Thursday, 12 February 2015

Năm Mùi khám phá du lịch xứ Cừu Dê

Năm 2015 là năm cầm tinh con Dê theo lịch của người Đông Á. Ở phương Tây thì tương đương với Dê, quan niệm về cung Hoàng đạo lại có Cừu (Bạch Dương). Chúng đều là những loài động vật sống hoang dã, lại cũng rất gần gũi với con người, đóng góp rất lớn vào việc duy trì cuộc sống. Vì vậy, ở một số nơi, Dê hay Cừu đã trở thành những "nhân vật" đặc biệt tạo nên   vùng đất đặc biệt & thu hút khách du lịch cho bản xứ .


Thăm cừu hoang dã Bắc Phi của Quỹ Quốc Tế Bảo Vệ Thiên Nhiên (WWF) .

 

Vùng Bắc Phi, nơi sinh sống của tộc người Berber là mảnh đất của loài cừu hoang dã Barbary, hay còn gọi là Aoudad. Sống trong vùng đồi núi khô cằn, nhưng chúng vẫn có thể tìm thấy đủ nước từ thảm thực vật, và sương mai để tồn tại. Khi bị đe dọa, cừu Barbary có  thể duy trì trạng thái bất động, nên hiếm khi bị phát hiện, cho dù cặp sừng nặng nề của chúng luôn thu hút thợ săn các nước.

 

Nếu là một người yêu du lịch, và ham khám phá thiên nhiên hoang dã, gợi ý đó là hãy thử tham gia Tour của Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) đến sa mạc Sahara, và dãy núi Atlas ở Ma-Rốc - môi trường căn bản của loài này. Tuy vậy, để thấy được chúng trong tự nhiên, hay có cho riêng mình vài "pô ảnh" để khoe với bạn bè, bạn phải có thời gian, sự kiên nhẫn, và kiến thức tốt nữa . 

 
Những đàn dê "vàng ngọc" của thổ dân Maasai .

Bạn muốn tận mắt trông thấy những đàn dê thả rong trên vùng đất rộng lớn toàn cát đá với thật ít cỏ xanh, nhưng rất nhiều bụi gai thì hãy tìm đến miền Tây-Nam đất nước Kenya. Bạn sẽ tự hỏi ở chốn hoang sơ, khô cằn này sao lại có nhiều dê đến thế, chúng ăn gì để sống mà cho sữa, cho thịt, cho da, và cho cả... máu nữa ?

 

Đó là những đàn dê, dấu hiệu của sự giàu có của những gia đình thổ dân Maasai. Dê có thể ăn bất cứ thứ gì mọc trên đất cát đá, và chúng cung cấp nguồn năng lượng quý báu cho các chiến sĩ Maasai (uống máu tươi của dê là một nghi thức đến tuổi trưởng thành, sẵn sàng thành chiến sĩ săn sư tử). 

Lễ hội xén lông cừu ở New Zealand.

  Một số trang trại gần Queenstown, New Zealand, cung cấp Tour du lịch với các hoạt động như cho cừu ăn, chăm sóc, và xén lông cừu. Muốn tìm những hoạt động sôi nổi hơn, hãy đến xem cuộc thi vô địch xén lông cừu Golden Shears ở Masterton.

 

Từ năm 1958, sự kiện hằng năm này được tổ chức trong 3 ngày cuối tháng 2, hoặc đầu tháng 3. Đây là dịp tranh tài của người chơi qua các giai đoạn xén lông, và ép thành khối. Golden Shears từ lâu đã trở thành nơi đặc biệt "lôi kéo" về Masterton những vị khách du lịch hiếu kỳ mỗi năm. Hoặc họ sẽ nô nức tham gia, hoặc bạn có thể trông thấy họ thảnh thơi cùng bầy cừu trên đồng cỏ.


Đến Nepal vận trang phục lông cừu.

Trong những năm 60, chiếc áo khoác lông cừu từng là thời trang của giới Hippies. Ngày nay, chúng vẫn là trang phục mùa Đông của những người sống trên vùng núi châu Á.

 

Không như loại da bình thường, da thuộc cùng với lông cừu phủ bên ngoài được giữ nguyên vẹn, tạo nên một lớp cách nhiệt hiệu quả. Trong các làng ở Nepal, áo truyền thống của đàn ông Sherpa là một áo choàng dài tay gọi là Chhuba, cùng chiếc khăn vải cột ngang thắt lưng gọi là Kara. Chhuba may bằng vải len thô dệt tại nhà, và một biến thể khác bằng lông cừu gọi là Lokpa. Trang phục truyền thống của phụ nữ là chiếc áo len dày dài phủ chân, tay dài, được gọi là Tongkok.

 

Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều sản phẩm từ lông cừu, thảm len, và hàng dệt kim quanh khu vực chợ Thamel, thủ đô Kathmandu của Nepal, để thoải mái chọn lựa mặc, hay mua làm kỷ niệm. 


Dê trên mái nhà người Na Uy.


Vancouver Island, Canada, chỉ là một hòn đảo nhỏ, nhưng mỗi năm có khoảng một triệu du khách Bắc Mỹ, và quốc tế tìm đến đây chỉ để thỏa mãn sự tò mò, được tận mắt chứng kiến hình ảnh những con dê ngự trị trên phố chợ Coombs Country Market. Bốn thập niên về trước, khu chợ này do người Na Uy nhập cư xây dựng. Căn nhà làm bằng đất, rễ cây, như ở bên Na Uy, nên đến lúc trở thành khu vực màu mỡ cho cỏ dại, bụi gai.

 

Mà chỉ có những con dê, dễ tính hơn con cừu ở khoản ăn uống, mới có thể đóng vai trò "máy cắt cỏ” tự nhiên trên nóc nhà. Chẳng ngờ chúng trở thành những ngôi sao thu hút hàng đoàn du khách khắp nơi tìm đến.


Ăn tiệc thịt cừu Tân Cương.


Thịt cừu chiếm ưu thế tại hầu hết các khu vực người Hồi giáo. Món đặc thù của người Duy Ngô Nhĩ sử dụng từ đầu đến đuôi con cừu là Morxueke.

 

Một bữa tiệc đãi toàn thịt cừu, mỗi phần cơ thể là một món riêng cùng với món ha-ghi (dạ dày cừu nhồi tim gan phổi trộn yến mạch) là điều không thể bỏ quên trong thực đơn những gì cần thử, khi bạn tới thăm nơi đây. Hoặc nếu đã trót rời đi mà vẫn còn đang ở Trung Cộng, đừng chần chừ đến Thượng Hải, bạn có thể thưởng thức các món thịt cừu chế biến theo truyền thống Duy Ngô Nhĩ ở nhà hàng Xibo.


Đầu dê trưng ở đâu tại Tây Ban Nha?


Bay đến Barcelona, dạo mát trên La Ramblas, một phố đi bộ lừng danh thế giới, về hướng biển, nhìn sang bên phải, bạn sẽ thấy La Boqueria, một trong những khu chợ nổi tiếng nhất thế giới đã tồn tại qua nhiều thế kỷ. Tại đó, trên những gian hàng bày bán những món đặc sản của ẩm thực Tây Ban Nha chắc chắn phải có giăm-bông Iberico, rượu cherry và pho mát làm từ sữa dê.

  Bạn sẽ thấy những đầu dê còn tươi, những hộp nhựa đựng từng bộ óc dê, óc heo... Chúng như mời gọi các bà nội trợ Tây Ban Nha hãy mang về nhà, và bắt tay vào nấu các món ngon truyền thống.


Tượng đài Big Sheep ở Úc.

 Nếu đã biết đến New York, thành phố với biệt danh Big Apple (Trái táo lớn), nên năm 2015 hãy thử tìm đến Big Sheep (Con cừu lớn) tại Wagin, miền Tây nước Úc. Từ thành phố Perth, lái xe khoảng 3 giờ về phía Nam đến thăm thị trấn Wagin vào dịp Woolorama, một hội chợ triển lãm nông nghiệp lớn nhất, tổ chức hằng năm vào tháng 3.

 

Chú cừu khổng lồ này là một trong vài con cừu lớn trên khắp nước, cao 7m, dài 15m, một tượng đài của ngành công nghiệp len lông cừu Merino tại địa phương, được thành lập vào năm 1889, đã giúp Wagin trong chặng đường lịch sử.

C.M.T.G (MASK). 
Ảnh Internet .