Monday, 25 August 2014

Tiết lộ ảnh nghi phạm hành quyết nhà báo Mỹ

 Abu Abdullah al-Britani, kẻ bị tình nghi là đao phủ hành quyết Foley.
Abu Abdullah al-Britani, đến từ thành phố Portsmouth, miền Nam nước Anh, bị nghi ngờ là đao phủ hành quyết nhà báo Mỹ James Foley.


Trong chiến dịch truy tìm tên đao phủ ra tay chặt đầu nhà báo Mỹ James Foley, MI5 đã phát hiện một nghi phạm có giọng nói cũng như cách sử dụng từ ngữ giống như chiến binh Hồi giáo bịt mặt trong video hành quyết man rợ được đăng tải hôm 19/8.

Theo Cơ quan tình báo, chống gián điệp và đảm bảo an ninh của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (MI5), không chỉ phát hiện ra kẻ bị tình nghi là sát nhân chặt đầu nhà báo tự do James Foley, lực lượng điều tra còn tìm ra 2 tên khác được cho là những thành viên còn lại của nhóm Hồi giáo cực đoan có tên The Beatles.
Trong đó, thủ lĩnh nhóm thánh chiến Hồi giáo mang tên ban nhạc huyền thoại Anh tự nhận là “John” được xác định là Abu Abdullah al-Britani, đến từ thành phố Portsmouth, miền Nam nước Anh - kẻ mà nhà điều tra đang nghi ngờ là tên đao phủ hành quyết Foley.
Hai thành viên còn lại của nhóm này là Abdel-Majed Abdel Bary, 23 tuổi, một cựu rapper đến từ thủ đô London và Abu Hussain Al-Britani, một hacker máy tính đến từ thành phố Birmingham, vùng West Midlands.
Ba kẻ này đã tiến hành cuộc thánh chiến ở Trung Đông cùng với Nhà nước Hồi giáo (IS) và được cho là đang trú ngụ tại “thủ đô” của IS ở Raqqa, Syria. Nguồn tin an ninh cũng cho hay, MI5 đang nỗ lực để tiếp cận tên đao phủ "John".
Theo báo cáo của tờ The Sun, một trong số những phần tử cực đoan của “The Beatles” có giọng nói tương tự, thậm chí sử dụng ngôn ngữ cũng giống như tên sát nhân xuất hiện trong video hành quyết rùng rợn.
Abdel-Majed Abdel Bary, 23 tuổi được cho là một trong chiến binh của nhóm Hồi giáo thánh chiến The Beatles.
Trước đây, Bary từng đăng hình ảnh kẻ này bêu thủ cấp của một binh sĩ Syria kèm theo một câu nói đùa lên Internet. Bary cũng bỏ lại một căn nhà trị giá 1 triệu bảng Anh ở Maida Vale, phía Tây London và cho rằng y đã "bỏ hết mọi thứ vì lợi ích của Thánh Allah”. Sau đó, chiến binh 23 tuổi thường xuyên đăng tải trực tuyến những bức ảnh về các trận chiến mình tham gia và rất tự hào.
Năm 2012, tên Abu Hussain al-Britani bị bắt giam vào vì tội ăn cắp thông tin cá nhân của cựu Thủ tướng Anh Tony Blair. Chiến binh thánh chiến có tên thật là Junaid Hussian, sau đó chuyển đến Syria và được cho là đang làm chủ mưu cuộc tấn công mạng vào các ngân hàng và những người nổi tiếng ở Anh để “sung” thêm vào ngân quỹ chiến tranh của IS.
Abu Hussain al-Britani từng là một hacker máy tính đến từ thành phố Birmingham.

Trong khi đó, Abu Abdullah Al-Britani, kẻ thường xuyên sử dụng Twitter để tuyên truyền ủng hộ IS, được cho là đang quản lý các tài khoản truyền thông xã hội để kêu gọi và tuyển thanh thiếu niên tham gia chiến đấu ở Trung Đông. Hồi tháng sáu, Mail Online tiết lộ một tài khoản trên trang web truyền thông xã hội Ask.fm, được cho là của Hussain Al-Britani, đã tuyên truyền cho nhiều thanh niên về những lợi ích khi làm việc cho IS cũng như cách di chuyển đến Syria và Iraq để tham gia lực lượng này.
Đến nay, đặc vụ tình báo Anh đang tiếp tục sử dụng phần mềm nhận dạng tiên tiến để xác nhận nghi phạm được biết đến là “John” qua giọng nói.
Bức ảnh Abdel-Majed Abdel Bary bêu thủ cấp của một binh sĩ Syria.

Trong một cuộc phỏng vấn ngày hôm qua (22/8), Ngoại trưởng Anh Phillip Hammond cho biết: "Cơ quan tình báo và cảnh sát đang nghiên cứu các tài liệu mà chúng tôi đã nhận được”. Tuy nhiên, ông Hammond cũng từ chối mọi đề nghị bình luận về quá trình điều tra nhưng khẳng định nhà chức trách đang huy động “một lực lượng đáng kể” để xác định những nghi phạm có liên quan.
Hôm 19/8, kẻ sát nhân có giọng nói Anh đặc trưng bị nghi ngờ là “John” đã ra tay giết hại Foley và nói rằng đây là sự trả đũa cho những cuộc không kích của Mỹ vào các mục tiêu IS ở Syria. Một tù nhân người Pháp từng bị “John” giam giữ cũng tiết lộ tên này là “một phần tử của nhóm chiến binh thánh chiến người Anh The Beatles”.
Theo báo Guardian, chính phủ Anh xác định đao phủ sát hại nhà báo James Foley là một người Anh, có thể đến từ thủ đô London. Những con tin phương Tây từng bị giam giữ tại Syria cho biết hắn tự xưng tên là John.
Tình báo Anh và Mỹ cho rằng tên John này đến Syria từ ba năm trước. Có tổng cộng ba người Anh trong nhóm chuyên giam giữ các con tin nước ngoài ở Syria. Các tù binh đặt biệt danh cho chúng là John, Paul và Ringo, theo tên các thành viên ban nhạc Beatle.
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~


US, UK eye rapper as British-born militant who beheaded journalist James Foley


American and British intelligence officials are eyeing a British-born rapper as the militant who beheaded journalist James Foley. 
A senior Western intelligence official told Fox News that 23-year-old London rapper Abdel Majed Abdel Bary is the suspect believed to be Foley's executioner. 
U.S. intelligence officials are not commenting publicly on the reports, but a well-placed source told Fox News that Bary's Egyptian-born father was extradited from London to the United States in 2012 for his alleged connection to Usama bin Laden and the 1998 U.S. Embassy bombings in Africa.
Bary traveled to Syria last year to fight with  ISIS, the source said. 
The Sunday Times and Sunday People identified Bary as a member of a group of at least three British-born ISIS fighters known among former hostages as "The Beatles."
The Sunday Times reported that MI5 and MI6, Britain's two major intelligence agencies, had identified the man who did the brutal deed, though he had not been publicly identified.
A counterterrorism source told Fox News that the investigation was moving forward and slowly eliminating individuals of interest. The source also told Fox News that the FBI had opened a crisis file shortly after Foley was kidnapped in northern Syria in November 2012 that included signals intelligence and interviews with former hostages. 
The Sunday Mirror, citing British intelligence sources, identified two other suspects as 20-year-old Abu Hussain al-Britani, originally from Birmingham, and 23-year-old Abu Abduallah al-Britani (no known relation), originally from the county of Hampshire on England's south coast. 
The Mail on Sunday reported that the three men known as "John," "George," and "Ringo" had formed a special kidnapping gang that may have targeted Westerners like Foley. The paper reported that the hostages regarded the group as particularly vicious jailers, who routinely beat their prisoners and tortured them with Tasers. At one point, the paper reported, the "Beatles" were actually prohibited from guarding the hostages due to the level of violence they inflicted.
According to The Mail on Sunday, the "Beatles" also boasted that they had made millions of dollars from ransoms paid by European countries, enough to "retire to Kuwait or Qatar," as one hostage told the paper. 
The U.S. and Britain have a policy of not paying ransom to terrorist groups in exchange for captured citizens. However, other Western countries have no such policy. The New York Times reported last month that Al Qaeda and its direct affiliates have received at least $125 million in ransom money since 2008, paid by European countries like France, Spain, Germany, Italy, Austria, and Switzerland. 
Similarly, The Mail on Sunday reported that France had paid approximately $13.2 million for the release of four hostages held by ISIS earlier this year, while Italy had paid close to $5 million for the release of an Italian journalist. The release of seven other European journalists and aid workers reportedly cost a combined $26.5 million. Last week, the CEO of GlobalPost, a media organization where Foley had worked, revealed that ISIS had demanded a ransom of $132 million in exchange for Foley's release. 
In addition to Foley, ISIS is believed to be holding three other Americans hostage. One of them, journalist Steven Sotloff, is threatened with beheading by the militant known as "John" at the end of the video released last week. 
Fox News' Jennifer Griffin and Catherine Herridge contributed to this report.