Tuesday, 23 August 2016

25.000 QUÂN MỸ VÀ 50.000 QUÂN NAM HÀN TẬP TRẬN BẮN ĐẠN THẬT TỪ 22/8 ĐẾn 02/9/2016 KHIẾN BẮC HÀN VÀ TRUNG QUỐC LO SỢ


Thiết giáp Mỹ từ Hạm Đội Thái Bình Dương tham gia tập trận
Hàng không mẫu hạm Nguyên tử USS John C. Stennis cũng được lưu lại từ cuộc tập trận tháng 3/2016
Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ tham gia cuộc tập trận
Pháo đài bay B52 từ căn cứ Andersen Air Base ở đảo Guam cũng được điều động
VietPress USA  (22/8/2016): Hôm nay Thứ Hai 22/8/2016, một cuộc tập trận quy mô phối hợp giữa 25.000 quân thiện chiến Mỹ và 50.000 quân của Nam Hàn được bắt đầu bằng các đợt bắn đạn thật và sẽ kéo dài đến hết ngày 02/9/2016 trong kế hoạch tập trận liên minh gọi là "Ulchi Freedom Guardian (UFG) 2016".

Một thông cáo của Bộ Chỉ Huy Lực Lượng Kết Hợp Quân sự Mỹ và Hàn Quốc gọi tắt là CFC (The Republic of Korea and United States Combined Forces Command (CFC) tại Nam Hàn hôm nay vừa gởi đi từ Yongsan Garrison, Seoul đề ngày 22/8/2016 gỏi cho Ủy Ban Liên Hiệp Quốc Đình Chiến Quân sự Bán Đảo Triều Tiên (The United Nations Command Military Armistice Commission (UNCMAC) để báo tin cho Bắc Hàn và các quốc gia biết về cuộc tập trận quy mô "Ulchi Freedom Guardian 2016nầy giữa Hoa Kỳ và Nam Hàn với sự tham dự 25.000 quân Mỹ, trong đó có 2.500 quân Mỹ đến từ bên ngoài, số còn lại 22.500 đang hiện diện thường trực tại Nam Hàn. Phía Nam Hàn có ít nhất 50.000 quân và các chuyên gia, chuyên viên và cả viên chức chính phủ tham gia.

Thông cáo của CFC cho biết có 9 Quốc gia khác gởi lực lượng quân sự tham gia gồm: Australia, Canada, Colombia, Denmark, France, Italy, Philippines, United Kingdom và New Zealand. (http://www.usfk.mil/LinkClick.aspx?fileticket=qPgtNB5aYr8%3d&portalid=105).

Video Hàng Không Mẫu Hạm Nguyên Tử của Mỹ đến Hàn Quốc:

Ngoài ra các quốc gia trung lập cũng được mời gởi quan sát viên đế giám sát cuộc tập trận qui mô nầy hoàn toàn phù hợp với Hiệp định Đình chiến và phục hồi Hàn Quốc được quốc tế ký kết công nhận năm 1953.

Ulchi-Freedom Guardian (을지 프리덤 가디언, Eulji peulideom gadieon) là tên của cuộc tập trận quân sự hỗn hợp lớn nhất giữa Hoa Kỳ và Nam Hàn (thường gọi là Hàn Quốc để phân biệt với Bắc Hàn hay Bắc Triều Tiên). Trước đây cuộc tập trận nầy gọi là Ulchi-Focus Lens. Cuộc tập trận nầy được xem là Tập trận điều khiển bằng các chương trình Vi tính hiện đại và lớn nhất thế giới; dàn trận trên Computers nhưng thực hiện trên diện địa; phối hợp từ bộ binh, pháo binh, không quân, hải quân, pháo đài bay B52, hỏa tiễn, vệ tinh, máy bay tiêm kích, máy bay không người lái, tàu ngầm, hàng không mẫu hạm, các hạm đội, chiến hạm, phi đạn, v.v... Cuộc tập trận hỗn hợp nầy lần đầu thực hiện vào năm 1976 và được tiếp tục hằng năm vào tháng 8 và tháng 9 Dương lịch. "Ulchi" là tên của vị Tướng nỗi danh và được yêu mến trong lịch sử Hàn Quốc, đó là Tướng "Eulji Mundeok", vị tư lệnh quân đội thời vua Goguryeo trị vì vào năm 37 trước Công nguyên (BCE).

Ngày 20/8/2012 Bắc Hàn lên án kịch liệt cuộc tập trận hỗn hợp UFG nầy vì cho rằng đó là âm mưu của Mỹ và Nam Hàn muốn tấn công chiếm Bắc Hàn. Bộ trưởng Ngoại giao Bắc Triều tiên công bố tình hình nguy kịch phải đối phó với âm mưu tập trận Mỹ-Nam Hàn bằng cách Bắc Hàn cần phải phát triển vũ khí hạt nhân để sẵn sàng đáp trả.

Cuộc tập trận UFG năm nay 2016 diễn ra trong lúc tình hình vô cùng phức tạp và căng thẳng giữa hai miền Nam và Bắc Hàn. Cuộc chiến tranh giữa hai miền Nam và Bắc Hàn từ năm 1950 đế 1953 chỉ tạm thời ký kết Hiệp định đình chiến chứ không phải là Hiệp Định Hòa Bình nên hai Miền vẫn xem nhau là kẻ thù. Tuy nhiên vì Nam Hàn phát triển và giàu có không muốn dây vào thằng hủi khi quá đói thì làm liều để xin viện trợ. Nam Hàn thường nhẫn nhịn và giúp đỡ nhưng Bắc Hàn càng làm tới.

Khi Kim Jong-un lên nắm quyền, còn trẻ và hiếu thắng, độc ác nên đã bất chấp luật lệ quốc tế, đẩy mạnh sản xuất các vũ khí hạt nhân và liên tiếp cho nổ nguyên tử để thử nghiệp. Liên Hiệp Quốc cảnh cáo nhiều lần nhưng vẫn bất chấp. 

Bắc Triều Tiên đã bị Liên Hiệp Quốc ra lệnh trừng phạt vào tháng 10/2006 về các vụ thử đầu đạn nguyên tử. Vào tháng 1/2016 Kim Jong-un cho nổ thử đầu đạn nguyên tử khiến Liên Hiệp Quốc áp đặt thêm lệnh trừng phạt nặng nề nhất và cấm Bắc Hàn thủ đắc vũ khí nguyên tử.

Video Mỹ và Nam Hàn tập trận bắc đạn thật:
Nhưng đến tháng 2/2016 Bắc Hàn lại thử nghiệm bom Nhiệt Hạch (Hydro Bomb) và ngày 09/3/2016 Kim Jong-un tuyên bố Bình Nhưỡng đã thành công chế tạo đầu đạn nguyên tử nhỏ để gắn vào các phi đạn đạn đạo tầm trung và tầm xa có thể bắn hủy diệt đến Hoa Kỳ.

Các nhà khoa học cho rằng Kim Jong-un nói phét chứ Bắc hàn chưa thể làm được. Các căng thẳng về đe dọa tấn công nguyên tử vào Nam Hàn và Hoa Kỳ của chế độ Bắc Triều Tiên đã làm cho tình hình bán đảo Triều Tiên căng thẳng.

Trong những ngày gần đây, sự căng thẳng lên cao tột độ khi Phó Đại sứ Bắc Hàn tại Luân-Đôn của Anh quốc là Thae Yong-ho và gia đình đã đào tỵ an toàn qua sống tại Seoul của Nam Hàn. Trong ngày hôm qua 21/8/2016, Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-un kêu gọi tấn công khủng bố đến các nhân viên Ngoại giao Nam Hàn cũng như công dân, thương nhân Nam Hàn tại Trung Quốc và các nước Đông Á để trả thù vụ Phó Đại sứ Bắc Hàn Thae Yong-ho từ Luân-Đôn trốn qua Hàn Quốc (http://www.vietpressusa.com/2016/08/lanh-tu-bac-trieu-tien-kim-jong-un-chi.html). Vụ đào tỵ nầy tiếp theo vụ một học sinh Bắc Hàn đi thi Toán Quốc tế tại Hong Kong đã trốn thoát xin tỵ nạn tải Nam Hàn; và vụ 12 nữ tiếp viên cùng với cô quản lý nhà hàng Bắc Hàn tại Trung Quốc cũng đào thoát qua Nam Hàn tỵ nạn.

Cuộc tập trận hằng năm UFG giữa Quân đội Mỹ và Nam Hàn diễn ra sáng nay càng làm cho Bắc hàn lên cơ sốt giận dữ. Kim Jong-un tiếp tục tuyên bố nếu Mỹ và Nam Hàn có bất cứ hành động nhỏ nào gây phương hại cho Bắc Hàn thì sẽ bị trả đũa bằng bom nguyên tử.

Bộ trưởng Ngoại giao Bắc Hàn Ri Su-yong trước đây nói với Thông tấn AP rằng "Bắc Hàn không thể bị đe dọa bằng các lệnh trừng phạt quốc tế. Bắc Hàn sẽ ngừng các cuộc thử hạt nhân nếu Hoa Kỳ ngưng các đợt tập trận thường niên với Hàn Quốc."

Trong cuộc họp với Hội đồng An ninh Quốc gia hôm 22/8/2016, bà Tổng thống Hàn Quốc Park Guen-Hye nói rằng cuộc tập trận hôm nay giữa Hàn Quốc và Hoa Kỳ không nhắm vào ai cả, chỉ là luyện tập tính nhanh nhạy để bảo vệ đất nước và nhân dân Hàn Quốc cũng như có trách nhiệm với tình hình ổn định khu vực. Bà Tổng thống Hàn Quốc cũng nói vụ Phó Đại sứ Bắc Hàn tại Anh quốc xin tỵ nạn đã cho thấy “các rạn nứt nghiêm trọng” trong giới thượng lưu cầm quyền ở Bình Nhưỡng. Bà cũng yêu cầu “chính phủ và quân đội Hàn Quốc phải trong tư thế sẵn sàng chuẩn bị cho khả năng Bình Nhưỡng sử dụng cuộc diễn tập để làm cái cớ khiêu khích”.

Video Mô Phỏng "Ngày Tận Thế cho Bắc Triều Tiên" do Mỹ và Nam Hàn thực hiện:
 https://www.youtube.com/watch?v=n93MPWnflcQ

Quân đội Bắc Hàn hôm nay 22/8/2016, ra thông cáo tuyên bố rằng các đơn vị tấn công của nước này đang trong tư thế sẵn sàng biến Seoul và Washington “thành một đống tro tàn với một cuộc tấn công phủ đầu bằng hạt nhân theo kiểu Triều Tiên”, nếu chủ quyền của Bắc Hàn bị đe dọa.

Về phản ứng của Bắc Hàn, phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn QuốcJeong Joon-hee nói rằng “đáng tiếc” là Bắc Hàn đã “bóp méo thực tế”, và “đáng lẽ không nên đưa ra những lời đe dọa nghiêm trọng như thế”.

Mặc cho các lời đe dọa của Bắc Triều Tiên, Hoa Kỳ và Hàn Quốc hôm nay đã tập trận trên diện rông kể cá bắn đạn thật tại nhiều nơi và tại cả thành phố Paju nằm sát Bàn Môn Điếm vùng phi quân sự giữa Nam và Bắc Hàn.

Thông cáo của CFC nói rằng việc tập trận để rèn luyện tính nhanh nhạy và sẵn sáng chiến đấu bảo vệ Hàn Quốc và thực hiện các cam kết của Hoa Kỳ với các đồng minh.

Bắc Hàn là đồng minh duy nhất của Trung Quốc nên cuộc tập trận quy mô hằng năm của Hoa Kỳ và Hàn Quốc đã làm cho cả Bắc Hàn lẫn Trung Quốc đầy lo ngại.

Kèm theo đây là một số hình ảnh về cuộc tập trận UFG cùng với các Videos cho thấy vụ tập trận bắn đạn thật của UFG năm vừa qua. Hình ảnh phản ứng của Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-un:

Hạnh Dương dịch và tổng hợp
www.Vietpressusa.com