Saturday, 13 January 2018

Nông dân trồng cây 11 loại quả bán dịp Tết.

Gốc bưởi tùy độ tuổi được ghép từ 5 đến 11 loại quả khác nhau như: cam, chanh, Phật thủ, quất, quýt ...
 
Hơn 10 năm qua, mỗi dịp gần Tết, ông Lê Đức Giáp 64 tuổi (Cao Viên, Thanh Oai, Hà Nội) lại trồng và ghép cây có từ 5 đến 11 loại quả khác nhau để phục vụ thú chơi của khách hàng.
          Hiện ông Giáp thông hiểu kỹ thuật trồng và ghép quả trên gốc cây bưởi; thời điểm cách tết 45 ngày, quả dần chuyển màu (đỏ, vàng, xanh ..) để kịp bán trong dịp Tết.


 
Gốc để ghép cây là bưởi Diễn nhiều năm tuổi, càng nhiều năm thì gốc cây càng cứng cáp, chống sâu bệnh tốt, ghép được nhiều quả.

 
Với giống cây ghép nhiều loại quả, quan trọng nhất là luôn tưới đủ nước. 

 
Chậu trồng cây được đục bỏ phần đáy để rễ ăn một nửa xuống đất, một nửa mọc trong chậu giúp ổn định dinh dưỡng khi di chuyển.

 
Thời gian ghép quả trên các cây được tính toán kỹ lưỡng. Quả bưởi ghép trước, sau đó đến cam quýt, Phật thủ và quất ghép sau cùng.

 
Quả Phật thủ sau khi ghép một thời gian, cành liền sẹo thì được bóc bỏ túi nilông và giấy báo bọc ngoài. "Để ánh sáng chiếu vào quả sẽ bóng sáng", ông Lê Đức Giáp giải thích. 

 
Hiện ông Giáp chăm sóc 20 cây có 11 loại quả gồm: Bưởi đỏ, bưởi chua, bưởi Diễn, cam Vinh, cam đường, cam xanh, chanh trắng, chanh đào, Phật thủ, quất, quýt.

 
Thời điểm gần Tết, các cây đều nảy lộc và ra hoa, vì thế khi khách hàng mua cây về chơi Tết sẽ có đủ: Lộc, chồi, hoa, quả.

 
Hơn một tháng nữa mới đến Tết, nhưng quá nửa số cây trong vườn của ông Giáp đã có khách đặt. Khách mua cây về chơi, sau Tết có thể đưa lại vườn thuê ông Giáp chăm sóc.

 
Giá mỗi cây ghép nhiều quả từ 1 đến 10 triệu đồng tùy loại.

Ngọc Thành