Tuesday, 22 July 2014

Một số người Nga "sợ hãi, hổ thẹn, xin tha thứ" vì vụ MH17


Một số người Nga đang cảm thấy đất nước họ có trách nhiệm với những gì xảy ra trong thảm kịch MH17 tại Ukraine.

Nhiều người dân Nga đã tới đặt hoa và đồ chơi trẻ em tại một khu tưởng niệm tạm thời cho những người thiệt mạng trong vụ máy bay Malaysia bị rơi ở miền Đông Ukraine ở bên ngoài Đại sứ quán Hà Lan ở Moscow, Nga. Trong số 298 người nạn nhân xấu số có 2/3 là người Hà Lan.

Tại khu tưởng niệm, có một bức tranh vẽ chiếc máy bay bị vỡ tan trên bầu trời cùng dòng chữ viết tay của trẻ con: “Trẻ em không đáng phải chết thế này.”

Một tờ giấy khác ghi: "Chúng tôi sợ hãi, chúng tôi hổ thẹn, chúng tôi tiếc thương".
Đáng chú ý, "Xin hãy tha thứ cho chúng tôi" là cụm từ xuất hiện nhiều lần trong các mẩu giấy được đặt bên ngoài Đại sứ quán này. Một trong số đó ghi: "Làm ơn hãy tha thứ cho chúng tôi nếu có thể. Xin lỗi! Nga, Moscow".

Ông Muscovite Yuri Yemshanov chia sẻ với CNN: "Thật khó khăn để thừa nhận rằng đất nước chúng tôi có thể liên quan trong vụ tai nạn này. Tôi cho rằng có nhiều bằng chứng cho thấy chúng tôi có quan hệ và liên hệ chặt chẽ với lực lượng ly khai ở Ukraine. Tôi nghĩ rằng việc chúng tôi ủng hộ họ bằng cách cung cấp cho họ súng là đã quá rõ ràng, và tôi nghĩ rằng việc ai bắn tên lửa không phải là điều quan trọng. Chỉ bởi vì chúng tôi đã ủng hộ lực lượng ly khai, nghĩa là chúng tôi có liên quan".

Vợ ông, bà Marina, cho biết “Tôi nghĩ cần có một cuộc điều tra, nhưng tất nhiên là giờ đây, nhiều điều đã sáng tỏ, và chúng tôi có thể biết ai đã làm điều đó. Tôi cho rằng giờ là lúc nói câu xin lỗi. Đây là điều đầu tiên phải làm.”

Một phụ nữ khác tên là Olga thì bày tỏ rằng bà chắc chắn Nga không hề liên quan đến thảm kịch này và cuộc điều tra cần phải tìm ra ai là kẻ đã làm việc đó, nhưng bà nói: “Dù sao, tôi cũng sẽ nói ‘xin tha thứ’. Tôi cũng có cùng cảm giác đó.”

Ông Arnold van Sinderen, một công dân Hà Lan sống ở Moscow chia sẻ phương Tây đã vẽ lên hình ảnh sai lệch về ông Putin, nhưng dù thế đi chăng nữa thì nhà lãnh đạo Nga vẫn cần phải đứng lên để nhận trách nhiệm.

“Đã đến lúc nhận trách nhiệm và mang lại hòa bình trong khu vực đó. Ông ấy cũng nên nhận trách nhiệm với những gì đã xảy ra trong vụ máy bay rơi, điều này có thể giúp cải thiện tình hình.”

NL tổng hợp