Saturday, 26 May 2018

Bản Tin Diễn Đàn Trái Chiều May 28 - 2018

Diễn Đàn Trái Chiều
MAY 28 – 2018
  
TT TRUMP HỦY ĐÀM PHÁN
Tin TT Trump hủy đàm phán với Cậu Ấm Ủn gây chấn động thế giới. Không ai biết ông đang ra chiêu ‘lăng ba vi bộ’ nào đây. Chỉ biết phe ta đang la ó ầm ĩ như thường lệ với bất cứ chuyện gì TT Trump làm hay không làm. TT Trump chấp nhận nói chuyện với BH, phe ta sỉ vả Trump mắc bẫy Cậu Ấm. TT Trump hủy đàm phán, phe ta cũng sỉ vả là bây giờ Trump mới biết bị mắc bẫy. Mai này, Trump nói chuyện lại thì chắc lại vẫn bị mắc bẫy? Sao cũng vặn được.
‘Phe ta’ cũng phán “vì Trump bất tài, không có khả năng điều đình, Kim đã đại thắng” (Fred Kaplan, Slate.com)
Kim đại thắng? Thắng cái gì? Nếu không có cuộc họp, thì BH vẫn bị cấm vận, cậu Ấm vẫn bị nguy cơ bom Mỹ chu di 7 đời họ Kim. Mỹ lấy về được 3 ông Mỹ gốc Hàn, hủy được căn cứ thử bom của BH, chẳng mất gì. Ai thắng, ai thua? Đó là chưa kể Nam Hàn đã nhận được cam kết chấm dứt chiến tranh của BH.
Có anh nhà báo nào đã hỏi thử ba cái ông Mỹ gốc Hàn và gia đình họ xem Cậu Ấm thua hay thắng chưa? Trong tất cả các bài báo và chương trình TV chê bai TT Trump, không có một lời nào nhắc lại việc ba ông này được trả tự do. So với việc BH tra tấn anh Otto Warmbier đến chết dưới TT Obama thì việc TT Trump mang được ba ông Mỹ gốc Hàn này về thật không nên nhắc lại.
      Một cụ tỵ nạn, ngựa già mà vẫn háu đá, vội vã trích dẫn danh từ “His Excellency” trong thư của TT Trump để miả mai tố Trump nịnh, “tỏ ra kính trọng và lễ phép” đối với Cậu Ấm. Cũng khó trách cụ vì cả đời cụ chưa bao giờ thấy một công hàm hay văn thư ngoại giao, cứ nghĩ tổng thống viết thư xưng mày tao chi tớ mới đúng phép.
Vấn đề thật ra phức tạp gấp vạn lần những tung hô hay đả kích ngớ ngẩn. Đây chỉ là một bước trong bát quái trận điều đình của TT Trump thôi.
Trong những ngày gần đây, cậu Ấm tố mạnh vì nghĩ TT Trump kẹt cứng, rất cần đàm phán. Anh ta ‘hét giá’, dọa hủy cuộc đàm phán, chửi PTT Pence là ngu, đòi TT Trump sa thải cố vấn An Ninh Bolton, không chấp nhận đơn phương hủy vũ khí hạt nhân,…  Đúng là vẫn chưa hiểu ông thần Trump! Dọa tôi? Tôi hủy đàm phán trước cho xong! Cậu Ấm mất ngay một lá bài tẩy mà Cậu tưởng là rất nặng ký. Cái sai lầm lớn của cậu Ấm là tưởng Trump là… Obama đang điều đình với Iran hay Taliban!
Đáp lại quyết định của TT Trump, BH bẻn lẻn cho biết sẽ tiếp tục ngưng thử nghiệm và sẵn sàng nói chuyện với Mỹ bất cứ lúc nào, bất cứ dưới hình thức nào, vô điều kiện. Nghe phảng phất mùi… de lui, muốn bò về bàn hội nghị thì phải?
Tin giờ chót, TT Trump tuyên bố Mỹ vẫn đang điều đình với BH và vẫn có thể có đàm phán tháng Sáu tới này. Đúng là ông thần Trump: chẳng ai biết được ông đi nước cờ gì. TTDC không điên mới là lạ.
Một lời khuyên các cụ tỵ nạn: các cụ muốn chửi Trump tha hồ, nhưng không nên hấp tấp làm thông ngôn nhanh quá, có cơ bị hố to đấy.

GIA TÀI OBAMA MẤT THÊM MỘT MẢNG LỚN
Hạ Viện vừa thông qua luật cải tổ ngân hàng mới, thay thế Luật Dodd-Frank là Luật Cải Tổ Ngân Hàng của TT Obama.
Luật Dodd-Frank ra đời năm 2009 như là biện pháp đề phòng khủng hoảng tài chánh kiểu năm 2008. Đây là một trong ba bộ luật lớn của TT Obama. Hai luật kia là Obamacare và Luật Kích Cầu Kinh Tế. Cả ba luật được thông qua năm 2009-2010 trong thời gian đảng DC nắm trọn quyền Hành Pháp và Lập Pháp.
Có thể nói Luật Dodd-Frank là biểu tượng lớn nhất cho sự giả dối của các chính khách DC trong lịch sử chính trị cận đại Mỹ.
Kẻ này đã viết quá nhiều bài về cuộc khủng hoảng gia cư đưa đến khủng hoảng tài chánh lớn của năm 2008. Một cách ngắn gọn nhất, cuộc khủng hoảng là hậu quả của chính sách gia cư mỵ dân của đảng DC dưới các TT Carter và Clinton, khi các tổng thống này ép buộc các ngân hàng cho dân thiểu số vay tối đa để mua nhà, cho dù không đủ tiêu chuẩn tài chánh tối thiểu để vay mượn, đẻ ra cái gọi là ‘nợ dưới tiêu chuẩn’ –sub-prime loans, cuối cùng đưa đến đại khủng hoảng.
Theo tạp chí TIME thời đó, hai ‘thủ phạm’ lớn nhất cho việc cho vay bừa bãi này là thượng nghị sĩ Chris Dodd và dân biểu Barney Frank khi họ ra những luật cho vay bừa bãi. Ngân hàng bán công Fannie Mae thu mua hàng ngàn tỷ nợ xấu của các ngân hàng  để các ngân hàng này có tiền cho vay bừa bãi tiếp tục. Các quan chức Fanny Mae lãnh bạc triệu tiền thưởng nhờ số lượng nợ mua lại này. Trong đó có ông phó tổng giám đốc, là… ‘chồng’ của ông Frank.
Khi khủng hoảng xẩy ra, hai vị Dodd và Frank này nhẩy ra xiả tay đổ thừa là lỗi TT Bush, mau mắn đề nghị luật xiết chặt tín dụng và kiểm soát ngân hàng để khỏa lấp trách nhiệm của họ. Luật được thông qua vì DC kiểm soát cả hai viện quốc hội, lấy tên là Luật Dodd-Frank. Đây là một luật có tính phản ứng ngược lại sự lỏng lẻo trước đó. Luật mới quá gắt gao, trói tay chân các ngân hàng không cho vay mượn được nhiều, cực kỳ tai hại cho giới trung và tiểu thương cần tín dụng. Đó cũng là một lý do nữa sao việc phục hồi kinh tế dưới TT Obama lại quá chậm và quá yếu.
Bây giờ, với luật mới xóa bỏ cả trăm biện pháp giới hạn việc vay mượn kinh doanh, các chuyên gia hy vọng sẽ ‘cởi trói’ cho ngân hàng, giúp việc đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế hơn nữa, cùng lúc với luật giảm thuế lợi nhuận kinh doanh và việc thu hồi cả ngàn luật lệ, thủ tục hành chánh.
Tuyệt đỉnh của giả dối? Sau khi Hạ Viện chỉnh sửa lại luật Dodd-Frank, ông Frank lại là người đứng ra bênh vực, bào chữa cho những sửa đổi này. Nghe thật quái lạ, cho đến khi ta biết được là ông Frank đã nghỉ hưu Hạ Viện và bây giờ đang làm việc cho một… ngân hàng. Việc ‘cởi trói’ ngân hàng sẽ có lợi lớn cho ông ta.
Nhân đây, cũng phải nói thêm ngân hàng lớn nhất Thụy Sỹ, Credit Suisse, đã công bố bảng phân tích kinh tế thế giới của họ. Theo Credit Suisse, luật giảm thuế của TT Trump sẽ là đầu tầu kéo kinh tế cả thế giới lên mức tăng trưởng mạnh trong những năm tới. Cụ nào muốn chửi Credit Suisse ‘cuồng Trump’ xin tùy tiện.

NYT LO NGẠI MUELLER GIÚP TRUMP
Một bình luận gia của báo New York Times, Frank Bruni, đã viết bài, tỏ ý lo ngại cuộc điều tra của công tố Mueller có thể đang và sẽ giúp TT Trump.
‘Đang giúp’ vì tất cả TTDC và thiên hạ hiển nhiên đã bị cuộc điều tra này thu hút đến mất hồn luôn, tập trung mọi tin tức, bình luận, chú tâm của dân Mỹ vào cuộc điều tra mà lơ là những chuyện khác mà TT Trump đang làm, nhất là việc các bộ trưởng đang lẳng lặng tháo gỡ gia tài của TT Obama, từng viên gạch một, từng bước một, mà ít người để ý. Chuyện mà các cụ ta gọi là ‘điệu hổ ly sơn’.
‘Sẽ giúp’ vì dường như TTDC và thiên hạ đang ‘mắc bẫy’ TT Trump, bắt đầu nghi ngờ công tố Mueller cố tình đi lùng phù thủy, tìm cách phịa ra tội để bắt Trump, vì tham vọng cá nhân hay vì tính phe phái. Vì sự nghi ngờ này mà sau này công tố Mueller sẽ gặp khó khăn rất lớn nếu muốn chứng minh TT Trump đã phạm một tội gì đó. Bất kể công tố Mueller đưa bằng chứng gì ra, thiên hạ cũng vẫn nghi ngờ. Nếu công tố Mueller bạch hóa TT Trump thì sẽ là một đại họa không ai biết tai hại tới mức nào cho đảng DC và TTDC. Chưa kể cả thế giới sẽ điếc con ráy vì tiếng gáy của ông thần Trump. Các chuẩn ứng viên tổng thống của DC có quyền quên năm 2020 là vừa.
Bây giờ TTDC mới nhìn ra cái tai hại thì có lẽ hơi muộn rồi đấy.

QUAN TÒA MỸ
Trên nguyên tắc, các quan tòa, bất kể cấp nào, đều phải tuyệt đối tuân thủ luật pháp hiện hành, không thể có phán quyết theo kiểu cấp tiến hay bảo thủ, theo phe DC hay phe CH.
Một nghiên cứu mới nhất của cơ quan thông tấn Associated Press cho thấy đó chỉ là nguyên tắc, trong khi trên thực tế, các quan tòa hầu hết lấy quyết định rất phe đảng.
AP nghiên cứu quyết định và quan điểm của 38 quan tòa cấp liên bang và phá án, trong đó có 24 vị được các tổng thống DC bổ nhiệm, và 14 vị do CH bổ nhiệm. Số quan tòa do tổng thống DC bổ nhiệm nhiều hơn vì trong 3đời tổng thống mới nhất thì hai ông đã là DC (Clinton-Obama) chỉ có một ông CH (Bush con).
Kết quả có vẻ lạ lùng trên nguyên tắc, nhưng chẳng có gì đáng ngạc nhiên trên thực tế. Trong việc phán quyết về sắc lệnh giới hạn di dân và tỵ nạn của TT Trump, các ông tòa đã biểu diễn tính phe đảng thật lộ liễu:
-         Trong 24 quan tòa do TT Clinton hay Obama bổ nhiệm, chỉ có đúng 1 vị chấp nhận quyết định của TT Trump.
-         Trong 14 quan tòa do TT Bush con bổ nhiệm, có 10 vị đồng ý với TT Trump.
Các quan tòa chống quyết định đã viện lý do những tuyên bố, hô hào của TT Trump khi vận động tranh cử cho thấy rõ ông Trump ‘có ý kỳ thị’ chống Hồi giáo, và sắc lệnh giới hạn di dân phản ảnh cái ý kỳ thị đó, và là điều vi phạm Hiến Pháp. Các quan tòa hậu thuẫn quyết định của TT Trump cho rằng tòa án phải phán quyết về quyết định của tổng thống dựa trên tính hợp pháp, hợp Hiến của chính quyết định đó, chứ không thể dựa trên những đoán mò về ‘ý đồ’ qua các hô hào khi tranh cử.
Nôm na ra, nạn phân hóa cấp tiến – bảo thủ cũng đã lan qua ngành tư pháp rồi.
Chỉ trong một nhiệm kỳ đầu của TT Trump, ông sẽ có dịp bổ nhiệm cả trăm quan tòa đủ cấp. Các quan tòa này đều phải được Thượng Viện phê chuẩn, nhưng Thượng Viện nằm trong tay đa số CH, và có triển vọng không thay đổi gì sau cuộc bầu quốc hội tháng Mười Một tới. Ở cấp TCPV, ông đã bổ nhiệm một thẩm phán, và có triển vọng bổ nhiệm thêm một hay hai vị nữa, sẽ làm lệch hẳn cán cân về phiá bảo thủ trong TCPV trong vài ba chục năm nữa.
Tại Tối Cao Pháp Viện hiện nay, có ba thẩm phán có thể về hưu hay từ chức vì tuổi cao (các TP Kennedy và Ginsburg đều quá bát tuần) hay vì vấn đề sức khỏe (TP Sotomayor bị tiểu đường khá nặng, mới đây đã vô bệnh viện khẩn cấp mấy lần). Cũng có tin TP da đen duy nhất, mà cũng cực kỳ bảo thủ, ông Clarence Thomas, năm nay 70 tuổi, đang suy tính việc về hưu để TT Trump có dịp bổ nhiệm một thẩm phán bảo thủ trẻ thay thế ông, có thể ngồi trong TCPV hai ba chục năm nữa.
Các nghị sĩ và dân biểu đều có nhiệm kỳ vài ba năm, các luật đều có thể thay đổi trong vài ba năm. Nhưng các thẩm phán đều được bổ nhiệm vĩnh viễn, ngồi ghế hai ba chục năm là bình thường, các quyết định của họ đều có giá trị vĩnh viễn.
Nhìn dưới khía cạnh đó mới thấy tầm mức quan trọng và hậu quả lâu dài của việc bầu ông Trump làm tổng thống, và hiểu được sự bực tức và hoảng sợ chống TT Trump đến cùng của phe cấp tiến, từ đảng DC cho đến TTDC, đang nổi cơn điên tìm cách diệt Trump càng sớm càng tốt bằng mọi giá.

CỰU BỘ TRƯỞNG GIÁO DỤC ĐỀ NGHỊ ĐÓNG CỬA TRƯỜNG
Sau vụ nổ súng giết người tập thể tại trường Sante Fe vừa qua, cựu bộ trưởng Giáo Dục của TT Obama, ông Arne Duncan, đã đề nghị tẩy chay, bãi khoá –boycott- tất cả những trường học trên toàn quốc, cho đến ngày nào có luật mới về kiểm soát súng, để phản đối việc TT Trump và quốc hội CH không làm gì cả để kiểm soát súng.
Đề nghị này một lần nữa chứng minh sự giả dối thô bạo của các chính khách DC. Trong 8 năm Obama đã có khoảng 40 vụ nổ súng giết người tập thể -mass killing- khiến gần 300 người bị chết. Nổi tiếng nhất là vụ bắn tại trường tiểu học Sandy Hook khiến 28 trẻ em thiệt mạng. TT Obama và ông Duncan đã làm gì? Khi đó ông Duncan làm bộ trưởng, sao không ra lệnh đóng cửa tất cả các trường học để ép TT Obama và quốc hội ra luật cấm súng? Sao không tố cáo TT Obama đã không làm gì để kiểm soát súng?

VẪN CHUYỆN CALI
Dường như tiểu bang Cali là tiểu bang có đủ chuyện lạ để nói, không bao giờ hết.
Tin báo chí cho biết thành phố West Hollywood đã vinh danh cô đào đóng phim sex Stormy Daniels như một thần thượng mới của thành phố. Cô ta được tặng chìa khoá thành phố và, ghê gớm hơn nữa, thành phố tuyên cáo ngày 23 tháng 5 là ‘Ngày Stormy Daniels’ nhờ ‘vai trò lãnh đạo của cô trong việc chống Trump’ (‘Leadership role in the Resist Movement’).
Thành tích của cô? Chuyên đóng phim sex dĩ nhiên, nhưng thành tích được tưởng thưởng là ‘hình như’ đã ngủ một lần với ông Trump, ‘hình như’ được trả 130.000 đô, sau đó, đã có ‘can đảm’ chường mặt ra đòi thêm tiền.
Đúng là xứ Cali, nơi giá trị luân lý xã hội đã chổng bốn vó lên trời. Thần tượng ‘lãnh đạo’ của Cali là người như vậy đó. Mai này, cô Stormy ra tranh cử thống đốc, dân biểu, hay thượng nghị sĩ, sẽ không có gì lạ. Các cụ tỵ nạn nào hoan nghênh quyết định của West Hollywood xin giơ tay cho mọi người thấy niềm hãnh diện mới của các cụ.
Nghĩ cho cùng, cái xứ như vậy, chắc cũng cần phải bắt thiên hạ theo đạo Hồi hết. Trong các xứ Hồi, cô Stormy sẽ bị ném đá chứ không được vinh danh là ‘lãnh tụ can đảm’.
May quá, nhà kẻ này không ở trong thành phố West Hollywood. Chứ không thì lại mất công lo bán nhà dọn đi... Congo.

TRẬN ĐẤU FOOTBALL HẠ MÀN
Trận đấu football ngoài mùa giữa TT Trump và mấy anh cầu thủ cực đoan đã có kết quả. Đội Trump lại thắng nữa.
Hiệp hội các chủ đội bóng bầu dục của Mỹ -NFL- đã biểu quyết bắt buộc tất cả các cầu thủ phải đứng nghiêm chỉnh chào quốc kỳ và quốc ca đúng như TT Trump đòi hỏi. Những ai không muốn chào, có quyền ở lại trong hầm, không được ra sân cho đến khi hết lễ chào quốc kỳ.
Các ông chủ đội banh đều biết đọc thống kê. Năm vừa qua, NFL đã mất gần 20% người coi, tính ra thành vài trăm triệu tiền vé, tiền quảng cáo trên TV và radio, tiền bán quần áo, giầy dép và phụ tùng thể thao,... Tuyệt đại đa số những người bỏ NFL đều đưa lý do các cầu thủ bất kính quốc kỳ và quốc ca.
Thăm dò của Yahoo cho biết đa số (53%) các fan hâm mộ football ủng hộ quyết định của hiệp hội.
Thật ra, quyết định của các ông chủ mang ý nghĩa tượng trưng nhiều hơn, chứ chưa chắc đã giải quyết được vấn đề. Một số cầu thủ cực đoan đang tìm cách bầy tỏ sự phản kháng của họ bằng cách khác, chưa rõ cách nào, có thể là đứng chào cờ nhưng dơ nắm đấm lên và cúi đầu, như các lực sĩ da đen trước đây đã làm tại các thế vận hội?

TT Trump thắng keo đầu, nhưng cuộc chiến chắc chưa chấm dứt.


May 19 - 2018

CẬU ẤM ỦN DỞ TRÒ?
Tin báo chí cho biết Bắc Hàn đã hủy một cuộc họp với Nam Hàn, và đe dọa sẽ hủy luôn cuộc họp giữa Cậu Ấm Ủn với TT Trump tại Singapore ngày 12/6 này. Lý do được nêu ra là cuộc tập trận quy mô của Mỹ và Nam Hàn được diễn ra ngoài khơi biển Nam Hàn. Tin này chưa được chính thức xác nhận. Chính phủ NH chưa nói gì, trong khi chính phủ Mỹ cho biết chưa nhận được thông báo chính thức nào của BH.
Chưa ai rõ thực hư thế nào, nhưng nếu có thật, thì không ai hiểu Cậu Ấm Ủn đang dở trò gì. Cuộc thao diễn quân sự không phải là chuyện bất thần vì đã được thông báo và chuẩn bị từ cả năm nay rồi. BH cũng biết rõ chuyện này và Cấu Ấm cũng đã khẳng định với hai tổng thống Mỹ và Nam Hàn là BH chấp nhận chuyện đó vì hai bên chưa có thỏa thuận nào.
Đây là lý cớ không vững lắm. Lý cớ có thể hủy cuộc đàm phán Trump-Kim thật ra là quan điểm của hai bên về vấn đề tháo gỡ cấm vận. Bên BH đòi tháo gỡ cấm vận trước khi nói chuyện, trong khi phiá Mỹ nhất định tháo gỡ từng bước tùy theo tiến trình của việc giải giới vũ khí nguyên tử của BH chứ không có chuyện vô lý đơn phương tháo gỡ khi chưa có thỏa thuận nào.
Câu Ấm có vẻ đang chơi trò trả giá thôi. Tin dọa hủy bỏ đàm phán do báo chí tung ra, không phải do Cậu Ấm chính thức loan báo hay thông báo cho Mỹ. Có vẻ như Cậu Ấm gián tiếp cho báo đăng để trả giá, Mỹ de lui thì quá tốt, nếu không thì Cậu de lui mà không mất mặt vì Cậu chưa hề ‘chính thức’ dọa gì.
Phản ứng của TT Trump? Ông nhún vai “Thì ta chờ xem”.
Nhiều cụ tỵ nạn chống Trump đã hý hửng đặt vấn đề Cậu Ấm đang xỏ mũi quay Trump như dế. Xỏ mũi Trump bằng cách phá căn cứ thử nghiệm hỏa tiễn rồi thả dân Mỹ về, trong khi Trump chưa nhích một ngón tay?  Kiểu này thì kẻ này cầu xin Cậu Ấm cứ tiếp tục xỏ mũi Trump, hủy thêm vài căn cứ thử nghiệm nữa và thả thêm vài anh tù nữa. Cứ thế nhé!
Bất kể thực hư, những tin trên cho thấy mọi chuyện không có gì là dễ dàng, không nên hồ hởi quá sớm. Ta đừng quên BH cũng như tất cả đám CS nào khác, là chuyên gia tráo trở, cho dù có đặt bút ký hiệp ước gì thì cũng vẫn không tin được. Dân Việt ta phải hiểu rõ chuyện này hơn ai hết.
Coi mấy đại cao thủ võ lâm đấu chưởng với nhau, ta chẳng thể nào biết ai dở trò gì, và cuối cùng ai thắng ai thua. Hấp dẫn hơn truyện chưởng Kim Dung nhiều.

TRUNG CỘNG NHƯỢNG BỘ?
 Tin New York Times, Phó Thủ Tướng TC đang công du Mỹ đã đề nghị một kế hoạch mậu dịch theo đó, TC sẽ giúp giảm thâm thủng mậu dịch của Mỹ với TC khoảng 200 tỷ đô, đổi lại việc Mỹ hủy hay giảm thuế nhập cảng mới trên hàng TC. Nhưng TC đã cải chính tin này.
Bất kể thật hay không, NYT đả kích ngay lập tức, cho rằng TT Trump ngu dốt, mắc lừa vì việc TC mua thêm 200 tỷ hàng Mỹ là không thể xẩy ra vì kinh tế Mỹ đang ở trong thời toàn dụng, tức là ở mức sản xuất tối đa, không thể sản xuất thêm 200 tỷ hàng để bán cho TC. Cái gian manh của NYT là chỉ nhìn vào một biện pháp, không bàn gì đến các biện pháp khác như giảm xuất cảng của TC qua Mỹ, thay đổi hối xuất đồng Nhân Dân Tệ,... NYT nói chuyện như chung quanh TT Trump không có được một anh sinh viên tốt nghiệp cử nhân kinh tế nào hết chứ đừng nói tới các chuyên gia kinh tế.

CẤM VẬN IRAN
TT Trump quyết định Mỹ rút ra khỏi thoả ước Iran, nghĩa là Mỹ phục hồi lại lệnh cấm vận Iran. Mỹ sẽ trừng phạt tất cả các công ty, bất kể Mỹ hay ngoại quốc, có giao dịch với Iran, vi phạm lệnh cấm vận, tức là Mỹ sẽ chấm dứt giao dịch với những công ty này. Cho đến nay, chưa ai rõ Mỹ sẽ trừng phạt công ty các nước đồng minh Âu Châu hay Nhật và Úc không. Cố Vấn An Ninh Bolton cho biết Mỹ “có thể”, sẽ cứu xét từng trường hợp.
Cho dù Mỹ chưa quyết định rõ ràng, nhưng một vài công ty lớn Âu Châu đã nhanh chân đi trước, bắt đầu rút ra khỏi Iran rồi. Các đại công ty Siemens (Đức), Maersk (Đan Mạch), Total (Pháp), và MSC (Thụy Sỹ) đã ngưng mọi hợp đồng với Iran. Nếu phải lựa chọn giữa giao dịch với Iran hay giao dịch với Mỹ, không có công ty nào cần cân nhắc quá ba phút.
Đây cũng là một mánh khác của TT Trump, lấy chuyện trừng phạt cấm vận để trả giá chuyện gì đó với thế giới, bất kể kẻ thù hay đồng minh.
Trong khi đó, Iran hăm dọa nếu tái lập cấm vận, Iran sẽ công bố tên tất cả những chính khách đã nhận tiền Iran đút lót để có được thỏa ước. Iran muốn mấy chính khách này áp lực TT Trump phải thu hồi quyết định của ông. Hiển nhiên, các giáo chủ Iran cho đến giờ này vẫn chưa hiểu Trump. Thách thức hay áp lực ông thần này thì chỉ mang họa vào thân thôi. Nhiều chính khách từ Mỹ (thời Obama) đến Âu Châu đang run.

MUELLER XÁC NHẬN KHÔNG CÓ QUYỀN TRUY TỐ TỔNG THỐNG
LS của TT Trump, ông Giuliani đã cho biết công tố Mueller xác nhận ông không có quyền truy tố một tổng thống đương nhiệm. Đây không phải là tin mới sốt dẻo gì. Trước đây, cả hai tổng thống Nixon và Clinton đều không bị truy tố. Việc công tố Mueller có thể làm là phúc trình cho bộ Tư Pháp bất kể TT Trump có tội gì hay không, rồi bộ Tư Pháp quyến định có nộp phúc trình và khuyến cáo gì cho quốc hội hay không.
Trên nguyên tắc, thứ trưởng Rosenstein và TT Trump có quyền quyết định không công khai hóa phúc trình và không nộp cho quốc hội. Nhưng chắc chắn không làm được vì phe đối lập và TTDC sẽ không tha. Quốc hội có quyền ra trát bắt bộ Tư Pháp phải nộp phúc trình, rồi sẽ có quyết định đàn hặc hay không. Nếu DC chiếm đa số tại Hạ Viện và công tố Mueller xác nhận TT Trump phạm tội gì đó, Hạ Viện sẽ tiến hành thủ tục đàn hặc.
Vì không thể truy tố tổng thống được, nên công tố Mueller sẽ không thể làm gì được nếu ông ra trát toà bắt tổng thống phải ra điều trần -subpoena- mà TT Trump không tuân thủ. Tiết lộ của LS Giuliani là một cách gián tiếp cho biết TT Trump không bị subpoena chi phối.
Liên quan đến chuyện công tố Mueller, Tin Vắn tuần trước cho biết bà thẩm phán liên bang Amy Berman Jackson đã từng chất vấn quyền hạn của thứ trưởng Rosenstein khi bổ nhiệm công tố Mueller trong vụ công tố Mueller truy tố ông Manafort, cựu giám đốc vận động tranh cử của ông Trump. Bà cho rằng dường như bộ Tư Pháp đã đi quá thẩm quyền của mình khi cho công tố Mueller quá nhiều quyền đi điều tra.
Vụ án Manafort đang được hai tòa thụ lý, một của bà Jackson, và một do thẩm phán Ellis thụ lý.
Ở đây, ta cần hiểu vấn đề cho rõ. Bà Jackson đặt vấn đề với ông Rosenstein, thắc mắc không biết ông này đã cho công tố những quyền gì, có đi quá xa không, và bây giờ, sau khi ông Rosenstein giải thích thì bà chấp nhận sự giải thích và cho rằng đã có những giới hạn cần thiết để thụ lý. Ông Ellis là người đã công khai tố công tố Mueller truy tố ông Manafort chỉ vì muốn đi bắt TT Trump, và TP Ellis đòi coi ‘sự vụ lệnh’. Vụ thứ hai này chưa có quyết định vì ông Ellis đã cho ông Mueller hai tuần để biện minh cho việc ông truy tố ông Manafort. Tin mới nhất, công tố Mueller đã nộp cho TP Ellis ‘sự vụ lệnh’ của thứ trưởng Rosenstein.
Nếu công tố Mueller biện minh được thì ông Manafort sẽ bị TP Ellis truy tố. Nếu không thì kẻ này không hiểu làm sao hai tòa có thể phán quyết khác nhau? Bà Jackson do TT Obama bổ nhiệm, ông Ellis do TT Reagan bổ nhiệm. Chắc chắn sẽ lên cấp phá án, rồi có thể lên tới Tối Cao Pháp Viện luôn.
Dù sao, thì chuyện ông Manafort bị truy tố hay không vẫn chẳng có liên hệ gì đến chuyện TT Trump bị tố là ‘thông đồng’ với Nga.
Quyết định của bà Jackson là chiến thắng tuy nhất thời, nhưng khá quan trọng của các ông Rosenstein và Mueller.
Cũng là đại thắng cho vài cụ tỵ nạn đã không chậm một giây, gửi emails tứ tung khoe chiến thắng của công tố Mueller cho dù chưa biết bà Jackson sẽ phán quyết ra sao, hay sau này, nếu lên cấp phá án hay TCPV thì kết quả sẽ ra sao. Cứ la hoảng trước cho sướng miệng, sau đó nếu sai thì im re. Trước đây, khi bà Jackson chất vấn ông Rosenstein thì các cụ im re, chắc mắc bận giúp các cụ bà rửa chén.
Có một tin các cụ cũng nín khe: công tố Mueller phỏng vấn một tỷ phú Nga, Oleg Deripaska, về chuyện có thể ông này đã tài trợ gì đó cho LS riêng của TT Trump, ông Michael Cohen. Chuyện đáng nói là ông tỷ phú này trước đây là ‘đồng chí’ đã từng hợp tác chặt chẽ với ông Muller khi ông này còn làm giám đốc FBI. Câu hỏi đặt ra là công tố Mueller và ông tỷ phú này có quan hệ như thế nào? Hai bên có đang “thông đồng’ với nhau chuyện gì không?
Cũng trong chuyện ‘thông đồng’ này, tin báo chí cho biết hình như giám đốc FBI Comey trước đây đã cài ‘gián điệp nằm vùng’ của FBI trong ban vận động tranh cử của ông Trump. Theo báo phe ta Washington Post, FBI đã dùng một giáo sư đại học rất tên tuổi trong việc này. Nếu có thật, đây là hành động vi phạm luật pháp thô bạo nhất của ông Comey và chính quyền Obama.  TT Trump gọi đây là chuyện “lớn hơn Watergate”. Nhưng cựu giám đốc Tình Báo Quốc Gia James Clapper, lại hùng hổ tuyên bố trên CNN đó là việc “tốt’ – “good thing”-.
Càng ngày thì vai trò đánh Trump của chính quyền Obama và các cựu thần càng lộ rõ nét.

MỸ RỜI TÒA ĐẠI SỨ QUA JERUSALEM
Tuần qua, tòa đại sứ Mỹ tại Do Thái chính thức rời qua Jerusalem. Con gái và con rể của TT Trump, đều theo Do Thái giáo, đã đại diện TT Trump, cùng với đại sứ Mỹ cắt băng khánh thành tòa đại sứ mới.
Trong câu chuyện giản dị này, ta thấy có hai chuyện đáng nói vì mang rất nhiều ý nghĩa.
1.     Các lãnh tụ DC tại Thượng Viện và Hạ Viện đều nhất loạt lên án quyết định của TT Trump như là một quyết định cực kỳ sai lầm và tai hại vì không giúp cho việc tái tạo hòa bình, vì mang tính phe đảng chống lại chính quyền và dân Palestine, … Vấn đề là những tuyên bố hùng hổ của các bà Nancy Pelosi, Dianne Feinstein, các ông Sanders, Schumer,… đều là những bằng chứng thô bạo nhất của sự giả dối của các chính khách DC, hay cái ngoan cố nhắm mắt đánh TT Trump tới cùng. Việc đặt tòa đại sứ Mỹ tại Jerusalem là đòi hỏi đầu tiên của cương lĩnh đối ngoại của đảng DC, được xác định trên giấy trắng mực đen trong đủ bốn lần đại hội đảng vừa qua (2004-2008-2012-2016), nhưng TT Bush không chấp nhận, và TT Obama không dám nhúc nhích. Chưa hết, tháng Sáu vừa qua, Thượng Viện biểu quyết 90-0 (có phiếu của tất cả các thượng nghị sĩ DC!) một tuyên cáo của Thượng Viện nhìn nhận Jerusalem là thủ đô của Do Thái và tòa đại sứ cần phải được đặt tại đây. Bây giờ TT Trump thực hiện đòi hỏi của DC thì họ xúm lại đả kích. Cụ tỵ nạn nào giải thích được cái vô lý của DC, xin giải thích dùm.
2.     Trong khi tòa đại sứ mới được khánh thành tại Jerusalem, đã có đụng độ tại Gaza, biên giới Palestine – Do Thái khiến hơn 50 dân Palestine bị Do Thái bắn chết, cả trăm người bị thương. TTDC la hoảng ngay đó là dân Palestine phản đối chuyện di chuyển tòa đại sứ, TT Trump phải chịu trách nhiệm vụ tàn sát này. Phải công nhận TTDC rất sáng tạo và luôn luôn nghĩ ra chuyện để chỉ trích TT Trump. Ngày hôm đó, có xung đột thật, không sai. Nhưng xung đột không phải vì chuyện mở tòa đại sứ. Xung đột đã diễn ra liên tục cả mấy ngày trước đó rồi, tại Gaza, khi cả ngàn dân Palestine muốn xé rào biên giới, tràn qua đất Do Thái, nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày 700.000 dân Palestine bị trục xuất khỏi đất của họ khi quốc gia Do Thái được thành lập. Việc tràn qua biên giới chẳng dính dáng xa gần gì đến chuyện mở tòa đại sứ.

TTDC GIAN TRÁ
TT Trump trong một cuộc họp với một số thị trưởng và viên chức Cali chống lại luật an toàn của Cali –Sanctuary Law-, đã gọi đám băng đảng M-13 là “thú vật”, khi ông bình luận về một câu nói của bà Margaret Mims, cảnh sát trưởng –sheriff- quận Fresno.
TTDC, trong đó có New York Times, CNN, AP, và các đài TV chính, ABC, CBS, NBC, MSNBC, và dĩ nhiên, vài cụ tỵ nạn thông ngôn của ta, đã bóp méo ngay. Loan tin TT Trump gọi đám “di dân bất hợp pháp là thú vật”.
Đây là nguyên văn câu chuyện:
-       Bà Mims: “Có thể đã có một tên băng đảng M-13 mà tôi biết, nhưng nếu chúng chưa tới tiêu chuẩn nào đó thì tôi không thể báo chúng cho Sở Di Trú được”.
-       TT Trump: “Người ta không thể tin được tụi đó tệ hại như thế nào. Chúng không phải là người, chúng là thú vật, và chúng ta đang trục xuất chúng ra khỏi xứ ở mức chưa từng thấy trước đây”.
[“There could be an MS-13 gang member I know about, if they don’t reach a certain threshold, I cannot tell ICE about them," Mims said to the president.
“You wouldn’t believe how bad these people are. These aren’t people, these are animals, and we’re taking them out of the country at a level and at a rate that’s never happened before," Trump responded]
Câu hỏi cho các cụ tỵ nạn: các cụ hiểu câu nói của TT Trump như thế nào nếu các cụ đủ lương thiện và công tâm? Các cụ xuyên tạc theo đuôi TTDC, có thiếu TT Trump một lời xin lỗi không?
Quý vị muốn bảo vệ đám M-13? Tôi thách quý vị dám mời chúng về nhà ăn cơm, giới thiệu cho gia đình đấy!

  

 LẠI CHUYỆN CALI

Tiểu bang Cali, cấp tiến nhất nước, lại vừa đoạt được một giải vô địch mới: vô địch về số lượng và mức tăng trưởng của những người... bị bịnh hoa liễu.
Theo bà bác sĩ Heidi Bauer, phụ trách chương trình chống bệnh hoa liễu của tiểu bang, Cali có hơn 300.000người bị bệnh, và trong 5 năm qua từ năm 2011, đã tăng ở mức kỷ lục 47%. Đây là chưa nói tới bệnh AIDS.
Bà Bauer cho rằng sự bành trướng của bệnh này có ba lý do chính: ngân sách quá ít của tiểu bang dành cho việc chống bệnh này, sự phát huy quá nhanh của nạn sex và ma túy trong giới trẻ phóng túng của Cali, và vì… Obamacare!
Obamacare vì hậu quả của Obamacare là đã đóng cửa hầu hết các trạm y tế nhỏ  giúp các bệnh nhân chữa trị mau lẹ và kín đáo, chuyển bệnh nhân qua các bác sĩ chính –primary doctors-. Đây là các bác sĩ không chuyên môn về trị bệnh hoa liễu, phải chuyển qua bác sĩ chuyên môn cho đúng thủ tục của ngành y tế tự vệ -defensive healthcare- của Obamacare, chờ đợi khá lâu mới được chữa trị trong khi bệnh lan tràn mau lẹ. Một khiá cạnh bất ngờ, ít người biết về Obamacare.
Câu đố vui cho quý độc giả: năm 2011 là năm gì? Đó là năm ông Jerry Brown đắc cử thống đốc. Xin chúc mừng TĐ Brown về một thành quả khác của ông. Và cám ơn TT Obama về Obamacare.MAY 12 - 2018

ĐÀM PHÁN MỸ - BẮC HÀN TIẾP TỤC ĐI TỚI
Mới đây có vài tin xác nhận việc đàm phán Trump-Kim nghiêm chỉnh thật và có hy vọng có kết quả tốt.
Trước hết là tin CT Kim đã lại một lần nữa bí mật đi gặp CT Tập. Dĩ nhiên câu chuyện được giữ kín như bưng, chỉ sau khi hai ông gặp nhau thì mới lộ ra được vài ba tấm hình hai ông đi dạo mát trên bãi biển Đại Liên.
Thiên hạ phỏng đoán có thể Cậu Ấm Ủn đi xin chỉ thị cuối cùng, cũng như đi hỏi thăm cách điều đình với TT Trump vì CT Tập đã có kinh nghiệm nói chuyện lâu dài hai lần với TT Trump, lần đầu sau khi ông Trump mới nhậm chức, gặp nhau tại Miami, và lần sau, khi TT Trump chính thức viếng thăm Bắc Kinh. Mà cũng là cách Cậu Ấm trấn an CT Tập là BH sẽ không phản thầy đi theo Mỹ hoàn toàn đâu.
Sau đó là tin ngoại trưởng Mike Pompeo đã lại đi Bình Nhưỡng lần nữa để thảo luận với Cấu Ấm Ủn chi tiết về cuộc gặp mặt của Cậu với TT Trump. Việc này chứng tỏ hai bên đang có những điều đình quan trọng bí mật để bảo đảm cuộc gặp mặt sẽ không là một thất bại hoàn toàn, mà trái lại, hai bên sẽ có những thỏa thuận quan trọng.
Ông Pompeo đã cho biết Mỹ “sẵn sàng giúp BH được trù phú ngang NH nếu BH từ bỏ vũ khí hạt nhân”. Đọc kỹ sẽ hiểu chẳng những Mỹ bảo đảm an toàn cho BH mà còn có thể viện trợ kinh tế rất rộng rãi đổi lấy bom nguyên tử. Nếu TT Trump thực hiện được hai việc này, xóa bỏ nguy cơ chiến tranh nguyên tử và cứu sống dân BH, thì khó mà phủ nhận ông đã làm được chuyện để đời cho Hàn Quốc và cho cả nhân loại.
Tin thứ ba, ngoại trưởng Pompeo trở về Mỹ mang theo ba ông Mỹ gốc Hàn bị BH xử án tù khổ sai mấy chục năm về nhiều tội. Đây là thành quả ngoại giao khó chối cãi cho dù cuộc đàm phán không đi đến đâu. Chỉ có những người chống Trump ‘kiên trì’ nhất mới có thể vùi đầu xuống cát để phủ nhận công trạng của TT Trump. Không biết cộng đồng Mỹ gốc Hàn có bao nhiêu người, chỉ biết TT Trump bảo đảm sẽ thu hết phiếu của họ thôi.
Tin cuối cùng: cuộc đàm phán thượng đỉnh Trump-Kim sẽ diễn ra tại Tân Gia Ba ngày 12 Tháng Sáu.
Ngoài ra cũng có hai tin mới liên hệ, đáng lưu ý.
Một mặt thì Cậu Ấm đã cải chính tin ông muốn nói chuyện với Mỹ vì áp lực nặng nề của cấm vận. Mặt khác, Tòa Bạch Ốc cũng đã cải chính tin TT Trump ra lệnh nghiên cứu giảm số quân tại NH như là một trong những thỏa thuận ngầm để có được cuộc đàm phán với BH.
Cả hai cái cải chính của BH và Mỹ đều thuộc loại ‘cải chính bằng thừa’ vì ai cũng biết sự thật... ‘coi dzậy mà đúng là dzậy’ đó các cụ ơi, cải chính làm chi cho mệt.

MỸ RÚT KHỎI THOẢ ƯỚC VỚI IRAN
Đúng như đã hứa trong suốt thời gian tranh cử, TT Trump đã quyết định Mỹ sẽ rút ra khỏi thỏa ước với Iran. Đây là thỏa ước mà ứng cử viên Trump đã mạt sát thậm tệ trong cả năm trời tranh cử, nhưng mãi cả năm sau khi nhậm chức mới thực hiện. Khó khăn lớn nhất là vài đồng minh Âu Châu như Pháp và Đức ủng hộ thỏa ước vì đây là hai quốc gia có nhiều quyền lợi kinh tế, kinh doanh với Iran nhất. Hai nước này trước đây chống việc Mỹ đánh Iraq cũng vì quyền lợi kinh tế rất lớn của họ tại Iraq. TT Trump đã bỏ cả năm tìm cách thuyết phục để đi đến giải pháp chung nhưng có vẻ đã thất bại.
Dù vậy chưa thể nói là thất bại hẳn. Nếu hiểu TT Trump qua các việc ông đã làm, có thể ông rút ra để điều đình lại điều kiện để rồi trở lại thôi. Đây là việc ông đang làm với thỏa ước Paris về hâm nóng địa cầu, thỏa ước Liên Thái Bình Dương TPP, và hiệp ước NAFTA.
Thỏa ước với Iran này trên thực tế chỉ là cách TT Obama đấm mõm, mua sự giúp đỡ của các giáo chủ Iran trong cuộc chiến tại Afghanistan và nhất là Iraq, chứ chẳng một ly hữu hiệu gì trong việc kiểm soát Iran phát triển vũ khí nguyên tử. Iran cho đến nay, nhận được nhiều trợ giúp của Bắc Hàn trong chuyện này. Rất có thể TT Trump sẽ điều đình với BH chấm dứt sự yểm trợ này trong khuôn khổ một thỏa thuận lớn giữa Mỹ và BH, do đó, không sợ các giáo chủ nữa. Hơn nữa, Iraq đã giải quyết xong, Mỹ không cần nhờ vả gì Iran nữa, nên phải điều đình lại thôi.
TTDC dĩ nhiên đã nhao nhao chỉ trích, cùng với các chính khách đảng DC. Trước khi các cụ tỵ nạn làm thông ngôn, xin được phép nhắc nhở vài điểm:
-     Theo thoả ước này, TT Obama giải tỏa cấm vận và hoàn trả lại cho Iran gần 1,8 tỷ đô bằng tiền mặt (qua mấy chuyến máy bay đặc biệt chở cả thùng tiền tươi bằng đô Mỹ và Euro). Trên nguyên tắc đây là tài sản của Iran, trước đây để ở Mỹ, bị TT Carter phong tỏa sau khi Iran chiếm và bắt nhốt mấy chục nhân viên tòa đại sứ Mỹ, bây giờ bỏ phong tỏa thì phải trả lại, cũng hợp lý thôi. Nhưng điều quái lạ là trong số tiền hoàn trả đó, có cả trăm triệu tiền lãi nữa. Kể cũng hơi lạ: phong tỏa để trừng phạt mà bây giờ trả lại, lại phải trả tiền lãi. Trả tiền lãi có nghiã là nhìn nhận Mỹ đã có lỗi khi chiếm giữ tài sản đó, và tiền lãi coi như tiền bồi thường. Chưa kể việc trả tiền mặt cũng hết sức lạ lùng. Như Mỹ tịch thu một cao ốc của Iran, bây giờ tính ra tiền mặt, trả cho Iran. Tức là Mỹ chính thức mua lại? Theo giá nào?
-     Đổi lại, Iran hứa sẽ ngưng công tác nghiên cứu và phát triển vũ khí nguyên tử. Có kiểm soát không? Thưa có, nhưng kiểm soát ‘tự nguyện’ do Iran tự làm. Đó là cách TT Obama thương lượng với các đối thủ, cũng tương tự như thả 5 ông lãnh đạo cao cấp nhất của Taliban đổi lấy một anh binh nhì đào ngũ vậy.
-     CNN đang chỉ trích TT Trump đã không tôn trọng những cam kết của Mỹ. Cùng lập luận với CNN, New York Times cho rằng lời cam kết của Mỹ đã trở thành vô giá trị. Bà Andrea Mitchell của NBC phán là kể từ bây giờ, không ai tin lời tổng thống Mỹ nữa. Chuyện mà TTDC không nói tới là làm sao TT Trump có thể rút ra dễ dàng như vậy được. Đó là một thỏa ước quá tệ, TT Obama không thể kiếm được ủng hộ của đa số tại Thượng Viện, kể cả trong số các đồng minh DC, nên đành phải ký như một thỏa ước tùy hỷ, không được Thượng Viện phê chuẩn. Nói cách khác, thỏa ước Iran không phải là cam kết của nước Mỹ, mà chỉ là thỏa thuận của một tổng thống mà một tổng thống kế nhiệm có quyền giữ hay không giữ. Cho dù là cam kết chính thức của nước Mỹ thì đã sao? Bốn tổng thống Kennedy, Johnson, Nixon và Ford đã cam kết giữ VNCH bao nhiêu lần? TTDC khi đó, kể cả NYT và NBC, hô hào bỏ miền Nam VN có nghĩ đến cam kết của Mỹ không? Các dân biểu và nghị sĩ khi biểu quyết rút quân, cắt viện trợ, ... có nghĩ đến cam kết gì không?
-     TT Obama chuyên ký thỏa ước và sắc lệnh không qua quốc hội (TPP, DACA, Hâm Nóng Thế Giới, Iran), đinh ninh người kế nhiệm là bà Hillary sẽ không đụng đến. Bây giờ TT Trump thu hồi dễ dàng mà chẳng cần qua quốc hội luôn. Từng bước từng bước, tám năm di sản xây trên cát bụi của TT Obama đang bị cơn bão Trump thổi về ... cát bụi lại, chỉ mới trong một năm rưỡi. Còn ít ra hai năm rưỡi nữa. Khó trách TTDC cấp tiến đang điên với Trump. Vài cụ tỵ nạn cũng răm rắp điên theo.

TNS McCAIN TRĂN TRỐI?
Thượng nghị sĩ John McCain xuất bản hồi ký kể lại quá khứ, cũng là loại trăn trối trước khi ra đi vĩnh viễn.
Tin báo chí cho biết ông mới bị mổ vì nhiễm trùng đâu đó. Sự thật có lẽ ung thư não của ông đã lan qua vài bộ phận khác và đã đi đến thời kỳ cuối. Ngay sau khi mổ xong, cựu PTT Biden và TNS thân ông nhất, Lindsey Graham, đã vội vã đi thăm. TNS Hatch cho biết ông McCain có lẽ sẽ không trở lại làm việc tại Thượng Viện nữa.
Ông McCain cũng đã trăn trối về... đám tang của ông luôn. Ông mời các cựu TT Bush con và Obama đến đọc bài điếu cho ông, đồng thời cũng mời PTT Pence tham dự đám ma, nhưng tỏ ý không muốn mời TT Trump tham dự.
Kẻ này trước đây rất kính trọng TNS McCain khi mới nghe đến tên tuổi ông cách đây mấy chục năm. Sự kính phục đó giảm đi khá nhiều khi được biết ông và hai đồng nghiệp, các TNS John Kerry và Bob Kerrey là ba người đi tiên phong trong việc ‘xóa bỏ hận thù’, chủ trương Mỹ thân thiện lại với VNCS khi cả vạn ‘ngụy quân ngụy quyền’ còn đang bị tù rục xương.
Dù vậy, kẻ này vẫn ủng hộ ông McCain ra tranh cử chống Obama tuy trong bụng nghĩ ông không thể nào hạ Obama được. Khi đó, ông ra tranh cử, khoác cái áo người hùng chiến tranh –war hero-. Ông là người hùng thật, nhưng là người hùng của một cuộc chiến mà dân Mỹ muốn quên đi càng sớm càng tốt. Đã vậy, lại là một ông già 72 tuổi, làm sao dành được phiếu của giới trẻ đang mê bánh vẽ của Obama?
Bây giờ cuối đời, ông đã làm nhiều chuyện lộ ra khí phách không phải của một người hùng mà là một người nhỏ mọn lo trả thù Trump bằng mọi cách bất kể quyền lợi đất nước hay đảng CH, vì Trump đã dám chê ông không phải là người hùng. Hành động trả thù lớn, có hậu quả nghiêm trọng nhất: ông đã là lá phiếu cuối cùng, cứu Obamacare khi Thượng Viện biểu quyết thu hồi luật này (sau cuộc biểu quyết, đích thân cựu TT Obama điện thoại cho ông McCain cám ơn đã cứu gia tài để đời của Obama). Hành động trả thù mới hơn, chống việc TT Trump bổ nhiệm tân ngoại trưởng và tân giám đốc CIA. Hành động trả thù mới nhất, viết sách sỉ vả Trump.
Không muốn TT Trump tham dự tang lễ? Rõ là chuyện dởm. Tổng thống không bao gì đi dự đám ma ai, trừ trường hợp quốc táng của một cựu tổng thống. Ông McCain biết rõ chuyện này hơn ai hết, nhưng vẫn đưa ý nghĩ không muốn TT Trump tham dự đám ma ra, hiển nhiên với chủ ý miệt thị Trump, và TTDC hớn hở xúm lại tiếp tay phổ biến.
Việc mời hai cựu tổng thống đọc điếu văn cũng cho thấy cái tôi khổng lồ của ông McCain.
TNS McCain sắp ra đi, đúng ra không nên có bài viết này, nhưng chính vì ông McCain đã không giữ im lặng mà lại cố đánh gỡ nên kẻ này cũng không thể giữ im lặng với ông được.

ĐẢNG DÂN CHỦ SẼ TĂNG THUẾ LẠI
Trả lời một câu hỏi của nhà báo Jake Sherman của Politico, bà Nancy Pelosi, lãnh tụ khối thiểu số DC tại Hạ Viện, đã xác nhận nếu đảng DC chiếm lại được đa số tại Hạ Viện, việc đầu tiên họ làm sẽ là thu hồi luật thuế mới của TT Trump, tức là sẽ tăng thuế và giảm khấu trừ tiêu chuẩn –standard deduction- của tất cả mọi người, trở về mức thuế cũ. Trở lại luật thuế cũ cũng có nghĩa các đại gia triệu phú Cali (trong đó có bà Pelosi) và New York (trong đó có ông Schumer, lãnh tụ khối thiểu số DC tại Thượng Viện) lại được khấu trừ trọn vẹn thuế tiểu bang khỏi thuế liên bang, giảm cho họ được cả trăm ngàn tiền thuế (Xin quý độc giả đọc lại Tin Vắn ‘Dân Cali Đóng Thuế Nhiều Hơn’ ngày 21 Tháng Tư trong trang Lưu Trữ trên Diễn Đàn này). Như vậy thì đảng nào đang giúp nhà giàu vậy nhỉ?
Bị chỉ trích, bà Pelosi de lui, sửa lại là đảng DC sẽ tìm cách sửa luật thuế, cân bằng hóa để giúp giới trung lưu (“rebalance to put the middle-class first”). Hiểu được chết liền!
Thật ra, đảng CH đang xoa tay mừng rỡ vừa được bà Pelosi tặng cho món quà tranh cử vô giá. Bảo đảm tuyên bố của bà Pelosi sẽ được phe CH tận tình khai thác. Với khẩu hiệu “quý vị nào cảm thấy áy náy vì hiện nay đóng thuế quá ít, nên đi bầu cho các dân biểu DC để họ có dịp chiếm Hạ Viện và tăng thuế lại cho quý vị vui”.

MẶT THẬT CỦA MỘT BỘ MẶT CHỐNG TRUMP
Một trong những viên chức ngành Tư Pháp nổi tiếng là người hùng hết sức ồn ào và mạnh tay bảo vệ phụ nữ trong phong trào #MeToo, là phong trào nổi dậy chống việc xàm sở, xách nhiễu phụ nữ, là ông Eric Schneiderman, làm chức tương đương với bộ trưởng Tư Pháp của tiểu bang cấp tiến New York. Ông Schneiderman cũng là tiếng nói hùng hổ đả kích ‘tay vô đạo đức Trump’ mạnh nhất.
Tạo hóa trớ trêu hay giả dối thô bạo không biết, chỉ biết ông Schneiderman đã vừa từ chức. Lý do? Ông bị 4 bà, trong đó có cả bà vợ, công khai tố cáo ông là chuyên gia dùng bạo lực với phụ nữ, đánh vợ không thua gì mấy tay nhậu của nước ‘đỉnh cao trí tuệ loài người’. Đã vậy lại có thú đam mê chơi trò Mỹ gọi là ‘role playing’ trong vui thú mây mưa với các chị em ta. Role playing có nghiã là hai người ‘đóng tuồng’ ma-sô-xít (masochist: quý độc giả có quyền tra từ điển), thường thì một người đóng vai ‘nô lệ tình dục’, để người kia, là ‘chủ tình dục’, hành hạ, đánh đập.
Nếu đọc báo thường xuyên, ai cũng đã thấy TTDC và cả đảng DC, cùng với không ít cụ tỵ nạn, nhẩy ra trợn mắt lắc đầu, tỏ vẻ hết sức là ‘sốc’ khi thấy Trump là tay vô đạo, chẳng những dám nói năng nhảm nhí, vô phép với các bà, mà còn dám có quan hệ với với cả gái điếm hay tài tử phim sex nữa. Ác quỷSự thật là nhiều khi những anh to mồm sỉ vả ồn ào nhất mới là những tay ác quỷ thứ thiệt.
Cái phiền lớn cho đảng DC là dự tính khai thác tối đa chuyện xách nhiễu phụ nữ làm chủ đề trong cuộc bầu quốc hội tới, đã bị ông DC Schneiderman làm lung lay tận rễ. Ông này là người thứ ba trong hàng ngũ chính khách cao cấp của đảng DC  phải từ chức vì xách nhiễu phụ nữ (hai người kia là dân biểu da đen John Conyers, và thượng nghị sĩ Al Franken).

DÂN MỸ CHÁN PHIM SEX
Theo những thống kê mới nhất, dân Mỹ bắt đầu chán xem phim sex trên CNN rồi. Trong khi số người coi đài Fox gia tăng chút đỉnh thì số người coi CNN trong vài tháng qua đã giảm mạnh khoảng 23% so với cùng kỳ năm ngoái, đại khái trong 5 người coi CNN năm ngoái, thì nay 1 người đã bỏ qua đài khác, hay ra làm vườn hay đi ngáy. Số người coi CNN trung bình là 0,8 triệu người mỗi tối trong giờ cao điểm, prime time. Trong khi đó, FOX tăng 5% với 2,4 triệu người coi (3 lần số người coi CNN). Chương trình ăn khách nhất của CNN, là chương trình của Anderson Cooper được xếp hạng thứ 26 trong khi chương trình tệ nhất của Fox đứng hạng 19. Chẳng những CNN đứng hạng bét trong các đài TV lớn, mà số người coi cũng đang rớt đài nhanh nhất.
CNN trong mấy tháng qua đã biến thành đài của bà tài tử đóng phim sex Stormy Daniels. Trong cả gần ba tháng nay, không có ngày nào mà CNN không đưa hình ảnh ông luật sư của bà và chính bà ta lên màn hình, tuy nhiều cụ buồn năm phút vì chỉ thấy mặt bà ta, trong khi mơ mộng thấy ‘gì khác’.MAY 5 – 2018 

N MỸ BẮT ĐẦU CHÁN MUELLER
Theo trang mạng Real Clear Politics, cuộc điều tra của công tố Mueller càng kéo dài, dân chúng càng chán ngán và nghi ngờ ý đồ của ông, càng tin ông Mueller đi lùng phù thủy. Hay tệ hơn nữa, họ có cảm tưởng công tố Mueller đang cố tìm cách đảo chánh, lật đổ TT Trump. Chứ không phải muốn đi tìm sự thật.
Các thăm dò dư luận bất kể của cơ quan nào, cũng đều cho thấy sự tin tưởng vào công tố Mueller và FBI đang tuột dốc mau chóng (xem trang Báo Mỹ trên Diễn Đàn tuần này). Theo thăm dò của đại học Monmouth, gần một nửa dân Mỹ (43%) muốn công tố Mueller chấm dứt trò lùng phù thủy này. Trong khối độc lập không đảng phái, chỉ có một phần ba (35%) ủng hộ việc làm của công tố Mueller. Khi ông Mueller mới được bổ nhiệm, gần 80% dân Mỹ hậu thuẫn ông.


Quan tòa liên bang T.S. Ellis của tiểu bang Virginia là người thụ lý vụ công tố Mueller truy tố ông Manafort, cựu giám đốc ban vận động tranh cử của ông Trump. Trong một cuộc chất vấn mới đây, thẩm phán Ellis nói thẳng mặt biện lý Michael Dreeben “Các ông chẳng cần biết chuyện ông Manafort có lừa gạt các ngân hàng hay không, các ông chỉ muốn bắt ông Manafort để có dịp thu lượm tin tức để truy tố hay đàn hặc TT Trump thôi”. Khi ông Dreeben trình bày các tội của ông Manafort, TP Ellis đã chặn lại và nói ngay “Tất cả những chuyện này chẳng có liên hệ gì đến việc Nga can dự vào bầu cử hay cuộc vận động tranh cử của ông Trump”. TP Ellis cũng nói ông sẽ cứu xét việc thưa kiện này, nhưng cảnh giác ông Dreeben không nên cho rằng công tố Mueller có toàn quyền muốn làm gì thì làm. TP Ellis ra hạn hai tuần cho ông Dreeben giao nộp nguyên văn ủy nhiệm thư của thứ trưởng Tư Pháp Rosenstein cho phép công tố Mueller điều tra ông Manafort. Luật sư của ông Manafort cho rằng ủy nhiệm thư này không cho phép công tố Mueller điều tra các giao dịch kinh doanh của ông Manafort từ mấy năm trước. Toàn văn ủy nhiệm thư này đã bị công tố Mueller giữ bí mật, chỉ công bố một tóm lược với nhiều đoạn bị kiểm duyệt bôi đen không đọc được.
Mưu đồ của công tố Mueller bây giờ đã quá lộ liễu, đến các quan tòa liên bang cũng thấy rõ là lố bịch.

CÂU CHUYỆN BÁC SĨ CỦA TT TRUMP
CNN (dĩ nhiên) ít khi có thể bỏ qua bất cứ tin nào có thể xài để bôi bác TT Trump, kể cả những loại tin vớ vẩn nhất, chẳng có một ly tác động trên cuộc sống của người dân.
Trước khi làm tổng thống, ông Trump có một ông bác sĩ riêng tên là Harold  Bornstein. Trong thời gian tranh cử, báo chí nêu vấn đề sức khỏe của bà Hillary nhân vụ bà bị ho sù sụ. Phe ông Trump phổ biến ngay thư của bác sĩ Bornstein xác nhận ông Trump khỏe mạnh, không có vấn đề gì hết.
Sau khi ông Trump đắc cử, ông Bornstein xì ra cho báo chí biết tin ông Trump xử dụng thuốc chống rụng tóc. Câu chuyện chẳng ai để ý ngoại trừ TTDC. Cho đến cách đây ít ngày, bất thình lình ông Bornstein không hiểu vì lý do gì, được TTDC phe ta thổi lên, phỏng vấn liên tục và ông ta bắt đầu phạng TT Trump. Ông tố cáo bức thư xác nhận ông Trump khỏe mạnh do chính ông Trump viết để ông ký, và ông đã ký sau khi sửa đổi cho có vẻ văn phong của bác sĩ, với vài danh từ y khoa chuyên môn. Ông còn tố cáo thêm là sau khi ông xì ra chuyện thuốc chống rụng tóc, nhân viên Tòa Bạch Ốc đã đến phòng mạch của ông tịch thu hết hồ sơ bệnh lý của TT Trump.
CNN làm rùm beng, với sự phụ họa của vài cụ tỵ nạn tình nguyện làm thông ngôn cho cộng đồng Việt tỵ nạn. CNN đả kích TT Trump có hành động như ‘ăn cướp’ khi tịch thu hồ sơ bệnh lý của ông Trump. Nghe có vẻ đúng là hành động kiểu Hitler hay Xít-ta-lin vậy. CNN cũng tố TT Trump đã ‘lựa’ bác sĩ mới là đề đốc Ronny Jackson sau khi đắc cử, cho rằng Trump cố tình lựa một bác sĩ giống mình, chuyên hù nạt nhân viên (nguyên văn: “In choosing Jackson over Bornstein as his physician, the President got a man more like himself, recent reporting suggests, one comfortable with deploying his own form of workplace intimidation”).
Harold Bornstein                                                       Ronny Jackson

Có vài chuyện CNN ‘quên’ bàn và các cụ tỵ nạn mù tịt không nhìn thấy.
-      Bức thư xác nhận tình trạng sức khỏe của ông Trump có thể do phụ tá của ông Trump viết thật vì đó là thông cáo chính thức cho báo chí, do đó  dĩ nhiên phải có phụ tá kiểm duyệt nếu không đích thân viết. Phiá bà Hillary cũng không khác: thông báo về tình trạng sức khoẻ của bà đương nhiên phải do phụ tá của bà hay chính bà kiểm duyệt từng chữ hay đích thân viết cho bác sĩ ký. Trong không khí tranh cử một sống một chết không có chuyện ngớ ngẩn để bác sĩ tự ý muốn viết gì thì viết cho truyền thông bới rác tìm sâu. Bất kể ai viết, ông Bornstein cũng đã sửa chỉnh, ký tên, và không lên tiếng gì cả năm nay, tức là đã nhìn nhận ông là tác giả hay ít nhất cũng đã đồng ý hoàn toàn.
-      Bác sĩ xì bệnh lý và tên thuốc của bệnh nhân cho bất cứ ai, là vi phạm nguyên tắc bảo mật cho bệnh nhân, là nguyên tắc đạo đức quan trọng nhất của nghề y, nhất là khi bệnh nhân là tổng thống và tin lại được xì ra cho báo chí đăng cho cả thế giới đọc. Ngoài ra, đó cũng là hành động phạm pháp, vi phạm luật liên bang bảo mật bệnh nhân (Federal Patient Privacy Law). Đừng nói tới hồ sơ bệnh lý, ngay cả học bạ của TT Obama cho đến nay vẫn chưa ai được đọc. Tòa Bạch Ốc có trách nhiệm phải tìm cách bảo vệ bí mật bệnh lý của tổng thống. Hồ sơ bệnh lý của tổng thống đương nhiên thuộc loại hồ sơ tối mật không thể nào phổ biến ra quần chúng được, cũng như không thể để cho bác sĩ giữ rồi tùy hỷ xì ra hay bán lại cho CNN hay NYT, hay bán cho gián điệp Nga hay Trung Cộng. Do đó, việc nhân viên Tòa Bạch Ốc đến lấy hồ sơ bệnh lý của tổng thống về Tòa Bạch Ốc cất là chuyện bắt buộc phải làm, tổng thống nào cũng vậy chứ không phải chỉ có TT Trump. Ngay chính bác sĩ Bornstein cũng đã nhìn nhận ông giao nạp hồ sơ mà không hề có chuyện cưỡng bách, và ông chẳng phản đối hay thưa kiện gì cả năm nay, cho đến bây giờ.
-      Khi ông Trump đắc cử tổng thống thì cái thân xác của ông không còn thuộc sở hữu của ông nữa. Ông làm gì hay đi đâu cũng có mật vụ bảo vệ và nhiều khi vì lý do an ninh, ông phải nghe lệnh của mật vụ như không được đi đến chỗ này chỗ kia, tối thiểu phải thông báo trước bao nhiêu lâu, đi đâu, khi nào, với ai,… Cũng không có quyền giữ bác sĩ riêng mà phải được chăm sóc bởi bác sĩ chính thức của Tòa Bạch Ốc là tướng Jackson, là người đã chăm sóc cho TT Bush con và TT Obama trước TT Trump. Không phải là ‘lựa chọn’ của TT Trump. Vô lý thô bạo nhất là việc CNN tố TT Trump “lựa bác sĩ Jackson vì giống mình, chuyên hiếp đáp nhân viên”. Như vậy khi TT Bush và TT Obama ‘lựa’ ông Jackson thì sao? Ông Jackson có giống TT Bush và TT Obama, chuyên gia về “intimidation” không nhỉ? Cụ tỵ nạn nào giải thích được, xin giơ tay!
Câu hỏi mà TTDC không đặt ra là chuyện gì đã xẩy ra khiến ông bác sĩ này im lặng hơn cả năm nay bất ngờ lên báo, lên TV liên tục. Có phải ông này đã được trả tiền khẩm để giúp TTDC không?
Trong khi cả thế giới nín thở theo dõi diễn biến tại Hàn Quốc và cuộc chiến mậu dịch toàn cầu, trong khi dân Mỹ thấy tỷ lệ thất nghiệp xuống tới 3,9%, thấp nhất trong gần hai thập niên, thì TTDC và các cụ tỵ nạn chỉ biết chui đầu vào những chuyện rác rến xe cán chó hay chó cán xe kiểu TT Trump ăn bánh trả tiền cách đây hơn một chục năm, hay hồ sơ bệnh lý của Trump bị cận vệ của tổng thống tịch thu khiến TTDC mất cơ hội moi rác,…

ĐOÀN LỮ HÀNH DI DÂN TỚI MỸ
Đoàn lữ hành di dân từ Honduras đã tới biên giới Mễ-Mỹ, sát thành phố San Diego. Khởi đi với khoảng 1.500 người, bây giờ tới Mỹ chỉ còn hơn 200 người. Hiện nay họ vẫn còn đang trên đất Mễ tuy đã có vài người leo tường nhẩy qua phiá Mỹ, nhưng đều bị bắt và sẽ bị truy tố. Những người này bảo đảm sẽ bị trục xuất rất nhanh.

Nhóm lữ hành này viện cớ tình trạng nghèo đói của các xứ Trung Mỹ như Honduras, El Salvador và Guatemala, nạn cướp của giết người của các băng đảng ma túy đe dọa sinh mạng của họ,... để xin tỵ nạn tại Mỹ. Họ cho rằng nước Mỹ là nơi tiêu thụ ma túy nhiều nhất trên thế giới, tạo ra thảm trạng buôn lậu ma túy qua các băng đảng địa phương, đại ý nói nếu dân Mỹ không tiêu thụ ma túy thì đã không xẩy ra những tệ nạn xã hội trong xứ của họ khiến họ phải bỏ xứ xin tỵ nạn ở Mỹ. Một anh nhà báo gốc Mễ  hùng hổ tuyên bố nước Mỹ vì giàu nhất thế giới, có luôn trách nhiệm lo cho cả nhân loại. Cứ theo lập luận này thì nước Mỹ phải nhận hết cả trăm triệu dân Trung và Nam Mỹ hết, hay đi xa hơn nữa, nhận hết dân các xứ nghèo, có loạn, của thế giới? Nghĩa là tất cả dân Phi Châu, Á Châu, và tất cả các xứ chậm tiến luôn?
Hơn 150 người trong đám lữ hành đã được nhận vào Mỹ tạm trú trong khi chờ đợi đơn xin tỵ nạn của họ được cứu xét theo đúng luật lệ hiện hành. Chẳng ai biết họ sẽ phải đợi bao lâu mới có quyết định. Trên căn bản, họ sẽ phải qua thủ tục thanh lọc đầu tiên trong vài ngày tới. Nếu không được chấp nhận sẽ bị trục xuất ngay. Nếu qua được màn thanh lọc đầu này, sẽ được cho nhập cư tạm, nhưng đeo máy vào cổ chân để bị theo dõi cho đến khi chờ đợi tòa di trú chính thức có phán quyết cho ở lại hay không. Theo các thống kê, khoảng 80% vượt qua được thanh lọc đầu, rất dễ, nhưng tỷ lệ được chấp nhận tỵ nạn luôn rất thấp khi 80% những đơn xin tỵ nạn bị bác bỏ dưới thời TT Obama. Bảo đảm sẽ thấp hơn nữa dưới thời TT Trump.
Tương lai họ khá mù mịt. Hiện nay các tòa di trú còn ứ đọng gần một triệu hồ sơ, do hơn 300 quan tòa thụ lý. Quốc hội đã phê chuẩn việc bổ nhiệm tới gần 500 quan tòa trong khi TT Trump muốn có tới 700 vị. Cho dù có tới con số này thì cũng phải cần tới cả chục năm mới giải quyết được hết số tồn đọng, không kể các trường hợp mới. Nhưng đám di dân chấp nhận vì dù sao cũng đã được sống ở Mỹ, được chính phủ Mỹ nuôi trong vài năm, sau đó, biết đâu một ông DC đắc cử tổng thống, chấp nhận họ hết?
Sự ứ đọng này là kết quả của chính sách của TT Obama, cố tình trì hoãn tạo ứ đọng để gián tiếp giúp di dân lậu có cơ hội ở lại, không bị trục xuất.

CALI THIÊN ĐƯỜNG CP TIẾN?
Một hình ảnh quen thuộc của tiểu bang Cali là trời xanh, không khí mát mẻ, giới trẻ lướt sóng trên bãi biển xanh biếc, phố xá thịnh vượng đầy cửa hàng, các đại biệt thự của các đại tài tử, Hollywood, Beverly Hills, Rodeo Drive, ngay cả khu phồn thịnh Phước Lộc Thọ, hay Koreantown, Chinatown, … Một thiên đường mà cả thế giới thèm rớt nước miếng, mà cả triệu dân Nam Mỹ muốn chạy qua.Cả các ‘lãnh đạo đại tài chống Mỹ cứu nước’ cũng đang tìm cách chui vào.
Cali cũng nổi tiếng như một … thiên đường chính trị, trong đó những khối dân thiểu số được nâng đỡ nhất, từ dân da đen đến dân da nâu, da vàng, từ trẻ em đến ông già bà lão, từ dân gốc Mễ tới dân gốc Mít, từ dân đồng tính đến dân chuyển giới,…
Đúng là thiên thai.
Thế nhưng… coi dzậy mà hổng phải dzậy đâu các cụ ơi.
Tiểu bang Cali cũng là tiểu bang có tỷ lệ dân nghèo cao nhất nước Mỹ, đặc biệt là dân vô gia cư. Theo thống kê chính thức, Cali có khoảng 135.000 dân vô gia cư, tức là 25% (1/4) tổng số dân gia cư trên tất cả 50 tiểu bang Mỹ. Họ sống trong các lều vải cũ rách ngoài đường hay trong các công viên, dọc bờ sông, xa lộ hay dưới gầm cầu,... Có khoảng 7.000 trại dân vô gia cư đóng lều trú ngụ trên khoảng 250 xa lộ của tiểu bang.
Tình trạng tệ hại nhất là tại ngay hai thành phố lớn nhất của tiểu bang, San Francisco và Los Angeles.
Một thống kê không lấy gì làm hãnh diện là tiểu bang Cali mỗi năm tốn từ 10 tới 20 triệu đô để dọn rác và chùi quét các nơi họ sinh sống. Mỗi năm những người này thải ra cả tấn rác, nhiều nhất là phân người, băng vệ sinh phụ nữ, quần áo rách nát cũ, nhưng nguy hiểm nhất là cả vạn kim chích ma túy. Con số những người vô gia cư đã tăng rất nhanh trong gần một thập niên qua.
Vài câu đố vui:
-        Thời cao điểm gần một chục năm qua là thời ai lãnh đạo tiểu bang và cả nước Mỹ? Câu trả lời cho những người biết mà không dám nói: đó là thời của thống đốc Jerry Brown và tổng thống Obama.
-        Tại sao thống đốc và tổng thống lại để tình trạng này xẩy ra? Vì họ mắc lo cho di dân La-Tinh. Cũng trong thời gian 8 năm Obama đó, di dân gốc Trung Mỹ xin tỵ nạn tăng gấp 10 lần.
-        Tại sao họ lo cho di dân gốc La-tinh mà không lo cho dân Mỹ vô gia cư? Tại vì dân vô gia cư không bao giờ đi bầu trong khi dân gốc Mễ đi bầu rất đông cho đảng DC để bảo vệ trợ cấp.
  
         
Công Hòa Xã Hội Chủ Nghiã California!
  
TTDC LỘ MẶT THẬT
Trong một bữa tiệc do Hiệp Hội Báo Chí Tòa Bạch Ốc khoản đãi, diễn giả chính là bà diễn viên hài Michelle Wolf. Bà này trên nguyên tắc phải đọc bài diễn văn chính, theo thông lệ từ mấy chục năm qua, là một tràng chuyện vui liên quan đến hiệp hội và quan hệ với Tòa Bạch Ốc, để tạo thông cảm và hợp tác giữa truyền thông và chính quyền.
Năm nay, trong không khí đánh Trump đến cùng của TTDC, bài nói chuyện của bà hài này đã biến thành một bài sỉ vả bôi bác từ TT Trump đến PTT Pence, từ phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders đến cố vấn Kellyanne Conway. Bà Sanders đặc biệt bị đánh mạnh nhất trong khi bà ngồi trên bàn danh dự, với tư cách đại diện cao cấp nhất của Tòa Bạch Ốc. Bà bị đả kích không phải về vấn đề quan điểm chính trị gì, mà về hình dáng mà nhiều nhà báo ‘phe ta’ bôi bác là mập phì. Thử tưởng tượng một nhân vật chính quyền Obama bị bôi bác vì mập phì xem TTDC sẽ phản ứng sốc đến cỡ nào? Nhưng bây giờ TTDC đánh chính quyền Trump thì không có gì là giới hạn nữa. Nhưng điểm đáng nói là bà hài còn đi xa hơn nhiều: biểu diển tài nói tục, mà một nhà báo gọi là “X-rated talks”. Phim X-rated là loại phim tục tiũ cấm trẻ em dưới 18 tuổi. TT Trump bị công khai gọi là ... “pussy” (xin miễn dịch, quý độc giả có quyền tra từ điển). Cả thế giới cấp tiến ra vẻ bị sốc khi nghe doanh gia Trump dùng chữ ‘pussy’ cách đây mấy chục năm, nhưng khi bà Wolf dùng danh từ này thì hội trường vỗ tay tán thưởng ầm ĩ. Có lẽ vì đó là loại ngôn ngữ bình thường, rất văn hoá của giới cấp tiến chăng? Kể cả khi đến từ cửa miệng một phụ nữ! Đi coi phim của Hồ Ly Vọng thì biết ngôn ngữ của ‘phe ta’.
Ngay trong khi bà Wolf thao thao bất tuyệt thì một số quan khách đã bỏ ra về. Sau đó, nhiều nhà báo, kể cả của New York Times và CNN, đã viết bài phê bình, chỉ trích bà hài Wolf đã một lần nữa xác nhận quần chúng khinh ghét truyền thông là có lý khi họ nhìn thấy truyền thông ngày nay đã nhắm mắt nhắm mũi đánh tổng thống một cách phe đảng và hạ cấp nhất.
Jeff Zeleny của CNN cho rằng cả hội trường đã cảm thấy bối rối. Peter Baker của New York Times đề nghị mấy màn hài nên để dành cho hài kịch, và những buổi tiệc của báo chí nên dành cho các nhà báo. Jon Karl của ABC cho rằng bà Wolf đã đi quá giới hạn –cross the line- đi từ chuyện diễu qua chuyện đả kích hết sức nhỏ mọn –mean-spirited attack. Chị Mika Brzezinski, chuyên gia sỉ vả TT Trump mỗi ngày trên chương trình ‘Morning Joe’ của đài MSNBC, đã phán bài nói chuyện thô tục của bà hài Wolf đã là một ‘chiến thắng lớn’ cho TT Trump. Anh Nicholas Confessore của New York Times cho bữa tiệc chỉ là dịp để truyền thông nhục mạ tổng thống và đây là điều dân Mỹ sẽ khó thông cảm và chấp nhận. Bà Margaret Talev, chủ tịch Hiệp Hội và là trưởng ban tổ chức, đã tỏ ý tiếc là 4 tiếng đồng hồ tiệc thân thiện có tính cách kêu gọi đoàn kết và hợp tác giữa chính quyền và truyền thông đã bị chi phối bởi 15 phút nói chuyện hoàn toàn không phù hợp với tinh thần buổi tiệc của bà Wolf.
Những bữa tiệc của TTDC càng ngày càng biến thể, trở thành những buổi họp mặt của truyền thông cấp tiến để đả kích các chính quyền bảo thủ như Trump và Bush con, và tung hô các chính quyền cấp tiến như Obama và Clinton. TT Trump nhìn thấy rõ hơn ai hết nên không thèm tham dự cả hai lần, năm ngoái và năm nay.
Cũng trong câu chuyện TTDC, một cơ quan nghiên cứu đã cho biết đài CNN đã mang luật sư Michael Avenatti của cô đào đóng phim sex Stormy Daniels lên TV phỏng vấn 59 lần trong chưa tới 2 tháng. Đại khái là mỗi ngày một lần trong hai tháng liền. CNN cũng là đài rầm rộ quảng cáo chương trình phỏng vấn bà đào phim sex. Nói cách khác, CNN đã là đài TV nâng cao cái nghề đóng phim sex (không phải chỉ là đóng phim ở truồng không đâu) lên một thứ nghề đáng trọng vọng nhất, có lẽ ngang hàng với nghề ký giả của CNN. Chẳng trách anh Hannity của đài Fox đã gọi CNN là ‘porn channel’.