Tuesday, 16 August 2016

Dân Làm Báo

Gửi cho Duy một tấm lòng

Phạm Thanh Nghiên (Danlambao)
 - “Chúng ta đấu tranh để loại bỏ điều 88 BLHS nhưng có những người bị bắt giam theo điều 88 đang bị chúng ta dần lãng quên…” - Tôn Nữ Khiêm Cung.

Người “đang bị chúng ta dần lãng quên” mà cô gái trẻ Tôn Nữ Khiêm Cung nhắc đến là Nguyễn Hữu Quốc Duy, một thanh niên Khánh Hòa đang bị giam giữ trong tù hơn 9 tháng nay.

Giết cá, tàn sát môi trường nữa đi Formosa, đảng CSVN sẽ trả công!

Vũ Đông Hà (Danlambao) - Tàn sát môi trường, làm chết hàng trăm ngàn sinh vật trên biển, công ty "da" Đài Loan nhưng "xương cốt" là Tàu cộng vẫn được trả công hậu hỉ. Dưới "tài làm ăn" có một không hai của các quan chức CSVN, tổng số tiền mà Formosa được "hậu thưởng" là 222 triệu đô hoặc 636 triệu đô. Con số nào đúng?

Dân nhập viện vì bị phó chủ tịch Hà Tĩnh lừa ăn cá nhiễm độcVì Dân (Danlambao) - Chị Nguyễn Thị Ninh và anh Mai Thành Tín vừa bị ngộ độc do ăn phải cá sòng được đánh bắt từ biển Hà Tĩnh.

Giáo phận Vinh: Hàng chục ngàn người tuần hành yêu cầu Formosa cút khỏi Việt NamCTV Danlambao - Thứ 2 ngày 15.8.2016 nhân ngày lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời - ngày lễ Quan Thầy của GP Vinh, hàng chục ngàn người thuộc giáo phận Vinh đã tiến về trung tâm giáo phận với những băng rôn, khẩu hiệu yêu cầu chính phủ đóng cửa và khởi kiện Formosa ra toà.

Boyan Slat: Phải cứu lấy biển
Thạch Đạt Lang (Danlambao) - Lãnh đạo chế độ CSVN, những kẻ phản dân, hại nước, những khách du lịch đến bờ biển để nghỉ ngơi và... xả rác không nên đọc bài viết này.

Thảm họa Formosa xảy ra ở bờ biển miền Trung kéo dài trên 240 km đã hơn bốn tháng. Đã có khá nhiều bài báo trong nước cũng như ở hải ngoại nói về thảm họa này. Công ty Formosa, tác nhân gây ra thảm họa đã nhận lỗi và bằng lòng bồi thường thiệt hại 500 triệu mỹ kim.

Formosa “mới” ở Đồng bằng Sông Cửu Long: Nhà máy giấy Hậu Giang

Mai Thanh Truyết (Danlambao) - Đây là một nhà máy có lượng nước thải với 28.500 tấn Sodium Hydroxide (NaOH), đặc biệt có sự hiện diện của Dioxin trong nước thải phát sinh trong giai đoạn làm trắng bột giấy, và hiện tại nhà máy không có hệ thống thanh lọc nước thải, vấn đề bảo đảm việc ô nhiễm môi trường không được tuân thủ. Điều nầy trái ngược hoàn toàn với các Điều luật trong Bộ Luật Đầu tư và Luật Môi trường là phải có báo cáo nghiên cứu tác động môi trường và phải có dự án xây dựng nhà máy thanh lọc phế thải trước khi được cấp giấy phép xây cất...

Cuộc tập hợp vĩ đại của giáo dân...

Mai Tú Ân (Danlambao) - Giáo dân các tỉnh miền Trung đã tập hợp về giáo phận Vinh để thực hiện buổi Thánh Lễ Đức Mẹ lên trời vào ngày 15/8/2016. Có từ 30.000 đến 50.000 giáo dân đã tập hợp trong ngày lễ trọng đại này. Biến quang cảnh lúc giáo dân đổ về trông thật hoành tráng và đôi chút gì đó siêu thực. Quả là hiếm hoi khi được chứng kiến một Thánh Lễ đông đảo đến nhường ấy.

Nguyễn Phú Trọng, Đinh Thế Huynh trấn an các đảng viên già

CTV Danlambao - Thảm họa môi trường và kết quả thắng kiện của Philippines về chủ quyền biển Đông có nguy cơ dẫn đến những "chệch hướng tư tưởng" và "lòng trung thành" đối với lãnh đạo đảng, đặc biệt là trong thành phần đảng viên lão thành, về hưu vốn vẫn còn nhiều ảnh hưởng trong đảng. Do đó, Nguyễn Phú Trọng và Đinh Thế Huynh đã tìm cách chữa cháy.

Chuyện gì đang xảy ra tại thôn Ninh Ích, Khánh Hoà?Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Danlambao) - Chúng tôi đến Ninh Ích, thị xã Ninh Hoà một ngày sau khi hình ảnh cuộc đàn áp người dân tại đây vì biểu tình yêu cầu di dời nhà máy xử lý chất thải công nghiệp, chất thải nguy hại do Công ty Cổ phần Môi trường Khánh Hoà làm chủ.

Vô cảm hay tội ác?

Đỗ Nam Hải (Danlambao) - Năm 2008 tôi có viết bài mang tựa đề: Vô Cảm Hay Tội Ác. Nội dung đề cập đến sự thờ ơ, vô cảm của nhiều người Việt Nam hôm nay trước những cái xấu, cái ác đang lộng hành xung quanh mình. Chúng đang ngày càng lấn át cái tốt, cái thiện và đẩy người dân vào tình trạng bất an, bất ổn. Tám năm sau - năm 2016, thực trạng trên lại càng tồi tệ hơn và không hề có dấu hiệu nào cho thấy sự dừng lại.

Tòa án Lương Tâm

Trần Gia Phụng (Danlambao) - Khi nhận xét mục đích cuộc chiến vừa qua, Lê Duẩn, bí thư thứ nhất đảng Lao Động, tiền thân của đảng Cộng Sản Việt Nam (CSVN) ngày nay, đã nói ngắn gọn: “Ta đánh Mỹ là đánh cho Liên Xô, đánh cho Trung Quốc...”

Câu nói nầy được nhà văn Vũ Thư Hiên ghi lại trong sách Đêm giữa ban ngày(Hồi ký chính trị của một người không làm chính trị), Nxb. Văn Nghệ, California, 1997, tr. 422, phần chú thích. Sau đó, Nguyễn Mạnh Cầm, ngoại trưởng CSVN từ 1991 đến 2000, tiết lộ trong bài phỏng vấn của đài BBC ngày 24-1-2013 nhan đề là “Một lần lầm lỡ thời cơ mất cả trăm năm”. Nguyễn Mạnh Cầm nhắc lại lời Lê Duẩn hơi khác: “Ta đánh là đánh cả cho Trung Quốc, cho Liên Xô.” Đây chỉ là lời Lê Duẩn nói mà không viết thành văn bản, nên hai người trên đây thuật lại có phần khác nhau đôi chút. Hoặc sự khác biệt nầy do Lê Duẩn nói hai lần khác nhau, từ ngữ khác nhau, nên nghe khác nhau, nhưng đại ý chung không khác nhau.

Một lũ báo cô cần được bảo vệ!

Tư nghèo (Danlambao) - Mấy hôm nay các đồng chí đả-tang trong thường trực cuốc hội đang lùm sùm chuyện gia tăng bảo vệ cho các "yếu nhân" đang hoặc đã từng góp công trong việc đưa cả nước xuống hố cả nút, không bị ai đó đưa xuống hố cả đám. Thật ra thì không biết các đồng chí ta đang lo sợ các thế lực thù địch trong đảng giở trò đồng chí phe địch làm thịt đồng chí phe ta hay Nguyễn Phú Trọng đang gia tăng phương án canh me lẫn nhau bằng cách dùng tai mắt của mấy côn đồ cảnh vệ được chỉ định bởi đảng trưởng kiêm đệ nhất thái tú Ba Đình.

Tình trạng nô lệ thực dân tại Việt Nam và Mã Lai ngày nay

Michael Benge * Nguyễn Trọng Dân (Danlambao) lược dịch - Trong cuộc họp của Ủy ban Đối ngoại Thượng Viện Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng Tám, giới Thượng Nghị Sĩ của lưỡng đảng đều chỉ trích Tổng thống Obama về một điểm nguy hiểm của hiệp định "Thương Mại Châu Á - Thái Bình Dương" gọi tắt là TPP - đó là dung dưỡng tình trạng nô lệ thực dân tại Mã Lai. Tuy nhiên, sự lên án của Thượng Viện chỉ mới đúng có một nữa sự thật. Cộng đồng quốc tế đều lên án cả Việt Nam lẫn Mã Lai về tình trạng nô lệ thực dân đang xảy ra. Thí dụ như Việt Nam đã cưỡng bức lao động khổ sai tù nhân tại các nông trường trồng hạt điều chẳng hạn - mà quốc tế gọi là "hạt điều máu"; cũng tàn nhẫn ngang bằng tình trạng lao động khổ sai tại các nông trường sản xuất dầu cọ ở Mã Lai. Thế mà hai quốc gia này, Việt Nam và Mã Lai, đang được bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tán thưởng một cách hết sức khôi hài là "đang nỗ lực cải thiện nhân quyền hết mình"(?!) bất chấp một sự thật quá rõ là chính quyền ở hai quốc gia này vẫn đàn áp nhân quyền một cách công khai mỗi ngày.

Vụ án Ôn Nhu Hầu lộ rõ bộ mặt xảo trá của CSVN về hòa hợp hòa giải dân tộcNhà văn Võ Thị Hảo trả lời phỏng vấn của nhà báo Trần Quang Thành

Trần Quang Thành (Danlambao) - Cách đây 70 năm vào ngày 12/7/1946 lực lượng công an CSVN đã đồng loạt tấn công các cơ sở của Việt Nam Quốc Dân Đảng trên toàn quốc, trong đó có nhà số 7 phố Ôn Như Hầu, nay là phố Nguyễn Gia Thiều, Hà Nội. Giới cầm quyền CSVN biện bạch vụ tấn công là nhằm để đập tan một âm mưu đảo chính lật đổ chính phủ.

Đánh giá hiến pháp 2016 của Thái Lan

Luật sư Đào Tăng Dực (Danlambao) - Trừ một số quốc gia may mắn, phần lớn các quốc gia trên thế giới đạt đến tình trạng dân chủ ngày nay phải trải qua nhiều máu và nước mắt. Điển hình nhất là nền dân chủ Pháp với cuộc cách mạng lừng danh năm 1789, dương cao ngọn cờ tự do, công bằng và tình huynh đệ (liberté, egalité, fraternité) đập tan những xiềng xích của thời phong kiến. Tuy nhiên cuộc cách mạng đẫm máu dưới thời Robespierre đó vẫn bị đế chế Napoleon, trong bản chất vốn là một chế độ quân phiệt, thanh toán. Nền chính trị Pháp phải trải qua nhiều giai đoạn truân chuyên sau đó, kể cả thoát khỏi hiểm họa ý thức hệ giáo điều Mác Lê, mới thực thi được trọn vẹn những lý tưởng dân chủ mà các thần tượng của cuộc cách mạng 1789 như Montesquieu, Jean Jacques Rousseau, Voltaire... từng đề xướng.

Liêm khiết!

Giáo dân Vinh biểu dương sức mạnh oai phong triệt hạ phường tự đắc

Photo: Tin mừng cho người nghèoPaulus Lê Sơn (Danlambao) - Sáng 15.8.2016, vào lúc 6 giờ 45 có khoảng 30.000 người tham dự thánh lễ "Đức Mẹ Hồn và Xác Lên Trời", quan thầy của giáo Phận Vinh tại trung tâm Xã Đoài, đồng thời tuần hành với những biểu ngữ đồng hành lên tiếng cho thảm họa môi trường Biển miền Trung.

Trong đại lễ này, Giáo phận Vinh đặc biệt cầu nguyện cho quê hương đất nước thoát khỏi thảm họa môi trường do công ty Formosa gây ra và cho một chính quyền trong sạch và minh bạch.

Công an gia tăng khủng bố linh mục Phan Văn LợiCTV Danlambao - Khoảng 4 giờ 30 phút sáng ngày 14/8/2016, nhà riêng của Linh mục Phan Văn Lợi đã bị tấn công bằng gạch đá và chất bẩn. Được biết bọn người này gồm 4 tên đi trên hai chiếc xe gắn máy. Một tên trong số đó tự thò tay mở cổng rồi quăng vào nhà cha Lợi 4 bịch đồ dơ. Ba bịch rơi giữa sân, một bịch còn lại rơi trên máng xối. Theo mô tả của cha Lợi thì một tên khác nhảy ra đường tàu (trước cổng nhà cha) lượm đá ném lên mái nhà. Những viên đá to bằng nắm tay, số lượng khoảng 10 viên. Khi bị phát hiện, bốn tên này rồ ga chạy mất.

Quán triệt ý nghĩa “toàn trị” để đấu tranh hữu hiệu


Nguyễn Cao Quyền (Danlambao) - Có thể nói rằng nhà nước cộng sản là một loại thú dữ chuyên môn ăn thịt đồng loại (predatory state). Tại Việt Nam, từ ngày mà họa cộng sản bao trùm lên tổ quốc thì tất cả chỉ là chuyên quyền, là tham nhũng, là ăn cướp của dân, là phản dân chủ, phàn dân tộc. Bộ mặt thật ghê tởm của cộng sản ngày nay không còn lừa bịp được ai. Toàn dân cần phải anh dũng đứng lên để thanh toán một lần cho song con thú dữ ăn thịt người, đã tác yêu, tác quái quá lâu, làm cho đất nước tan hoang và lòng người ly tán.

Sợ cách mạng Biển Chết bùng nổ, Hà Nội tìm mọi cách hạ nhiệt

Kông Kông (Danlambao) - 28 năm trước, một người phải chạy trốn làng quê, từ Thanh Hóa ra Hà Nội, được nhà văn Nguyên Ngọc, lúc đó đang là Tổng Biên tập báo Văn Nghệ, cho tá túc ngay tại tòa soạn, Phùng Gia Lộc [1] viết lại Cái đêm hôm ấy... đêm gì? một sự kiện xảy ra 5 năm trước đó, 1983. Nội dung bút ký (không phải truyện) kể việc chính quyền địa phương kéo nhau đến nhà một nông dân nghèo, lúc nửa đêm, để truy thuế, vì gia chủ không có tiền đóng. Chính vì nghèo mạt rệp nên con cái phải lo liệu trước việc tang ma, cũng là để báo hiếu với đấng sinh thành. Vì thế họ giấu 70 cân thóc trong cổ quan tài đóng sẵn của cụ, với dự trù khi cụ qua đời thì có chút của cúng kiến tiễn đưa và cũng để đền ơn lối xóm giúp tổ chức tang ma theo truyền thống. Số lúa giấu đó bị phát hiện và chính quyền địa phương thẳng tay tịch thu! [2]

Tàu cộng: "Chủ nghĩa dân tộc cực đoan mới" trên biển Đông là tự sát

Nguyễn Vĩnh Long Hồ (Danlambao) - Ngày 19/7/2016, tại Đại Lục xuất hiện một cuồng sĩ là Luo Xi - TS chính trị học quốc tế ĐH Nhân dân TQ - có bài bình luận về vụ kiện Trọng tài Biển Đông & “Chủ nghĩa dân tộc cực đoan mới”. Tên cuồng sĩ nầy cho biết: “Kể từ khi vụ kiện trọng tài Biển Đông do Philippines khởi xướng đã có phán quyết chính thức ngày 12/7/2016, trên phần mềm tương tác trực tuyến WeChat có các blog cá nhân được đại đa số người dùng internet TC sử dụng hàng ngày đã tràn ngập 2 hình ảnh:

Cộng Sản Hà Nội - Một tổ chức buôn bán con người khủng khiếp!

Michael Benge * Nguyễn Trọng Dân (Danlambao) lược dịch - Cộng Sản Hà Nội được coi là một chính thể lừng danh vì vi phạm nhân quyền nặng nề nhất tại Đông Nam Á - theo tường trình của UB Đối Ngoại Hạ Viện Hoa Kỳ. Các công ty gọi là tuyển nhân công của chính phủ do đảng CSVN kiểm soát chuyên buôn bán cung cấp con người từ nam, nữ, trẻ em cho mọi thị trường từ tình dục cho đến lao động khổ sai - đem về một nguồn lợi quá lớn cho đảng.

CSVN trên đe, dưới búa, giữa các đồng chí phang nhau


Cành Dù lộng gió (Danlambao) - Không phải ngoa khi mở tựa đề bài viết. CSVN bây giờ gần như trong ngõ cụt, trên đầu "Đe" là Trung Cộng" lăm le thôn tính, dưới "Búa" là người Dân đang căm phẫn vì mất nhà, mất đất, mất biển đảo, giữa thì các Đồng Chí xăm xăm đâm vào cạnh sườn nhau, khi người cầm đầu lúc mới khai sinh ra nước VN Dân Chủ là Hồ Chí Minh, đã là người Tàu nòi, như chính miệng lão ta đã tuyên bố, vì Mao Xếnh Xáng khi còn là chủ tịch Trung Quốc đã cố công gài người vào nước Việt, để từ từ nuốt trọn nước Việt Nam tí tẹo hình chữ "S", có cái bản đồ đầu dính một tí vào phương Bắc, vì thế Trung Cộng cứ một hai tuyên truyền cho người Dân họ là VN ngày xa xưa là của Trung Quốc.

Biết đến bao giờ?

Mẹ Việt Nam ơi
Cơn đau nghẹn lời
Người Việt Nam ơi
Đất mẹ tả tơi
Một dải non sông
Đâu khí Diên Hồng?
Chống giặc ngoại xâm
Thoát nô ngàn năm.

Vũng Tàu - Sài Gòn tiếp tục biểu tình nói không với Formosa

CTV Danlambao - Chiều 14/8, một nhóm 8 người hoạt động xã hội tại Sài Gòn vẫn tiếp tục biểu tình nơi công cộng để yêu cầu đóng cửa nhà máy Formosa.

Họ đứng lặng lẽ nhưng công khai tại những nơi công cộng như trước Đền tưởng niệm anh hùng liệt sĩ Củ Chi (huyện Củ Chi), bên lề đường trên quốc lộ 12 đoạn qua huyện Hóc Môn và giơ cao những tấm biểu ngữ về phía người dân đang lưu thông trên đường: “Cá chết, biển chết tương lai Việt Nam về đâu?”, “Formosa cút khỏi Việt Nam”...

Quyền biểu tình & thái độ của nhân dân chúng ta

Năm XL (Danlambao) - Người dân Việt Nam chúng ta mãi/luôn thắc mắc là nhà nước CS (cộng sản) cứ lùi tới dời lui để né tránh luật biểu tình? Quyền công dân được quy định trong hiến pháp nhưng với chế độ CS thì hiến pháp chỉ đọc cho vui khi "thăm bác" nên giữa quyền và nghĩa vụ là khoảng trời cách biệt thì tự người dân biết rồi. Thắc mắc làm chi vì họ là CS và CS đồng nghĩa với độc tài khủng bố được ghi rõ trong điều 4 hiếp pháp, làm ơn đọc lại đi. Nghĩa vụ thì dân phải thực hiện còn quyền thì hãy chờ đấy. Khổ lắm nói mãi, nhưng không nói thì ai biết hoặc quên nên phải nói nhưng đừng quên hành động, chúng ta phải hành động cho một đất nước tự do và nhân dân hạnh phúc, hành động như thế nào thì cố gắng suy nghĩ sẽ biết. Khổ cho dân tôi mãi đi tìm tự do hạnh phúc khi thế giới ngồi rung đùi cười mỉm vì luật biểu tình chẳng là gì trong hàng vạn luật đã ban hành trong XH của họ từ khi còn đỏ hỏn nhưng... nơi phía Nam ráng trông chờ và được gì vào đạo luật này nếu được ban hành?

Công lý cho Duy!

Mẹ Nấm (Danlambao) - Nguyễn Hữu Quốc Duy (1985) bị Cơ quan An ninh Điều tra (PA92), CA tỉnh Khánh Hòa bắt giam từ tháng 11/2015 với cáo buộc "Tuyên truyền chống phá nhà nước" theo điều 88 BLHS.

Biểu tình không bao giờ chết...

Mai Tú Ân (Danlambao) - Chủ nhật 14/8/2016. Hôm nay yên tĩnh quá, không còn những cuộc biểu tình sôi sục đòi môi trường trong sạch dưới mọi hình thức kéo dài suốt từ đầu tháng 5 đến giờ. Những con người uy vũ của thời cuộc đã từng có mặt trong những ngày xuống đường sôi nổi vừa qua trên cả nước lại trở về với cuộc sống vốn có của họ. Phong trào xuống đường đòi hỏi các quyền sống, hay phản đối chính quyền cũng tạm ngưng nghỉ trong giây lát.

Nhiều người bị tấn công khi đến điều tra nhà máy xả thải nguy hại tại thôn Ninh Ích

CTV Danlambao - Blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng một số người hoạt động tại Nha Trang vừa bị tấn công khi đang trên đường đến thôn Ninh Ích (xã Ninh An, thị xã Ninh Hoà, tỉnh Khánh Hoà) để tìm hiểu thông tin về cuộc biểu tình bảo vệ môi trường của người dân nơi đây.

Vụ việc xảy ra vào trưa ngày 13/8/2016 – đúng một ngày sau khi xảy ra cuộc đàn áp dã man của hàng trăm công an Khánh Hoà đối với người dân địa phương.

Việt Nam đã bị Tàu mổ lấy nội tạng

Việt Nam sẽ đi về đâu trên bàn cờ chính trị hôm nay
Lư Văn Bảy (Danlambao) - Có quá nhiều điều để cho chúng ta suy nghĩ về những việc làm mà các nhà lãnh đạo ĐCSVN đã thực hiện cho đất nước và nhân dân kể từ khi ông Hồ Chí Minh du nhập chủ nghĩa Cộng sản vào Việt Nam. Từ lúc cướp chính quyền của chính phủ lâm thời của thủ tướng Trần Trọng Kim ngày 19/8/1945 cho đến ông HCM đọc bảng tuyên ngôn độc lập với những quyền tự do căn bản của con người được quy định trong hiến pháp của Hoa Kỳ năm 1776 và của Pháp năm 1789 trước toàn dân và quốc tế, một nhà nước liên hiệp các đảng phái và một hiến pháp đa đảng cũng được hình thành năm 1946.