng giấy dầu để giữ cho bánh mì nóng lâu, vừa chạy lúp xúp vừa rao:” Bánh mì nóng đê ê ê ê …”. Hoặc những ông bán bánh mì bằng xe đạp, sau yên xe chở một giỏ cần xé, phủ kín bằng bao bố.

“ Nhiều lúc đứng chờ bánh mì ra lò, tôi đã có dịp chứng kiến quy trình làm bánh: Bánh mì trước khi nướng là bột lấy trong những bao bột mì, được thợ nhồi cho dẻo, để cho nở rồi kéo thành từng thỏi bột nhỏ, dài. Họ khéo léo ngắt từng đoạn cho vừa với cân lượng rồi dùng dao nhỏ rạch những đường dài dọc theo ổ bánh, để khi nướng bánh mau nở.

Xong, họ sắp những ổ bánh còn là bột đó thành hàng lên những chiếc “băng” giống như “băng-ca”, kê vào miệng lò nướng rồi kéo một cái tức thì bánh trên cái “băng-ca” đó đều nằm gọn trong lò nướng. Thợ đóng cửa lò nướng lại, tăng, chỉnh độ nóng của điện sao cho bánh nướng chín vàng mà không bị khét.

Khi đủ thời gian, ổ bánh đang nướng trong lò sẽ được những người thợ dùng những cái dầm nhỏ như cái mái chèo, xúc ra một ổ để xem độ chín. Khi bánh đã chín đều người ta dùng những dụng cụ giống như cái xẻng to mà xúc bánh ra, đổ thành đống trên bàn, mỗi lần xúc chừng chục ổ bánh nóng hôi hổi, sờ vào phỏng tay như chơi!”- Hoàng Đức

Bánh mì ăn không cũng ngon
Ta đi trăm núi, ngàn sông bi
n
Không đâu bánh mì ngon
B
ng bánh mì Saigon
Công Tử Bạc Niêu

bizmac_full_24352015_103518

Những lò bánh mì ở Saigon lúc nào cũng có đông người chờ lấy bánh mới: hoặc là những người bán lẻ cần một số lượng lớn, hoặc là những người chỉ cần mua một vài ổ, nhưng muốn mua thẳng từ lò. Cầm ổ bánh mì nóng hổi mới ra lò, người ta hay bẻ cái đầu giòn giòn ăn liền tại chỗ. Bánh mì nóng giòn ăn không cũng ngon, nhưng bánh mì không cũng có nhiều cách để ăn lắm.

nhung-hinh-anh-hiem-ve-am-thuc-via-he-sai-gon-the-ky-20

Ăn bánh mì theo ông Tây, bà đm t thi thuc đa là ăn bánh mì vi fromage, trng (omelette, oeufs au plat), tht ngui (paté, jambon, saucisse à), beurre, mt trái cây(confiture) như dâu, cam, nho àhay chm sa nóng cho ba ăn sáng. Dùng bánh mì ăn kèm vi súp (soupe), bí tết (bifteck), ra gu (ragout)à trong ba ăn ti.

Tuy cũng ăn ging như vy, nhưng người Saigon đã dn dà ci tiến cho hp vi khu v ca mình như: Ăn bánh mì vi nhng miếng phô mai “ Đu con bò cười (La vache qui rit)”, phi hp thêm chui già. Ăn sáng bng bánh mì trét bơmn Bretel, rc chút đường cát trng; Bánh mì chm sa nóng, pha thêm mt chút cà phê cho có mùi thơm hay ăn bánh mì trét bơ chm cà phê sa nóng; Bánh mì chm sa đc có đường hiu Ông Th hay Con chim (hiu Ông Th- Hiu sa Longevity, trước đây thuc hãng Foremost, M, hình “ Ông Th chng gy”, nói lên tui th ca người dùng. Hiu Con chim ca hãng Nestlé, Thy S, đúng ra là hình mt t chim, gm mt chim m và hai chim con)…

SuaConChim
BM004
Sữa_Ông_Thọ
vache-qui-rit
 
Bánh mì gc Tây, đến Saigon được cho kết duyên vi các món ăn, gc gác t các nước khác, đã được Vit Nam hóa như: Cà ri gà nu bng nước ct da và s, trong khi các loi cà ri n Đ nu bng sa chua (yaourt); Bò kho cách hm ging như bò nu xt vang ca Tây (boeuf bourguignon), nhưng có thêm mùi ngũ v hương; Hay ăn bánh mì vi các món Tàu là phá lu, lp xưởng, xá xíu, tht quay, xíu mi…

Vân Tiên ngi da gc da
Tay c
m chai rượu ming nhai bánh mì
Nguy
t Nga mi hi ăn gì ?
Vân Tiên m
i nói bánh mì tht quay!
 
Cách ăn bánh mì còn được Saigon hóa, phong phú thêm mt b cách chế biến là kp vào trong bánh mì phn “ nhân “ kiu cách rt Saigon, gi là bánh mì kp tht Saigon hay bánh mì tht Saigon.
 
3
 
Bánh mì tht Saigon xác đnh được nét đc bit và hương v riêng ca mình, phnh th hiếu ăn ung và s sáng to ca dân chúng: “ Bánh mì vi đc tính xp, thm thu nước nên ngon khi kp bánh mì tht, pa tê hay thm chí kp miếng pla  gia vn ngon hơn khi ăn kiu Tây, bánh ra bánh và tht ra tht “ – Phm Công Lun
 
BanhMiBayHo-a
 
Phn nhân ca bánh mì tht Saigon gm ba nhóm:

1-Loi tht kp (b, nhét) vào bên trong quyết đnh tên gi ca bánh mì. Gi chung là tht nhưng có th là tht heo, tht gà, tht bò, cá hay trng. Trng thường làm kip la chiên sn.

Cá là cá hp xt cà chua ( VN ngày xưa có hiu cá mòi Sumaco ca Maroc, ngày nay có hiu cá nc Ba cô Gái ca Thái Lan). Tht bò xay trn s t bm nhuyn xiên que nướng. Tht gà thường làm kiu chà bông hay quay. Tht heo được s dng nhiu nht, vi nhiu cách chế biến khác nhau:

T tht heo nướng, tht xá xíu, tht quay, tht ba ch buc dây bó khoanh, da nhum màu đ cam, tht thăn heo chà bông…qua xíu mi (tht heo bm xt cà chua), nem nướng, ch la, giò th… qua ba tê gan, phá lu (lòng heo khìa), bì (da heo trn tht heo chiên xt si)…

2- Các loi rau: Dưa leo thái mng, ngò (rau mùi), đ chua, hành tây, cng hành lá, t… Bà Nguyn Th Tnh, chnhân bánh mì Hòa Mã nói: “ Người min Nam thường thích cái gì cũng có tí rau. Vì v bánh mì được cho thêm vài lát dưa leo, c ci trng, cà rt ct si ngâm chua, thêm vài cng hành, ngò đ có hương thơm, vài khoanh t cay va ăn va hít hà mi khoái “

3-Gia v như: St mayonnaise, xì du, nước mm pha, tương đen, tương t, mui tiêu… các ch bán bánh mì, các nguyên liu k trên được bày bin sn sàng phc v thc khách.
 
16197740198_10358f60fe_c
 
Bánh mì thường được nướng giòn t trước. Khi có khách hi mua m bánh mì đc bit chng hn, người bán hàng l tay l bánh mì, x đôi, mt bên qut qua qut li chút st mayonnaise hay bơ, mt bên trét ba tê gan, ri nhét chla, tht ngui à cho đu, ri cho thêm miếng dưa leo xt mng, chút đ chua, vài cng ngò, vài khúc hành lá ch nh, vài miếng t, chan chút xì du, rc miếng mui tiêu lên trên, kp li, đt trên t giy ct vuông, gói li, giao cho khách đang đi.

Các đng tác ca h rt nhp nhàng, thành tho. Nhìn thy d như vy, nhưng cách xt tht, ch dày hay mng va đ, s gia gim s lượng bơ, st, ba tê, t… Rc bao nhiêu mui tiêu, xì du thì va ăn s quyết đnh “ phm cht “ ca tng hàng bánh mì.
 
BM005
 
Cn mt miếng bánh mì giòn rm, v bánh mì rt xung, đ mùi: mn mn ca tht, ch, ba tê , ngt ngt, chua chua ca đ chua, mát mát ca dưa leo, hành ngò à lan khp v giác- Đy đ cht bt, cht đm, rau c, gia v: Bánh mì tht Saigon là món ăn có hết các điu kin đó!

Ngi bun g bánh mì
Mùi th
ơm ch quế thm thì bên tai
Bánh mì h
ương v mn mà
B
 tình anh gm mì gà ba-tê
Bánh mì xá xíu ai chê
L
i thêm xíu mi cho “phê” cõi người
”Xì d
u” anh xt đã đi
Th
a thiên “t him” cho va xót xa
Bánh mì th
t ngui có hành
Mua năm t
ng mt c làng anh quơ
Cho dù ng
ười có th phi
Yêu đ
i anh “xc” bánh mì mà thôi…???

Đ cht bt, cht đm, rau c; gia v. Đ năng lượng cho mt ba ăn, dù là sáng, trưa , chiu hay ti. Bánh mì tht Saigon phc v đ mi giai cp, mi tng lp trong xã hi. Nó li thích hp vi hu bao hn chế ca người bình dân. Tô ph, dĩa cơm, hp xôi đu mc tin hơn m bánh mì tht. Nhưng cũng có nhng người lúc túi tin quá eo hp, hăn bánh mì không xt xì du hay rc mui tiêu cho qua ba.

Thành ra, cũng có người lâu lâu li thèm ăn bánh mì nướng giòn chm xì du pha loãng vi nước, đường, chanh, xn chút t cay cay. Còn nhng người lao đng nghèo, mun cho chc bng thì mua bánh mì chm hay b thành miếng nhb vào nước lèo ca tô ph, tô mì, tô h tíu … đ ăn no luôn.
 
BanhMiBayHo
 
Nh lai my năm ngay sau biến c 1975, thi kỳ “ bao cp “, thi kỳ mà khu phn lương thc là go mc ăn đn vi khoai lang, bo bo và bt mì (bt mì du nhp t các nước xã hi ch nghĩa anh em có mùi mi mt, mùi ct chut…), người ta “ xếp hàng c ngày “ đ đi bt mì này vi mì vt vn hay bánh mì chai cng “ chi chó cũng l đu “ do các lò bánh mì công tư hp doanh cung cp. Thi kỳ kinh tế tư nhân b tiêu dit, thi kỳ mà Saigon lâm vào tình cnh “ đói “, kit qu, khng hong tinh thn, thiếu thn đ th, có được chút đường th (đường tán) người ta ăn vi th bánh mì trên mt cách ngon lành cho đ thèm cht ngt, cht bt.
 
2
 
Loi bánh mì hp tác xã này đ chng na ngày là khô queo, không nhá ni, các bà ni tr Saigon bèn c bánh mì ra nhiu lát đem hp trong xng như hp xôi. Bánh mì mi hp ra phi ăn lin mi ngon, lúc còn nóng bánh dai nhưng mm, trét m hành, cun xà lách và rau thơm, chm nước mt chua ngt, th lưa thưa vài cng đ chua. Chính ra món bánh mì hp có t lâu, là món ăn chơi người ta bán  my ch. Mt dĩa bánh mì hp gm vài lát bánh mì, trên mt có th là nhân tht heo bm trn c sn, hành tây hay nhân bì trn thính và tht heo xt ch, trét m hành. Bì có trn tht là sang ri. Bánh mì bì r tin bán cho nhà nghèo ch có da heo trn thính nên ăn dai dai, cho chút m hành, chan nhiu nước mm pha cho thm vào  bánh mì.

Sng cho đàng hoàng tôi không cn nhiu lm
M
t lát bánh mì – mt hp nước cũng xong
M
t khong tri xanh
Và m
t li âu yếm yêu thương
Là đ

Bánh mì và n
ước
Không hi
ế mi nơi
Piper

Trước năm 1975, nhng hc sinh tiu hc ca nhiu trường công lp, đến gi ra chơi, được phát cho mt khúc bánh mì không và mt ly sa bt, theo chương trình tài tr ca chính ph Vit Nam Cng Hòa. Ăn bánh mì chm sa riết cũng ngán, đám hc trò nh vo rut bánh mì thành cc bt nh chi nhau chơi!
 
Redsvn-Sai-Gon-1963-Pete-Komada-01
 
Gii hc sinh, sinh viên thường dùng nhng ch: “ cơm tay cm “,” thi kèn “ hay gm đ ám ch chuyn ăn bánh mì. Cơm tay cm cho thy bánh mì rt ph thông. Đng tác nhai bánh mì khá ging đng tác ca người thi kèn harmonica. Còn đng t gm đ t vic ăn mt món ăn nào không ly gì làm khoái khu cho lm (Bánh mì  đây không phi là bánh mì nóng giòn mi ra lò, có th đã đ lâu, u mm hay khô khc, ăn xong phi ung nhiu nước, thành ra no lâu!).

Có nhng lúc cn tin, nhn túi, đói meo, thường là cui tháng, các cô cu sinh viên ch có kh năng mua bánh mì chan nước xíu mi, người bán thương tình cho thêm miếng dưa leo hay cng ngò hoc là mua bánh mì trét tương đen, thtương ăn ph, thêm chút đ chua, thế cũng ngon chán!

Còn nhng lúc trn hc vi đám bn, mi đa th sn m bánh mì tht gói trong giy nht trình, mt bch trà đá cóng hút, vô rp xi nê va ăn, va xem phim, ri tán dóc, dzui không gì sánh bng! Nếu nói bánh mì đi theo ta sut quãng đi đi hc cũng không phi là nói quá!

Còn bây gi anh khác thng nhóc lm
Ng
i xm lan can và gm bánh mì
Ch
 áo trng tan trường ơi áo trng
Anh tr
i thơ tình đ lót bước em đi
i Chí Vinh

Saigon là nơi khai sinh ra bánh mì tht: mt món ăn ca đường ph, mt món ăn ca va hè vi nét đc đáo riêng bit, không phi nơi nào cũng có th có được! Sáng, trưa, chiu hay ti, ngi l đường, nhai  bánh mì, ung ly cà phê, ngm dòng người và xe c qua li là mt thói quen ca người Saigon . Bi vy, mt trong nhng đc đim ca Saigon là có vô s k các xe bánh mì l đường hin di bt c đu con hm nào,  bt c đu con đường nào,  bt c gi nào trong ngày,  bt c đa đim nào trong thành ph: trường hc, nhà thương, công s, bến xe à Ta đc bn đon văn sau đây nói v nhng xe bán bánh mì  Saigon:

“ Như bánh cun, ph, xôi, bún, bánh mì là thc ăn không th thiếu ca nhân dân Sài Gòn. Bánh mì là th người ta có th ăn mi lúc,  mi ch, có th d mang theo. Bánh mì có mt sut ngày, t sáng tinh sương đến đêm khuya, và ddàng tìm th bt c đu đường, góc ph nào ca Sài Gòn. Đêm khuya khi nhng tim ăn đã đóng ca, không còn htíu, ph, chè thì xe bánh mì vi ngn đèn leo lét vn mt mình thc trên va hè đón đi nhng khách cn ăn khuya.

Vit Nam không trng lúa mì, nhưng dân Vit Nam li thích ăn bánh mì, nên Vit Nam phi nhp cng bt mì đ làm bánh mì và mì si “ – Nguyn Th Hàm Anh

“ Tôi có anh bn nhà văn t Hà Ni vào Sài Gòn chơi. Được dăm ngày, mt bui sáng, khi đang ngi cà phê va hè, anh cht đưa ra nhn xét: “Sài Gòn có cái bánh mì là l nht”. Tôi chưa hiu. Anh gii thích: “  Hà Ni, người ta cũng bán bánh mì nhưng là đ trong cái thúng, bưng đi do khp nơi, ai kêu thì ghé li. Còn  Sài Gòn, mt người bán bánh mì, mi ba du ch bán chc cái bánh cũng có mt cái xe lp kính hn hoi…”. À, thì ra cái l là  ch “cái xe có kính” rư đàng hoàng t tế y.
Chưa hết, bánh mì Sài Gòn còn rt ngon và có nhiu s la chn. Ngán tht, s phì thì kêu bánh mì bì. Mun bng nh, mau tiêu thì gi bánh mì cá. Thích bi dưỡng mt chút thì “đ th”. Còn ch cn đ dinh dưỡng thì “trng p-la” – Trn Nhã Thy

“ Xe bánh mì truyn thng thường bao gi cũng có chiu ngang chng tám tc đến mt thước, rng chng năm – sáu tc. Na trên ba phía là kiếng, trưng nào bánh, nào tht, nào gia v đ nhn vào  bánh. Na dưới đóng kín thường có mt bếp than. Bánh lúc nào cũng nóng. Bánh nhn đ sc màu m thc quc tế bên trong: Xíu mi, tht quay, pâté, xá xíu, lòng heo, lòng bò khìa, phô mai, tht ba ri,…Nhiu xe bánh mì trông đơn sơ vy, nhưng ni tiếng c vài chc năm, ngay mt góc đường, hoc trước mt căn nhà.”
 
 
Banh-mi-Huong-Lan-2-Bis
 
“ Còn bánh mì tht Bưu Đin Sài Gòn thì t lâu đã là mt thương hiêu ca Vit Nam .  bánh nh va mt người ăn hình như làm ra ch đ bán bánh mì tht. My xe bánh mì th đây hình thc trang trí chiếc xe trông như nhau. Ni dung và cht lượng  bánh mì đến giá c không có gì khác, chng qua ai quen đâu mua đó mà thôi. Khách đi đường, các bác taxi, các thy cô làm trong bưu đin, các công chc tòa Đô Chánh… là thc khách trung thành ca bánh mì đây.
 
Hoi-uc-am-thuc
 
Bánh mì Bưu Đin Sài Gòn mt thi to ra kiu ăn bánh mì tht ca người Vit, khiến nhiu ông Tây bà Đm v nước mà còn nhc còn thèm. Nên nay còn có nhiu ông Tây du lch đến Sài Gòn tìm ăn bánh mì tht, gi là kiu Sài Gòn, nhưlà món ăn có “truyn thng Saigòn” vy.Xe bánh mì tht vi kiu cách Bưu Đin Sài Gòn sau ny tr thành mô típ chung cho xe bán bánh mì th min Nam. Đi v tnh bn s bt gp trước nhà lng ch, ca trường hc, bên hông nhà thương, ti bến xe đò… hình nh nhng chiếc xe bánh mì tht kiu Bưu Đin Sài Gòn quen thuc.” – Trn Văn Chi

Thèm  bánh mì, t cay hít hà 
Cháy đ phn da tht trn va chm
Nh
ư lũ song thét gm khô khc
Sinh sôi tràn l
p sinh sôi
Caphesuotngay

Hi đó, trước ca Bưu Đin Sàigòn có hai quy bán bánh mì mà người ta quen gi là bánh mì Bưu đin, quy nm bên phi hình như có tên là Hương Lan (Nguyn Văn Ngãi), bán nhng  bánh mì con cóc nh trét st mayonnaise, kp jambon, xúc xích, thêm vài lát dưa leo ngâm gim ( cornichon ca Tây, pickled cucumber ca M),và đc bit là tht gà quay xé nh.
 
HuongLan
 
Nhc t bánh mì được làm ngn, nh li và tròn như con cóc, kp nhân tht gà quay xé nh ca bánh mì Bưu Đin, thì ta cũng không quên nh li tim bánh mì con cóc và tht gà chà bông, có v ngt ngt, mn mn rt ngon, ni tiếng thi đó là Nguyn Ng trên đường Trn Hưng Đo, qun Nht, thi phong trào nuôi gà M (gà công nghip) r lên các tri chăn nuôi ngoi ô, khong sau 1965.
 
 
 
Nói v các tim bánh mì lâu năm  Saigon , phi nói đến tim bánh mì Hòa Mã. Năm 1954, v chng thi s Lê Minh Ngc (tác gi tp thơ hoa Th, được Gii Thưởng Văn Chương Vit Nam Cng Hòa, b môn Thơ, trước năm 1963) và bà Nguyn Th Tnh di cư vào Nam . Trước đó, bà Tnh đã làm cho hãng tht ngui chuyên cung cp cho các nhà hàng Pháp  Hà Ni.

Khi vào Sài Gòn, hai ông bà đã có sn ý tưởng m ca hàng bán bánh mì, tht ngui đ phc v cho người Vit trong khu vc. Năm 1958, ca hàng bánh mì tht ngui mang tên Hòa Mã (tên mt làng  ngoi ô Hà Ni) ra đi ti s 511 Phan Đình Phùng (nay là Nguyn Đình Chiu, Q.3). Sau đó hai năm, tim di v s 53 Cao Thng, cho đến nay vn là tim bán bánh mì nh vi bng hiu cũ k, phai màu theo năm tháng, trông ging như mt tim nước trong Cholon. Tim tn ti trên na thế k k t ngày thành lp.
 
HoaMa
 
Ban đu, tim cũng bán bánh mì riêng, tht ngui riêng, ăn ti ch hoc mang v. Nhưng người mua thường là công chc, th thuyn, sinh viên, hc sinh không có nhiu thi gian vào bui sáng đ nhn nha ngi ăn  tim. Thế là Hòa Mã làm  bánh mì va đ cho sut ăn sáng dài hơn gang tay, nhét tht, ch la, pa-tê vào gia đ người mua tin mang theo vào nơi làm vic, lp hc. Cho nên nhiu người cho Hòa Mã là tim đu tiên bán nhng  bánh mì tht kiu Sài Gòn.
 
banh_mi_Saigon_09
HoaMa-a
 
Bánh Mì Hòa Mã ngày nay
Trong khu vc Bàn C, ngoài tim bánh mì Hòa Mã, còn phi k đến tim bánh mì Hà Ni cũng thuc loi ni tiếng thâm niên, vi cơ s khang trang, sch s, ngày nay ta lc ti 83-85 đường Nguyn Thin Thut, phường 8, qun 3.
 
Bánh Mì Hà Nội ở SàiGòn
 
Bánh Mì Hà Nội ở SàiGòn

Cũng như ch nhân bánh mì Hòa Mã, vi ngh làm tht ngui, gia đình ông Lê Văn Đi t Hà Ni di cư vào Nam, quyết đnh m ca hiu bánh mì đ ngui trên đt Sài Gòn, đt tên là bánh mì Hà Ni đ làm kế mưu sinh. Lúc đu quán nh, vài bàn ghế lp xp nhưng bánh mì nóng giòn, dn bên cnh dĩa jambon, ch la, patê , dưa leo, cà chua, t đ và st mayonnaise tim t làm đ riêng. Món đc bit ca tim ngày trước là gà rút xương dn tht, jambon và nm hương. Bánh mì Hà Ni bây gi tr thành mt ca hàng ăn ung rng ln, bán thêm bánh mì kp tht mang đi, bánh ngt, xôi chè…

Bàn tay b quên túi áo
mân mê cây bút chì
(không có m
u bánh mì)
tìm nghĩa c
a t chng thy
Phan Huyn Thư

Có l không nơi nào có nhiu ch bán bánh mì tht như Saigon ! Đi loi cũng chng đó nguyên liu, nhưng mi tim, mi xe bánh mì có mt tính cách, mt gout riêng, không nơi nào ging nơi nào, hu như dân Saigon ai cũng có mt ch“ rut “ đ mua bánh mì mà mình cho là ngon, người ta ăn ch nào thì quen ch đó, vì lâu lâu mua đi mt ch nào đó, xui xui gp bánh mì d, nhá không trôi, nhưng cũng có khi hên, bt ng khám phá ra mt ch bán bánh mì ngon mi, không biết trước được. Có nhng xe bánh mì lúc nào cũng có đông người xếp hàng ch mua, khi đã “ kết “ ri thì người ta không ngi công ch ( Ch rut ca tôi hi còn  Saigon là xe bánh mì Tám Cu,  trước rp xi nê Vit Long, đi mt ln là Văn Hoa Saigon, hai ln là Capitol, sau 1975 thành Thăng Long, nm trên đường Cao Thng, qun 3, ngay ngã ba đường Trn Quý Cáp, nay là Võ Văn Tn. Đc bit ca bánh mì Tám Cu là quét mt chút bơ m mt đu giòn bên ngoài  bánh mì tht).

Hi trước, các xe bánh mì đ mt ch như đu hm, hông ch, gc cây, trước ca trường hc… Còn bây gi, chng biết t lúc nào, các xe bánh mì tr thành hàng rong, đi bán do khp nơi, mà nghe đâu h li không rao mi kỳ!!!
 
1_1
 
Các xe bánh mì đy lưu đng này là mt trong nhng phương tin mưu sinh, cho không biết bao nhiêu người nghèo Saigon . Ch cn chút vn đ sm chiếc xe bánh mì đy có t kính, còn bánh mì không, tht ngui, ch la… được chlò cho thiếu gi đu: bán xong ri mi tr tin thì phi! H to tn, cht chiu, góp nht tng đng đ lo cho gia đình mình.

Bánh mì, nước hay- bu tri
Coi nh
ư tôi chưa có trên này
Dù th
i gian qua tôi đã s dng rt nhiu
Bánh mì và n
ước
Piper

Bánh mì  Saigon hin nay phi nói là phát trin đến chóng mt: thiên hình, vn trng v “hình thc “ cũng như “ ni dung “. Ngoài vô s k nhng xe bánh mì đy rong rui khp no Saigon, nhng xe bánh mì ngon ni tiếng, ta lc ti mt v trí c đnh cũng rt nhiu như: Ba L (Tân Đnh), Sáu Minh (Võ Văn Tn), Lan Hu (Lê Văn S)à Ta còn phi nói đến s lượng các tim bánh mì mc lên như nm!
 
banh_mi_Saigon_08
 
Các tim bánh mì có tiếng tăm lâu năm, nhiu người biết đến như: Ngc Sáng (Lý T Trng – Gia Long, Q1), Anh Phán (Cng Quỳnh, Q1) , Hà Ni (Nguyn Thin Thut, Q3), Như Lan ( Hàm Nghi, Q1). Như Lan trước đây là m t tim nh, sau vài chc năm, đã chiếm mt miếng đt b thế  mt tin đường Hàm Nghi, gm ba ca hàng ăn ung, ngày đêm tp np khách, ngoài bánh mì tht h còn bán đ th, như mt mini restaurant: heo vt quay, xôi chè, bánh ngt… và các món nước gm cháo, miến, ph

Các tim chuyên môn bánh mì bí tết (bifteck) như :Nam Sơn (Nam Kỳ Khi Nghĩa- Công Lý, Q1), Ha Dim Sơn (Võ Văn Tn – Trn Quý Cáp, Q3)…
 
BM006
 
Bánh mì gi bán trong các t kiếng sáng choang, ca các tim bánh mì trang trí lch s, bt mt, có máy lnh, có wifi min phí, nhân viên mc đng phc, phong cách phc v chuyên nghip. thích hp cho các dch v gp g làm ăn hay hn hò à Các tim trang b đy đ lò nướng, quy bếp, t tr lnh… bo đm v sinh, sch s. Mi phn bánh mì được đng trong túi giy, có khăn giy và tăm. Bánh mì tht gi được bán theo hình thc món ăn nhanh (fastfood) trong các tim bánh mì hin đi như: bánh mì Ta (Lê thánh Tôn), King Baguettera (Trn Hưng Đo), Bamizon(Nguyn Văn Chiêm) và các h thng nhiu tim là bánh mì Góc Ph (Bread Corner), bánh mì Onoré, bánh mì Kinh Đô, bánh mì ABC…

Bánh Mì Như Lan
Bánh Mì Như Lan

Bánh mì “ ngoi “ du nhp, được gii tr Saigon tiếp đón nng nhit. Đu tiên là bánh mì baguette thc th bán  siêu th Cora, vi h thng Le Bon hương v Pháp, bánh mì Chop Chop phong cách Tây nguyên bn, bánh mì bát Bistro, bánh mì Tous les Jours (Hàn quc), bánh mì Love Bread (Singapore), bánh mì Schneider(Đc). Le Tokyo Baum (Nht)à Hàng lot ca hàng gi tên là bakery& café vi phong cách tr trung, hin đi đượ t m ra, cnh tranh nhau khá khc lit, to cho khách hàng có nhiu la chn. Phn ln các ca hàng bakery&café này nm trong qun 1 và qun 3, là khu dân cư có thu nhp cao, khách vãng lai nhiu, tp trung nhiu cao c văn phòng.
 
Tổng Thống Obama cũng mê Bánh mì Saigon
Tổng Thống Obama cũng mê Bánh mì Saigon

Phi nói thêm loi bánh mì thnh hành ca Saigon bây gi là “ bánh mì tươi “. Bánh mì làm ti ch, khi khách gi, thmi nướng trong lò đin nh, mi m ch chng ch, đ bo đm s tươi mi ca bánh. Bánh bưng ra còn nóng hi, đc rut, không giòn như bánh mì thường, thơm mùi bơ phưng phc. Đ sn xut loi bánh mì tươi này, tim có công thc riêng và nguyên liu đc bit nhp cng t Pháp

Nếu mi bài thơ tôi đi được mt khúc bánh mì 
Hoc mt gói xôi mn, lơ thơ vài lát ch mng, nhúm ruc gà, tí m hành…
Tôi s
 chu khó hì hc đánh vt nhiu hơn trên keyboard
Gieo cho b
ng được mt vn thơ tuyt ho
Đào Công Đin

Em kêu tiếng M, Cha trên vành môi ngng nghu
Ăn bánh mì thay th
ế ph vi cơmy mà phía sau tà áo dài l hi
Chi
ếc eo thon du dàng còn rt đi Vit Nam
Lã Thế Phong

Theo anh Kevin Trn, điu hành tim Bánh mì Saigon thì:” Khách mun gi bánh mì cho lâu hư, thì mua v nên đbánh trong bao nylon ct li, cho vào ngăn đá t lnh. Mi khi mun dùng đ ra ngoài chng 5 phút, ri đt vào lò có sn hơi nóng trong vòng 3 phút, đ đ bánh mì tươi giòn li. Tuyt đi không nên nướng li vì đ nóng s làm bánh mì b cng, và đưa vào ming nhai thì bánh b b, rơi ra “.