Monday 11 March 2019

Nguyễn Ngọc Chính - Sài Gòn… “tạp pín lù”

Thứ Bảy, 9 tháng 3, 2019


Sài Gòn… “tạp pín lù” (2)


(Phần 2) Trong Phần 1, chúng ta mới đọc được đoạn đầu hồi ký của bà V.A… tác phẩm “Sài Gòn tạp pín lù” của Vương Hồng Sển. Cũng chỉ vì ao ước có một chiếc kiềng vàng như cô chủ sự nên cô gái quê đã lạc bước vào thế giới ăn chơi. Chỉ 3 ngày sau lần gặp gỡ dưới ghe, V.A. đã tìm đến nhà cô chủ sự ở gần nhà lồng chợ Mỹ (Mỹ Tho) để mong...
--> Read more..

Thứ Năm, 7 tháng 3, 2019


Sài Gòn… “tạp pín lù”


(Phần 1) Thế hệ trẻ ngày nay chắc không hiểu “tạp pín lù”, hay “tả pín lù” là gì. Đó là tên gọi một món ăn được nấu trên lò theo kiểu của người Tầu. Theo Hán tự, “tả” hay “tạp” là đánh (đánh chén), “pín” là gần hay kề bên và “lù” là lò lửa hay… cái củ lao khoét lỗ để bỏ vào vài cục than hồng. Chiết tự như vậy là có thể đoán đó là...
--> Read more..

Thứ Hai, 25 tháng 2, 2019


Di sản tượng đài Sài Gòn xưa


Chế độ nào cũng xây dựng tượng đài với mục đích tuyên truyền kết hợp với nghệ thuật để quảng bá sự ưu việt của mình. Với di sản tượng đài của Sài Gòn xưa cũng không phải là ngoại lệ.Có thể nói, lịch sử cận đại của Sài Gòn đã trải qua 3 thời kỳ chính: thời Pháp thuộc, thời VNCH và thời nay. Pháp đã xây dựng những tượng đài của các nhân vật...
--> Read more..