Tuesday, 23 August 2016

Không ai tiếp cận được phiên tòa xử Nguyễn Hữu Quốc Duy - BTV Mặc Lâm

Inline image 1
Tòa án Nhân dân tỉnh Khánh Hòa

Hôm nay Tòa án Nhân dân tỉnh Khánh Hòa, số 2 đường Phan Bội Châu, phường Xương Huân, thành phố Nha Trang sẽ xét xử anh Nguyễn Hữu Quốc Duy, một cư dân Nha Trang bị cáo buộc qua phương tiện truyền thông xã hội, đã có hành vi tuyên truyền chống nhà nước căn cứ theo điều 88 Bộ luật hình sự.
Nguyễn Hữu Quốc Duy, sinh năm 1985 bị cơ quan An ninh Điều tra tỉnh Khánh Hòa bắt giam vào ngày 21 tháng 11 năm 2015 Theo thông tin từ cơ quan điều tra cho gia đình anh Duy biết do anh Duy đã sử dụng phần mềm Messeger của Facebook để tuyên truyền cho 30 em học sinh chống nhà nước.
Mặc dù là mẹ của anh Nguyễn Hữu Quốc Duy nhưng bà Nguyễn Thị Nay không được tham dự phiên tòa và cho tới cuối giờ chiều chúng tôi vẫn không liên lạc được với bà. Thông tin của những người theo dõi vụ án cho biết có lẽ công an đã tạm giữ bà để phiên xử không bị chi phối.

Trước khi phiên tòa diễn ra bà Nguyễn Thị Nay đã kêu cứu với cộng đồng mạng xã hội và kêu gọi mọi người lên tiếng đòi công lý cho Duy cũng như tham dự phiên toà để bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với Nguyễn Hữu Quốc Duy.
Đáp lại lời kêu gọi này, khuya hôm qua một nhóm đấu tranh dân chủ từ Sài Gòn thuê xe ra Nha Trang tham dự phiên tòa nhưng bị công an giao thông Cam Ranh Khánh Hòa giữ lại không cho đi. Tất cả 11 người bị giữ trong trụ sở công an và không ai liên lạc được với họ.
Vài tuần lễ trước chính mẹ của anh Quốc Duy đã chính thức nhờ hai luật sư Võ An Đôn và Nguyễn Khả Thành, Phó đoàn LS Phú Yên đại diện bảo vệ quyền lợi cho Duy nhưng tòa án Nha Trang không trả lời đơn của hai luật sư này. LS Nguyễn Khả Thành cho biết:
Đến bây giờ thì nghe nói tòa sẽ xử trong ngày hôm nay 23 tháng 8 mà chúng tôi đã gửi đơn kiến nghị lên tòa án nhưng không thấy trả lời gì hết, bây giờ thì không biết thế nào vì cuối cùng tôi và luật sư Đôn không thể tham gia vụ án này được”
Được biết tòa đã chỉ định cho luật sư Phan Đạt Mai bảo vệ cho anh Quốc Duy. Cho tới 5 giờ chiều ngày 23 tháng 8 chúng tôi vẫn không liên lạc được với luật sư Mai cũng như những người tham gia phiên tòa hôm nay.
Chúng tôi tiếp tục theo dõi và sẽ loan báo bản án cuối cùng khi tòa có phán quyết ngay khi có thể.

CA chặn xe, sách nhiễu người dân tham dự phiên toà Nguyễn Hữu Quốc Duy
CTV Danlambao - Để tham dự phiên tòa và thể hiện sự ủng hộ Nguyễn Hữu Quốc Duy, người bị nhà cầm quyền buộc bội theo điều 88BLHS, một đoàn xe gồm 11 người, trong đó có anh Dương Lâm, chị Thu Nguyệt, anh Nguyễn Mạnh Hiền, anh Nguyễn Phương, chị Nguyễn Nữ Phương Dung... đã lên đường từ Sài Gòn đi Nha Trang. Vào lúc 1h15 khuya ngày 23/08/2016, khi đoàn xe đi đến Quốc lộ 1A, Tp Phan Rang - Tháp Chàm, Ninh Thuận thì đã bị lực lượng CSGT cùng an ninh mang thường phục chặn lại và giữ xe.

Lực lượng công an đã lấy lý do "gây tai nạn giao thông ở Sài Gòn" (!?) để đòi kiểm tra xe, giữ xe và đòi đưa tất cả mọi người trên xe về đồn công an. Hai xe CSGT này mang biển kiểm soát: 85A 00085 và xe thường phục chỉ đạo là 85C 02299.

Trước những quy chụp và yêu cầu vô lý trên, những người đi tham dự phiên toà đã phản đối quyết liệt và yêu cầu phía CSGT trưng ra bằng chứng gây tai nạn tại Sài Gòn hoặc bằng chứng vi phạm giao thông khi yêu cầu kiểm tra người trên xe.

Không thể đưa được bằng chứng và lý do kiểm tra cũng như bắt người, lực lượng công an đã cưỡng chế xe mang về đồn công an và buộc những người trên xe phải xuống đường đi bộ.

Tuy nhiên, sau đó 2 nhóm an ninh ngồi trên 2 xe ô tô đã chặn 2 đầu của nhóm, không cho đoàn đón xe khác cũng như không cho bất kỳ xe nào dừng lại bắt khách.

Được biết anh Nguyễn Hữu Quốc Duy, sinh năm 1985 và cư ngụ tại Nha Trang đã bị bắt giam biệt tích hơn 8 tháng nay và sẽ bị đưa ra xét xử theo điều 88 BLHS - "Tội tuyên truyền chống nhà nước" vào ngày 8 giờ sáng ngày 23/08/2016. Phiên tòa sẽ được diễn ra tại Tòa án Nhân dân tỉnh Khánh Hòa, số 2 đường Phan Bội Châu, phường Xương Huân, thành phố Nha Trang.

Bà Nguyễn Thị Nay, mẹ ruột của Duy đã gửi đi thông điệp "Con tôi vô tội" - "Tự do cho Duy" và kêu gọi mọi người lên tiếng đòi công lý cho Duy cũng như tham dự phiên toà để bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với Nguyễn Hữu Quốc Duy.

Để đáp lại lời kêu gọi này, nhiều người đã lên tiếng phản đối và lên đường về Nha Trang để tham dự phiên toà bỏ túi và bất công.

Vào thời điểm này, 3 giờ sáng ngày 23/08/2016, đoàn người từ Sài Gòn về Nha Trang vẫn còn ngồi trên quốc lộ trong sự phong tỏa của an ninh, ngăn cấm quyền tự do đi lại và quyền công dân tham dự một phiên toà xử công khai.