Saturday, 22 April 2017

Hàn Quốc cảnh giác trước lễ kỷ niệm khác của Triều Tiên

TTO - Ngày 21-4 Hàn Quốc đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ khi Bình Nhưỡng chuẩn bị đại lễ nhân kỷ niệm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên.

Hàn Quốc cảnh giác trước lễ kỷ niệm khác của Triều Tiên 
Hình ảnh vệ tinh mới nhất chụp bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên - Ảnh:  của tổ chức 38 North

Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ thống nhất Hàn Quốc, ông Lee Duk-haeng, cho biết ngày thứ ba tuần tới (25-4) Triều Tiên sẽ kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên.
Đó sẽ là thời điểm Triều Tiên kết thúc các đợt tập trận quân sự mùa đông của họ, còn Mỹ và Hàn Quốc vẫn đang tiến hành cuộc tập trận chung cho tới cuối tháng 4.
Ông Lee Duk-haeng cho rằng: “Đó sẽ là tình huống mà có rất nhiều trang thiết bị quân sự tập trung tại Triều Tiên cũng như nhiều khí tài khác được đưa tới bán đảo Triều Tiên”.
Ông Lee khẳng định ‘chúng tôi đang theo dõi sát tình hình’ và sẽ không để mất cảnh giác.
Ngày 21-4 Triều Tiên cho rằng tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang “hết sức nguy hiểm” vì “những cuộc diễn tập chiến tranh hạt nhân liều lĩnh của Mỹ nhằm chà đạp lên chủ quyền và quyền sống của chúng ta”.
Trước đó, ngày 20-4, quyền tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn phát biểu trước các quan chức cấp cao nước này cho rằng, với dịp kỷ niệm lớn 25-4 có nhiều nguy cơ cho thấy Triều Tiên “có thể có một hành động khiêu khích khác vào bất cứ lúc nào”.
Trong khi đó, trang web của tổ chức 38 North, một tổ chức chuyên theo dõi hoạt động của Triều Tiên có trụ sở tại Washington cung cấp những hình ảnh chụp từ vệ tinh mới cho thấy các hoạt động ở bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên.
Tuy nhiên tổ chức này cũng nói họ không rõ bãi thử này đang trong giai đoạn “tạm ngừng chiến lược” trước một vụ thử khác, hay vẫn đang tiến hành các hoạt động bình thường.
Ngày 21-4, tổ chức 38 North nêu nhận định: “Bất kể như vậy thì hình ảnh vệ tinh vẫn tiếp tục cho thấy bãi thử hạt nhân Punggye-ri dường như có thể tiến hành một vụ thử hạt nhân vào bất cứ lúc nào, ngay khi nhận được lệnh từ Bình Nhưỡng”.
Giới chức Mỹ cho biết có sự gia tăng mức độ hoạt động cao hơn bình thường của các máy bay ném bom, cho thấy tình trạng sẵn sàng ứng phó rất cao của Bắc Kinh trước mọi diễn biến ở Triều Tiên.
Tuy nhiên Bắc Kinh bác bỏ chuyện các máy bay của họ đang được gia tăng cấp độ cảnh báo.
Cũng như thế, ngày 21-4 quân đội Nga bác bỏ các thông tin truyền thông quốc tế cho biết nước này đang điều động binh sĩ và khí tài quân sự tới gần biên giới với Triều Tiên.
Hãng tin Interfax dẫn lời người phát ngôn của lực lượng quân đội nói các cuộc điều động quân đội như mọi người thấy chỉ là một phần trong các chương trình huấn luyện đã được lên kế hoạch từ trước.
Trong một đoạn tweet đưa lên ngày 21-4, tổng thống Trump viết: “Trung Quốc là một chiếc phao cứu sinh về kinh tế rất quan trọng với Triều Tiên, vậy nên, dù không có gì là dễ dàng, nhưng nếu họ muốn giải quyết vấn đề Triều Tiên, họ sẽ làm được”.
Ngày thứ ba tuần tới (25-4) các đại diện cấp cao của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản dự kiến sẽ nhóm họp. Bộ ngoại giao Hàn Quốc cho rằng, mục đích cuộc họp này là nhằm “gây sức ép tối đa với Triều Tiên và khẳng định vai trò đóng góp của Trung Quốc”.