Saturday, 31 October 2015

BẢN LƯỢC KÊ CÁO TRẠNG PHILIPPINES KIỆN TRUNG QUỐC RA TÒA ÁN HAGUE - VIỆT NAM MẤT HẾT CHỦ QUYỀN PHÁP LÝ

Bản CÁO TRẠNG mới nhất vừa được tòa án Quốc Tế Hague phổ biến.

Khi các bạn đọc bản cáo trạng nầy sẽ thấy một điều rất đau lòng là TÒA ÁN HAGUE phán xét dựa trên một số đảo tại Trường Sa mà PHILIPPINES KIỆN TRUNG QUỐC.

Các đảo ở Hoàng Sa nầy đa số thuộc chủ quyền Việt Nam, tuy nhiên vì Việt Nam không lên tiếng, do đó trong bản cáo trạng tòa án Quốc Tế chỉ ghi tên các đảo tranh chấp ở Trường Sa bằng 3 thứ tiếng ANH - TRUNG QUỐC - PHI.

Như vậy thì Việt Nam KHÔNG có phần trong tranh chấp nầy mà chỉ giữa PHI và TRUNG QUỐC. Nếu trường hợp Phi thắng kiện thì các đảo tranh chấp kia sẽ thuộc về PHI (dựa trên tính pháp lý) mà Việt Nam không có phần.

Trên thực tế thì các đảo mà PHI đưa ra kiện (Đa số) thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng hiện nay do Trung Quốc chiếm đóng. Tòa án Quốc Tế vô hình dung đã loại Việt Nam ra khỏi cuộc chơi, mất toàn thể chủ quyền trên tính pháp lý, do đó sau nầy CSVN cũng khó ăn nói theo kiểu : "VN có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định mạnh mẽ chủ quyền của mình đối với ... nữa"

Sự hèn nhát của đảng CSVN làm mất chủ quyền vào tay Trung Quốc, nay tính pháp lý cũng mấy luôn thì thật là đáng buồn cho 90 triệu người dân VN.

Thuy Trang Nguyen's photo.

Các bạn có thể vào đọc nguyên bản cáo trạng theo link nầy: http://www.pcacases.com/web/sendAttach/1506Thắng lợi bước đầu của Philippines trong vụ kiện Trung Quốc 

Người dân Philippines biểu tình trước cơ quan ngoại giao của Trung Quốc ở Manila hôm 12/6 nhân ngày độc lập của nước này.
Người dân Philippines biểu tình trước cơ quan ngoại giao của Trung Quốc ở Manila hôm 12/6 nhân ngày độc lập của nước này.


30.10.2015
Tòa trọng tài quốc tế ở La Haye, Hà Lan, mới ra phán quyết chống Trung Quốc và ủng hộ Philippines, theo đó đồng ý xem xét vụ kiện Bắc Kinh của Manila liên quan tới biển Đông.

Tòa trọng tài Thường trực hôm qua, 29/10, đã ra phán quyết nói rằng tòa này có đủ thẩm quyền xét xử vụ tranh chấp chủ quyền ở biển Đông giữa Philippines và Trung Quốc.

Đơn kiện của Philippines cho rằng Trung Quốc đã hành động trái với Công ước Liên Hiệp Quốc về luật biển (UNCLOS).

Trung Quốc từng tuyên bố rằng đây là tranh chấp về chủ quyền các hòn đảo trên biển, và điều đó vượt ra ngoài thẩm quyền của tòa.

Tòa án cho biết sẽ cân nhắc 7 trong số 15 khiếu nại của Philippines đối với Trung Quốc, trong khi không xem xét 7 khiếu nại khác, đồng thời muốn làm rõ với Manila về một việc.

Philippines đệ đơn kiện lên Tòa trọng tài Thường trực năm 2013. Tòa án dự kiến sẽ ra phán quyết cuối cùng vào năm sau.

Một quan chức ngoại giao cấp cao của Trung Quốc hôm nay đã lặp lại quan điểm rằng Bắc Kinh sẽ không tham gia vào vụ xử cũng như không chấp nhận phán quyết cuối cùng của tòa.

Luật sư chính của Philippines, Florin Hilbay, hoan nghênh quyết định của tòa, đồng thời gọi đó là “một bước tiến lớn trong nỗ lực tìm một giải pháp ôn hòa và bất thiên vị giữa các bên cũng như làm rõ quyền lợi của họ theo UNCLOS”.

‘Quyền lợi của Việt Nam’
Washington cũng đã hoan nghênh phán quyết, theo một quan chức quốc phòng cấp cao.

Việt Nam cũng từng lên tiếng ‘bày tỏ lập trường’ đối với vụ Philippines kiện Trung Quốc ra Tòa trọng tài.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cuối năm ngoái cho biết: “Để bảo vệ các quyền và lợi ích pháp lý của mình ở Biển Đông có thể bị ảnh hưởng bởi vụ kiện Trọng tài biển Đông, Việt Nam đã bày tỏ với Tòa trọng tài về lập trường, quan điểm của mình đối với vụ kiện và đề nghị Tòa trọng tài quan tâm đến các quyền và lợi ích pháp lý đó của Việt Nam”.
Trung Quốc lập tức lên tiếng kêu gọi Việt Nam tôn trọng chủ quyền của Bắc Kinh.

Phán quyết vừa kể của tòa được đưa ra 2 ngày sau khi Hoa Kỳ điều một tàu chiến tới phạm vi 12 hải lý gần một trong các hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng ở Trường Sa.
Bất chấp phản đối của Bắc Kinh, Washington tuyên bố sẽ tiếp tục đưa tàu tới bất kỳ đâu mà luật pháp quốc tế cho phép.

Theo VOA, Reuters