Monday, 23 November 2015

Những sự thật thú vị về đặc quyền của Nữ Hoàng Anh Quốc

Chủ nhân mọi cá voi, cá heo trong vùng biển nước Anh, chạy xe không cần bằng lái… là những đặc quyền của Nữ Hoàng Anh Quốc Elizabeth  ̣Đệ nhị.
Mặc dù ngày nay vai trò của Nữ Hoàng Anh chủ yếu là mang tính nghi lễ, và hầu hết các đặc quyền đã được phân chia cho các Bộ trưởng chính phủ, tuy nhiên, Nữ Hoàng Anh vẫn nắm giữ một số quyền lực đặc biệt, mà ít người biết đến.


1. Làm chủ  toàn bộ số Thiên nga trên dòng sông Thames.

Theo quy định, toàn bộ số Thiên nga không được đánh dấu trên dòng sông Thames đều thuộc quyền của Nữ Hoàng Elizabeth Đệ nhị, mặc dù "quyền lực của Nữ Hoàng chỉ có hiệu lực ở những đoạn sông nhất định, và các nhánh xung quanh", trang Website chính thức của Hoàng gia Anh cho hay.
Zoom in (real dimensions: 500 x 750)Image
2. Chủ toàn bộ cá voi, cá heo và cá tầm trong vùng biển thuộc sở hữu của Anh Quốc.
Nữ Hoàng Anh Quốc là chủ hàng loạt các loài động vật dưới nước trong vùng biển thuộc sở hữu của Anh Quốc như:  cá tầm, cá voi, cá heo... Theo tạp chí Time, điều luật này đã tồn tại từ năm 1324, dưới thời Vua Edward Đệ nhị đến nay.
3. Lái xe không cần bằng lái.
Tạp chí Time đưa tin:  giấy phép lái xe được phát hành dưới tên của Nữ Hoàng Elizabeth Đệ nhị, tuy nhiên, bà lại chính là người duy nhất ở Anh Quốc không cần có bằng lái, hay biển số xe, mà vẫn có quyền chạy xe.
Mặc dù không phải thi để lấy bằng nhưng trước đây, Nữ Hoàng Anh đã học lái xe và có kỹ năng lái xe thuần thục. Vào năm 1998, Nữ Hoàng Anh từng khiến Vua Abdullah của Ả Rập Saudi (khi đó vẫn còn là Hoàng thái tử) ngạc nhiên khi đích thân lái xe đưa ông thăm viếng lâu đài Balmoral.
Image
4. Không cần passport.
Không giống như các thành viên Hoàng gia khác, Nữ Hoàng Anh Quốc không cần có thông hành. Mặc dù không có passport, nhưng bà đã đi nước ngoài rất nhiều lần .
5. Có 2 ngày sinh nhật.
Mặc dù ngày sinh chính thức được ghi trên giấy tờ của Nữ Hoàng Elizabeth Đệ nhị là ngày 21/4, nhưng ngoài ra, bà còn 1 ngày sinh nhật khác thường được tổ chức vào 1 ngày thứ Bảy trong tháng Sáu (đây chính là ngày bà đăng quang ngôi vị Nữ Hoàng nước Anh tại điện Buckingham).
Cả hai ngày sinh của Nữ Hoàng đều được tổ chức trang nghiêm với các màn bắn đại bác long trọng.
Image
6. Có máy rút tiền riêng.
Một chiếc máy rút tiền cá nhân được lắp đặt riêng trong tầng hầm của cung điện Buckingham. Cây ATM đặc biệt này được Coutts, một trong những ngân hàng uy tín nhất của Anh lắp đặt cho Hoàng gia.
7. Có nhà thơ riêng.
Theo trang Website của Hoàng gia Anh, Nhà thơ của Nữ Hoàng là 1 chức vụ vô cùng vinh dự. Hiện tại, chức vụ này đang thuộc về bà Carol Ann Duffy.Với vai trò là Nhà thơ của Nữ Hoàng Anh, mỗi năm, bà Carol Ann Duffy sẽ nhận được 200 bảng Anh, kèm theo đó là một thùng rượu vang Canary.  Bà sẽ giữ chức vụ Nhà thơ cho đến năm 2019.
Image
8. Có quyền ký các văn bản pháp quy.
Nữ Hoàng Anh đóng vai trò quan trọng, và cần thiết trong việc đưa bất kỳ một dự luật nào vào bộ luật của nước Anh.  Sau khi dự luật đã được thông qua bởi hai viện của Quốc hội, nó sẽ được chuyển đến tay Hoàng gia phê duyệt, và quy trình này được gọi là “Hoàng gia phê chuẩn”.
9. Có quyền bổ nhiệm thành viên cho Viện Quý tộc.
Nữ Hoàng có quyền bổ nhiệm thành viên cho Viện Quý tộc, tuy nhiên, điều này chỉ được thực hiện “theo cố vấn” của các Bộ trưởng chính phủ.
10. Không phải đóng thuế.
Mặc dù không phải đóng thuế, nhưng Nữ Hoàng vẫn tự nguyện đóng thuế thu nhập cá nhân, và thuế lợi nhuận đầu tư kể từ năm 1992.
11. Phong tước Hiệp sĩ.
Tất nhiên ngày nay các Hiệp sĩ không còn cưỡi ngựa phi nước đại khắp nơi để thể hiện tinh thần trượng nghĩa. Tuy nhiên, tước Hiệp sĩ vẫn tồn tại, và được đích thân Nữ Hoàng chỉ định, phong tặng. Ngày nay, Hiệp sĩ là những người đóng vai trò quan trọng, to lớn cho nền kinh tế, nghệ thuật, quân sự  …  nước nhà.
Image
12. Không bị ràng buộc bởi Luật Tự do thông tin.
Mọi nguồn tin về Hoàng gia đều được miễn đề cập ngay cả khi các nhóm hoạt động vì quyền tự do thông tin yêu cầu.
13. Nữ hoàng Anh có quyền sa thải toàn bộ nội các chính phủ Úc.
Là Nguyên thủ quốc gia Úc, Nữ Hoàng có những quyền hạn nhất định trong chính phủ này. Vào năm 1975, Toàn quyền John Kerr, người đại diện cho Nữ Hoàng Anh tại Úc lúc bấy giờ, đã sa thải Thủ tướng Úc Gough Whitlam.
14. Nữ  Hoàng Anh còn là Nguyên thủ của nhiều quốc gia khác nữa.
Các quốc gia đó bao gồm Antigua và Barbuda, Bahamas, Barbados, Belize, Canada, Grenada, Jamaica, New Zealand, Papua New Guinea, Saint Kitts và Nevis, Saint Lucia, Saint Vincent và Grenadines, quần đảo Solomon, và Tuvalu. Toàn bộ những nước này thuộc Khối Thịnh vượng chung Anh.
15. Đứng đầu một tôn giáo.
Nữ Hoàng Elizabeth Đệ nhị là người đứng đầu giáo hội Công giáo tại nước Anh, quốc giáo đầu tiên được thành lập sau khi Vua Henry VIII tách khỏi Giáo hội La Mã vào thế kỷ thứ 16.
Zoom in (real dimensions: 500 x 724)Image
Đứng đầu một tôn giáo.
16. Tặng tiền cho người già.
Maundy là đồng bạc đặc biệt mà Nữ Hoàng Anh dành tặng cho những người về hưu tại nhà thờ chánh tòa Anh Quốc nhân dịp lễ Phục sinh hàng năm.
Số người nhận tiền sẽ tương ứng với số tuổi của Nữ Hoàng. Ví dụ, năm nay, khi Nữ Hoàng 89 tuổi,  thì vào lễ Phục sinh, bà sẽ dành tặng tiền cho 89 người về hưu.
17. Không bị truy tố hình sự.
Nữ Hoàng Anh Quốc được miễn truy tố, và không cần phải đưa ra bằng chứng trước tòa.
Về mặt lý thuyết, một Quốc Vương/Nữ Hoàng "không thể nghĩ, hay làm điều sai trái !", Học giả Pháp lý John Kirkhope  giải thích với Business Insider.
Tuy nhiên, Nữ Hoàng phải  bảo đảm rằng:  mọi hành động của bà đều được thực hiện theo đúng pháp luật. Nếu vi phạm pháp luật, Nữ Hoàng sẽ buộc phải thoái vị.
 
Bùi Thông Định sưu tầm.