Sunday, 10 May 2015

Sau Diễn Văn 30/4 Của Ô. Dũng - Vi Anh

Đứa cháu khốn nạn

Đằng sau bài diễn văn của TT Nguyễn tấn Dũng dài 25 phút, lớn tiếng lên án Mỹ là đế quốc dã man và cám ơn Liên xô và TC đã giúp VNCS trong Chiến Tranh VN trong lễ duyệt binh lớn nhứt trong nhiều năm qua, tại Saigon có hai đương và cựu Tổng Bí Thư Đảng CSVN Nguyễn phú Trọng và Nông đức Mạnh chứng giám – là một bằng chứng rõ rệt Trung Cộng đã “định hướng” ngoại giao và nội chính cho VNCS rồi. Định hướng đó đã đang ngự trị trong hàng ngũ lãnh đạo Đảng Nhà Nuớc CSVN sau chuyến đi triều kiến Thiên Triều Bắc Kinh của Tổng Bí Thư Đảng CSVN Nguyễn phú Trọng.

CSVN chọn chỗ duyệt binh và đánh võ mồm rất kỹ, tại công trường lớn nhứt của Saigon, trước Phủ Tổng Thống VNCH ngày xưa, gần cuối đường có Toà Đại sứ Mỹ, một building lớn nhứt hiện giờ Mỹ dùng làm toà tổng lãnh sự Mỹ. Và người nói chuyện là một người CS gốc gác Miền Nam, ruột để ngoài da là Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng. Nguyễn tấn Dũng lâu nay là người nói mạnh, lập trường cứng trước hành động xâm lược của TC. Nhưng trong cuộc duyệt binh CSVN gọi là “giải phóng”, TT Dũng là diễn giả chánh. Sáng ngày 30/4/2015, TT Dũng đọc một bài diễn văn nẩy lửa còn hơn thời chiến tranh VN nữa. Chửi Mỹ là “dã man', là 'đế quốc ' và “chân thành cảm ơn các nước xã hội chủ nghĩa nhất là Liên Xô, Trung Quốc” đã giúp chính quyền Hà Nội trong Chiến tranh Việt Nam.

Việc làm này của Đảng Nhà Nước CSVN và lời tuyên bố tố cáo tội ác của Mỹ qua cửa miệng của Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng nắm Nhà Nước hay chánh phủ VNCS cho thấy Đảng Nhà Nước đã bị Trung Cộng định hướng ngoại giao, định hướng nội chính, hết thuốc chữa rồi.

Một TC đã định hướng ngoại giao cho Đảng Nhà Nước VNCS qua chuyến đi của Tổng Bí Thư Nguyễn phú Trọng với một phái đoàn coi như Đảng, Nhà Nước thu gọn. Cùng đi với Ông có 1/3 thành viên của Bộ Chánh trị kiêm luôn nhiều chức vụ nội an, ngoại vụ, kinh tế chánh trị của CSVN. Như Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đinh Thế Huynh; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Ủy viên Bộ Chính trị, Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh; Ủy viên Bộ Chính trị, Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang; Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Trần Quốc Vượng; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân. Như kéo cả dàn lãnh đạo nhà nước CSVN qua nhận chiếu chỉ của Vua TC Tập cận Bình

Và Đảng Nhà Nước không có cách gì để thoát Trung được, phải xá sâu, xá cạn TC vì đã hoàn toàn bị lệ thuộc kinh tế chánh trị đối với TC. Kim ngạch thương mại Việt-Trung tăng 17% hồi năm ngoái, lên tới 58,77 tỉ đôla,. Nhưng mức thâm hụt mậu dịch của Việt Nam với Trung Quốc cũng gia tăng lên tới gần 29 tỉ trong năm 2014, so với năm trước đó chỉ có 23,7 tỉ đôla.

Đảng CSVN đi chệch hướng 1 chút thì sẽ như thời Lê Duẩn hướng về Liên xô, thì Đặng tiểu Bình cho CSVN một bài học máu đổ, thịt rơi.

Và về chánh trị và tinh báo không ai biết có bao nhiêu đảng viên cao cấp, cán bộ trong guồng máy VNCS bị TC cấy sinh tử phù làm tình báo, làm gián điệp cho TC.

Đầu tư nhân sự của TC là trăm năm trồng người. Khi TC giúp VNCS, TC cho nam cán bộ lấy phụ nữ VN làm “hộ lý”, có con cho lấy họ mẹ là VN, và đào tạo nâng đỡ thành cán bộ đảng CSVN loại lãnh đạo thượng tầng.

Do vậy không mong gì Đảng CSVN có thể thoát Trung được. Và chuyện dễ xảy ra như ăn cháo bào ngư là cán bộ đảng viên lãnh đạo CSVN dễ thành thái thú của TC.

Trong tình thế hiện tại, TC định hướng ngoại giao cho CSVN, là không đi với Mỹ, mọi thắc mắc về biển đảo Hà nội và Bắc Kinh giải quyết song phương, không cho Mỹ hay nước thứ ba nào xen vào. Đó là nguyên tắc của TC đưa ra từ \đầu khi TC tranh giành biển đảo của các nước Á châu. Đó cũng là thái độ của CSVN từ đầu đối với TC, Đảng Nhà Nước chỉ lập đi lập lại như con két về chủ quyền mà không có một hành động bảo vệ nào coi cho được.

Hai, TC đã dàn xếp kẻ lên người xuống trong guồng máy Đảng Nhà Nước VNCS trong đại hội đảng CSVN đầu năm 2016. Theo thông lệ gần đại hội Đảng CSVN, thế nào TC cũng đưa một đại cán qua “chi viện chánh trị” cho CSVN. Kỳ này vì phe nắm Đảng và phe nắm Nhà Nước có mâu thuẫn nhau, đá giò lái nhau vì vấn đề Biển Đông bị TC xâm chiếm, nên đích thân Tập cận Bình phải hành động trước, nhứt là trước khi TBT Trọng được mời công du Mỹ.

Nên bài diễn văn của TT Nguyễn tấn Dũng một người nắm nhà nước, chủ trương xích lại gần Mỹ để có lá chắn cho vấn đề biển đảo, lại trở cờ, thay đổi phương hướng 180 Độ. Dù không đi Bắc Kinh, nhưng là người gần như đối lập nên TC phải mua chuộc giá cao hơn những gia nô của Thiên Triều, theo qui luật thông thường đổi chác chánh tri là vậy. Có lẽ được quan thầy TC Tập cận Bình mật ước cho quyền lợi gì đó không nhỏ hơn chức thủ tướng nên TT Dũng mới thay đổi lập trường như vậy, mới lớn tiếng tố Mỹ dã man, thực dân mới, với sự hiện diện của hai tổng bí thư, một cựu là Nông đức Mạnh, một đương là Nguyễn phú Trong ngồi chứng giám.

Ba, Đảng Nhà Nước CSVN vẫn lợi dụng tình tự quê hương, dân tộc tiếp tục tuyên truyền mị dân để chiêu hồi và chiêu hàng người Việt hải ngoại nay đã lên gần 4 triệu người đã thành công dân các quốc gia dân chủ, tự do giàu mạnh ở Tây Âu, Bắc Mỹ và Úc Châu và là một thế lực quốc tế vận cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN, tức chống CSVN rất mạnh.

Nhưng câu trả lời rõ nhứt, mạnh nhứt là đạo luật S 215 của Canada do một Thượng nghị sĩ Canada gốc Việt là TNS Ngô thanh Hải là tác giả và vận động được lưỡng viện Quốc Hội biểu quyết thông qua và chánh quyền Canada ban hành nói lên chứng tích giết hại ngươi Việt sau 30/4/75. CSVN giận tối mặt mời đại sứ Canada đến Bộ Ngoại Giao phản đối.

Và tại Mỹ, nhiểu cơ quan đoàn thể và cộng đồng làm lễ 30/4 là Quốc Hận, Tháng Tư Đen và vận động chánh quyền Mỹ chống CSVN.

Bốn và sau cùng, đừng tưởng Mỹ không biết trao đổi quyển lợi này của Hà nội và Bắc Kinh. Rất biết. Chắc chắn bài diễn văn này có qua Bộ Chánh Trị, mà người cầm đầu Bộ Chánh trị có mặt để giám sát hành động quay 180 độ cuả Nguyễn tấn Dũng.

Và chắc nếu không có lời hứa của TC và của Bộ Chánh trị CSVN dành cho ông một chức quyền quan trọng hơn trong guồng máy Đảng Nhà Nước, thì TT Dũng cũng không trở cờ chống Mỹ như vậy đâu. Con gái cưng của ông có tin đã nhập quốc tịch Mỹ, con rể quí của ông là một người xuất thân gia đình công dân Mỹ gốc Việt, và là người đưa tập đoàn bán thức ăn nhanh McDonald của Mỹ vào VN, và số tiền 19 tỷ của ông và hai con trai đều học ở Mỹ, TT Dũng nếu không có lợi hơn, thì không đi với TC đâu.

Mỹ không nói ra mà làm để chứng tỏ Mỹ biết trước và phản ứng bàng hành động. Không một đại diện Toà Đại sứ Mỹ, Toà Tổng Lãnh sự Mỹ nào dự lễ 30.4 tại Saigon. Trái lại hai cơ sở ngoại giao đó tại VN tổ chức ngày chấm dứt chiến tranh VN cho cựu quân nhân Mỹ trong khuông viên hai cơ quan ngoại giao Mỹ.

Và tại Mỹ, nhơn ngày Tự do báo chí, TT Obama mời Điếu Cày một bộ đội CS phản tỉnh chống và bị CS bỏ tù vì những bài viết của ông và hai nhà báo hai nước khác vào hàn huyên ngay trong phủ tổng thống Mỹ. Một số dân biểu Mỹ đệ trình dự luật Nhân Quyền VN. Uỷ Hội Quốc tê về Tự do Tôn giáo của Quốc Hội đề nghị đưa CSVN trở lại qui chế CPC, chế độ đàn áp tôn giáo cần quan tâm đặc biệt. Nhiều tổ chức chánh trị và chuyên môn của Mỹ lên tiếng yêu cầu chánh quyền Mỹ không chấp nhận cho VNCS tham gia TPP, nhứt là tổ chức nghiệp đoàn rất gần gũi với Đảng Dân Chủ. Và ở Hạ Viện, một số dân biểu lưỡng đảng trình dự luật Nhân Quyền VN.

Với tình hình như thế tại Mỹ, người ta tin chánh quyên, báo chí, dân chúng Mỹ nói chung khó có thể có cảm tình với chuyến công du của TT Mỹ sang VN và Tổng bí Thư Nguyễn phú Trọng công du Mỹ. Có thể dời hay huỷ cũng không chừng.

Vi Anh