Thursday, 6 August 2015

Phục Hưng Miền Nam - Trần Mộng Lâm

Một người bạn vừa chuyển tiếp cho tôi tin tức về việc cờ đỏ xuất hiện trong một Festival (Fusion Festival) tại Vancouver Canada. Anh hỏi tôi nghĩ sao về việc này ??

Vancouver ở xa, tôi không rành lắm, nhưng tại tiểu bang tôi ở, có tỉnh Drummondville. Drummondville là một tỉnh nhỏ, dân chúng vùng này không có công ăn việc làm nhiều, nên mùa hè, họ phải trông vào du khách. Vì lẽ đó, mỗi mùa hè, họ tổ chức một Festival và mời các đoàn văn nghệ, ca múa, đến từ khắp nơi trên thế giới, đến từ Á Châu, Phi Châu, và các nước nhỏ Âu Châu nữa. Đặc điểm là các đoàn văn nghệ này mặc y phục cổ truyền, ca múa, trình diễn các tiết mục mà đối với người Canada, có tính chất exotique, tạm gọi là «hương xa», để câu khách du lịch. 

Tôi đã tham dự các Festival này một hai lần, khi dẫn các bạn đến từ Âu Châu, hay Mỹ Quốc, đến thăm Québec vào mùa hè, giống như tôi đã từng đưa họ đi thăm thác Niagara, hay vùng «One Thousand Islands». Trong Festival mùa hè tại Drummondville, đoàn văn nghệ nào cũng mang theo cờ của nước họ, cho dân địa phương biết họ ở đâu đến. Tôi đã từng thấy xuất hiện cờ Nga, cờ Tiệp Khắc, cờ Balan….vv….Việc tổ chức Festival là việc làm ăn riêng tư của một công ty, hay của  tòa Đô Chính  tỉnh nhỏ đó, mà việc kiếm ăn của dân trong vùng chỉ trông vào du khách muốn tìm một vài cảm giác khác lạ, những ca khúc khác lạ cho những ngày hè. Không có tính cách chính trị, chính em gì trong các festival này. 

Tôi nghĩ Fusion Festival tại Vancouver cũng na ná giống như vậy, đó là tôi đồ chừng, không biết có đúng không .Nếu như vậy, thì một đoàn văn nghệ được mướn đến từ Việt Nam, mang cờ đỏ sao vàng trình diễn, cũng là điều có thể xẩy ra. Việc làm ăn thương mại của người ta, rất khó cho người Việt tỵ nạn của chúng ta tại Vancouver can thiệp vào, vì dù sao, Canada là một nước dân chủ.Tuy nhiên, nếu có thể, chúng ta viết thơ phản đối lên ban tổ chức, cắt nghĩa cho họ nghe, nhưng tuyệt đối không thể có những hành vi quá lố, vi phạm luật pháp Canada. Dẫu sao chăng nữa, thì cờ của VN hiện nay, vẫn là cờ đỏ sao vàng, điều rất buồn, nhưng không thể làm gì được.

Tôi đề nghị thay vì phản đối những sự kiện lẻ tẻ, vặt vãnh đó, chúng ta nên kiên định lập trường tranh đấu chung, để Phục Hưng Miền Nam.

Vào thời Đệ Nhất Công Hòa, trước đây các ông Trần Văn Hương, Trần Văn Văn, có phát động một phong trào gọi là Phục Hưng Miền Nam. Trong thời gian đó, có xuất hiện một nhóm gọi là nhóm Caravelle, chắc mọi người còn nhớ.

Nay Việt Nam Công Hòa bị Công Sản Thôn Tính, dân Miền Nam bị đọa đầy, chèn ép, con gài Đồng Bằng Cử Long bị bán sang Đài Loan, Đại Hàn, dân oan mất nhà, mất đất, tiếng khóc than dù ai oán, không một ai nghe. Các cụ, các bà lặn lội ra tận Hà Nội khiếu oan, không đi đến đâu, tại Sài Gòn và các tỉnh Miền Nam, người phương Bắc chiếm hết các địa vị và địa điểm quan trọng, việc Phục Hưng Miền Nam trở thành quan trọng hơn bao giờ.Chúng ta phải đặt sự ủng hộ vào những nhân vật đáng tin cậy có các tiêu chuẩn sau này :

            - Đã xuất thân từ Việt Nam Cộng Hòa hay hậu duệ của họ.

            - Coi ngày 30 tháng Tư là ngày mất nước.

           - Tranh Đấu cho một nền Chính Trị Tam  Quyền Phân Lập : Lập Pháp, Hành Pháp, Tư Pháp do bầu cử Tự Do

            - Tôn Trọng Ban Tuyên Ngôn Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc.

            - Tôn trọng sự kiện Miền Nam có một văn hóa riêng biệt, tương tự như Québec trong Canada.

            - Không chấp nhận Hoà Hợp, Hòa Giải với Công Sản.

Việc không chấp nhận Hoà Hợp, Hòa Giải có nhiều lý do . Các lý do này là:

            - Công Sản bất khả tin cây, họ đã nói láo nhiều lần trong lịch sư.

        - Công Sản tàn bạo, nguy hiểm. Trong nội bộ, họ còn giết nhau nữa, xá gì người ngoài.Họ chỉ biết một điều là dung súng đạn, thuốc độc, bạo lực  để tàn sát đối thủ và dân lành, từ khi Đảng  được thành lập đến nay, gần một thế kỷ rồi.

            - Công Sản dựa vào Trung Cộng, đã ký nhiều hiệp định bán nước cho Trung Cộng, là kẻ thù của dân tộc, luôn luôn muốn xâm lấn chúng ta.

          - Cộng Sản coi quyền lợi phe nhóm quan trọng hơn quyền lợi của Dân Tộc, Đất Nước.Chúng ta không chủ trương tàn sát hay tiêu diệt ai, nhưng Đảng Cộng Sản phải được giải tán, chủ nghĩa CS phải bị cấm tiệt, vì đó là nguyên nhân sự suy yếu của VN, làm chúng ta thua xa các nước láng giềng hàng trăm năm, tuy lẽ ra, chúng ta phải vượt xa họ.

 Tóm lại, việc Phục Hồi Miền Nam  là điều quan trọng, nhưng những ai tin là có thể «bắt tay  nói chuyện với CS» là việc rất sai lầm. Còn những ai muốn quên Miền Nam, coi ngày 30 tháng Tư là ngày Tháo Cũi Sổ Lồng, kiếm được phú quý nơi nước ngoài, thì những người đó cũng không nằm trong tầm mắt chúng ta. Không phải chúng ta chống gì họ, nhưng họ đã quên Miền Nam mất rồi. Họ đã làm một cuộc Hành Trình Về Tư Do, thì cho họ đi luôn cho thuận buồm, suôi gió. Còn với chúng ta, cuộc chiến vẫn tiếp tục, cho đến suốt cuộc đời.


Trần Mộng Lâm