Tuesday, 18 April 2017

Thư Mời Tham dự Buổi Tường Trình - Hội Thảo: Tiến Trình Tu Bổ Mộ Tử Sĩ

Image result for Nghia Trang Quan Di Bien Hoa truoc 1975 pictures
Vì Nước Hy Sinh  -  Vì Dân Chiến Đấu


THƯ MỜI
Tham Dự  Buổi Tường Trình - Hội Thảo
Tiến Trình Tu Bổ Mộ Tử Sĩ tại Nghĩa trang Quân Đội Biên Hoà

                Kính gởi:    

                             -    Quý Đồng hương Việt Nam
                             -    Quý Hội đoàn, quý cơ quan Truyền thông, Báo chí
                             -    Quý Niên trưởng và quý Chiến hữu Cựu Quân Nhân
Thưa quý vị,

Sau biến cố 30/4/1975, tất cả nghĩa trang Quân Đội VNCH đều bị nhà cầm quyền mới cô lập. Họ không cho thân nhân thăm viếng. Nghĩa trang Quân Đội Biên Hoà, nơi an nghỉ của hơn 16,000 Tử sĩ VNCH, đã trở nên hoang tàn.  Hầu hết mộ đắp đất (chưa kịp làm xi măng) đều bị mưa trôi, mất dấu. Để phục hồi, đem lại bình yên cho mộ phần tử sĩ VNCH, Hiệp Hội VAF đã vận động được chính phủ VN Xã hội Chủ nghĩa cho phép trùng tu nghĩa trang, xây lại những ngôi mộ bị sụp lở.  Bộ Ngoại giao Việt Nam đồng ý. Ngược lại chánh quyền tỉnh Bình Dương chỉ cho phép cá nhân trùng tu mộ mà thôi.  Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Hoa kỳ và nhiều Dân biểu thuộc hai đảng Dân Chủ lẫn Cộng Hoà ủng hộ mạnh mẽ việc tu bổ mộ tử sĩ này.

Tính đến ngày 24/3/2017, đã có 6,647 được tu bổ.  Thế nhưng, việc trùng tu mộ tuỳ tiện, theo ý cá nhân đã dẫn đến tình trạng kiểu cách ngôi mộ trong nghĩa trang không đồng nhất, giống như ở một nghĩa trang dân sự.  Chính vì điểm này, đã tạo cái cớ để chánh quyền cho là một nghĩa trang DÂN SỰ, và họ đặt tên là nghĩa trang Dân sự như hiện nay. Nghĩa trang dân sự thì dễ bị di dời, phá bỏ.  Khác với nghĩa trang Quân đội, dù ở phía bên nào cũng đều được quy ước chiến tranh và quốc tế công nhận.
Nghĩa trang QĐBH là nghĩa trang của một quốc gia, nơi yên nghỉ của những người con VNCH ưu tú, đã hy sinh tính mạng vì dân, vì nước!  Mồ mả của họ cần phải được bảo vệ và tôn kính.
Để giúp gìn giữ Nghĩa trang QĐBH, Liên Hội Cựu Quân Nhân sẽ tổ chức buổi hội thảo đặc biệt, nhằm vận động sự hợp nhất công việc tu bổ mộ Tử sĩ, và trùng tu nghĩa trang. Buổi hội thảo sẽ được tổ chức tại:

                        1. Địa điểm:  Trường YB High School,
                                              1855 Lucretia Ave, San Jose, CA 95122

            2. Thời gian: Ngày Chủ Nhật 07.5.2017, từ 1:00 PM – 5:00 PM

Thành phần tham dự hội thảo là quý đồng hương VN, những cá nhân, tổ chức còn nghĩ đến Tử sĩ, chung lo trùng tu Nghĩa trang QĐBH.  Phái đoàn từ Úc Châu, Đức, Gia Đình Tử Sĩ VNCH, Hiệp hội VAF và một số cá nhân, đã nhận lời mời.

Xin thông báo và trân trọng mời Quý vị dành chút thì giờ quý báu đến tham dự buổi thuyết trình hiếm có nầy. Sự hiện diện của qúy vị là một khích lệ lớn lao cho Ban Tổ Chức, cũng như thể hiện mối quan tâm đến tình trạng mộ phần Tử sĩ VNCH.  Cùng nhau tìm cách bảo tồn Nghĩa trang QĐBH như một di tích lịch sử. 

Trân trọng,
San Jose, ngày 17 tháng 4 năm 2017
TM' Liên Hội Cựu Quân Nhân
Tổng Thư Ký

      photo ChukyTho-1_zpsyiyz3wum.jpg   
                      Lê Đình Thọ