Thursday, 27 April 2017

LỄ THƯỢNG KỲ CỜ VÀNG BA SỌC ĐỎ TẠI QUỐC HỘI CANADA

Buổi Lễ Thượng Kỳ Cờ Vàng Ba Soc Đỏ ở bất cứ nơi nào và vào thời gian nào cũng có ý nghĩa thiêng liêng cao cả.
Nhưng buổi Lễ Thượng Kỳ Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ tại tiền đình Quốc Hội Canada tại Ottawa vào ngày 1 tháng 5, 2017 nầy có ý nghĩa và tầm quan trọng thật sâu xa, vì đây là lần đầu tiên lá cờ Vàng Ba Sọc Đỏ, lá cờ Di Sản và Tự Do của cộng đồng người Việt Hải Ngoại được từ từ kéo lên và tung bay tại cột cờ tiền đình Quốc hội Canada.
 Đây là niềm hãnh diện với toàn thế giới vì 42 năm tranh đấu để mang lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ với ý nghĩa lịch sử và chính khí Tự Do đang bừng sáng trên toàn thế giới, chiếu rọi đến tận những người đã và đang sống dưới chế độ cộng sản.

Các cộng đồng Việt Canada của nhiều thành phố hoặc địa phương trên Canada làm Lễ Thượng Kỳ Tưởng niệm ngày Quốc Hận vào ngày 30 tháng 4, 2017. Và sau đó, tất cả cùng khí thế tiến về Ottawa vào ngày 1 tháng 5 tham dự ngày Lễ Thượng Kỳ và tuần hành đồng hành cùng quốc nội phản đối cộng sản Việt Nam vi phạm nhân quyền và gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Các vị trong Quốc Hội sẽ choàng khăn cờ Vàng Ba Sọc Đỏ cùng tham gia thượng Kỳ với chúng taSự kiện này sẽ vang dội đến khắp các cộng đồng, giới truyền thông báo chí, các giới chức chính quyền trên toàn Canada và thế giới. Và đây cũng là 1 cái tát tay vào mặt của cộng sản VN, các hội nhóm cộng sản và bọn thân cộng.
Chúng ta cần bày tỏ sức mạnh của cộng đồng Việt với 3 chính đảng đã cùng đồng ý cho Thượng Kỳ Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ tại Tiền Đình Quốc Hội Canada tại Ottawa, để cho tất cả các chính đảng thấy được sức mạnh của cộng đồng người Canada gốc Việt sống và đi theo lý tưởng Tự Do, Dân Chủ, Nhân quyền, đối lập cộng sản VN độc tài đảng trị.
Cộng đồng Việt-Canada đã hình thành, lớn mạnh và đóng góp tích cực cho sự phồn thịnh của xã hội đa văn hóa Canada.
Nay chúng ta vẫn còn được niềm tự hào và hy vọng. Vì chính chúng ta đã và đang giữ gìn và phát huy CHÍNH KHÍ TỰ DO. Cộng đồng Việt hải ngoại hãnh diện với lá cờ Di Sản và Tự Do. Cộng đồng Việt Canada hãnh diện với ngày Lễ Quốc Gia Canada- Ngày Hành Trình Tìm Tự Do ( Journey to Freedom Day), tưởng niệm các nạn nhân và vinh danh người Việt sẵn sàng hy sinh mạng sống trên bước đường tìm Tự Do.
 Lễ Thượng Kỳ tại tiền đình Quốc Hội Canada rơi vào ngày Thứ Hai, hầu hết chúng ta ai cũng bận đi làm, nhưng hãy vì sự kiện quan trọng 42 năm mới có một lần, chúng ta nên hy sinh một ngày nghỉ cho ngày Thượng Kỳ thiêng liêng nầy.
Tôi rất mong lực lượng hùng mạnh của Toronto và các vùng phụ cận nhín thời gian quí báu, vượt đường xa đến Ottawa, cũng như quý đồng hương đáng quý từ các miền xa khắp Canada, để cùng hòa nhịp đập của những trái tim tự hào về cộng đồng người Việt Canada, tự hào về dân tộc Việt trong giờ phút Thượng Kỳ thiêng liêng ngày 1 tháng 5, 2017 lúc 1 giờ trưa để tham dự, để được nhìn lần đầu tiên lá cờ Vàng Ba Sọc Đỏ tung bay phất phới tại tiền đình Quốc Hội Canada.  
Sau Lễ Thượng Kỳ tại Ottawa trước tiền đình Quốc Hội Canada, là cuộc tuần hành đồng hành với đồng bào Quốc nội, phản đối cộng sản VN vi phạm nhân quyền và hủy hoại môi trường nghiêm trọng. Đoàn Tuần Hành sẽ đến và đặt vòng hoa Đài Chiến Sĩ Trận Vong Canada (National War Memorial).
Thưa quý vị, tại sao lại chọn địa điểm này.
Trước hết, có 1 bạn đã trả lời  :” Đề nghị đến Đài Chiến Sĩ Trận Vong Canada (War Memorial) có giá trị và ý nghĩa. Tưởng niệm các chiến sĩ đã bỏ mình chiến đấu vì tự do (người Canada và quân nhân của Việt Nam cộng hòa), và mỗi người tỵ nạn chúng ta cũng là 1 " chiến sĩ" liều mình tìm Tự Do. Nói chung, có những nơi có ý nghĩa cho Canada và người Việt Canada yêu chuộng Tự Do. Chúng ta sẽ có nhiều cuộc biểu tình và Lễ Thượng Kỳ, thì chúng ta sẽ có nhiều lựa chọn mỗi lần hoặc mỗi năm. Hơn nữa, mỗi chúng ta yêu đất nước Việt nam, muốn đập tan chế độ cộng sản. Nhưng chúng ta cũng yêu và tri ân đất nước đón nhận chúng ta và chúng ta nên bày tỏ lòng tri ân này, mà như vậy càng có thêm lòng đồng cảm của người dân Canada và chính phủ Canada, thì chúng ta càng có thêm được tiếng nói Quốc tế, hậu thuẫn các chính phủ của các nước dân chủ tự do để hòng giúp cuộc đấu tranh của người dân ở VN chống lại chế độ bạo tàn bán nước của nhà cầm quyền cộng sản Việt nam, và giúp cộng đồng hải ngoại ngăn chận sự xâm nhập của làn sóng đỏ” 
Riêng tôi cũng xin gởi thiển ý của tôi
1)    Chúng ta mang ơn Canada mở lòng đón chúng ta. Cộng đồng Việt Tự Do lớn mạnh. Con cái chúng ta sinh đẻ tại đây. Cho nên, chúng ta cần tri ân Canada
2)    Mỗi người lính, như người lính VNCH và người lính Canada đều chết vì lý tưởng tự do,và hòa bình thế giới. Tinh thần này quan trọng nhất.
3)     Nơi tượng đài “Tượng Mẹ Bồng Con” vượt biển mà có 1 số vị đề nghị chọn thì cũng có ý nghĩa, dù không gian khá nhỏ. Vã lại, không luôn phải chọn nơi đó mới có ý nghĩa là tưởng niệm quân nhân VNCH và những người Việt tỵ nạn vượt biên.
4) Về việc người Canada tham gia cuộc chiến Việt Nam, tôi nghĩ là mỗi người lính ngã xuống cho Việt Nam là đáng quý.
Tôi gởi quý vị đọc một số đoạn thật xúc động trong bàihttp://canadianmilitary.page.tl/-Vietnam.htm
canadianmilitary.page.tl
Canadians in the Vietnam War. Mural dedicated to Canadians in Vietnam by Dan Lessard "these men fought gallantly and served my country in the highest tradition of the ...
“ Canada liên quan chính thức trong chiến tranh VN vào 1954, trong khuôn khổ ủy ban về giám sát và kiểm soát. Riêng có 20,000- 30,000 người Canada tình nguyện làm trong các nhánh quân sự Hoa Kỳ..., phục vụ trong quân đội, hải quân, không quân và thủy quân. Trong đó khoảng 12,000 người Canada trong số này đã thực sự đến VN....
Một trong những lý do tại sao họ tham gia cuộc chiến tại Việt Nam là vì có những người Canada muốn chiến đấu chống cộng sản.
Nói về Bức tường Tưởng niệm cựu Chiến Binh Canadian tại Viet nam (The Canadian Vietnam Veterans Memorial Wall) là những dòng chữ: Sẽ có những lời nói ra trong không khí lạnh lẽo của tháng Mười Một về những người lính dũng cảm của chúng ta đã chiến đấu và chết trong Thế chiến I và Thế chiến II và Chiến tranh Triều Tiên, nhưng sẽ không có lời nói về cuộc xung đột kéo dài và khủng khiếp và đẫm máu được gọi là Chiến tranh Việt Nam ..... Canada không vinh danh, và không tôn trọng, hàng ngàn người Canada trẻ vượt qua biên giới để ghi danh cho cuộc chiến ở Việt Nam dù mặc bộ đồng phục của Hoa Kỳ. -Earl McRea, The Ottawa Sun
11 tháng 11 năm 2005
Sau chiến tranh, các cựu chiến binh Canada đã trải qua nhiề
u sự ghẻ lạnh từ chính phủ của họ như người Mỹ. Chính phủ Canada từ chối nhận sự phục vụ của họ, và Quân đoàn Hoàng Gia Canada đã bác bỏ các thành viên cựu chiến binh Việt Nam. Họ cũng bị cấm tham dự lễ kỷ niệm Remembrance Day như những cựu chiến binh, vì ngày này chỉ công nhận những cựu chiến binh trong các cuộc chiến mà Canada chính thức tham gia. Khi về đến nhà, nhiều cựu chiến binh chiến đấu tại VN là mục tiêu của những người biểu tình chống chiến tranh. Các gia đình của những người quân nhân người Canada bị giết ở Việt Nam cũng là nạn nhân của các hành động thù địch, và cựu chiến binh Canada phải chịu đau khổ về thể chất và tinh thần giống như cựu chiến binh Mỹ đã chiến đấu cho VNCH. 
Như để thêm sự xúc phạm đến vết thương này , thị trấn Nelson, British Columbia, đã lên kế hoạch xây dựng một đài kỷ niệm dành riêng cho những người lính  Hoa Kỳ đã trốn ( chú thích: những tên đào ngũ, phản đối chiến tranh Việt Nam, như kiểu Jane Fonda) sang Canada. Đài tưởng niệm này định sẽ vinh danh những người Canada giúp đỡ những người lính Mỹ đào ngũ định cư ở đây. Rất may, ý tưởng này đã bị loại bỏ, và dự án không bao giờ ra ánh sáng. Các chính trị gia thành phố, trong việc đảo ngược quyết định này, tuyên bố một tượng đài như vậy là "lạm dụng các quỹ công".
Cuối cùng, vào năm 2005, chính phủ Canada chính thức công nhận Cựu chiến binh Cana
da chiến đấu tại Việt nam. Việc công nhận những cựu chiến binh này cũng được tiến hành tại một số buổi lễ tưởng niệm ( như Remembrance Day Ceremonies), và một trưng bày vĩnh viễn sẽ được dựng lên tại Bảo tàng Chiến tranh của Canada.
Canadians Missing in Action
...

Cho 
tận đến năm 2005, thì trước đó chính phủ liên bang của Canada từ chối công nhận dịch vụ của cựu chiến binh Việt Nam . Năm 1995, các cựu chiến binh từ Michigan, những người cảm thấy anh em Canada của họ nên được tôn vinh, đã gây quỹ vào năm 1995. Thành phố Windsor, và thị trưởng lúc bấy giờ, đã ủng hộ hoàn toàn dự án.
Bức tường phía BắcNằm trong công viên Assumption, ở Windsor, Ontario, là một đài tưởng niệm được gọi là "Bức tường phía Bắc". Đối mặt với sông Detroit, bức tường này tôn vinh 103 người Canada thiệt mạng ở Việt Nam, cũng như 7 người đang bị mất tích. Bức tường được làm bằng đá granit đen, và cao 11 feet rộng 14 feet. Bức tường là tác phẩm của ba cựu chiến binh Mỹ ở Michigan, người muốn vinh danh người Canada, những người đã chiến đấu bên cạnh họ.Tại Đài tưởng niệm, có hình một Trái Tim Tím được tưởng niệm, thuộc về Corporal Larry Semeniuk, của Windsor, người phục vụ trong Không quân 101 của Không quân Hoa Kỳ. Chữ viết bên dưới Trái Tim Tím đọc:
" Tại đài tưởng niệm này là một biểu tượng mà Tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ George Washington đã thành lập là " Huy chương Purple Heart ". Cho dù họ mặc chiếc lá Maple Leaf của Canada hoặc Stars and Stripes của Hoa Kỳ, những cựu chiến binh 
được tưởng niệm này là những anh hùng tin rằng Tự Do không phân biên giới và phải được bảo vệ bất cứ khi nào tinh thần này bị thách thức. "

Tại sao chọn Ngày thứ hai, ngày 1 tháng 5, 2017 cho Lễ Thượng Kỳ lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ tại Quốc Hội Canada:

Các thành phố chính/ địa phương đều tổ chức Lễ Tưởng niệm 30 tháng 4, nên mỗi người dân đều phải tập trung vào ngày lễ này tại nơi họ sinh sống.
 Riêng Toronto và phụ cận là nơi cộng đồng Việt Tự Do sinh hoạt mạnh mẽ nhất. Có 2 ngày lễ Thượng kỳ: ngày thứ bảy 29 tháng 4, 2017 là Thượng Kỳ tại Quốc Hội Ontario, và ngày 30 tháng 4 Thượng Kỳ tại Toronto Tưởng niệm Quốc Hận. 

Ngày Thượng Kỳ tại Quốc Hội Canada và ngày Thượng KỲ tại Quốc Hội Ontario là tưởng nhớ và vinh danh cộng đồng người Việt tỵ nạn, nhân ngày Journey to Freedom Day 30 tháng 4 theo đạo luật S219. Nhưng để tôn trọng và tập trung vào ngày Lễ Quốc Hận thì chọn qua ngày khác.
Quốc Hội Canada đã cho phép Thượng Kỳ Lá cờ Vàng Ba Sọc Đỏ, Lá cờ Di sản và Tự Do, nhất là lần đầu tiên, thì chúng ta chọn ngày trong tuần để làm trong sự chứng kiến của nhiều vị trong Quốc hội Canada và dân chúng Canada nhiều, là một việc xứng đáng
Có vị thắc mắc Ngày 1 tháng 5, ngày Quốc Tế lao động của cộng sản?
Thưa các vị, ngày Quốc Tế Lao Động May 01, do khởi đầu để tưởng niệm ngày May 04, 1886 tại Chicago, về xung đột giữa cảnh sát và đám đông trong 1 cuộc đình công để đòi hỏi quyền lợi 8 giờ làm việc trong ngày. Sau đó, bên khối xã hội và cộng sản thường lợi dụng ngày này với mục đích chính trị, để lôi kéo và lừa gat những người công nhân. Bản thân người công nhân xứng đáng được vinh danh.
Và nay, đa số các nước trên thế giới (> 80 nước) chào mừng ngày May 01 như ngày Quốc Tế lao động.
Vã lại, tại các ngày lễ cộng sản Việt Nam tổ chức to. Mà cộng đồng Việt hải ngoại tổ chức Lễ Thượng Kỳ Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ/ Tưởng niệm các quân nhân VNCH/ tưởng niệm người tỵ nạn cộng sản/ cùng đồng hành quốc nội, đều giáng một đòn vào tập đoàn cộng sản Việt Nam. 

Vào cuối chương trình của ngày 1 tháng 5, đồng bào tháp tùng Cộng Đồng Người Việt Ottawa và Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Montreal biểu tình đến tòa đại sứ Việt Cộng.
Chúng ta nên thấy tầm quan trọng của việc mỗi chúng ta ra sức tận lòng về tham dự buổi Lễ Thượng Kỳ lá cờ Vàng Ba Sọc Đỏ đầu tiên tại tiền đình Quốc Hội Canada vào ngày May 01, 2017.
Tất cả đoàn kết để ngăn chặn những âm mưu gây chia rẽ và hành vi phá hoại nhắm vào ngày Lễ Thượng Kỳ cờ Vàng Ba Sọc Đỏ tại Ottawa ngày 1 tháng 5, 2017.
Trân trọng
Nguyễn Thị Hằng