Sunday, 19 January 2014

Houston: Người Việt Texas biểu tình phản đối trước tòa Lãnh sự Trung Quốc

Phóng sự của VOA - Nguyễn Phục Hưng thực hiện

Photos by HienVy
 

Trong những tuần qua, người Việt hải ngoại đã có nhiều cuộc biểu tình yểm trợ người dân quốc nội trong các nỗ lực lên tiếng phản đối chính sách xâm lấn hải phận Việt Nam của Trung Quốc cũng như thái độ thụ động của nhà nước Việt Nam trước nạn Bắc xâm. 
Riêng tại Houston vừa có 2 cuộc biểu tình rầm rộ vào cuối tuần trước. Vào trưa thứ Sáu ngày 8 tháng 7, hàng trăm người đã biểu tình trước tòa Lãnh Sự Việt Nam tại Houston để đòi hỏi Tự do, Nhân quyền cho người dân quốc nội và phản đối nhà nước Việt Nam đàn áp các cuộc biểu tình ôn hòa tỏ lòng ái quốc của đồng bào trong nước.  Môt phụ nữ trẻ là cô Phượng phát  biểu:
“Chủ nghĩa cộng sản là một sai lầm của nhân loại. Chính những người đã từng theo CS, chính những quốc gia đã từng theo CS đều xác nhận như thế. Vì vậy đảng cộng sản Việt Nam hãy ngưng đàn áp dân Việt Nam, hãy để dân Việt Nam thể hiện lòng yêu nước, bảo vệ tổ quốc”.

Ngày hôm sau, thứ Bảy ngày 9 tháng 7, trên một ngàn đồng hương thuộc mọi lứa tuổi tham dự cuộc biểu tình trước tòa lãnh sự Trung Quốc.  Ngoài đồng hương Houston, cuộc biểu tình này có sự tham dự của các phái đoàn người Việt đến từ các thành phố khác của Texas là San Antonio,  Austin, Dallas, Tarrant...  Đây có lẽ là cuộc biểu tình của người Việt chống Trung Quốc mạnh mẽ nhất tại Houston từ trước đến nay.  Đoàn biểu tình cũng hô to những khẩu hiệu tố cáo thái độ mềm dẻo của nhà nước Việt Nam đối với Trung quốc mà lại mạnh tay đàn áp những người yêu nước.

Ông Nguyễn Văn Tần, Chủ tich Hội Đồng Chấp Hành Trung Ương Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hoa Kỳ, đến từ Virginia, bày tỏ sự vui mừng của ông trước sự hưởng ứng nồng nhiệt của người Việt Texas:
Mục tiêu của chúng ta là làm cách nào để nêu lên là đồng hương Việt Nam khắp thế giới và quốc nội phản đối Việt Cộng âm mưu bán nước cho Trung Cộng, phản đối Trung cộng mưu toan thôn tính Việt Nam và hoan nghinh tinh thần của thanh niên sinh viên quốc nội cũng như các nhà trí thức dân chủ trong nước
 
Trong khi đó, Hòa thượng Thích Huyền Việt, thuộc Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất, Văn Phòng 2 Viện Hóa Đạo chia sẻ:
"Đây là một cuộc xuống đường có ý nghĩa vô cùng, rừng cờ, rừng rừng cờ sáng nay tại trước tòa tổng lãnh sự Tầu Cộng và tất cả chúng ta một lòng như một hướng về trong nước… Tầu Cộng đang muốn biến Việt nam trở thành một tỉnh lẻ của Tầu Cộng. Điều đó không thể xảy ra"

Một thiếu nữ lớn lên tại Houston là Cô Trang thì  nói là các bạn trẻ gốc Việt nên nghĩ đến tổ quốc dân tộc:
 “Các bạn ơi, đã đến giờ để mình đứng lên đáp lời sông núi rồi, đất nước mình bây giờ đang bị xâm lăng thì các bạn hãy nghĩ tới quê hương, đất nước, nghĩ đến những người đang bị khổ nạn bên Việt Nam

Ông Trần Đại Trung là một cựu sĩ quan hải quân Việt Nam Cộng Hòa đến từ Dallas thì nhấn mạnh là người Việt phải chống lại chủ trương Đại Hán của Trung Quốc là luôn luôn muốn xâm chiếm Việt Nam:
"Đó là  chủ trương Đại Hán của Trung Cộng.  Từ ngàn xưa tới bây giờ luôn luôn họ chủ trương xâm chiếm Việt Nam.  Bây giờ họ mạnh lên rồi họ lại tái diễn cái trò xâm lấn nữa. Người Việt Nam bắt buộc phải chống lại chứ không thể nào để họ xâm lăng đất nước của tổ tiên để lại
 
Anh Bi ngồi trên xe lăn cũng trong phái đoàn cộng đồng Dallas tâm sự lý do anh đến tham dự cuộc biểu tình:
“ Để tranh đấu cho Trung Quốc đừng có xâm chiếm nước Việt Nam mình. Cái mưu đồ của họ là chiếm từ từ nên mình không chận họ từ lúc đầu là mai mốt mình khỏi về Việt Nam được nữa luôn”

Ông Nguyễn Kinh Luân, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia vùng Tarrant chia sẻ sự vui mừng của ông vì đồng hương tham dự biểu tình rất đông:
“Phải nói là rất là vui. Vui là đồng hương ta tới rất là đông. Chúng tôi thấy tinh thần của bà con rất là cao. Đó là niềm vui mà chúng tôi nghĩ rằng nó không chỉ là cá nhân tôi vui mà chúng tôi nghĩ rằng khi nơi khác họ nhìn thấy hình ảnh ở đây thì họ cũng sẽ vui theo
 
Sau hơn hai giờ tụ tập trước tòa Lãnh Sự Trung Quốc, hô to những khẩu hiệu bằng Anh Ngữ, Việt Ngữ và Hoa ngữ phản đối âm mưu xâm lăng của Trung Quốc cũng như sự đàn áp các tiếng nói yêu nước quốc nội, đoàn biểu tình dương cờ Việt Mỹ tuần hành quanh khu phố có tòa lãnh sự Trung Quốc, làm cản trở lưu thông và gây nhiều sự chú ý của người Hoa Kỳ cũng như của các cơ quan truyền thông tại Houston.
Nguyễn Phục Hưng, tường trình từ Houston, Texas