Saturday, 10 January 2015

HÀNH QUÂN PHÁ HỦY MẬT KHU VŨNG RÔ Hồi ký NN Lê Đình An

clip_image001[3]
Ghi Chú: Bài viết này chỉ lược thuật riêng về nhiệm vụ của Người Nhái HQ/VNCH trong cuộc hành quân vĩ đại này gồm nhiều quân, binh chủng phối hợp.

clip_image002[3]

Người Nhái lập đầu cầu đổ quân tại Vũng Rô.

Ngày 16 tháng hai năm 1965, khoảng 12 giờ trưa, phòng trực NN nhận được công điện khẩn của BTL/HQ/P3. Tổ trực công tác hai người, tôi và Đạt (Gồ) với đầy đủ trang bị lên quân xa đưa chúng tôi vào phi trường bên MACV của Hoa Kỳ và được phản lực cơ loại nhỏ đang chờ sẵn và đưa chúng tôi đến phi trường Chu Lai. Trực thăng Việt Nam bốc chúng tôi đến Vũng Rô, đáp xuống tại quốc lộ 1 gần Vũng Rô, chúng tôi được anh em hải thuyền đón tiếp xuống chiếc ghe hải thuyền Yabuta do anh Trung Sĩ 1 Nguyễn Hữu Phước (Phước Râu) làm thuyền trưởng. Lúc đó khoảng 3 giờ rưỡi chiều.

Chúng tôi được biết chiếc tàu Trung Cộng được ngụy trang bằng nhiều tàng cây trên boong tàu, chở vũ khí bí mật xâm nhập vào vịnh Vũng Rô bị phát giác do một chiếc trực thăng quân đội Mỹ và không quân VNCH Skyraider A-1 đã đánh chìm gần sát bờ cạnh triền núi.

clip_image003[3]

Trong lúc chờ đợi lệnh của Hộ Tống Hạm HQ8, chúng tôi dùng cơm với anh em hải thuyền. Khoảng nửa giờ sau chúng tôi nhận lệnh từ máy vô tuyến HQ8, tổ NN đi vào thám sát tình hình trong vịnh và HQ8 ứng chiến.

Chiếc hải thuyền Yabuta chạy vào lòng địch với nhiệm sở tác chiến, chúng tôi cũng sẵn sàng với các khẩu súng cơ hữu của hải thuyền. Đại liên 12.7, đại bác 20 ly đều hướng về mục tiêu bên trái phía sườn núi nơi chiếc tàu chìm. Khi chiếc ghe hải thuyền tiến vào còn cách bờ khoảng 300 thước thì bị thượng liên và súng tự động cá nhân VC trên triền núi bắn xuống dữ dội, chiếc hải thuyền chúng tôi phản pháo và báo cáo cho HQ8. Chúng tôi được lệnh rút lui ra, đại liên địch bắn theo xối xả. Khi rút ra khỏi tầm đạn, chiếc hải thuyền bị bắn tét be ghe mấy chỗ, cũng may thủy thủ đoàn không ai bị thương.

clip_image004[3]

Hộ Tống Hạm Chi Lăng 2, HQ8 tiến vào vịnh và nã trọng pháo 76 ly, 40 ly và 20 ly v.v. vào các điểm đại liên VC vừa phát hiện khi giao chiến với hải thuyền. Khoảng nửa giờ sau ngưng bắn, HQ8 rút ra án ngữ cửa vịnh.

Qua sự hướng dẫn và chỉ điểm của HQ8, Không Quân Việt Nam bắt đầu phi pháo và oanh kích, tiếp theo trực thăng bay đến dừng lại trên không bắn đại liên 6 nòng và phóng hỏa tiễn vào các ổ pháo của VC như những con khủng long phun lửa khói mịt mù.

HQ Trung Tá Hồ Văn Kỳ Thoại là Tư Lệnh chiến trường cuộc hành quân này. Qua sự điều động của Trung Tá Thoại trong đêm các chiến hạm công tác quanh vùng gần đó đều tập trung và bao vây vùng biển Vũng Rô. Còn trên bộ do quân khu 2 điều quân bao vây vùng đồi núi và tiến quân vượt núi tấn công xuống vịnh Vũng Rô.

clip_image005[3]

Mở màn trận chiến đổ bộ lên bờ.
Buổi sáng tinh sương, một trận oanh tạc dữ dội của Không Quân để mở màn cho các chiến hạm Hải Quân tiến theo đội hình vào vịnh. Tất cả trọng pháo, đại bác trên tàu đều thi nhau trực xạ vào hai bên sườn núi. Các ổ đại liên của Việt cộng ẩn trong các hang động nên phi cơ oanh kích không tiêu diệt được. Chúng cũng phản công lại mãnh liệt. Tiếng súng đạn vang rền, khói súng mờ mịt che khuất cả mặt vịnh. Khi chiến hạm HQ403 tiến vào tầm tác xạ của địch, một thủy thủ bị trúng viên đạn xuyên qua kẽ hở cao độ của bửng sắt che đạn khẩu đại bác 20 ly trúng ngay giữa trán nên chết liền tại chỗ.

Trên chiếc hải thuyền chúng tôi đã được tăng cường thêm mười lăm(15) NN cùng với Cố Vấn NN Đại Úy Franlin W Anderson từ Sài Gòn ra với đầy đủ trang bị. Chiếc xuồng cao su Zodiac chở NN sẵn sàng đổ bộ nương theo sau chiến hạm tiến lần vào.

Người Nhái tiến vào bãi biển lập đầu cầu đổ quân.
Sau hơn một giờ quần thảo, tiếng súng của địch đã giảm lần, toán NN chúng tôi được lệnh đổ bộ lên bãi.

Chiếc xuồng cao su tách rời chiếc hải thuyền, và ẩn mình theo các chiến hạm rồi vượt nhanh lên phía trước tiến thẳng vào bãi cát khoảng vài trăm thước dưới làn mưa đạn hải pháo bắn yểm trợ. Toán NN với vũ khí cá nhân nằm rạp trên xuồng cao su lao nhanh vào bờ, khi chiếc xuồng vừa chạm bãi cát, toán NN cấp tốc dàn đội hình vừa bắn vừa tiến nhanh vào sườn núi và mở rộng vòng đai an toàn trên bãi cát lập đầu cầu cho tàu đổ quân, trong lúc đó chiếc Hải Vận Hạm HQ405 mở cửa Ram ủi bãi.

clip_image006[3]

Một đại đội Biệt Kích Dù đổ bộ tràn lên bờ tiến sâu vào sườn núi tiến chiếm các mục tiêu trải rộng hai bên dải núi của vịnh.

Toán NN hoàn thành công tác lập đầu cầu cho quân đổ bộ xong. Toán NN trở lại xuồng trực chỉ tiến vào nơi chiếc tàu chở vũ khí bị dội bom chìm cách bờ khoảng chừng 50 thước nhưng vì địa thế nơi đây không có bãi cát, vách núi thoai thoải hơi dốc đứng. Xuồng cao su ủi vào bãi, các NN nhảy lên bờ lập vòng đai và lục soát quanh khu vực tìm thấy 2 khẩu cao xạ phòng không và vũ khí cá nhân đủ loại rơi rải cùng nhiều xác chết văng tung tóe khắp nơi, đặc biệt có mấy xác chết bị xiềng chân vào 2 khẩu cao xạ. Tịch thu một số tài liệu và một số giấy bạc 500 đồng tiền Việt Nam Cộng Hòa còn mới tinh.

clip_image007[3] 

clip_image008[3]
Ảnh tài liệu UNTOLD STORIES Vietnam War.

clip_image009[3]

clip_image010[3]

Tôi là một trong ba tổ mang bình hơi lặn xuống thám sát nơi tàu chìm sâu chừng 7-8 thước nước. Chiếc tàu ngụy trang bằng nhiều nhánh cây trên boong tàu bị chìm nghiêng nghiêng theo triền vách đá của bờ, phía ngoài tàu có chữ của Trung Cộng. Khi lặn vào trong khoang tàu nơi phòng lái, từ chiếc la bàn, bản đồ hải trình và chiếc đồng hồ treo trong phòng lái đều là chữ Trung Cộng và một cái chân bị đứt ngang nơi háng còn dính vải ống quần đang nổi lềnh bềnh trong phòng lái.... Tại khoang tàu chở hàng chúng tôi vớt lên một số súng ống đạn dược và thuốc men.

Kết quả công cuộc khám phá mật khu Vũng Rô đã tìm thấy hai hang động Việt Cộng đã dấu vũ khí và thuốc men tại Vũng Rô và thung lũng Đá Bí tổng cộng lên đến 100 tấn, toàn là vũ khí mới loại tự động như AK47,AK50 và B40 B41, v.v. còn quấn vải tẩm mỡ dầu bó lại từng bó được gom lại trên bãi biển như những đống củi thước đầy trên bãi cát trong vịnh.

Theo tài liệu của UNTOLD STORIES : Chiếc tàu của Bắc Việt Nam dài 130-foot đưa vào bờ biển 100 tấn vũ khí của Liên Xô và Trung Quốc.
Gồm:
• 3,500 đến 4,000 súng trường và súng tiểu liên.
• 1,000,000 viên đạn vũ khí nhỏ.
• 1,500 lựu đạn, 2,000 súng cối. 
• 500 Pounds chất nổ...
• và rất nhiều Dược phẩm thuốc men.
Việc thu dọn chiến lợi phẩm phải mất mấy ngày mới dọn dẹp xong.

Vào khoảng thời gian này quân đội Việt Nam Cộng Hòa chưa được trang bị súng cá nhân tự động, chỉ có súng Gagrant M1, Carbine M1 và một số Carbine M2 dành trang bị cho các đơn vị thiện chiến như Nhảy Dù, TQLC, v.v. Mãi cho đến sau Tết Mậu Thân, Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa mới được lần lượt thay thế súng tự động M16 và trang bị loại chống chiến xa M72. Trong khi đó VC đã được khối Cộng Sản viện trợ trang bị súng tự động cá nhân từ năm 1965 như tại mật khu Vũng Rô này.

clip_image011[3]
Toán NN chụp ảnh kỷ niệm với HQ. Trung Tá Nguyễn Đức Vân Chỉ Huy Trưởng TTHL/HQ Nha Trang.

Sau khi hoàn thành công tác NN chúng tôi được đưa về TTHL/HQ Nha trang để nghỉ ngơi và vài ngày sau chiến hạm đưa chúng tôi trở về bộ chỉ huy LĐNN tại Sài Gòn.

NN Lê Đình An