Saturday, 14 June 2014

CHUYỆN XƯA NGHE LẠI : Nghệ sĩ Hùng Cường 18 năm khuất bóng trần gian....

(trích bài viết ca Trn Quc Bo đăng trong tun báo Vit Tide phát hành ngày th sáu 23 và ngày 30 tháng 5 năm 2014)
Từ trái sang phải: Anh Tuấn (chồng Phương Hồng Ngọc), chị Lan, Phương Hồng Quế, Phương Hồng Ngọc, Má Bê, Trần Quốc Bảo, Tú Trinh, Kim Anh (vợ trước nghệ sĩ T.Đ), Trang Thanh Lan chụp tại mộ nghệ sĩ Hùng Cường trưa thứ năm ngày 8 tháng 5 năm 2014 tại tỉnh Bến Tre.
 
     Sau nhiu năm xa nhà, tôi tr v li Sàigòn k này trong mt ngày đu tháng 5. Chng hiu sao, có điu gì đó làm tôi li nh đến mt ngày tháng 5 ca 18 năm v trước, lúc 4g35 phút chiu th tư ngày 1 tháng 5 năm 1996, ngh sĩHùng Cường, tc thi sĩ Nht Quc Tâm, pháp danh Thin An đã vĩnh vin ra đi. Hùng Cường trình din rt thành công ca khúc 60 Năm Cuc Đi ca Y Vân: “Em ơi có bao lâu, 60 năm cuc đi..”.. Sau này, c 2 người đu t tr đúng tui 60.
 
    18 năm đã trôi qua, nhiu người vn chưa quên được Hùng Cường. Có th nói, Anh là mt trong s ngh sĩ hiếm hoi đã đng ngôi v hàng đ nhiu lãnh vc ngh thut như tân nhc, c nhc, thoi kch, phim nh.. Đu thp niên 50, chưa đy 20 tui, Hùng Cường đã đot gii khôi nguyên k Tuyn La Ca Sĩ do đài phát thanh Pháp Á t chc. Sau đó nhng năm 1956, 1957, 1958.. Hùng Cường tiếp tc thu hút khán thính gi m điu qua nhng ca khúc Vng Ngày Xanh (Khánh Băng), Gic Mơ Hi Hương (Vũ Thành), Em Gng Ch (Hunh Anh).. và nht là ca khúc Ông Lái Đò ca Hu Nghĩa, cho đến gi này, hơn na thế k, vn chưa có ging ca nào thay thế được Hùng Cường vi nhc phm nói trên.
 
    Thành ph Saigon nhng năm đu thp niên 70 là thi hoàng kim rc r nht ca Hùng Cường  nhiu mt. Mai LHuyn khi đng bên cnh Anh, đã tr thành mt búp bê phát nhit luôn luôn đt nóng sân kh mi thi đim qua nhng bài hát Hai Trái Tim Vàng, Hn Anh Gin Em..
 
    Phía ci lương, dân Saigon say mê trước đó nhng Thanh Nga, Út Bch Lan.. nhưng t khi có Hùng Cường, c min Nam li có thêm mt thn tượng rc r khác, đó là Bch Tuyết, người bn din có mt không hai ca Hùng Cường qua nhng v tung xã hi bt t ca Hà Triu Hoa Phượng. Ngoài ra, Hùng Cường còn đóng cp rt thành công vi Phượng Liên trong nhng v Đi Là Mt Ch T, Tr Thù Đi, Hàn Mc T.. cp đôi này cũng đã làm rơi nước mt nhiu khán gi. Ngày đó, nhng đêm ti rp hát Quc Thanh, vi bng hiu D Lý Hương, nhng tên vàng Hùng Cường - Bch Tuyết - Phượng Liên luôn to hin tượng "hết vé", đó là mt trong nhng thi hoàng kim thành công nht ca b môn ci lương.
 
    góc cnh đinh, Hùng Cường tng xut hin qua nhiu cun phim như Mãnh Lc Đng Tin, Anh Yêu Em, Bão Tình, Nng Chiu, OK-OK.. và người yêu đinh thi đó không th nào quên được cun phim Chân Tri Tím (cun phim mu 35 ly đu tiên ca Vit Nam) đot gii thưởng Đinh ti Vit Nam và mt ln na ti Đinh Á Châu năm 1970-1971 do Kim Vui và Hùng Cường th din.
 
    Còn v kch ngh, nhóm Kch Ngh Saigon vi Vân Hùng, La Thoi Tân, Hùng Cường đã hp cùng Kim Cương, Thm Thúy Hng, Túy Hng đã to nên mt lung gió mi thu hút rt nhiu khán gi ti xem kch, t đó ngành thoi thoi kch to được thêm ch đng và ngày càng phát trin.
        Trong mt s bài viết v nhng k nim đu tiên và cui cùng vi mt s ngh sĩ đã mt như Lê Hu Hà, Sĩ Phú, Anh Tú, Trúc Phương, Trnh Công Sơn, Duyên Anh, Viết Chung, Vô Thường, Vit Hùng, Phi Thoàn, Khánh Băng, Lê Uyên Phương, Lê Nguyn, M Th, Jeannie Mai.. tôi có nhc đến hai show nhc cui cùng “giã t sân khu” ca nam ngh sĩ Hùng Cường vào cui năm 1995. Show th nht là ngày 2 tháng 11/95 t ch vũ trường Ritz và show cui cùng làm  Louisiana sau đó 7 tun vào đúng đêm Noel 1995. Dù hơi tàn lc kit (lúc đó cơn bnh cũng rt trm trng) nhưng Hùng Cường vn đng hát trước khán gi, thân hu bng tt c sc lc mình như cái thi anh còn làm mưa làm gió  các sân khu Saigon trước 75.
Trần Quốc Bảo giới thiệu Hùng Cường ra sân khấu nói lời cảm tạ đến khán giả trong đêm Ông giã từ sân khấu đầu tháng 11 năm 1995 tại vũ trường Ritz.
Noel 1995, đêm diễn chính thức giã từ sân khấu của Hùng Cường ở tiểu bang Louisiana. Đêm này, một số nghệ sĩ quý thương Ông đã nhận lời Quang Bình - Trang Thanh Lan góp mặt show này như Carol Kim, Hoa Hậu Hạnh Phước, Tuấn Đạt, Như Mai, Quốc Sĩ, ban nhạc The Magic, MC Trần Quốc Bảo..
Quang Bình & Trang Thanh Lan lên sân khấu trao tặng những món quà thương yêu lưu niệm đến Bố Hùng Cường
Mai Lệ Huyền dù bận cũng đến với người bạn, người anh yêu quý trong đêm giã từ sân khấu
Khán giả tràn ngập trước cửa vũ trường Ritx đêm Hùng Cường giã từ sân khấu đầu tháng 11 năm 1995
Tài tử Kim Vui dù không khỏe như cũng đã đến chung vui trong ngày đặc biệt của người bạn diễn trong Chân Trời Tím thuởnào
 
     Tháng 5 gi này Saigon đã bt đu chìm đm nghiêng ngã trong nhng cơn mưa. Gia nhng giòng l đng t tri đó, t nhiên tôi tưởng tượng đó là nhng git nước mt ca mt vì sao đã tt đang ngm ngùi nh đến mt thi nghthut huy hoàng mà vì sao đó đã cung hiến cho đi.
     Sáng th năm ngày 8 tháng 5 năm 2014, chúng tôi có hn cùng ghé xung tnh Bến Tre, trước là viếng m ngh sĩHùng Cường, sau ghé qua nhà  ca v chng ca sĩ Phương Hng Ngc cũng cách đó không xa. Trên chiếc xe bus 16 ch, có người viết và các ngh sĩ Tú Trinh, Trang Thanh Lan, Phương Hng Quế, Michael, Kim Anh (v trước ngh sĩT.Đ), ch Lan, Anh Sơn, Phương Hng Ngc và chng Anh Tun, Quang Bình, và đc bit có Má Bê, người v đu tiên ca ngh sĩ Hùng Cường. Tôi nói vi Bà, tôi rt mong có được mt bui phng vn ngn đ hi Bà v nhng câu chuyn cũ liên quan đến mi tình đu đi ca 2 người.. Tôi e Bà s t chi, nhưng trên môi người ph n hin hòa 76 tui đi này luôn đim nhng n cười tht nh nhưng li mênh mông tình cm. Khi xe ti Bến Tre, dng trước đt nhà bên quê ni Quang Bình  p Phú Thành, xã Qui Thành, huyn Châu Thành, tnh Bến Tre, trong lúc mi người vào thp nhang, chp hình, viếng m.. tôi mi Bà ra mt nơi yên lng đ nghe Bà k v nhng tháng ngày hnh phúc nht ca mi tình đu và Bà đã dành cho tôi nhng giây phút m lòng khi nhc v thi gian cũ..
Bà Huỳnh Thị Bê, người vợ đầu tiên của nghệ sĩ Hùng Cường, thân mẫu ca sĩ Quang Bình, đạo diễn Quang Đại, ca sĩ Phương Giao..
Dù xa xôi nhưng cũng phải về thắp nén nhang thương tưởng đến Anh.
Sàigòn Bến Tre - đường tuy xa nhưng mang theo bao nhiêu tình ý
 
      Thân ph Hùng Cường sinh quán  Bến Tre và là mt thy th cơ khí rt gii thường xuyên lái tu t Nam ra Bc vào nhng năm thp niên 20-30. Năm 1935, trong chuyến lái tu ra Bc, Ông phi lòng mt ph n h Thch người dân tc. Bà là con ông C, gia đình đt Hi Phòng rt giàu. Hai người ly nhau, và ngày 21 tháng 12 năm Bính Tý 1936, Bà h sinh người con trai đt tên Trn Kim Cường, tc ngh sĩ Hùng Cường sau này. Năm 1937, Ông lái tu ra Bc đón vcon ra mt bên N Bến Tre, sau đó v sng  Sàigòn trong mt ngõ hm nh đa ch 137 khu Nguyn Cư Trinh – Phát Dim (là đường Trn Đình Xu hin gi) gn rp hát Quc Thanh.    
      Năm 1952, cô bé Hunh Th Bê (tên trong giy t là Phm Thì Hunh Liên) sinh quán  Ninh Thun (Phan Rang) sau đó vào sng  Đà Lt, mi năm đôi ln cô bé ghé xung Sàigòn thăm người ch rut ca mình tên Dưỡng đang sng ngõ 137 cùng đa ch vi Hùng Cường. Lúc đó, cô ch mi 14 tui không h biết rng có mt thiếu niên 16 tui thường đ ý mình mi khi cô t Đà Lt v Sàigòn thăm ch rut và Hùng Cường thường đi ngang qua nhà cô. V sau Bà tâm s: “Lúc đó tôi biếng có đ ý nhưng mình mi có 14 tui, đâu nghĩ chuyn yêu đương gì..”, “Mà Hùng Cường lúc đó có đp trai không cô?”, “Đp gì, đen thui, ti ngày đi hc xong là v nhà đá banh ngoài đường, đâu có gì ni bt hơn ai..”. Không có gì hơn người, vy mà cuc tình ln dy lúc nào không ai hay biết.
    Năm 1954, cu bé Trn Kim Cường 18 tui t tình ln đu và dám xin cưới nàng thiếu n tên Bê tui 16 còn rt ngây thơ. Chàng thường lén gia đình lên Đà Lt đi tìm nàng cho tha ni nh mong. Trong lúc vượt đèo li sui lên Đà Lt tìm kiếm, chàng còn sáng tác nhiu ca khúc viết tng người trong mng ca mình, chng hn bài V Thăm X Lnh:
“Anh v thăm x lnh mt chiu
Mây bun khơi kín ni nim yêu
Thi gian xa cách ch lâu lm
Anh nh ngày đi l thm nhiu
Đà lt mơ, mơ người em nng m lên ri
Nhìn đôi môi son thm em còn tươi
Đà Lơi, sương bun thướt trên hàng mi
Ai người nh đến câu bit ly
Lòng du khách ngp ngng ghi
Đà Lơi, ai bun khơi tiếng sáo xa vi
Kia nhà ai khói m lên ri.
Thy lòng chơi vơi
(V Thăm X Lnh – Hùng Cường)
 
hoc ca khúc Trăng Cam Ly
Bên sui trăng thu nay v đây
Vi vút thông reo trên ngàn cây
Sương xung cô liêu ai hng h
Đau đn ta mong ch
Ôi sui Cam Ly đây hn tôi
Xao xuyến tim tôi ai th ơ
Thu y em đi anh ngóng ch
Hn ngày mai tràn ước mơ
Ri nay vì sao em đành quên mt chng v
Phi chăng là em xây tình duyên mi li th
Lòng anh bun đau khi chiu thu xung gió v
L anh tràn rơi gây nim thương nh đy vơi
Ngày đi nào anh có cùng em nói na li
Người em mà anh tin rng yêu mãi sut đi
Ng đâu ngày nay em đành chia cách phương tri
Hiu chăng lòng anh thu nay chan cha l rơi
Em hi thu nay em v đâu
Trăng hi cho ta xin vài câu
Mây hi mây thu nay úa vàng
Tim ta giày nát tan
(Trăng Cam Ly - Hùng Cường)
 
     Xúc đng trước s theo đui ca Hùng Cường, đng thi nhng năm 1955-1956, thi gian này Hùng Cường va đot ngôi v đu trong cuc thi ca sĩ ca đài Pháp Á vi nhc phm Ông Lái Đò ca Hiếu Nghĩa cho nên tên tui đã được nhiu người biết đến. Riêng người đp Hunh Th Bê cũng không thua gì. Trong cuc thi tuyn la tài t đóng phim Người M Trm Lng (The Quiet American) cui năm 1956, b phim đu tiên chuyn th t tác phm cùng tên ca nhà văn Graham Greene, đo din người M Joseph L. Mankiewicz ti min Nam Vit Nam cn tuyn mt thiếu n châu Á tóc dài, trong thành phn Ban Giám Kho có tài t Lê Qunh và vài người Pháp khác, người đp Hunh Th Bê đã được chn vào vai din này, hãng phim d tính mi cô sang Hawaii đóng phim, nhưng vì đám hi gia cô và Hùng Cường va t chc xong, Hùng Cường không đng ý cho cô đi mt mình sang ngoi quc, vì thế cô Hunh Th Bê đành t chi hp đng đóng phim trên. Mùa Thu năm 1956, đám cưới Hùng Cường được t chc liên tiếp 3 ngày. Ngày th nht, dành cho bà con giòng h bên n Bến Tre. Ngày th nhì, đãi thân hu ca ông bà ni và ngày thba, đãi bn bè ca Hùng Cường. Trong s quan khách hin din, có s tham d ca v chng Ông Bà Hoàng Cao Tăng – Kim Báu, giám đc đài phát thanh Pháp Á, ca sĩ Tuyết Mai (v Duy Khánh), ca sĩ Vin, ca sĩ Thanh Thoi..     
    Sau khi ly nhau, v chng Hùng Cường ln lượt có 5 mt con, theo th t là Quang Bình (ca sĩ) sinh năm 1957, Quang Đi (đo din) sinh năm 1959, Phương Giao (ca sĩ) sinh năm 1961, Phương Huy (ca sĩ sau đó ly chng đi Pháp) sinh năm 1963, và sau cùng là Phương Uyên sinh năm 1965 (đã mt tháng 8 năm 1975).     
   Ly mt người chng tài hoa, đp trai, dĩ nhiên Hùng Cường là mt thi nam châm thu hút rt nhiu cô. Năm 1967, sau nhiu ln bt gp, Bà d tính ra tòa ly d nhưng vì nghĩ đến tai tiếng  xã hi, hnh phúc gia đình, Bà li c gng chu đng cho qua ngày. Nhưng khi vượt qua mc gii hn ca lòng bao dung, năm 1972, Bà quyết đnh ra Tòa và chính thc chia tay vi người chng hào hoa đang là người ngh sĩ ni tiếng nh Sàigòn lúc by gi. Bà tâm s: “Nếu không chia tay lúc này khi nh trên đnh cao ca danh vng, mai này làm sao có th ra đi được khi mà hnh phúc gia đình không còn cu vãn đượ tương lai”.
(còn tiếp k ti)
Hùng Cường - Kim Vui trong phim Chân Trời Tím
Hùng Cường - Phượng Liên trong vở Đời Là Một Chữ T trên sân khấu Dạ Lý Hương những năm 1969-1970