Saturday, 9 August 2014

Ảnh Hưởng Việc Cấm Vận của Tây Phương tại Nga

Nga sẽ cạn tiền nếu tiếp tục đọ sức với phương Tây

Thủ tướng Medvedev : Rượu vang có thể là bước kế tiếp của các biện pháp trả đũa của Nga - REUTERS /Sergei Karpukhin
Thủ tướng Medvedev : Rượu vang có thể là bước kế tiếp của các biện pháp trả đũa của Nga - REUTERS /Sergei Karpukhin

Lê Vy
Báo chí Pháp ra hôm nay đều quan tâm bình luận các biện pháp trả đũa của Nga đối với phương Tây, đồng thời phân tích những hậu quả mà kinh tế Nga sẽ hứng chịu. Libération phỏng vấn kinh tế gia Sergueï Gouriev. Ông nhận định : "Nếu tiếp tục đeo đuổi các biện pháp cứng rắn thì Nga sẽ cạn tiền" từ nay đến năm 2018. Trong cuộc "đọ sức trừng phạt này, Nga sẽ thảm bại hơn phương Tây".

Hiện tại, Nga cấm nhập khẩu nhiều mặt hàng nhưng theo kinh tế gia Sergueï Gouriev, Nga sẽ không dám ngưng cung cấp khí đốt và dầu khí cho phương Tây do Nga quá cần đến nguồn thu nhập này. Libération đặt câu hỏi : liệu cuộc đọ sức giữa phương Tây và Nga sẽ kéo dài trong vòng nhiều năm ?
Kinh tế gia cho rằng, cuộc đọ sức sẽ không quá lâu như chiến tranh lạnh trong vòng 50 năm nhưng cũng không kết thúc quá sớm. Nga sẽ tiếp tục đối đầu cho đến khi hết tiền hay trở thành một vệ tinh của Trung Quốc và biến mất khỏi bàn cờ chiến lược.
Về phía phương Tây, một số lĩnh vực cũng bị ảnh hưởng bởi biện pháp cấm vận của Nga nhưng nó sẽ không là thảm họa đối với các công ty này. Châu Âu chỉ xuất sang Nga khoảng 10% nông sản còn Hoa Kỳ chỉ chiếm 1%.
Hiện tại, theo Libération, Nga vẫn chưa động đến mặt hàng rượu vang, có lẽ nhằm tránh đụng chạm đến Pháp vì Pháp vẫn tiếp tục hợp đồng bán chiến hạm Mistral cho Nga.
Tuy nhiên, nhà kinh tế Sergueï Gouriev lại đánh giá, rượu vang sẽ là bước kế tiếp của các biện pháp trả đũa của Nga. Thủ tướng Dmitri Medvedev đe dọa sẽ cấm nhập khẩu xe hơi và cấm các hàng hàng không phương Tây bay qua vùng Siberi.
Trước mắt, hậu quả của các biện pháp trừng phạt phương Tây lên nền kinh tế Nga vẫn còn hạn chế. Tuy nhiên, việc Nga bị cô lập đã khiến cho giới đầu tư rút vốn khỏi nước này (70 tỷ đô la trong vòng 6 tháng đầu năm, hơn cả lượng vốn rút đi trong cả năm ngoái). Giao dịch trên thị trường chứng khoán Mátxcơva giảm 20% so với đầu năm trong khi giao dịch chứng khoán của các quốc gia đang trỗi dậy khác lại gia tăng (Sao Paulo : +13%, Istanbul : +25%).
Giá bất động sản không trượt giá nhưng nhà cửa lại không bán được. Lĩnh vực phân phối sẽ bị ảnh hưởng. Mátxcơva sẽ dần cạn tiền nhưng không phải chỉ trong một sớm một chiều. Hiện tại, ngân hàng trung ương và chính phủ vẫn còn đủ tiền dự trữ. Ngược lại, trong 5 năm tới, khó mà hình dung được Nga sẽ thoát được kịch bản khắc khổ. Chính phủ vừa trưng dụng tiền của quỹ hưu trí cho đến năm 2015 và Mátxcơva đã bắt đầu đề cập đến việc tăng thuế.
Nhật báo Le Monde cũng trích nhận định của một số chuyên gia như sau : Nga hiện đang bên bờ vực của suy thoái kinh tế. Các nhà kinh tế lo ngại hiện tượng giá cả leo thang và lạm phát tăng vọt do hàng hóa khan hiếm « khoai tây, cà rốt thì dễ kiếm chứ đặc biệt sẽ thiếu hàng cao cấp ».
Le Monde nhận định, Nga vẫn tiếp tục đọ sức với phương Tây là vì, « Tổng thống Putin không thể trở thành một kẻ yếu. Ông không cần biết nước ngoài nghĩ gì về ông. Điều mà ông quan tâm chính là hình ảnh của ông trước dân chúng Nga », theo nhận định của kinh tế gia Chris Weafer. Tuy nhiên, trừng phạt của phương Tây sẽ không ngăn cản được Nga tiếp tục gây bất ổn cho nước láng giềng Ukraina nhưng ít ra miền Đông Ukraina vẫn còn thuộc chủ quyền Ukraina, không như vùng Crimée.
Trừng phạt Nga : nông dân Pháp trông cậy vào Bruxelles
Mục kinh tế báo Le Figaro nhìn sang phản ứng của nông dân Pháp trước việc Nga ngưng nhập khẩu nông sản từ Châu Âu. Lênh cấm vận của Nga có thể gây bất ổn cho thị trường rau và hoa quả.
Một cuộc họp của các chuyên gia nông nghiệp thuộc 28 quốc gia thành viên Châu Âu sẽ diễn ra vào ngày 14/08 tại Bruxelles. Pháp sẽ đề nghị Ủy ban Châu Âu có « những biện pháp khẩn cấp, phù hợp với tính nghiêm trọng của tình hình », theo chủ tịch công đoàn nông nghiệp Pháp FNSEA.
Các chuyên gia Pháp nhóm họp với nhau vào cuối tuần này nhằm đo lường những hậu quả kinh tế từ lệnh cấm vận của Nga và phối hợp hành động để hỗ trợ nông dân. Trước căng thẳng giữa Nga và phương Tây, các công ty Pháp vẫn không chút nao núng. Tuy nhiên, hai hãng sản xuất máy bay Boeing và Airbus vẫn phải thận trọng vì họ cần nguồn cung ứng về titane của Nga để chế tạo thân máy bay.
Cuộc chiến mới tại Irak
Tình hình tại Irak là đề tài xuất hiện trên các mặt báo ra ngày hôm nay. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo và Trung Đông (EIIL) dần dần lấn chiếm các thành phố tại Irak và truy bức những người Thiên Chúa Giáo.
Trang nhất báo Le Monde chạy tựa : « Obama đến cứu những người Thiên Chúa Giáo và người Kurde tại Irak ». Báo Libération báo động : « Irak dưới gót giày của Tổ chức Nhà nước Hồi Giáo và Trung Đông ». Le Figaro đăng ảnh máy bay chiến đấu kèm dòng tựa : « Một cuộc chiến Irak mới. Ba năm sau khi Hoa Kỳ rút quân khỏi Irak, Tổng thống Obama ra lệnh oanh kích vào tổ chức tự xưng là Nhà nước Hồi giáo tại vùng tự trị Kurdistan –Irak, trước nguy cơ người Thiên Chúa giáo bị « diệt chủng ».
Theo Le Figaro, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ chính phủ Irak. Liên Hiệp Quốc dự định lập ra hành lang pháp lý tại phía bắc Irak để giải cứu cho thường dân bị sụp bẫy của EIIL. Về phía Pháp, Tổng thống Hollande cũng tuyên bố sẵn sàng tham gia hỗ trợ Irak nhằm chấm dứt tình cảnh cơ cực của dân chúng tại đây nhưng ông nêu lên chi tiết sẽ làm gì.
Virus Ebola : vì sao WHO báo động toàn cầu
Trên lĩnh vực y tế, nhật báo Le Figaro quan tâm đến bệnh dịch Ebola đang hoành hành tại Tây Phi khiến Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phải báo động toàn cầu. Cho đến nay đã có 1 776 người nhiễm bệnh. Hơn một nửa trong số đó, tử vong gây cho dân chúng bàng hoàng, lo sợ.
Theo bác sĩ Margaret Chan giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đây là dịch bệnh nghiêm trọng nhất trong vòng 4 thập niên qua. Tổ chức Y tế thế giới đề nghị các quốc gia hiện là ổ dịch bệnh như Guinée, Liberia, Sierra Leone phải có những biện pháp đặc biệt cùng với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, nhằm tiêu diệt bệnh Ebola và tránh lan sang các châu lục khác. Châu Âu đã hỗ trợ thêm 8 triệu euro.
Theo Le Figaro, WHO không dự định áp đặt hạn chế giao thông hay thương mại quốc tế. Tuy nhiên, theo các chuyên gia của tổ chức này, « các quốc gia phải chuẩn bị dò tìm và xử lý các trường hợp nhiễm Ebola », « đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho việc sơ tán kiều dân của họ, đặc biệt là các chuyên viên y tế mắc bệnh ».
Một người dân tại vùng nhiễm bệnh cho biết : « Người dân sợ hãi. Các thói quen thường ngày như vệ sinh thân thể và ăn uống cũng thay đổi. Người ta rửa tay nhiều hơn với chất tiệt trùng. Tuy nhiên, sự huy động của thế giới mang lại hy vọng cho chúng tôi ».
Tổng thống Nigeria, Goodluck Jonathan, yêu cầu dân chúng tránh tụ họp đông đảo để tránh virus lan tràn. Tại Lagos, một nhà báo của tờ The Guardian cho Le Figaro biết : hàng ngày, thói quen bắt tay bị loại bỏ. Những người làm việc trong những nơi công cộng, tiếp xúc với nhiều người như ngân hàng phải đeo găng.
Cơ sở hạ tầng Đức vẫn còn nhiều yếu kém
Tạp chí L’Express số ra tuần này quan tâm đến Đức qua bài viết : « Những công trường lớn ». Đức đều khá thành công về mọi mặt và khiến Pháp phải ao ước và nhiều nước ngưỡng mộ. Thất nghiệp ở Đức chỉ ở khoảng 5,5%. Ngoại thương Đức năng động nhất thế giới. Dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Angela Merkel, nước Đức khiến nhiều nước phải ghen tỵ.
Trong lĩnh vực giáo dục, Đức cũng có một kết quả khá tốt thông qua cuộc điều tra Pisa của các quốc gia thuộc Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OCDE). Tuy nhiên, L’Express đặt câu hỏi : liệu Đức có thành công về mọi mặt ?
Theo tạp chí, trong khi cơ sở vật chất của Đức quá cũ kỹ, một số công trình xây dựng hạ tầng lớn khắp nước Đức lại thất bại. Tiến trình thi công chậm lại, bị trì hoãn do bộ máy chính trị phức tạp, hành chính quan liêu. Tại Đức, quá trình đưa ra quyết định vô cùng nhiêu khê hơn người ta tưởng.
Các dân biểu thường có quyết định sai lệch và không thể hòa hợp với giới kỹ sư, do đó, rất khó xây dựng các công trình công cộng như đường cao tốc, nhà ga, sân bay. Chi phí phát sinh thường tăng cao hơn so với dự trù ban đầu khiến chi phí xây dựng quá cao nhưng công trình lại không hoàn thành đúng thời hạn.
Giới khoa học Nhật băn khoăn sau vụ một giáo sư tự tử
Liên quan đến Nhật Bản, nhật báo Le Monde có bài viết : « Khoa học Nhật Bản trong nỗi băn khoăn sau khi giáo sư Yoshiki Sasai tự tử ». Nhà sinh học Sasai là tâm điểm của một vụ bê bối mang tên : « tế bào đa năng STAP » đã xảy ra cách đây 6 tháng. Ông là đồng tác giả với nữ nghiên cứu gia Haruko Obokata, 31 tuổi. Họ có hai bài báo được đăng vào ngày 30/01 trên tạp chí khoa học Anh nổi tiếng Nature. Nghiên cứu này được xem như một cuộc cách mạng trong ngành y học tái sinh.
Cô Obokata nhanh chóng trở thành một biểu tượng trong ngành khoa học xứ sở hoa anh đào. Tuy nhiên, câu chuyện cổ tích chấm dứt tại đây khi hai bài báo cô Obokata gây nhiều nghi ngờ. Sau ba tháng điều tra, cô Obokata bị cáo buộc mua bán thông tin, thay đổi hình ảnh và đạo văn.
Ngày 02/07/2014, hai đồng tác giả của nghiên cứu STAP đồng ý thu hồi hai bài báo đang gây tranh cãi. Viện nghiên cứu tổng hợp tái tạo và phát triển Riken (Nhật) đề nghị nhà nghiên cứu trẻ tiến hành lại thí nghiệm. Lần này, cô thực hiện dưới sự giám sát nghiêm ngặt và phải kết thúc công trình trước ngày 30/11.
Le Monde cho biết, sự việc không chỉ chấm dứt tại đó. Thứ sáu, ngày 8/08, tuần san Shukan Gendai tiết lộ một cuộc điều tra đang tiến hành về tội biển thủ của giáo sư Sasai tại Viện Riken, đồng tác giả của công trình trên. Đây quả là một cú sốc về hình tượng của giới khoa học. Chủ tịch ủy ban điều tra của viện Riken phải thừa nhận, vụ bê bối trên được xem là một trong ba vụ nghiêm trọng nhất thế giới.
Robert Geller, nhà địa chấn học người Mỹ, nghiên cứu tại đại học Tokyo nhận định, công trình nghiên cứu STAP « làm tổn hại đến lòng tin và sự ủng hộ của công chúng dành cho các ngành khoa học tại Nhật Bản ».
Giới học giả tại Nhật Bản cũng đặt nhiều câu hỏi về quá trình học tập của các nghiên cứu gia trẻ. Ngày 06/08, trong nhật báo Japan Times, Masahito Kami thuộc viện nghiên cứu y khoa đại học Tokyo nhận định, « cần phải xem xét lại hệ thống đào tạo các trường đại học, nơi cho phép một nhà nghiên cứu không có kinh nghiệm như cô Obokata đạt đến một mức độ danh tiếng như vậy ».
Từ khi xảy ra vụ STAP, các trường đại học lớn ở xứ phù tang đều cài các phần mềm phát hiện đạo văn và sẽ duyệt lại các luận án có khả năng gây tranh cãi. 

Nga cáu tiết do bị phương Tây cô lập

Vladimir Putin ban hành những biện pháp trả đũa các nước trừng phạt Nga - REUTERS /Alexei Nikolskyi /RIA Novosti
Vladimir Putin ban hành những biện pháp trả đũa các nước trừng phạt Nga - REUTERS /Alexei Nikolskyi /RIA Novosti

Lê Vy
Các nhật báo ra ngày hôm nay tập trung phân tích thái độ trả đũa của Tổng thống Nga trước sự cô lập và các biện pháp trừng phạt của phương Tây. Hành động đáp trả của chủ nhân điện Kremlin được nhật báo Libération gọi là « ăn miếng trả miếng ». Tổng thống Putin ra lệnh cấm và hạn chế nhập những nông phẩm từ các quốc gia tham gia trừng phạt Nga trong vòng một năm.

Libération cho rằng, do lo ngại làm kinh tế Nga suy yếu trong khi nền kinh tế này vốn đã có dấu hiệu hụt hơi, điện Kremlin muốn tỏ ra là một nhân tố muốn giải quyết khủng hoảng Ukraina trong hòa bình nên hôm qua, Tổng thống Putin đã lên án « Châu Âu không có khả năng giữ vị trí độc lập trong các vụ việc quốc tế.
Tờ báo cũng nhận định, Nga có thể đi xa hơn và có khả năng, Tổng thống Putin sẽ cấm các hãng hàng không phương Tây bay qua vùng Siberi, một hiệp định đã được ký kết từ những năm 1970, thời chiến tranh lạnh. Biện pháp này sẽ làm tăng thời gian bay và chi phí các chuyến bay có liên quan.
Công luận Nga dường như ủng hộ chủ nhân điện Kremlin can thiệp vào Ukraina. Theo một kết quả thăm dò mới nhất, đại đa số dân Nga ủng hộ ý tưởng hỗ trợ nhân đạo, ngoại giao và thậm chí kinh tế cho Ukraina. Trái lại, 60% dân Nga lại phản đối việc Nga can thiệp quân sự trực tiếp vào Ukraina.Trong tình huống này, Nga làm sao phải tìm ra một giải pháp đồng thuận để giữ thể diện.
Bên cạnh đó, nhật báo Le Monde có bài viết : « Vladimir Putin ngày càng cáu tiết trước trừng phạt của phương Tây ». Theo bài viết, sự cô lập của phương Tây bắt đầu tác động lên nền kinh tế Nga. Đồng rúp của Nga truợt giá so với đồng đô la. Giới đầu tư hoài nghi nên cũng lần lượt rút vốn khỏi nước này.
Nhật báo kinh tế Les Echos đăng bài : « Nguy cơ leo thang kinh tế giữa Nga và phương Tây ». Theo tờ báo, Mátxcơva đã tuyên bố tăng giá khí đốt bán cho Châu Âu. Đồng thời, các biện pháp trả đũa có thể lan sang cả lĩnh vực nhập khẩu đồ điện tử, quần áo của các nhãn hiệu phương Tây, cấm visa nhập cảnh một số doanh nhân phương Tây…
Bài báo nhận định, vẫn còn sớm để đánh giá được tác động của các biện pháp trã đũa của Nga nhưng trước sự trừng phạt của phương Tây, Nga đang rơi vào thế bị cô lập. Hôm qua, chủ tịch phòng thương mại Pháp-Nga khẳng định, các công ty Pháp tại Nga sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
NATO lo ngại Nga tấn công Ukraina
Liên quan đến tình hình tại Ukraina, báo Les Echos đặt câu hỏi: liệu Nga có trực tiếp can thiệp vào Donetsk để tránh cho thành phố vùng Donbass rơi vào tay chính phủ Kiev ? Donetsk đang nằm trong thế gọng kìm, bị quân đội Ukraina bao vây, trong khi đó, hôm qua, Nga triển khai 20.000 binh sĩ đồn trú tại biên giới Ukraina, trong khi vào tháng Bảy, Nga chỉ huy động có 12.000 binh lính.
Theo Les Echos, Nga lấy cớ “hoạt động nhân đạo và duy trì hòa bình” để tràn vào Ukraina. Amanda Paul, chuyên gia phân tích của Trung tâm chính trị Châu Âu tại Bruxelles phân tích: “Putin sẽ ngụy trang việc can thiệp quân sự dưới vỏ bọc của một hành động gìn giữ hòa bình nhưng qua các cuộc xung đột dưới thời Liên Xô cũ cho thấy, vào năm 1992, tại vùng tự trị Transnistria của Moldova, khi quân đội Nga xâm nhập được vào lãnh thổ Transnistria thì sẽ trụ lại mãi và gia tăng quân số”.
Thứ ba vừa qua, Mátxcơva yêu cầu triệu tập khẩn cấp Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc để bàn về việc Nga muốn gửi hoạt động nhân đạo vào Ukraina nhưng phương Tây đã bác bỏ ý định này. Đồng thời, phương Tây lập luận, khủng hoảng Ukraina sẽ được giải quyết một cách đơn giản nếu Nga ngưng viện trợ vũ khí cho phe ly khai thân Nga.
Theo Liên Hiệp Quốc, 280.000 người đã lánh nạn do các cuộc giao tranh. Lougansk, một thành phố khác miền Đông Ukraina hiện không có nước và điện. Les Echos cũng nhận định, trình độ của quân đội Ukraina cũng khá hơn trước nhiều. Họ có tổ chức hơn và hẳn là được Hoa Kỳ trợ giúp dưới dạng tư vấn, cung cấp ảnh vệ tinh và áo chắn đạn. Kiev cho biết, từ bên kia biên giới, Nga vẫn thường bắn đại bác vào các đơn vị Ukraina đang đồn trú.
Trung Quốc tấn công vào thị trường smartphone
Trên lĩnh vực kinh tế, báo Le Monde quan tâm đến các nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc đang làm chao đảo Samsung và Apple, hai nhãn hiệu sang trọng của giới ưu chuộng high-tech. Le Monde có bài viết : « Trung Quốc tấn công vào thị trường smartphone ».
Theo Le Monde, Samsung, ông hoàng ngành sản suất smartphone, không còn là nhà cung cấp điện thoại thông minh hàng đầu tại Trung Quốc, thị trường tiêu thụ lớn nhất thế giới. Công ty Trung Quốc Xiaomi đã soán ngôi vị của Samsung bằng một kết quả vô cùng ấn tượng : 1 tỷ chiếc smartphone được bán ra trên thế giới vào năm 2013, tăng 38,4% trong vòng một năm.
Kết quả mới nhất của tập đoàn Hàn Quốc cũng gây nhiều thất vọng : doanh thu giảm 20%, lợi nhuận giảm 8,9%. Nguyên nhân, theo Samsung là do nhu cầu về điện thoại thông minh đang chựng lại.
Le Monde đặt câu hỏi, phải chăng, đây sẽ là hồi kết của Samsung và Apple ? Một chuyên gia phân tích, kết quả trên không nói lên tất cả. Hai ông khổng lồ trong ngành sản xuất smartphone đã có một thời kỳ hoàng kim, chiếm lĩnh thị trường và dường như xu hướng đó đang dần thay đổi.
Bên cạnh đó, Nokia chính là một ví dụ điển hình cho việc không theo kịp thời đại, nắm bắt thị hiếu người tiêu dùng nên tập đoàn Phần Lan chỉ chiếm được 2,8% thị trường. Nokia đã không kịp cho ra đời loại smartphone với màng hình cảm ứng để kịp cạnh tranh với các đối thủ khác.
Tuy nhiên, số phận của Samsung và Apple sẽ không như Nokia, bởi vì theo chuyên gia Francisco Jeromino thuộc văn phòng tư vấn và nghiên cứu IDC, vấn đề của hai tập đoàn hùng mạng trên là họ tập trung sản xuất hàng cao cấp trong khi nhu cầu của thị trường này không tăng nữa mà đa số là nhu cầu về mặt hàng giá rẻ.
Thực tế là những người có khả năng mua các món hàng cao cấp, họ đã trang bị đầy đủ rồi. Trái lại, những nước đang trỗi dậy hay tầng lớp trung lưu không muốn hoặc không thể chi ra những món tiền quá lớn để sắm một chiếc điện thoại quá đắt tiền. Đây mới chính người tiêu thụ đang mang lại doanh thu cho các công ty Trung Quốc. Từ nay đến cuối năm, ba trong số năm nhà sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới là Trung Quốc.
Thông tín viên Le Monde từ Thượng Hải thuật lại, chỉ trong vòng 3 năm, Xiaomi đã giữ vị trí số một tại Trung Quốc. Xiaomi bán ra thị trường điện thoại tối tân chỉ với giá 1999 nhân dân tệ (240 euro). Nhãn hiệu này, cùng với Lenovo và Hoa Vi đã biết chứng tỏ cho công chúng thấy hàng Trung Quốc cũng chất lượng không kém nhưng có giá thành rẻ.
Họ đã xóa đi hình ảnh hàng Trung Quốc chất lượng kém, một định kiến mà cả thế giới đều gắn cho Trung Quốc. Tập đoàn Xiaomi đã phá giá thị trường khi chỉ bán hàng qua mạng và dựa vào sự truyền miệng của người tiêu dùng hơn là bỏ ra cả khối tiền đầu tư vào các chiến dịch quảng cáo đắt đỏ.
CIA tra tấn người tình nghi khủng bố
Liên quan đến Hoa Kỳ, nhật báo Le Figaro bình luận về báo cáo mà Quốc hội Mỹ vừa công bố về những biện pháp hỏi cung mà Cơ quan tình báo Hoa Kỳ (CIA) đã sử dụng sau sự kiện khủng bố 11/09. Tiết lộ trên đang gây bối rối cho chính phủ Mỹ.
Theo Le Figaro, CIA đã bắt giữ hàng chục nghi can có liên quan với tổ chức khủng bố al-Qaida và đã sử dụng nhiều biện pháp mạnh để hỏi cung, trong đó có việc cấm ngủ, nhận nước, lột đồ nghi phạm và thả chó vào các phòng giam.
Thứ sáu vừa qua, Tổng thống Obama đã xác nhận là CIA có sử dụng những biện pháp tra tấn và đây là những điều trái với những giá trị của nước Mỹ. Ông mong muốn lật sang trang mới. Tuy nhiên, Tổng thống Hoa Kỳ cũng nhiệt liệt bảo vệ các nhân viên tình báo của ông.
Ông Obama kêu gọi nước Mỹ không nên quá suy xét vụ việc theo chiều hướng đạo đức và nhắc cho dân chúng nhớ lại bối cảnh mà CIA phải dùng đến biện pháp mạnh với nghi phạm. Ông nói : « cần phải nhớ rằng, sau vụ tấn công khủng bố làm sụp tòa tháp đôi, dân chúng đã hoảng sợ đến mức nào…Do đó, một áp lực cực mạnh đè lên vai lực lượng an ninh ».
Sự khoan dung của Tổng thống Obama đối với hành vi của CIA không được Quốc hội Mỹ tán đồng. Trong báo cáo sắp tới, Thượng viện Mỹ nhận xét các biện pháp « hỏi cung » mạnh của CIA được áp dụng sau 11/09 hoàn toàn không hiệu quả.
Kết quả này là một cái tát đối với cơ quan tình báo danh tiếng Hoa Kỳ. Trong quá khứ, đối thủ cạnh tranh của CIA là Cục điều tra liên bang FBI từng nhận mình không hề dùng các biện pháp hỏi cung bằng tra tấn.
Điều này từng làm CIA phẫn nộ và mới đây, Thượng viện nắm được báo cáo nội bộ của CIA cho biết các biện pháp tra tấn không mấy hiệu quả. Một vụ rò rỉ thông tin mà CIA không mấy hài lòng. CIA vẫn tiếp tục bảo vệ cho lập trường dùng các biện pháp tra tấn trên.
Xăm hình là một cách thể hiện bản ngã
Nhân dịp triễn lãm nghệ thuật xâm hình tại bảo tàng Quai Branly, hôm nay, mục văn hóa của nhật báo La Croix phỏng vấn nhà xã hội học David le Breton nhằm giúp độc giả hiểu hơn về lịch sử của môn nghệ thuật này.
Từ lâu, xăm hình bị cấm đoán vì lý do tôn giáo do làm thay đổi hiện trạng tự nhiên của cơ thể mà Thượng đế đã ban tặng. Trái với truyền thống của người Do Thái giáo và Hồi giáo, Giáo Hội Thiên Chúa giáo có vẻ khoan nhượng hơn cho việc xăm cơ thể.
Những người Thiên Chúa giáo đầu tiên xăm lên cơ thể các dấu hiệu hoặc một chữ thập để phân biệt với những người ngoại đạo hay trong các cuộc giao tranh tìm kiếm đồng minh.
Tại sao xâm hình lại mang hình ảnh tiêu cực trong xã hội con người ? Trong lịch sử, những dấu ấn bị xăm trên người dùng để lên án ai đó hay để gạt họ ra ngoài lề xã hội. Hy Lạp xâm lên người những tù nhân đào tẩu bị bắt lại hay những tội phạm. Tại Pháp, vào thế kỷ XIV, người ta xăm chữ « M » (Mendiant) lên trán những người ăn xin chuyên nghiệp bị tống ngục, chữ « V » (voleur) dành cho những kẻ ăn cắp.
Vì sao ngày nay, trào lưu xâm hình được nhiều người ưa thích ? Trong những thập niên 1980, các nhà xăm hình người Mỹ học từ Nhật Bản đã rất thành công khi xăm trên cơ thể nhiều tác phẩm nghệ thuật vô cùng đặc sắc. Thế là, xăm hình trở thành « body art » (nghệ thuật cơ thể).
Ngày này, các họa tiết xăm trên cơ thể vô cùng phong phú. Nhiều nhân vật nổi tiếng như cầu thủ, ca sĩ cũng chạy theo trào lưu này. Thanh niên cũng muốn giống họ nên cũng bắt chước xăm hình.
Trong một xã hội mà người ta quan trọng đến dáng vẻ, tướng mạo bên ngoài như hiện nay, thanh niên có khuynh hướng chọn một hình xăm mà không ai có để tạo nét riêng biệt cho mình và thông qua đó, thể hiện một cá tính và bản ngã riêng trong một thế giới luôn thay đổi. Cơ thể giống như một quyển sách để ghi chép, khắc họa lại những sự kiện quan trọng trong cuộc sống, nơi con người xăm những kỷ niệm của chuyến viễn du đầu tiên, mối tình đầu đời, tên con đầu lòng …