Monday, 25 August 2014

Mười triệu Mỹ Kim cho ai bắt được "Đấng Thống Lĩnh Các Tín Đồ"

Với những lời lẽ mạnh nhất, tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã kêu gọi “một nỗ lực chung để loại bỏ cái ‘ung thư’ khủng bố thánh chiến ở Iraq và Syria” trong thông điệp gởi quốc dân Hoa Kỳ lúc 12:45 trưa thứ Tư 20 tháng 8. Ông hứa hẹn Hoa Kỳ sẽ làm hết mọi khả năng để đưa những kẻ khủng bố ra trước công lý. Đó là phản ứng của nhà lãnh đạo Mỹ sau khi bọn khủng bố Hồi Giáo IS đã chặt đầu ký giả Công Giáo người Mỹ James Foley.

Tưởng cũng nên nhắc lại là chỉ 4 tuần trước đó, nhà tranh đấu nhân quyền của Iraq là bà Pascale Warda đã từ Baghdad tới Hoa Thịnh Đốn để báo động với Bộ Ngoại Giao và các thành viên Quốc Hội Hoa Kỳ. Bà được tháp tùng bởi Đức Cha Yousif Habash, Giám Mục giáo phận Qaraqosh, một thị trấn cách Mosul 15 dặm, vừa bị bọn khủng bố IS tràn ngập. Chuyến đi của Đức Cha Habash và bà Pascale Warda thất bại hoàn toàn. Hoa Kỳ, và hầu hết các nước dửng dưng và tỉnh bơ trước những tiếng kêu tuyệt vọng của các tín hữu Kitô Iraq.


Thái độ của Hoa Kỳ và các nước phương Tây chỉ thay đổi vào hôm thứ Năm 7 tháng 8 vừa qua sau khi một đại thảm hoạ nhân đạo đã diễn ra khi hàng trăm ngàn người thuộc cộng đồng người Yazidi gồm cả người già, phụ nữ và trẻ em phải chạy trốn trên núi Sinjar lang thang trong tuyệt vọng giữa cái nóng 45 độ của mùa hè Iraq; và thành phố Erbil nơi đặt tòa lãnh sự Hoa Kỳ có nguy cơ thất thủ.

Lập trường chao đảo của Hoa Kỳ và các nước phương Tây đối với tên trùm khủng bố al-Baghdadi là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bi đát hiện nay.

Ngày 04 Tháng 10 năm 2011, Bộ Ngoại giao Mỹ đã liệt kê al-Baghdadi vào hàng những tên khủng bố toàn cầu nguy hiểm và công bố một phần thưởng lên đến 10 triệu Mỹ Kim cho những ai cung cấp thông tin dẫn đến việc bắt giữ hoặc giết chết tên khủng bố này.

Tuy nhiên, sau đó vì muốn hạ bệ tổng thống Bashar al-Assad của Syria bằng mọi giá, các cường quốc trên thế giới, dẫn đầu là nước Pháp, đã không ngần ngại cung cấp vũ khí và các phương tiện chiến tranh khác cho bọn khủng bố Hồi Giáo IS. Cùng với những nguồn tài trợ khổng lồ cả người lẫn của từ các nước Hồi Giáo khác trong vùng, bọn khủng bố Hồi Giáo này đã lớn mạnh đến mức đánh bại những sư đoàn quân Iraq và Syria, bá chiếm được 40% lãnh thổ Iraq và 30% lãnh thổ Syria. Quân số của bọn khủng bố Hồi Giáo IS này hiện nay là bao nhiêu khó lòng có con số chính xác nhưng với khả năng đánh bại được những sư đoàn quân Iraq và Syria và khả năng giữ được các vùng đất đã chiếm được, quy mô của bọn khủng bố Hồi Giáo IS thực sự đã vượt xa tít tắp nhóm khủng bố al Qaeda của tên trùm Osama bin Laden.

Tên trùm khủng bố Abu Bakr al-Baghdadi (أبو بكر البغدادي) , sinh năm 1971 ở Samarra, Iraq, được gọi với nhiều tên khác nhau và từ ngày 29 tháng 6 sau khi tự xức dầu “cù là” tấn phong cho chính mình thành “Đấng Thống Lĩnh Các Tín Đồ” kế tục Muhammad đã đổi tên thành Ibrahim. Từ đây tên đầy đủ là Ibrahim Awwad Ibrahim Ali al-Badri al-Samarrai.

Theo tiểu sử đăng trên các diễn đàn thánh chiến vào tháng Bảy năm 2013 - vô phương kiểm chứng được là đúng hay sai - tên khủng bố này đã giành được bằng thạc sĩ và tiến sĩ về Hồi giáo học của Đại học Hồi giáo Baghdad. Khi Mỹ tấn công vào Iraq năm 2003, y đang là một giáo sĩ tại nhà thờ Hồi giáo Ahmad ibn Hanbal ở Samarra. 

Sau cuộc tấn công của Mỹ, al-Baghdadi thành lập nhóm chiến binh thánh chiến Jamaat Jaysh Ahl al-Sunnah wa-l-Jamaah, trong đó y giữ chức chủ tịch Ủy ban về luật Sharia. Năm 2006, nhóm này tham gia vào Hội đồng Shura Mujahideen, trong đó y là thành viên của ủy ban Sharia. Trong cùng năm đó, Hội đồng Shura Mujahideen được đổi tên thành Nhà nước Hồi giáo Iraq (ISI), và al-Baghdadi trở thành tổng giám sát Ủy ban Sharia và là thành viên của Hội đồng tư vấn cấp cao.

Theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, al-Baghdadi đã từng bị bắt giam tại trại Bucca, là một trại giam dân sự của lực lượng Mỹ-Iraq từ tháng Hai năm 2004. Có lẽ vì y là một giáo sĩ Hồi Giáo, nên tháng 12 năm 2004, các thành viên người Iraq trong ủy ban tái xét và trả tự do đã đề nghị trả tự do vô điều kiện cho tên này.

Ngày 29 tháng Hai năm 2008, Đức Tổng Giám mục Rahho của tổng giáo phận Mosul đã bị bọn khủng bố ISI bắt cóc từ xe hơi của mình ở quận Al-Nur ngay giữa thành phố. Bọn khủng bố sau khi bắt Đức Tổng Giám Mục đã nhả đạn như mưa vào chiếc xe của ngài giết chết hai vệ sĩ và người lái xe sau khi đẩy Đức Tổng Giám Mục vào cốp xe của chúng. Trong bóng tối, ngài vẫn bình tĩnh rút điện thoại di động gọi về Tòa Giám Mục ra lệnh cho các linh mục không được trả tiền chuộc mạng cho mình. 

Ngày 13 Tháng Ba năm 2008, người ta tìm thấy thi thể của Đức Tổng Giám Mục được vùi sơ sài gần Mosul. 

Al-Baghdadi lên lãnh đạo ISI vào ngày 16 Tháng 5 năm 2010, sau cái chết của người tiền nhiệm là tên khủng bố Abu Omar al-Baghdadi, bị giết trong một cuộc tấn công của Hoa Kỳ một tháng trước đó.

Trong vai trò lãnh đạo ISI, al-Baghdadi đã chỉ đạo những hoạt động khủng bố với quy mô lớn hơn như cuộc tấn công ngày 28 tháng 8 năm 2011 vào nhà thờ Hồi giáo Umm al-Qura ở ngay thủ đô Baghdad, giết chết nhà lập pháp Khalid al-Fahdawi thuộc Hồi Giáo Sunni; và hàng loạt những cuộc tấn công khác đặc biệt nhắm vào các nhà thờ Kitô Giáo với ý đồ trục xuất các tín hữu Kitô ra khỏi nước này. 

Chỉ vài ngày sau khi Hoa Kỳ hoàn tất việc rút quân khỏi Iraq vào cuối tháng 12 năm 2011, bọn khủng bố Hồi Giáo ISI mở hàng loạt các vụ đánh bom bằng xe hơi trên khắp Baghdad, giết chết ít nhất 63 người và làm bị thương 180 người khác.

Ngày 15 tháng 3 năm 2011, Syria rơi vào cảnh nội chiến. ISI lập tức mở rộng phạm vi hoạt động sang cả nước lân bang. Sau một thời gian hoạt động tại Syria và được sự ủng hộ mạnh mẽ của các nước Hồi Giáo Sunnni và các cường quốc Tây phương, ngày 8 tháng 4 năm 2013, al-Baghdadi công bố sự hình thành của cái gọi là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (ISIL). Levant là từ chỉ vùng phía Đông Điạ Trung Hải bao gồm Cyprus, Israel, Palestine, Jordan, Lebanon, và Syria. Trong thực tế, hoạt động của bọn khủng bố này chỉ giới hạn tại Iraq và Syria, cho nên từ ngữ thường được dùng hơn là ISIS, nghĩa là Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria.

Khi công bố sự hình thành của ISIS, al-Baghdadi nói rõ rằng mặt trận al-Nusra, là tổ chức đã được Liên Hiệp Quốc liệt vào danh sách khủng bố quốc tế, đã được sáp nhập vào ISIS. Bất chấp điều đó, các nước phương Tây vẫn tiếp tục nhắm mắt ủng hộ và cung cấp khí giới cho bọn ISIS chống lại tổng thống Bashar al-Assad của Syria.

Ngày 29 tháng 6 năm 2014, sau khi đã chiếm được Mosul và uy hiếp thủ đô Baghdad, al-Baghdadi tự xưng là khalip, là "Đấng Thống Lĩnh các tín đồ Hồi Giáo" trên toàn thế giới, kế tục tiên tri Muhammad.

Trong một video thu hình tại đại đền thờ Hồi Giáo al-Nuri ở Mosul ngày 5 tháng 7 vừa qua, al-Baghdadi tuyên bố mình là người lãnh đạo toàn thế giới Hồi Giáo và kêu gọi người Hồi Giáo khắp nơi trung thành với hắn và hỗ trợ hắn về tài chính để tiến hành thánh chiến. Hắn hứa hẹn rằng quân khủng bố Hồi Giáo IS sẽ diễu hành ở Rôma trên con đường thiết lập một nhà nước Hồi giáo từ Trung Đông đến khắp toàn cõi châu Âu, chinh phục cả Rôma và tái lập Tây Ban Nha thành một nước Hồi Giáo.

(VietCatholic)

===============

Những hình ảnh được coi là của "đấng thống lĩnh các tín đồ" hiện đang trốn biệt tăm khi biết cái đầu mình có giá là 10 triệu đô la xanh 

http://www.ibtimes.com/isis-leader-al-baghdadi-makes-first-video-appearance-video-1620012

Abu Bakr al-Baghdadi (أبو بكر البغدادي) đang "giảng đạo" tại một ngôi đền Hồi giáo ở MosulHình Abu Bakr al-Baghdadi để đầu trần và hình để râu dài & trang phục truyền thống của người đạo Hồi


 
Nhiều người cho rằng Abu Bakr al-Baghdadi (phải) và Wafic al-Sammarai viên tướng cục trưởng cục tình báo của Saddam Hussein có quan hệ họ hàng
http://www.pbs.org/wgbh/pages/frontline/gulf/oral/samarrai/1.html

Nhà báo Foley bị chặt đầu vì "Bà Al Qaeda".

Quý bà al Qaeda Aafia Siddiqui.
"Bà Al Qaeda" Aafia Siddiqui.

Nhà báo James Foley bị nhóm Nhà nước Hồi giáo (ISIS) chặt đầu do Mỹ không thực hiện việc trao đổi con tin này với "Bà Al Qaeda" hiện bị cầm tù ở Texas.

Tin này vừa được tiết lộ trên Mail Online vào đêm qua (21.8). Bọn khủng bố muốn "Bà al Qaeda" Aafia Siddiqui - nhà Khoa học Thần kinh-  từng tốt nghiệp trường Đại học danh tiếng MIT của Mỹ, bị bắt vì dự định thảm sát hàng loạt bằng "bom  virus Ebola" và vũ khí hóa học - được trả tự do. Hiện, bà mẹ 3 con 42 tuổi này đang thụ án tù 86 năm, thuộc danh sách đen những phần tử chống Chính phủ Mỹ.
Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Barack Obama từ chối phóng thích Siddiqui cũng như khoản tiền chuộc Foley lên tới hơn 132 triệu USD, theo tờ New York Times.

Siddiqui sinh ra ở Karachi, từng theo học hai trường đại học ở Anh. Cô ta cũng đạt được bằng Tiến sĩ của đại học Brandeis, sau đó tốt nghiệp chuyên ngành thần kinh học tại đại học MIT. Siddiqui thành lập Viện Nghiên cứu và Giảng dạy Hồi giáo khi sống ở Mỹ.

Người phụ nữ cao 1,6m, chỉ nặng 41kg này thuộc danh sách Truy nã cấp cao nhất của FBI,    sau khi chủ mưu vụ tấn công khủng bố 11/9, Khalid Sheikh Mohammed khai ra tên Siddiqui trong một cuộc thẩm vấn.
Người chồng thứ hai của Siddiqui có tên Ammar al-Baluchi - cũng là một trong những kẻ chủ mưu vụ 11/9, hiện bị giam giữ tại nhà tù nổi tiếng Guantanamo. Hắn là cháu của Khalid Sheikh Mohammed.

Khi Siddiqui bị bắt, trong túi cô ta lúc đó có gần 1kg chất hóa học cực độc sodium cyanide, khiến người bị đầu độc tử vong nhanh chóng, và các tài liệu kê chi tiết các mục tiêu tấn công  của New York gồm cả: phố Wall, tòa nhà Empire State, cầu Brooklyn, tượng Nữ thần Tự do, cũng như hệ thống tàu điện ngầm.

Trong quá trình thẩm vấn, cô ta còn vớ được khẩu súng trường để trên bàn, và bắn vào người thẩm vấn.
"Cô ta chắc chắn có liên quan chặt chẽ với các Lãnh đạo cao nhất của tổ chức Al-Qaeda", Deborah Scroggins - tác giả cuốn sách về Siddiqui - nói.

Tổng thống Obama từng trao đổi 5 tù nhân Taliban để đổi lấy quân nhân nghi đào ngũ Bowe Bergdahl, và người này được trả tự do vào ngày 31.5, dẫn đến một cuộc tranh cãi lớn. Với trường hợp Nhà báo Foley, chính quyền Obama quyết định tiến hành cuộc giải cứu táo bạo hồi tháng 7 ở sa mạc Syria vì "việc trao đổi cô ta (Siddiqui) sẽ được coi là một thắng lợi lớn đối với các lực lượng Thánh chiến" - bà Scroggins nói. Tuy nhiên, chiến dịch giải cứu thất bại. Nhà báo Foley đã bị chặt đầu và tính mạng con tin thứ hai - Nhà báo Steven Sotloff cũng đang bị đe dọa.

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~


ISIS demanded release of Lady al Qaeda before beheading James Foley
3 days ago August 22, 2014 7:43AMLady al Qaeda ... mother-of-three Aafia Siddiqui (pictured left and right) is serving 86

Lady al Qaeda ... mother-of-three Aafia Siddiqui (pictured left and right) is serving 86 years in a Texas prison. Picture. AFP/FBISource: AFP

BEFORE beheading American journalist James Foley, ISIS militants sent the United States a “laundry list” of demands including the release of a terrorist dubbed “Lady al Qaeda”.
Aafia Siddiqui, a MIT-educated Pakistani neuroscientist, is currently serving 86 years in a Texas jail for planning a “mass casualty attack’ in the US, including infecting people with Ebola and a dirty bomb.
But President Barack Obama’s administration refused to consider releasing Siddiqui or handing over a $US132 mission ($142 million) ransom, according to the New York Times.

Shocking ... American journalist James Foley was abducted by ISIS militants in 2012 and b

Shocking ... American journalist James Foley was abducted by ISIS militants in 2012 and beheaded this week. Picture: APSource: AP
Mother-of-three Siddiqui, 42, was on the FBI’s Most Wanted Terrorist list after 9/11 mastermind Khalid Sheikh Mohammedmentioned her name during his 2003 interrogation.
She was arrested in Afghanistan in 2008 after a local saw her examining a map (he was suspicious as most women in that country are illiterate).
She admitted to interrogators she had detailed plans on how to kill by spreading Ebola and was also found with two pounds of highly toxic sodium cyanide hidden in her bag.
Documents identified Wall Street, the Empire State Building, the Brooklyn Bridge, the Statue of Liberty and the subway system as potential New York targets.
During her interrogation, she grabbed a gun on the table and shot at authorities. She missed but was herself shot in the stomach when officials returned fire.
Siddiqui is due for release on August 8, 2083.
Sickening ... ISIS released footage this week showing a hooded militant behead American j
Sickening ... ISIS released footage this week showing a hooded militant behead American journalist James Foley. Picture: Twitter Source: Supplied
ISIS militants released footage this week showing journalist Foley being beheaded in the desert as punishment for US air strikes.
Siddiqui trained as a neuroscientist at the Massachusetts Institute of Technology. Her detailed plans to kill by chemical attack included a weapon that theoretically would kill white adults but spare children.
Despite her long sentence Siddiqui has never been convicted of killing or injuring anyone. During her trial her lawyers argued that she should receive a reduced sentence due to mental issues.
Author Deborah Scroggins, who has written a book about Siddiqui, told the Daily Mail the fact she has never actually harmed anyone had helped make her a poster girl for Jihaddists and cause celbre.
It was revealed by a fellow prisoner today that Foley was singled out for the worst treatment after his captives discovered he had a brother in the US air force.
French journalist Didier Francois told Europe 1 Radio that Foley was the victim of mock executions, and was once crucified to the wall after the Islamists found a photo of his brother on his computer.
Francois declined to give further details out of respect for Foley’s family.
However he described Foley as ‘one of the pillars of the group’ who did not crack under the pressure of the torture and the ‘most difficult conditions’.Heartbroken ... Diane and John Foley, the parents of beheaded journalist James Foley, wan
Heartbroken ... Diane and John Foley, the parents of beheaded journalist James Foley, want their son to be remembered as a courageous ‘martyr for freedom’. Picture: AP Source: AP
“He was an extraordinary guy, an extremely nice companion in detention, very solid.’
Freelance journalist Nicolas Henin, who was held in Syria along with Francois and Foley, said the American was “a scapegoat”, and was treated more harshly after a failed escape attempt.
“Being an American he was probably more targeted by the kidnappers. Well, he would be beaten a bit more probably, he was some kind of scapegoat,” Henin told the BBC.
“And the kidnappers knew that his brother was in the US Air Force. He became the whipping boy of the jailers, but remained unperturbed.
Both Foley’s brother John and his brother Mark were in the US military.