Friday, 16 October 2015

Hỏa tiễn Tow ngự trị chiến trường Syria (VienDongDaily.Com - 14/10/2015) - Nguyễn đạt Thịnh

Thứ vũ khí đang tạo quyết định trên chiến trường Syria hiện nay là hoả tiễn BGM-71 TOW, do Hoa Kỳ sản xuất và hiện do lực lượng kháng chiến YPG người Kurd sử dụng chống quân chính phủ Syria.
Hôm Chúa Nhật 11 tháng Mười 2015, kháng chiến quân đã gửi trình chiếu trên YOU TUBE và nhiều đài xã hội khác hàng chục cuồn video quay cảnh họ bắn cháy 24 xe thiết giáp và thiết quân vận của quân Syria trong cuộc hành quân được không quân Nga yểm trợ sát cận.

Quân kháng chiến Kurd dùng hoả tiễn chống xe tăng BGM-71 TOW bắn cháy nhiều xe tăng của quân đội Syria

Chữ TOW là 3 chữ tắt của cái tên dài giòng "Tube-launched, Optically tracked, Wire-guided" (Phóng bằng ống tube, quan sát bằng mắt, và hướng dẫn bằng giây); sau khi thoát nòng, hoả tiễn TOW được điều khiển đến mục tiêu bằng tín hiệu chuyển qua một sợi giây nhỏ. Mặc dù điều khiển bằng giây, nhưng tầm bắn của TOW cũng xa đến gần 4 cây số (3,750 thước).

TOW gây tê liệt cho mọi toan tính phản công tái chiếm những phần đất bị mất vào tay quân kháng chiến, và để giúp tổng thống Syria Bashar al-Assad chống hoả tiễn TOW, tổng thống Nga Vladimir Putin đưa không quân Nga vào yểm trợ quân Syria.

Hoả lực không yểm rất lợi hại, nhưng không có khả năng giải quyết chiến trường, vì mỗi toán xạ thủ TOW chỉ có 6 người -quân số bằng nửa tiểu đội; họ nguỵ trang và phục kích rải rác từ sát 2 bên bờ đường cho đến 3 cây số sâu vào rừng núi bên trong để chờ đánh xe tăng.

Không quân Nga diệt TOW, xạ thủ TOW diệt T 90 sản phẩm của Nga

Kháng chiến quân Kurd thích thú với TOW đến mức đặt cho loại hoả tiễn này cái tên "Assad Tamer"; Assad tiếng Ả Rập có nghĩa là con sư tử, nhưng trong trường hợp này còn là tên của tổng thống Syria - Bashar al-Assad; "tamer" là huấn luyện thú rừng trở thành thuần thục. Họ đang sử dụng TOW như cái roi điện để huấn luyện ông tổng thống sư tử thuần thục, ngoan ngoãn như con mèo nhỏ.

Những trận mưa bom của không quân Nga không đủ mạnh để bảo vệ đoàn quân Syria tránh tổn thất.

Chỉ huy trưởng Mustafa Moarati, nói lực lượng kháng chiến Tajamu al-Izza do ông chỉ huy bắn cháy được 7 chiếc thiết giáp Syria; ông ca tụng TOW là khắc tinh của thiết giáp trong cuộc phục kích hôm thứ Tư mùng 7 tháng Mười 2015.

Từ lúc thoát nòng đến lúc làm nổ tung chiếc thiết giáp mục tiêu, hoả tiễn TOW có thể được điều khiển tránh những chướng ngại vật, như cây, nhà, hay đồi, trên một đạn đạo không nhất thiết phải là một đường thẳng.

Moarati nói với phóng viên truyền thông là đợt tiếp tế mới sẽ cung cấp cho đơn vị ông thêm nhiều hoả tiễn TOW nữa. Kháng chiến quân yêu cầu Hoa Kỳ trang bị cho họ loại hoả tiễn phòng không Stinger, mà kháng chiến quân A Phú Hãn đã sử dụng trong thập niên 1980 gây tổn thất cho không quân Nga nặng đến mức Nga phải chấm dứt cuộc chiến tranh xâm lược A Phú Hãn.

Súng Mỹ diệt thiết giáp Nga là chỉ dấu xác nhận cuộc nội chiến Syria đang mang mầu sắc chiến tranh uỷ nhiệm. Nhiều lần Obama nói là không bao giờ ông muốn đưa Hoa Kỳ vào một cuộc chiến tranh uỷ nhiệm (proxy war), nhưng rồi ông vẫn không tránh được.

Ông không thể để mặc lực lượng kháng chiến YPG do CIA Mỹ tạo ra, huấn luyện, trang bị, và tài trợ từ 2 năm nay bị tiêu diệt. Ông cũng không muốn những lực lượng chống chính phủ Syria tiêu diệt chế độ Assad, vì đối phó với khoảng trống chính trị do việc Assad bỏ chạy hay bị giết còn khó khăn hơn đối phó với chính Assad.

Obama muốn Assad thoái vị, trao quyền cho một chế độ mới trong một trật tự có thể kiểm soát được; cũng chính vì ước muốn chấm dứt chiến tranh trong hoà giải mà Mỹ đã tạo ra cuộc thất trận của Nam Việt.

Trở lại với hoả tiễn TOW để nói rõ là số hoả tiễn đang sử dụng trên chiến trường Syria là của Saudi Arabia. Theo văn thư bộ Quốc Phòng thông báo với Quốc Hội, thì từ năm 2013, chính phủ Saudi đặt mua 13,795 hoả tiễn này, với điều kiện Saudi phải thông báo cho Hoa Kỳ biết họ sử dụng hoả tiễn lúc nào, và vào mục tiêu nào.

Oubai Shahbandar, một cố vấn của Liên Lực Lượng Kháng Chiến Syria nhận định là Mỹ không công khai nhưng vẫn ngầm đồng ý việc Saudi trao hoả tiễn TOW cho kháng chiến quân YPG; họ không nói ra là trong chuyến tiếp tế thả dù vũ khí, đạn dược bằng vận tải cơ C-17 hôm Chúa Nhật 10/11 họ có thả thêm TOW xuống chiến khu Tây Bắc Syria cho YPG, nhưng trong lúc chờ tiếp tế, chỉ huy trưởng kháng chiến quân nói với truyền thông là họ sắp có thêm loại vũ khí lợi hại này.

Chiến trường đầu tiên Mỹ thử nghiệm TOW là Việt Nam; ngày 24 tháng Tư 1972 toán 1st Combat Aerial TOW Team được gửi đến chiến trường Việt Nam để đem TOW ra sử dụng trong thật tế chiến trường. Trong số nhân viên đến Việt Nam có đại diện của hãng Bell Helicopter và hãng Hughes Aircraft, cùng với thành viên của bộ Tư Lệnh Không Quân và Hoả Tiễn, sử dụng 2 chiếc trực thăng UH-1B trang bị bằng hoả tiễn XM26 TOW.

Hôm mùng 2 tháng 5/1972, họ bay vào chiến trường An Lộc, và TOW diệt được những chiếc T54 đầu tiên trong cuộc thử nghiệm. Ngày mùng 9 tháng 5/1972, Biệt Động Quân Việt Nam trấn thủ đồn Benhet dùng TOW bắn cháy 3 chiếc xe lội nước PT 76 của trung đoàn 203 thiết kỵ Bắc Việt đẩy lui cuộc tấn công của địch. Vẫn trong mùa hè 1972, lực lượng phòng thủ Kontum bắn cháy 24 thiết giáp địch.

Tiền đồn BenHet trên đường mòn HCM

Sau 43 năm thực nghiệm, hoả tiễn TOW đang đóng vai trò quyết định chiến trường Syria -một hiện tượng mà chính nhiều quân nhân Mỹ cũng không hiểu. TOW là một lợi khí tấn công chống chiến xa, do đó nó không thật sự lợi hại trong công tác phòng thủ một căn cứ quân sự, như việc sử dụng TOW tại Việt Nam. Tại Syria, TOW đã vô cùng lợi hại vì được dùng trong những cuộc phục kích đánh thiết giáp di chuyển trên đường. Thành quả là kháng chiến quân sẽ kiểm soát hệ thống lưu thông trong vùng giao tranh.

Nga nỗ lực giúp quân đội Syria tái chiếm những tỉnh vùng Tây Bắc lãnh thổ; dù họ có thành công thì việc chiếm và đóng tại những địa phương này cũng chỉ làm quân Syria sa lầy trong công tác phòng thủ diện địa, lệ thuộc vào hệ thống đường giao thông bị kháng chiến quân kiểm soát bằng hàng trăm vị trí TOW, lấy từ trong cái kho vô tận 13,795 hoả tiễn của Saudi.

Chiến tranh uỷ nhiệm đang thành hình tại Syria vì hoả tiễn TOW made in USA chế ngự dàn chiến xa T75, T90 của Syria made in Russia, và vì Nga nhẩy vào chiến trường Syria đem bom Nga diệt hoả tiễn Mỹ để cứu al-Assad.

Tổng thống Obama muốn tránh hình thức chiến tranh uỷ nhiệm, cho đến giờ này ông không tránh được; và có thể ông cũng không tìm được lối thoát cho Hoa Kỳ ra khỏi vũng lầy Trung Đông .

Nguyễn đạt Thịnh
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Thưa quý vị độc giả,
Tôi hy vọng được quý vị đánh giá bài BÌNH LUẬN THỜI SỰ này là tương đối trung thực và trình bầy đầy đủ một góc cạnh của THỜI SỰ, và người viết đã tế nhị để nhường độc giả phần quan trọng nhất trong việc BÌNH LUẬN "đúng" hay "sai".
Được như vậy, tôi kính mời quý vị đọc tuyển tập BÌNH LUẬN THỜI SỰ gồm 73 bài bình luận tôi viết và in thành sách, dầy 540 trang, bìa cứng, giấy vàng, giá $30.
Mua sách, xin quý vị viết chi phiếu cho tôi (Nguyễn đạt Thịnh), và gửi về địa chỉ:
                                                                      515 Crestwater Ct.
                                            Houston, T X 77082 - USA
Chân thành cảm ơn quý vị.
Nguyễn đạt Thịnh