Sunday, 4 February 2018

TƯỞNG NIỆM Nữ Nghệ-sĩ HỒ-ĐIỆP


Image result for ngâm sĩ hồ điệp

https://www.dropbox.com/s/qs1zub3wky9dtnv/HoDiep2.mp4?dl=0

https://www.dropbox.com/s/zgvnnktbcupewmv/HoDiep1.mp4?dl=0Mưa Cầm, Gió Bắt, Thép Đợi, Gang Chờ
Mưa cầm, gió bắt thương Hồ Ðiệp.Thép đợi, gang chờ xót Mặc Thu.
Thơ Vũ Hoàng Chương
Nữ nghệ sĩ Hồ Điệp
Nữ nghệ sĩ Hồ Điệp
Một người trong số những nghệ sĩ của Quốc Gia Việt Nam Cộng Hòa từ trần sau Ngày 30 Tháng Tư 1975 ít được người đời nhắc đến nhất là Nữ Nghệ Sĩ Hồ Ðiệp, giọng ngâm Thơ tuyệt vời của Ban Thi Văn Tao Ðàn, Ðài Phát Thanh Quốc Gia VNCH.
Không phải vì vô tình mà người ta không nhớ, không thương những người đã khuất như Nữ nghệ sĩ Hồ Ðiệp. Trong những năm u ám sau 1975 người Sài Gòn chết thảm quá nhiều, người chết trong tù ngục công sản, người chết trên biển, người chết trong rừng, nhìn đâu cũng thấy tang tóc, đau thương, những người chưa chết thần hồn và trái tim tan nát, họ thấy cuộc sống của họ không biết còn mất lúc nào, người ta không còn tinh thần để nhớ, để thương những người mất tích.
Nữ nghệ sĩ Hồ Ðiệp  đi vượt biên đêm nào, tháng nào, năm nào? Chắc chỉ có thân nhân của bà được biết. Nữ nghệ sĩ đi và mất tích. Thân xác Hồ Ðiệp từ lâu rồi nằm dươi đáy biển Ðông. Sáng nay, một sáng Tháng Bẩy ở Xứ Người, tôi trái tim sầu muộn, tưởng nhớ những văn nghệ sĩ Sài Gòn đã giã từ dương thế kể từ sau Ngày Oan Nghiệt 30 Tháng Tư 75. Người Thứ Nhất tôi tưởng nhớ hôm nay là Nữ Nghệ Sĩ Hồ Ðiệp.
Năm 1960 yên bình trong một cuộc họp mặt của một số văn nghệ sĩ ở Sài Gòn, có Vũ Hoàng Chương, Hồ Ðiệp, Mặc Thu. Trước năm 1954, ở Hà Nội, Nhà Văn Mặc Thu viết hai tác phẩm “Gang Thép Ðợi Chờ” và “Bát Cơm, Bát Máu.” Thi bá Vũ Hoàng Chương làm hai câu Thơ tặng Hồ Ðiệp, Mặc Thu;
Mưa cầm, gió bắt thương Hồ Ðiệp.Thép đợi, gang chờ xót  Mặc Thu.
Hôm nay 50 năm sau buổi chiều xưa Thi bá làm hai câu “Mưa cầm, gió bắt, thép đợi, gang chờ..,”  tôi, kẻ mất nước sống buồn những ngày thừa ở xứ người, tôi, cánh bướm già sống sót qua cuộc mưa cầm, gió bắt dài đến 20 mùa lá đổ ở Sài Gòn, tôi không có thép, có gang gì cả mà nếu có thì cũng không thép đợi, gang chờ mà thép mòn, gang rỉ, nhớ những ngày xưa và những người nay không còn nữa, cảm khái tôi tiếp hai câu của Thi bá, làm thành:
Mưa cầm, gió bắt thương Hồ Ðiệp.Thép đợi, gang chờ xót Mặc Thu.Ðiệp bay ra biển sương mù,Có về đâu nữa, đất Hồ ngàn năm!
 hoàng hải thủy

TƯỞNG NIỆM Nữ Nghệ-sĩ HỒ-ĐIỆP

Di ảnh Nữ Nghệ Sĩ HỒ ĐIỆP
Di ảnh Nữ Nghệ Sĩ HỒ ĐIỆP
THÁNG TƯ  ĐEN, trân trọng tưởng niệm  Nữ nghệ sĩ Hồ Điệp (1930-1988), người có giọng ngâm điêu luyện của Thi Văn Tao Đàn Đài Phát thanh Sài Gòn, trước 1975.
Bà đã bỏ mình trên đường vượt biên qua lãnh thổ Kampuchia, năm 1988.
Mưa cầm, gió bắt thương Hồ Điệp.
Thép đợi, gang chờ xót 
Mặc Thu.
Điệp bay ra biển sương mù,
Có về đâu nữa, đất 
Hồ ngàn năm!
VŨ HOÀNG CHƯƠNG
image015
A. Thi Văn Tao Đàn với giọng ngâm Hồ Điệp
1.Hàn Mạc Tử
2. Màu Tím Hoa Sim
3. Đàn Thu Tay Ngọc (Thơ Đinh Hùng – Nhạc Thục Vũ
Hồ Điệp ngâm thơ – Thái Thanh ca)
B. Tưởng Niệm Người Nghệ Sĩ Bạc Phận: (Bích Huyền thực hiện)