Wednesday, 3 September 2014

Đỗ Thị Minh Hạnh bị an ninh sân bay Nội Bài bắt cóc khi đi thăm mẹ bệnh nặng

Dân Làm Báo - Cập nhật: Lúc 19:30', Đỗ Thị Minh Hạnh đã về đến Hà Nội.

Nhà hoạt động công đoàn Đỗ Thị Minh Hạnh đã bị giữ lại tại sân bay Nội Bài vào lúc 8 giờ sáng hôm nay, ngày 3/9/2014, trong khi chuẩn bị làm thủ tục xuất cảnh lên đường sang Áo thăm Mẹ là bà Trần Thị Ngọc Minh đang bị bệnh nặng. Công an đã tịch thu hộ chiếu của Minh Hạnh và cấm xuất cảnh.

Đỗ Thị Minh Hạnh đã xin được Visa vào nước Áo từ 3 tháng 9 tới 18 tháng 10 và chính phủ nước Áo đã chấp nhận vì lý do nhân đạo. Trước đó Hạnh đã đi về Trà Vinh để đòi lại hộ chiếu và đã lấy được hộ chiếu. Hộ chiếu này vẫn còn hạn. Việc đi thăm Mẹ sau nhiều năm xa cách đã được chuẩn bị cả tháng và Minh Hạnh đã ra Hà Nội trước vài ngày nhưng cũng không dám đi thăm bạn bè vì lo ngại sẽ bị ảnh hưởng đến chuyến đi.


Đỗ Thị Minh Hạnh là thành viên sáng lập Phong trào Lao Động Việt tranh đấu cho quyền lợi của công nhân. Cô bị bắt ngày 23 tháng 2 năm 2010 cùng với hai người bạn đồng hành là Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, Đoàn Huy Chương và bị tuyên án 7 năm tù trong phiên phúc thẩm ngày 18 tháng 3 năm 2011. Lúc đó cô vừa tròn 26 tuổi. Trong hơn ba năm trời, Hạnh đã bị chuyển đi 5 trại giam: Trà Vinh, Long An, Bình Thuận, Đồng Nai và Thanh Xuân.
Vào ngày 27 tháng 6 năm 2014 Hạnh được trả tự do vô điều kiện trước thời hạn. Với yếu tố vô điều kiện, điểm cần ghi nhận là trong giấy đặc xá không có quy định quản chế hay cấm đi lại hoặc xuất cảnh. Do đó, trên nguyên tắc và theo luật pháp quốc gia, Minh Hạnh có quyền được tự do đi lại trên khắp nước Việt Nam và bất kỳ nước nào trên thế giới. 

Vào 7 giờ sáng nay, ngày 3 tháng 9, Đỗ Thị Minh Hạnh đã có mặt tại phi trường, đợi 8:30 để vào kiểm tra hành lý. Tuy nhiên, đúng 8 giờ sáng, an ninh phi trường đã chận bắt, tịch thu hộ chiếu và cấm xuất cảnh. 

Hiện tại vào lúc 10:30 sáng, lúc bản tin này được gửi đi, Hạnh vẫn đang bị giữ ở phi trường.
Trong thời gian qua, bà Trần Thị Ngọc Minh, mẹ của Hạnh đã bệnh hiểm nghèo, đã phải đi cấp cứu vào rạng sáng ngày 25/7/2014 và bị mổ ngay ngày hôm đó. Tổng cộng cho tới nay bà đã trải qua 3 ca mổ cách nhau 5 ngày, phải nằm trong phòng cách ly hơn 3 tuần lễ. Sau 28 ngày nằm bệnh viện bà Ngọc Minh được về nhà, hiện bà đang dưỡng bệnh và sẽ phải trở vào nhà thương để may lại vết thương ở cổ vì hiện giờ bà đang thở bằng ống dẫn nơi cổ. 

Bà Minh bị nhiểm trùng ở miệng, nhưng do bị tiểu đường nên các cơ quan khác như mắt và não cũng bị nhiễm trùng. Ngoài ra bà Minh còn đang phải uống thuốc chống đông máu trong khi chờ đợi 2 tháng sau để trở vào bệnh viện chạy tim theo lời yêu cầu của bác sĩ. Khi nghe tin con gái bị chặn lại ở phi trường, bà đã ngất xỉu. 

Cũng cần nhắc lại, bà Trần Thị Ngọc Minh đã tìm cách ra nước ngoài và đi nhiều quốc gia để vận động tự do cho con gái. Kết quả của những cuộc vận động bền bỉ và kiên trì này là Đỗ Thị Minh Hạnh được trả tự do trước thời hạn. 

Chính phủ Áo đã chấp nhận Đỗ Thị Minh Hạnh được sang thăm Mẹ sau hơn 3 năm bị xa cách vì tù đày và cũng để săn sóc cho Mẹ đang bị bệnh nặng. Tuy nhiên, đối với nhà nước Việt Nam, tính "nhân đạo" của chế độ dân chủ gấp vạn lần... đã được thể hiện bằng cách bắt giữ, tịch thu hộ chiếu và cấm công dân Việt Nam đang làm tròn bổn phận của một người con đối với mẹ mình.

* Cập nhật: Lúc 13:10' trưa nay, ngày 3/9/2014, Đỗ Thị Minh Hạnh đã gọi điện thoại thông báo cho nhà báo Trương Minh Đức về diễn biến vụ bắt giữ phi pháp.

Hạnh cho biết, cô phải vào nhà vệ sinh để gọi ra ngoài. Công an đe dọa sẽ thu giữ điện thoại của Hạnh nếu cô liên lạc với bên ngoài.

Phía CA nói sẽ để Hạnh ra về với điều kiện 'phải lên xe công an ra tới Hà Nội', tuy nhiên yêu cầu này đã bị từ chối.

Có khoảng 3,4 nhân viên an ninh đang có mặt tại sân bay Nội Bài để tra khảo Hạnh, trong đó Hạnh nhận ra một người thuộc bộ công an đã từng đe dọa khi cô còn bị giam giữ tại tram Thanh Xuân.

Sau chưa đầy 3 phút, cuộc điện thoại mau chóng bị chấm dứt. Hiện nay, mọi liên lạc với Hạnh đã hoàn toàn bị cắt đứt. Điều này cho thấy lực lượng CA đã cưỡng chế cướp điện thoại của cô.

Dưới đây là đoạn ghi âm cuộc điện thoại của Đỗ Thị Minh Hạnh:


Cập nhật: Lúc 19:30’ tối ngày 3/9/2014, lực lượng an ninh đã áp giải Đỗ Thị Minh Hạnh từ sân bay Nội Bài về Hà Nội, sau đó thả cô ngay giữa đường.

Sau gần 12 tiếng đồng hồ bị công an giam giữ phi pháp, Đỗ Thị Minh Hạnh vẫn tỏ ra vui vẻ và tươi tắn khi gặp lại bạn bè.
Đỗ Thị Minh Hạnh sau 12 tiếng bị an ninh cửa khẩu Nội Bài giam giữ phi pháp. Ảnh: Bạch Hồng Quyền
Cập nhật: An ninh cộng sản hành hung, đe dọa Đỗ Thị Minh Hạnh

                     Đỗ Thị Minh Hạnh sau 12 tiếng bị CA giam giữ phi pháp. Ảnh: Fb Bạch Hồng Quyền
CTV Danlambao - Như đã đưa tin, vào lúc 8 giờ sáng ngày 3/9/2014, Đỗ Thị Minh Hạnh đã bị an ninh cửa khẩu sân bay Nội Bài ngăn chặn và bắt giam phi pháp khi đang chuẩn bị đáp chuyến bay sang Áo thăm mẹ bệnh nặng.

Trong suốt 12 tiếng bị giam giữ, Đỗ Thị Minh Hạnh đã bị bỏ đói khát, thậm chí khi cô đi vệ sinh cũng bị CA đạp cửa xông vào. Hạnh cho biết, trong thời gian bị giam giữ phi pháp, cô còn bị nhóm an ninh thường phục hành hung, đe dọa và xúc phạm nhân phẩm.

Lúc 17:00 giờ chiều, trước khi bị áp giải lên xe đưa về Hà Nội, nhóm công an có mặt tại sân bay Nội Bài lớn tiếng quát tháo: “Mày là cái thá gì mà tụi tao phải trả tự do cho mày”

Đỗ Thị Minh Hạnh liền chất vấn: “Tại sang đảng cộng sản lại đào tạo ra những con người vô văn hóa như vậy?”

Một viên an ninh thường phục tiếp tục chửi bới: “Tao mất dạy đấy, còn hơn là cái con phản động như mày”. 

Sau đó, một người trong nhóm an ninh này bất ngờ đưa tay tấn công Hạnh nhưng cô kịp đưa tay lên đỡ, dù vậy cú đánh của viên an ninh đã giáng mạnh vào cánh tay Hạnh.

Bọn chúng tiếp tục đe dọa rằng nếu Hạnh ra về mà còn dám lên tiếng thì chúng sẽ cho biết ‘đủ thứ’. 

Tiếp đó, hàng chục viên an ninh xuất hiện mang theo dùi cui lao đến trấn áp Hạnh. Bọn chúng khống chế tống Hạnh lên một chiếc xe rồi áp giải cô về Hà Nội.

Lúc 19:30’, chiếc xe công an về đến Hà Nội, Hạnh bị thả giữa đường. Một số bạn bè cô tại Hà Nội hay tin đã đến đón Hạnh. Sau gần 12 tiếng đối đầu với lực lượng công an đông đảo, bị bỏ mặc đói khát, Đỗ Thị Minh Hạnh vẫn tươi cười khi gặp gỡ và nói chuyện cùng mọi người.