Wednesday, 2 October 2013

TƯỜNG TRÌNH TỪ HÀ NỘI: NHỮNG HÌNH ẢNH TRƯỚC PHIÊN TÒA LS LÊ QUỐC QUÂN SÁNG NAY 2/10/2013

Hình ảnh từ Facebook: Thuy Trang Nguyen and Lanney Tran, 

Tin lúc 06:30, Phóng viên VRNs cho biết công an và an ninh mặc thường phục đứng xung quanh đường Quang Trung, Hai Bà Trưng… hướng đi ra tòa án. Công an không cho xe đi qua đường này cũng như không cho người dân đi bộ qua đây.

 
 
 Bà con, thân hữu chuẩn bị lên đường tới phiên tòa anh Lê Quốc Quân ngày 2/10/2013
Tin (VNR) (02.10.2013) – Hà Nội – Tin lúc 06:30, Thánh lễ tại Thái Hà đã xong, mọi người ra tượng Đức Mẹ bên cạnh nhà thờ cầu nguyện tiếp tục cho luật sư Lê Quốc Quân.

06:25, Số giáo dân đến dự lễ đông lên dần. Lúc này ước lượng khoảng gần 1000 người tham dự. Trong khi đó, ở bên ngoài, an ninh bắt đầu xuất hiện. (Tin cập nhật liên tục, nên xin quý độc giả ấn phím F5 của máy để hiển thị tin mới nhất).

06:00, Hiện nay. tại tòa án Hà Nội, an ninh đóng chặt cổng chính trước tòa, chỉ mở cánh cửa nhỏ nhưng có tới 6 công an làm dàn chỗ nầy để kiểm soát giấy tờ. 5 giờ 40: Hà Nội đổ cơn mưa to. Thánh lễ hôm nay đặc biệt cầu nguyện cho Ls Lê Quốc Quân trước khi phiên tòa diễn ra. Về phía các cha, có cha Mathêu Vũ Khởi Phụng chủ tế và 7 cha đồng tế cho hơn 700 giáo dân tham dự. Được biết, đêm qua, bà con từ khắp nơi trên đất nước VN đi tham dự phiên tòa Ls Quân đổ về giáo xứ Thái Hà mỗi lúc một đông hơn. Cha Quỳnh, giáo xứ Thái Hà thức đêm chờ và đón các Đoàn từ nơi đến.

Tại nhà thờ giáo xứ Thái Hà đang diện ra thánh lễ tôn vinh Các Thiên Thần Hộ Thủ, cầu nguyện cho luật sư Lê Quốc Quân. Có 300 giáo dân tham dự. Thánh lễ đồng tế có 9 cha cùng cử hành, cha Bề trên matthêu Vũ Khởi Phụng chủ tế.

Trong khi đó, tại Sài Gòn một thánh lễ tương tự vừa kết thúc tại DCCT Sài Gòn do cha Antôn Lê Ngọc Thanh chủ tế, cùng với một cha thuộc TGP Hà Nội.

Lời Chúa nói: “Ta sai thiền thân Ta đi trước ngươi, để giữ gìn ngươi khi đi đường [anh chị em đi ủng hộ không cần phải sợ, chính Chúa gìn giữ anh chị em]” (Xh 23, 20). Cúng ta cầu mong cho luật sư Lê Quốc Quân cũng cảm nhận được điều này ngay lúc đối diện với Tòa án, để anh bình an trong tâm hồn, và đủ khôn ngoan làm chứng cho sự thật.

04:30, “Sau quốc khánh Trung Hoa một ngày, chính quyền đưa Lê Quốc Quân, một người yêu nước ra xử. Liệu sẽ là một món quà hay là một cái tát vào mặt thiên triều? Chính quyền thì khó lường, nhưng nhân dân thì nhất quán. Hành động của những người bất chấp hiểm nguy để ủng hộ và đến chia sẻ với gia đình anh Quân luôn là một cái tát!” Facebooker Lã Việt Dủng đã nhận xét như vậy.
 
Chị Thúy Nga, Hà Nam bộc bạch: “Từ trước tới giờ, tôi đã đi tham dự nhiều phiên tòa bất công của những người yêu nước, nhưng tôi chưa thấy một phiên tòa nào có hào khí của những người dân đi tham dự lại mãnh liệt như phiên tòa này.” Ông Lê Quang Thiều ở giáo xứ Vĩnh Hòa, Gp Vinh chia sẻ: “Tôi muốn đi tham dự phiên tòa vì chú Quân là một con người tuyệt vời, yêu nước, việc làm của chú Quân không có gì là sai trái hết.” Bà Nguyễn Thị Lý, giáo xứ Ngọc Long, Gp Vinh tâm sự: “Đó mới thật là một anh hùng yêu nước, đã hy sinh cho dân tộc VN như thế. Khả năng của cô không thể làm gì được nhưng vẫn muốn thắp lên một ngọn nến và cầu nguyện cho chú Quân được tự do.” Nguyễn Thị Hiền, giáo xứ Ngọc Long, G.p Vinh kể lại chuyến đi từ Nghệ An đến Hà Nội bị công an sách nhiễu: “Đi từ lúc sáng từ Nghệ An đến Hà Nội bị công an chặn xe lại và lục soát đồ đạc. Đến Diễn Châu thì công an không cho đi bắt quay về nhưng Đoàn vẫn đi. Đoàn đến Hà Nội lại bị công an chặn lại và họ lục soát đồ đạc. Cuối cùng cũng đến Thái Hà.”

CÔNG AN LÀM RÀO CHẮN - GIĂNG BẢN "KHU VỰC CẤM" - ĐƯỜNG VÀO TÒA ÁN.

Gần 5 giờ sáng, công an CSGT đã giăng bản "KHU VỰC CẤM" với hàng rào chắn, Cấm Đường trước tiệm May Đức Giang, số 2, Triệu Quốc Đạt, Phường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

An ninh bắt đầu đến, côn đồ mặc thường phục rất đông được chở tới.

Cánh cửa tòa vẫn im lìm trong bóng đêm gần sáng.

(*) Chú Ý: Côn đồ côn an được cho mặc áo khoát màu xậm đen hay màu đen, quần xậm đen hay mà xám .
Chuẩn bị lên đường tới tòa án
 Chuẩn bị lên đường tới tòa án
 

lqq-305.jpg

Hàng ngàn người đến ủng hộ LS Lê Quốc Quân đem biểu ngữ đến Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội nơi xét xử Luật sư Lê Quốc Quân với cáo buộc trốn thuế, hôm 2/10/2013.
Photo courtesy of Tễu Blog
Tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự qua ngoại trước việc Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên án tù đối với luật sư nhân quyền Lê Quốc Quân.
Thông cáo báo chí phổ biến trên trang web của Tòa đại sứ Mỹ hôm thứ Tư 2 tháng 10 viết:
“Hoa Kỳ quan ngại sâu sắc về việc chính phủ Việt Nam kết tội và tuyên án 30 tháng tù về tội trốn thuế đối với luật sư nhân quyền và blogger Lê Quốc Quân. Việc chính quyền Việt Nam sử dụng các điều luật thuế để bỏ tù những người chỉ trích chính phủ hoặc bày tỏ quan điểm chính trị của họ một cách ôn hòa là điều đáng lo ngại.”
Tuyên bố của cơ quan ngoại giao Mỹ tại Hà Nội viết thêm rằng:
“Việc chính quyền Việt Nam sử dụng các điều luật thuế để bỏ tù những người chỉ trích chính phủ hoặc bày tỏ quan điểm chính trị của họ một cách ôn hòa là điều đáng lo ngại. Việc kết án này dường như không phù hợp với quyền tự do ngôn luận và những nghĩa vụ của Việt Nam theo Công ước Quốc tế về Các Quyền Dân sự và Chính trị cũng như các cam kết thể hiện trong Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế.”
Đồng thời Tòa đại sứ Hoa Kỳ kêu gọi chính phủ Việt Nam hãy thả các tù nhân lương tâm và cho phép mọi người Việt Nam bày tỏ quan điểm chính trị của họ một cách ôn hòa.
Tưởng cũng xin được nhắc lại, trong phiên xử kéo dài hơn nửa ngày tại Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội hôm thứ Tư 02/10, LS Lê Quốc Quân, người từng công khai lên tiếng cho dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam, bị tuyên án 30 tháng tù giam vì tội danh trốn thuế.
Tuy nhiên, luật sư Hà Huy Sơn, người bào chữa cho ông Quân, nói với đài Á Châu Tự Do:
Kết quả của phiên xử ông Lê Quốc Quân bị 30 tháng tù và Công ty của ông Lê Quốc Quân bị truy thu khoản thuế mà cho rằng trốn là 645 triệu và bị phạt gấp đôi số đó nữa; còn chị Phương kia bị 8 tháng tù.
Còn diễn tiến của phiên tòa thì Viện Kiểm Sát và Tòa án thống nhất với Cơ quan Điều Tra. Nói tóm lại người ta thống nhất với nhau hết, còn những quan điểm của luật sư đưa ra người ta không chấp nhận, và những gì sai sót thì họ bảo sai sót do lỗi đánh máy.
Luật sư Quân phản đối, không thừa nhận bản cáo trạng của Viện Kiểm sát đọc tại tòa án.
Nói chung có nhiều cái sai lắm mà tôi đã nêu ra trong bài bào chữa tôi có gửi cho gia đình anh Lê Quốc Quân.
Phiên tòa được thông báo là công khai, nhưng mãi đến 10 giờ, vợ của LS Quân và một người chú của ông mới được cho vào tham dự. Những người khác đều bị lực lượng an ninh chặn lại cách tòa án hơn 1 cây số.

Tin, bài liên quan

Giám định viên vụ án Ls. Lê Quốc Quân không có giấy hành nghề


VRNs (03.10.2013) – Sài Gòn - Ls Hà Huy Sơn cho biết “Ý kiến của phần tranh luận thì không được tòa chấp nhận. Trong vụ án này các cơ quan tiến hành tố tụng, người ta không nhằm mục đích truy thu thuế mà nhằm bỏ tù thì hơn. Vì sở thuế chưa và không đưa ra thông báo về chưa hoàn thành thuế đối với công ty của ông Quân, nếu đưa ra thì doanh nghiệp sẽ hoàn thiện. Nhưng tại phiên tòa hôm qua thì sở thuế quận Cầu Giấy là đơn vị quản lý doanh nghiệp của ông Quân, họ nói chưa từng yêu cầu công ty ông Qu ân phải khắc phục nghĩa vụthuế, thiếu thuế hay nợ thuế. Công ty ông Quân trốn thuế là do cơ quan điều tra của công an Hà Nội đưa ra chứ không phải do sở thuế thông báo. Điều này đi ngược lại với tiến trình giám sát và điều tra về thuế. Và đây là thuế thu nhập doanh nghiệp chứ không phải là đối với cá nhân ông Quân trốn thuế. 
Giám định viên của bộ tài chính chưa có thẻ hành ngh ề, tức là kết quả giám định không có giá trị, nên Tòa án cũng như Viện kiểm sát dùng là không hợp pháp. Mức phạt đến 1,2 tỷ là do tòa án xử ngoài quy định, vì Viện Kiểm Sát chỉ đề nghị xét xử đến khoản 3 của điều luật 161 nhưng tòa án lại xử đến khoản 4 điều 161, điều này chứng tỏ tòa án vi phạm điều 196 bộ luật tố tụng hình sự. Bản án ngày hôm nay có mâu thuẫn về tù tội vì luật chưa phân định rõ là khi doanh nghiệp trốn thuế thì xử phạt doanh nghiệp hay phạt ai.
Ý chính của việc tranh tụng: 
1. Vụ án vi phạm thủ tục tố tụng, tức là không có căn cứ khởi tố vụ án.
2. Căn cứ khởi tố bị can đối với Lê Quốc Quân là không phù hợp với quy định của pháp luật.
Người ta, tức Tòa án và Viện kiểm sát không chấp nhận điều chỉnh báo cáo doanh nghiệp theo qũy khoa học và công nghệ đã được pháp luật cho phép.”
Mời quý vị theo dõi cuộc trao đổi với luật sư bào chữa cho Ls Quân sau phiên xử sơ thẩm.
Chúc bình an
Thomas Việt, VRNs


 
http://www.amnesty.org/en/for-media/press-releases/viet-nam-lawyer-latest-victim-government-s-crackdown-dissent-2013-10-02 
AMNESTY INTERNATIONAL
 
PRESS RELEASE
 
2 October 2013
 
Viet Nam: Lawyer latest victim of government’s crackdown on dissent
 
Viet Nam must immediately release a prominent lawyer and human rights activist who was jailed on politically motivated charges today, Amnesty International said.
 
A court in Viet Nam’s capital Ha Noi today sentenced Le Quoc Quan, one of the country’s best known dissidents, to 30 months in prison on trumped up tax evasion charges.
 
“This is a ludicrous sentence, and just another clear example of the Vietnamese authorities harassing and imprisoning those who are peaceful critics with opposing views,” said Isabelle Arradon, Amnesty International’s Deputy Asia Pacific Director.
 
“It is very difficult to not conclude that Le Quoc Quan has simply been targeted for his human rights activism – as he has been many times before. He should be released immediately and all charges against him dropped.”
 
Le Quoc Quan has been a prominent campaigner for democracy and human rights issues in Viet Nam for years. He wrote a popular blog exposing corruption and human rights abuses not covered by the state-controlled media.
 
He has been a frequent target of harassment by the authorities, and has been arrested several times before. Amnesty International declared him a prisoner of conscience in 2007 when he was detained for three months for supposed anti-government activities.
 
The Vietnamese authorities impose tight restrictions on freedom of expression and have, over the past years, intensified a crackdown on critics instead of ensuring that there is space for peaceful activists and human rights defenders to express their views. 


“The Vietnamese government’s attempts to stifle freedom of expression and independent voices are very worrying, and have to end immediately. Over the past two years dozens of activists have been handed harsh prison sentences for doing nothing but expressing their opinions peacefully.” said Arradon.
 
In September 2012 three bloggers were handed long prison terms for “spreading anti-state propaganda”, one of whom (Nguyen Van Hai) was first imprisoned on trumped up tax evasion charges like Le Quoc Quan.