Tuesday, 9 August 2016

Nữ Bộ trưởng Inada chỉ thị bắn hạ mọi vật thể hướng về Nhật Bản

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Inada đã chỉ thị cho Các Lực lượng Phòng vệ (SDF) sẵn sàng bắn hạ bất kỳ vật thể nào hướng vào lãnh thổ nước này, nhằm đề phòng  CS Triều Tiên có thể  phóng hỏa tiễn .
Nu Bo truong Inada chi thi ban ha moi vat the huong ve Nhat Ban - Anh 1
Tân Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, bà Tomomi Inada. (Nguồn: ABC News).
         Tân Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, bà Tomomi Inada, ngày 8/8 đã chỉ thị cho Các Lực lượng Phòng vệ (SDF) sẵn sàng bắn hạ bất kỳ vật thể nào hướng vào lãnh thổ nước này, nhằm đề phòng khả năng CS Triều Tiên phóng hỏa tiễn.
         Theo hãng tin Kyodo, chỉ thị trên của Bộ trưởng Inada dường như nhằm bảo đảm rằng: SDF sẵn sàng ngăn chặn các vật thể bất kỳ lúc nào,  do việc sử dụng các bệ phóng di động, có thể khiến việc phát hiện CS Triều Tiên chuẩn bị phóng hỏa tiễn gặp khó khăn.
         Trong khi đó, theo đài NHK của Nhật Bản, SDF sẽ được đặt trong tình trạng báo động ít nhất 3 tháng, và cứ sau 3 tháng, chỉ thị trên của Bộ trưởng Quốc phòng Inada cũng sẽ được xem xét lại. Chỉ thị này không nêu rõ CS Bình Nhưỡng có đang chuẩn bị phóng hỏa  tiễn hay không ?.
       
  Đến nay, Nhật Bản đã ban hành các chỉ thị tạm thời, khi có dấu hiệu CS Triều Tiên sắp phóng hỏa tiễn, song các chỉ thị đó đã được hủy bỏ sau vụ phóng. Tuy nhiên, do một số vụ phóng khó bị phát hiện, Nhật Bản đã quyết định đặt quân đội ở tình trạng trực chiến trong thời gian dài hơn.
         Bà Tomomi Inada được Thủ tướng Shinzo Abe bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản vào ngày 3/8 vừa qua, cùng ngày CS Triều Tiên phóng một hỏa tiễn đạn đạo, bay xa khoảng 250 km, và lần đầu tiên rơi vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản.
         Ngay sau khi vụ trên xảy ra, các quan chức nước này bày tỏ lo ngại rằng: CS Bình Nhưỡng đang che giấu tốt hơn việc chuẩn bị tiến hành các vụ phóng hỏa tiễn.
         Quân đội Mỹ cho rằng:  thực tế Triều Tiên đã phóng đồng thời 2 hỏa tiễn tầm trung Rodong, song 1 hỏa tiễn dường như đã phát nổ ngay khi vừa rời bệ phóng.
         Các vụ phóng trên được thực hiện sau khi CS Bình Nhưỡng đe dọa "dùng vũ lực", để đối phó với quyết định khai triển Hệ thống Phòng thủ hỏa tiễn  tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc, và vài tuần trước trước khi Hàn-Mỹ bắt đầu tiến hành một cuộc tập trận chung quy mô lớn.
         Trong năm 2016, CS Bình Nhưỡng đã tiến hành phóng một loạt hỏa tiễn, nhằm phản đối các biện pháp trừng phạt của Liên hiệp quốc, sau khi nước này tiến hành vụ thử  nguyên tử lần thứ tư hồi tháng 1 vừa qua.