Wednesday, 23 July 2014

Tham Dự Cuộc Vận Động Nhân Quyền & Toàn Vẹn Lãnh Thổ Cho Việt Nam

Hưởng ứng lời kêu gọi Vận Động Nhân Quyền & Toàn Vẹn Lãnh Thổ Cho Việt Nam do Ts Nguyễn Đình Thắng (BPSOS) tổ chức vào 2 ngày 15 - 16/07/2014 tại Washington D.C., đồng hương Canada ở các nơi như Montreal, Toronto, Calgary, Edmonton... đã hăng hái tham gia lên đường đi Washington D.C. vào chiều thứ hai 14/07/2014.
Ban tổ chức phái đoàn Toronto là anh Đặng Tiến và cô Duy Hân đã tốn rất nhiều công sức để chuẩn bị cho chuyến đi. Từ việc vận động đồng hương đến mướn xe, lo thức ăn nước uống, giúp vui, giải trí trên xe, cũng như giới thiệu văn phòng bán bảo hiểm sức khoẻ và đem theo các loại thuốc thông dụng đề phòng trường hợp có người bị bệnh bất ngờ. Ban tổ chức đã hướng dẫn việc khai báo tại trạm kiểm soát biên giới lúc đi cũng như về. Đặc biệt, các thủ tục khi vào Quốc Hội Hoa Kỳ cũng được giải thích cặn kẽ. 


Vào hai ngày thứ Ba và thư Tư 15 & 16 tháng Bảy 2014, khoảng 25 đại diện của các tiểu bang trên đất Mỹ cũng như nhiều phái đoàn Người Việt Quốc Gia khắp nơi đã hội tụ tại Capitol Hill, Washington DC để vận động Quốc Hội Mỹ thông qua đạo luật giải quyết hành động xâm lấn của Trung Cộng tại biển Đông. Các đại biểu cũng đã trực tiếp yêu cầu Quốc Hội Mỹ trước khi ký kết hiệp ước buôn bán với Việt Nam qua chương trình Trans Pacific Partnership (TPP) lên tiếng yêu cầu bọn cầm quyền thật sự tôn trọng Nhân Quyền và Dân Chủ. Đồng bào đã gặp gỡ, trao đổi với khoảng 60 Dân Biểu Quốc Hội Mỹ, đạt nhiều thành quả đáng kể.

Riêng chiều 15 tháng 7, đồng bào các nơi đã gặp gỡ tại nhà hàng Harvest Moon, Virginia để  được hướng dẫn & phân công cho ngày Vận Động chính vào thứ Tư 16 tháng 7. Các phái đoàn đã lần lượt chia sẻ tâm tư, nhận công tác. Chương trình gây quỹ, đấu giá cũng đã thành công tốt đẹp.
Vào trưa thứ Tư 16 tháng 7, tại phòng họp khoáng đại, một buổi Tham luận về tình hình Biển Đông và nhu cầu Nhân Quyền & Dân Chủ ở Việt Nam đã diễn ra tốt đẹp. Cùng lúc cuộc tham luận & phát biểu diễn tiến, các phái đoàn tiếp tục chia ra từng nhóm nhỏ đi vận động tại văn phòng các Dân biểu của Tiểu Bang mình.
Đại diện các tôn giáo cũng đã họp với các viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ lên tiếng cho Tự Do Tôn Giáo tại quê nhà.
Chương trình vận động được kết thúc bằng buổi Biểu Tình với khoảng 400 đồng bào, đại biểu cũng như giới trẻ khắp nơi tham dự tại Upper Senate Park (gần Quốc Hội).
Đã có gần 100 đồng hương từ Toronto, Montreal, Edmonton và Calgary – Canada không quản ngại đường xa, tốn kém, không phải cuối tuần đã tham dự với tinh thần đoàn kết.
Buổi biểu tình kết thúc khoảng 4 giờ chiều, đồng bào ra về với khí thế hào hùng và nguyện sẽ tiếp tục đoàn kết đấu tranh mạnh mẽ và hữu hiệu hơn cho quê hương.
Xin mời xem Youtube hình ảnh 2 ngày Vận động do Duy Hân thực hiện:Bài phóng sự & hình ảnh do Alfa Đặng Hoàng Sơn thực hiện & phần cảm ơn của anh Đặng Tiến (Toronto, Canada):
Video do đài RFA thực hiện:

Youtube đại diện phái đoàn Toronto, Canada - Duy Hân và đại diện các tiểu bang phát biểu tại Quốc Hội (Mai Đằng thực hiện):


Lời từ giả của phái đoàn Canada trước khi ra về 16-7-2014 (Mai Đằng thực hiện):

Chương trình chi tiết hai ngày sinh họat của cuộc vận động:
Link xem 230 hình phóng sự do Ông Nguyễn Văn Đặng thực hiện: 
66 tấm hình buổi tiệc 15 tháng 7 do Ông Nguyễn Văn Đặng thực hiện:
297 tấm hình do Tru Do thực hiện:
Bài Tường thuật do Mạch Sống phổ biến:
Hình do Đinh Tuyết gởi từ Dropbox:

Bản Tin của đài Á Châu Tự Do RFA về 2 ngày Vận động Nhân quyền và Dân Chủ cho Việt Nam tại Washington DC 15 và 16 tháng 7, 2014:
Tiệc Gặp Gỡ của các phái đoàn khắp nơi chiều ngày thứ ba 15 tháng 7, 2014 (Hình ảnh do Đinh Tuyết cung cấp):
Hình ảnh chuẩn bị cho 2 ngày Vận động (Hình ảnh do Đinh Tuyết cung cấp):
Bài viết của Nguyễn Tuấn: