Saturday, 22 April 2017

Sự bại trận rồi tàn tạ của ngành "sử truyền thống" về chiến tranh VN

Bản chất của cuộc chiến tại VN giai đoạn kéo dài từ 1945 đến 1975 được các "sử da" thế giới cho lưu hành một cách đáng tội nghiệp. Thực tế chỉ là từng chồng sách vô giá trị sử đích thực. Ở đây sử da (không phải sử gia) chỉ có nghĩa là các ông bà Âu-Mỹ-Úc học và dậy sử qua làn da mà không chú ý, hay không muốn (hoặc không có khả năng và thiện chí) tìm hiểu sâu xa các động lực thực của lịch sử. Những học trò của họ, chép hoặc viết dựa trên những cuốn sách của những "sử da" còn đưa thêm một hình ảnh dị hợm khác.
Có một số lý do để cho lịch sử bị bẻ méo, vô tình hay cố ý:

1- Thường là thế lực thắng đương thời viết sử.2- Thường là phe mạnh đương thời đọc và phổ biến sử3- Sự thật nào bất lợi cho đa số bị hủy đi, hay không được giữ gìn, đừng nói là truyền tải4- Báo chí, phim ảnh truyền thông, giáo dục được "đúc" để phục vụ cho nhiều mục đích khác như chính trị, kinh tế, tôn giáo..., nhưng ngoại trừ sử5- Các "sử da" gìn giữ "thế-quyền-lợi" bằng một mạng lưới "sử da phiệt", chỉ cho phổ biến hay tạo dựng hình ảnh về sử dựa theo những sử kiện mà họ lọc khi được có.6- Quyền lợi và quyền lực các cường quốc7- "Cả vú lấp miệng em"8- Sự độc quyền, độc tôn trong truyền thông, giáo dục... của một số thế lực chính trị trên thế giới9- Thành kiến tôn trọng những cơ quan "có uy tín" lâu đời10- Sự mạo hóa lịch sử trên mức toàn cầu11- Sự bưng bít thậm chí mạo hóa sử kiện...

Tuy nhiên sau năm 1989, tức là năm khoa học gia người Anh Tim Berners-Lee khai snh ra mạng lưới thông tin thế giới (WWW), tình hình dần đổi khác. Các "sử da" bị lột gần như là trần truồng ngay trong những căn cứ địa tưởng chừng là những tháp ngà không thể xâm phạm như Yales, Havard, Cambridge, Oxford...

Năm 1998, google ra đời, và tiếp theo đó là năm 2001 Wikipedia xuất hiện rồi smartphone năm 2003, rồi facebook năm 2004... đặt bất kỳ người dân trưởng thành nào trên hầu như toàn thế giới (ngoại trừ vài nước cấm hay hạn chế internet như Trung Quốc, Việt Nam...) vào ngang vị trí các sử gia, trong lãnh vực cập nhật các dữ kiện, thông tin, sử liệu, dữ kiện...


Năm 2006 một người Úc tên là Julian Assage được coi như người thành lập, biên tập soái viên, và giám đốc của nhóm Wikileaks, chuyên tiết lộ những thông tin mật mà các chính quyền, cơ quan tình báo... giữ hơn "mèo giữ ...".


Đùng một cái, người dân có thể có đủ hình ảnh, âm thành, tài liệu... mà cho đến cuối thế kỷ 20, chúng chỉ dành riêng cho một số rất nhỏ các chính trị gia, sử gia... 

Nhưng bí mật về trận chiến tại Afghanistan, vụ tham nhũng tại Kenya... bị phanh phui. 
Người ta dần dần tin vào sự đối chiếu sử kiện và tin tức, dữ liệu trên internet hơn là những thông tin chính thức được đăng trên những tài liệu thông tin, giáo dục. Và dần dần, nhiều huyền thoại bị phá tung một cách "lịch sự và tế nhị".

Trong đó, có chuyện nhân vật Hồ Chí Minh được chính Trung Cộng và Việt Cộng xác nhân có hai ngày sinh khác nhau: Nguyễn Tất Thành (tức Nguyễn Ái Quốc) sinh năm 1891 tại Nghệ An; và Hồ Quang (thiếu tá) sinh năm 1901 tại bất minh. Chuyện nhỏ như con bọ nhưng lại là chốt khóa quan trọng để bung ra phá tan mọi cơ sở "biện chứng sử học" nhằm giải mã về chiến tranh Việt Nam giai đoạn 1945-1975.
0o0
Từ trước đến cuối thế kỷ 20, thậm chí qua đến năm 2015, tức năm nhà văn chuyên viết tiểu sử Pháp là Jean Lacouture từ trần, hầu như các "sử da" da tiếng, có máu mặt đều cho rằng cuộc chiến VN vì hai nguyên nhân chính:
- Chống thực dân Pháp- Chống xâm lược Mỹ

Tuy nhiên nếu Hồ Chí Minh là Hồ Quang, nhân vật tình báo của Mao và dệ tam quốc tế gài vào thì hai nguyên nhân trên chỉ là "hai yếu tố thời thế" mà thi.

Người ta có thể nhìn rộng ra và thấy một số những "liên hệ cơ sở" sau:

- "ảnh hưởng cuộc chiến tranh lạnh", sự phân chia ảnh hưởng về phe phái gọi là "ý thức hệ", thật sự chỉ là quyền lực giữa Mỹ-Tây Âu và Nga-Đông Âu-Trung Cộng. (Và ngay chính trong hàng ngũ từng phe)
- Sự khác biệt văn hóa giữa vùng Á Châu chịu ảnh hưởng bởi Trung Hoa và Âu-Mỹ
- Sự khác biệt có tính ít nhiều tôn giáo (Phật giáo đại thừa từ Tầu) và các tôn giáo khác
- Quyền lợi khác biệt giữa thành phần "có quyền lợi" và thành phần bị thất sủng 
- Phe chủ hòa và chủ chiến
- Đường lối thân Mỹ-Âu hay Trung Cộng
...

Những liên hệ chằng chịt trên nhiều lãnh vực chẳng những chỉ liên quan và có yếu tố quyết định đến Việt Nam, trong một giai đoạn "nhất định", mà còn ở mức đại lục và thế giới.
Chỉ có sự phân tích và tìm hiểu sự thật lịch sử dựa trên tính rõ rệt (transparency), và khoa học tực sự mới giải ra được những "bí ẩn" hay vùng đen của "lý luận sử quan".

Gần đây, hai sử kiện lớn xẩy ra trên thế giới là việc tổng trưng cầu dân ý tại Anh đưa đến kết quả nước Anh rút ra khỏi thị trường chung Âu Chân/ Brexit (23 tháng 6 năm 2016 - 29 tháng Ba 2017), và việc ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ (8 tháng 11 năm 2016) cho thấy sự bỡ ngỡ đến bàng hoàng của giới học giả hai nước Anh và Mỹ nói riêng, toàn thế giới nói chung.

Tìm hiểu lịch sử để rút tỉa từ bài học kinh nghiệm có lẽ không sai, nhưng cách nhiều "sử da" truyền thống trên thế giới đã biến lịch sử thành những "bản thánh kinh" dùng để hướng dẫn dư luận, tạo lòng tin nơi quần chúng, và chính họ, đã là cái bẫy để họ "giết" sự thực, nền tảng đích thực của sử.

Giai đoạn mà các "sử da" nhìn lịch sử "từ Bắc Kinh", "từ Yales", "từ Luân Đôn", "từ Paris"... đã qua. 

Và hai năm 2016, 2017 là hai năm đánh dấu sự bại trận tơi tả của nhiều tên tuổi lẫy lừng trong giới "tinh hoa, ưu tú" của ngành sử học truyền thống. Vấn đề ở chỗ, sách và tài liệu nghiên cứu của họ chỉ còn có giá trị tham khảo, sau khi đã được kiểm nhận bởi các nguồn khác mà internet đóng vai trò then chốt


Tự hào hai tiếng Việt Cộng?


Bà con Mỹ Đức yên tâm
Đến khi mất đất mất làm sẽ yên
Hoàn toàn ủng hộ trung ương
Đến khi dân sẽ ra đường thành oan

Toàn là "tình báo" làm Mỹ khiếp sợ. Phá được ổ tình báo CIA....(các video clips đính kèm)
Mỹ khiếp sợ để làm gì, khi con bài chủ tình báo Hồ Quang không được làm rõ tung tích (sinh năm 1891 thì quan thày Tầu Cộng sai, sinh năm 1901 thì Việt Cộng bị lừa chỏng gọng) và cho đến ngày nay, Nguyễn Phú Trọng ký những gì, hội nghị Thành Đô có cho ai biết rõ chưa? mất Hoàng Sa rồi Gạc Ma tại sao bị dấu...

Tự hào Việt Cộng là gì?
Là làm tình báo là đi giết người
Chuyện "người" thì rõ mười mươi
Chuyện mình bị bịp trắng ngươi còn mù

Nói đâu xa Vũng Áng kìa
Đồng Tâm chưa hết đã về Bắc Ninh
Người Tầu điều khiển người Kinh
Cán giầu đã chạy thất kinh lâu rồi

Cán già ngồi với cán con
Kể nhau mãi thuở lòn trôn cho Tầu
Lòn trôn có được gì đâu?
Bây giờ Tàu, Mỹ, Nga nào bị chi

Đời cha củng cố đời con
Rồi đem bán cả nước non cho Tầu
Chạy qua Âu-Mỹ đám giầu
Đám còn ở lại phờ râu tôi đòi

Mấy lần Tầu khựa "dậy" ta
Coi như thế giới giang ra đứng nhìn
Thấy vui thì lại đưa tin
Nhân dân "tiến bộ" lặng im hơi nhiều

Cái thân giác đấu ưỡn mình
Nhìn quanh trường đấu lặng thinh như là
Ngày xưa còn có Cuba
Bây giờ cu mấy cũng là bỏ đi
Nợ thì khắp cả tứ chi
Vẫn còn tự sướng khoe gì khoe ngu