Monday, 1 August 2016

Người Việt tại Paris biểu tình phản đối Formosa

 

CTV Danlambao - Trưa chủ nhật ngày 31/7/2016, khoảng 50 người Pháp gốc Việt đã tập trung ở Place de Trocadero - Thủ đô Paris để hưởng ứng Lời kêu gọi của Mạng Lưới Blogger Việt Nam.

Họ mang theo các khẩu hiệu "Cá muốn sống, chúng tôi muốn sống"/"Fish want to live, we want to live"/ Les poissons veulent vivre, Nous aussi", “Formosa get out”, “Biển sạch chính quyền sạch” và một số khẩu hiệu lên án tội ác của Formosa bằng tiếng Anh và tiếng Pháp. Những người biểu tình sau đó cũng đi phát tờ rơi và giải thích với du khách về tội ác mà Formosa gây ra cho môi trường Việt Nam. 

Cựu Tù nhân chính trị Phạm Văn Thành, người thực hiện video clip tường thuật buổi biểu tình tại Pháp cho CTV DLB biết “vì đang là mùa du lịch, số người Việt còn ở lại Paris trong dịp này không nhiều. Vì vậy, con số 50 người tập trung tại Place de Trocadero để biểu tình là một sự hưởng ứng không hề nhỏ”.

Trước đó, Câu Lạc Bộ Phối Hợp Công Tác Paris cũng đã ra lời hưởng ứng lời kêu gọi của Mạng Lưới Blogger "HÃY CÙNG XUỐNG ĐƯỜNG NGÀY 31/7/2016 TỐ CÁO FORMOSA"

Thưa quý anh chị, quý đồng hương,

Chúng ta vẫn thường xác định vai trò của hải ngoại là yểm trợ Quốc Nội. Đây là lúc chúng ta, những người quan tâm đến vận mệnh dân tộc thực hiện trò của mình một cách cụ thể: Cùng với tất cả Xã Hội Dân Sự trong nước cũng như các đoàn thể, cộng đồng hải ngoại xuống đường đồng loạt ngày 31/07/2016 để tố cáo Formosa gây ô nhiểm môi trường, cá chết hàng loạt và đời sống ngư dân bị đe doạ trầm trọng.

Kính mời các anh chị em, quý đồng hương, quan tâm đến hiện tình đất nước cùng nhau xuống đường để hổ trợ Quốc nội

Ngày chủ nhật 31 / 07 / 2016 - lúc 11 giờ 00
Tại Công trường Trocadéro – Paris 16
Métro: Trocadero

Chúng ta mang theo biểu ngữ để đồng hành cùng Quốc nội tố cáo với thế giới kẻ sát hại môi trường Formosa.

Biểu ngữ có thể in tại nhà, đồng nhất một khẩu hiệu chúng,do MLB đề nghị: "Cá muốn sống, chúng tôi muốn sống"/"Fish want to live, we want to live"/ Les poissons veulent vivre, Nous aussi"

Quý anh chị nào không có điều kiện in, có thể sử dụng biểu ngữ của chúng tôi.

Chúng tôi sẽ mang theo nơ vàng, thắt hình cá để chúng ta gắn cho người ngoại quốc và rải truyền đơn với nội dung tố cáo Formosa.

Ngoài ra, chúng tôi mời quý đồng hương ký tên vào bản kiến nghị đồng ý đưa Formosa ra toà vì tội huỷ hoại môi trường. Sẽ có một Uy Ban tập hợp chữ ký khắp nơi ở hải ngoại và quốc nội để mướn luật sư đưa công ty Formosa ra toà án.

HÃY CÙNG XUỐNG ĐƯỜNG NGÀY 31/7/2016 TỐ CÁO FORMOSA

HÃY CÙNG KÝ TÊN ĐƯA FORMOSA RA TOÀ VÌ TỘI HUỶ HOẠI MÔI TRƯỜNG

Xin cùng nhau đồng hành với Quốc Nội

"...Cá chết ở vùng biển 4 tỉnh miền Trung không những chỉ là một thảm họa môi trường nghiêm trọng nhất trong lịch sử Việt Nam mà còn là một cơn khủng hoảng to lớn về mặt xã hội, chính trị, ảnh hưởng sâu xa đến sự sống còn, độc lập của đất nước Việt Nam. Trước cơn khủng hoảng này, nếu không dấn thân để cùng nhau góp phần giải quyết, chúng ta đang tự viết bản án tử cho đất nước thân yêu của chúng ta..."

Đó là lời tâm tình của Mạng Lưới Blogger Việt Nam (MLB). Cùng với lời tâm tình đó, MLB kêu gọi mọi người không phân biệt đoàn thể, đảng phái, chính kiến hãy cùng sát vai nhau đấu tranh cho một mục tiêu chung: Đòi hỏi đảng và nhà nước Việt Nam phải giải quyết tận gốc những hệ luỵ tai hại do Formosa gây ra; truy tố thủ phạm, xét xử những cán bộ có trách nhiệm và chấm dứt hoạt động của Formosa tại Việt Nam.

Để đạt được mục tiêu đó, MLB khởi động một phong trào gồm hai bước để tranh đấu khôi phục và bảo vệ môi trường, chấm dứt những thảm họa tương tự trong tương lai.

1- Bước đầu tiên là một cuộc biểu tình rộng khắp, trải dài từ trong nước ra đến hải ngoại vào ngày Chủ Nhật, 31 tháng 7 năm 2016.

2- Bước thứ hai sẽ là những hoạt động đa dạng, tự phát.

Xin xem link lời kêu gọi của MLB dưới đây:


Kính

Câu Lạc Bộ Phối Hợp Công Tác Paris