Thursday, 19 June 2014

TNS và DB HK: tự do cho MS Nguyễn Công Chính

Tù Nhân Lương Tâm
Tù nhân lượng tâm Việt Nam được Quốc Hội Hoa Kỳ quan tâm
BPSOS, ngày 19 tháng 6, 2014
Cuộc vận động cho tù nhân lương tâm Việt Nam vừa đạt thêm một bước tiến Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio (Cộng Hoà, Florida) nêu hồ sơ Mục Sư Nguyễn Công Chính tại buổi điều trần bổ nhiệm tân đại sứ Hoa Kỳ ở Việt Nam. Trước đó Dân Biểu Bill Posey (Cộng Hoà, Florida) đã gởi văn thư đến Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng để yêu cầu trả tự do cho Mục Sư Chính.
Đây là thành quả của cuộc vận động có tên chính thức là Chiến Dịch Đòi Tự Do Cho Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam. Chiến dịch này bắt nguồn từ những hoạt động bảo vệ tù nhân lương tâm của BPSOS từ năm 2008. Các hoạt động này được giữ âm thầm trong suốt hơn 5 năm và chỉ được công bố ngày 24 tháng 7 năm 2013, nhân dịp Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama đón tiếp Chủ Tịch Nước Việt Nam Trương Tấn Sang tại Toà Bạch Ốc.
Đây là chiến dịch mang tính cách toàn diện mà mục đích cuối cùng là đòi tự do vô điều kiện cho tất cả tù nhân lương tâm.
“Trong khi chúng tôi vận động quốc tế về việc trả tự do, chúng tôi cũng quan tâm bảo vệ cho tù nhân lương tâm khi vẫn còn bị giam, đồng thời trang bị cho gia đình của họ những kỹ năng tranh đấu cho nhân quyền của người ở trong tù,” Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc của BPSOS, giải thích.
Văn thư của DB Bill Posey gởi Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng
Đây là một chiến dịch toàn diện và rộng lớn, gồm 6 bộ phận:
(1)    Can thiệp quốc tế: Vận động sự quan tâm lên tiếng của quốc tế cho từng tù nhân lương tâm một, gồm có những sinh hoạt như:

a.       Điều trần trước Quốc Hội Hoa Kỳ và các quốc gia khác, như Bà Trần Thị Ngọc Minh, mẹ của tù nhân lương tâm Đỗ Thị Minh Hạnh, đã điều trần trước Quốc Hội Hoa Kỳ vào đầu năm nay;
b.      Vận động mỗi dân biểu Hoa Kỳ “đỡ đầu” một tù nhân lương tâm và liên tục can thiệp cho họ: tổng cộng đã có 10 tù nhân lương tâm nhận được sự bảo trợ tinh thần này;

c.       Cài hồ sơ tù nhân lương tâm vào các cuộc thương thảo giữa Hoa Kỳ và các quốc gia tự do với Việt Nam, như là hồ sơ của Đỗ Thị Minh Hạnh, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, Đoàn Huy Chương đã được cài vào cuộc đối thoại Hợp Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) với Việt Nam.

(2)   Kêu gọi đồng hương ở hải ngoại kết nghĩa với tù nhân lương tâm: Hiện nay trên 40 hồ sơ kết nghĩa đã được thực hiện. Người kết nghĩa thường xuyên liên lạc với gia đình của tù nhân lương tâm để cổ động tinh thần, yểm trợ vật thể trong phạm vi khả năng, và báo động cho BPSOS để can thiệp cấp thời khi cần thiết.

(3)   Can thiệp pháp lý: BPSOS đã yểm trợ và tài trợ việc can thiệp pháp lý cho khoảng hai chục trường hợp ở mức sơ thẩm và phúc thẩm.

(4)   Trợ giúp đời sống: Phần lớn gia đình của tù nhân lương tâm bị bức bí về kinh tế nên gặp nhiều khó khăn trong việc thăm nuôi, gửi thuốc thang, hay đi vận động cho người thân đang ở trong tù. Tính đến nay, BPSOS đã chuyển hơn $326,000 cho các tù nhân lương tâm, trong đó $63,500 trong 6 tháng đầu năm 2014. Số tiền này không kể các trợ giúp trực tiếp của những người kết nghĩa với tù nhân lương tâm.

(5)   Bảo vệ an toàn và nhân quyền trong nhà tù: Khi tù nhân lương tâm vẫn còn bị giam giữ, BPSOS theo dõi và can thiệp khi xảy ra việc đàn áp, tra tấn, biệt giam, bị từ khước dịch vụ y tế, bị cưỡng bức lao động... hay bị vi phạm nhân quyền dưới bất kỳ hình thức nào.  Nhiều chục hồ sơ đã nhận được sự can thiệp này, trong đó có hồ sơ của Mục Sư Nguyễn Công Chính.

(6)    Khôi phục đời sống và khả năng tranh đấu sau khi ra tù: Các tù nhân lương tâm sau khi được tự do đều tiếp tục cần sự hỗ trợ trong một thời gian để hồi phục cuộc sống và tiếp tục con đường tranh đấu nếu như đó là lý tưởng của họ. Do đeo đuổi mỗi hồ sơ nhiều năm, BPSOS giữ được những quan hệ lâu bền đối với tù nhân lương tâm và gia đình của họ, và đã hỗ trợ được cho nhiều tù nhân lương tâm khôi phục đời sống và khả năng tranh đấu.   
Sáu bộ phận ở trên thường giao thoa với nhau. Chẳng hạn, trong trường hợp của Mục Sư Nguyễn Công Chính, một người trẻ sống ở Florida đã kết nghĩa với MS. Chính và đưa hồ sơ của tù nhân lương tâm này đến với Dân Biểu Bill Posey và TNS Marco Rubio trong cuộc tổng vận động cho Việt Nam do BPSOS tổ chức vào hai ngày 26 và 27 tháng 3 vừa qua. Cả hai vị dân cử đều đã nhanh chóng lên tiếng can thiệp cho MS. Chính.
Kế hoạch của BPSOS là gia tăng áp lực lên chính quyền Việt Nam để đòi hỏi mọi tù nhân lương tâm phải được lần lượt trả tự do từ giờ đến cuối năm.
Ghi chú: Quý vị nào muốn yểm trợ hay tham gia Chiến Dịch Đòi Tự Do Cho Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam, xin liên lạc bpsos@bpsos.org.
Ghi danh tham gia tổng vận động 16 tháng 7: http://events.constantcontact.com/register/event?llr=rrd6eedab&oeidk=a07e9d1lmx99cba75de, hay email cho cô Bùi Thảo Nhi:ntb9388@yahoo.com, hay gọi điện thoại cho cô Kim Cúc: 703-538-2190.
Bài liên quan:
Cuộc Tổng Vận Động Chót Cho Năm Nay
Lời Kêu Gọi Tham Gia Vận Động Nhân Quyền và Toàn Vẹn Lãnh Thổ Cho Việt Nam
Tuyên Bố Về Chương Trình Quốc Tế Vận Yểm Trợ Nỗ Lực Bảo Vệ Tổ Quốc Của Toàn Dân