Monday, 19 September 2016

Hội đồng liên tôn VN tại Mỹ thắp nến cầu nguyện cho nạn nhân Formosa Ngọc Lan, thông tín viên RFA

nl1-622
Tối 16/9, tại Trung Tâm Công Giáo thuộc thành phố Santa Ana, đông đảo giáo dân và đồng hương ở Orange County và các vùng phụ cận đã cùng thắp nến cầu nguyện cho sự vẹn toàn lãnh thổ Việt Nam và yếm trợ cho nạn nhân của thảm họa Formosa.
RFA

Yểm trợ cho đồng bào trong nước

Tối Thứ Sáu, 16 Tháng Chín, tại Trung Tâm Công Giáo thuộc thành phố Santa Ana, đông đảo giáo dân và đồng hương ở Orange County và các vùng phụ cận đã cùng thắp nến cầu nguyện cho sự vẹn toàn lãnh thổ Việt Nam và yếm trợ cho nạn nhân của thảm họa Formosa.
Chương trình do Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ và Liên Đoàn Công giáo Việt Nam miền Tây Nam Hoa Kỳ cùng các đoàn thể, các tổ chức phối hợp thực hiện.
Ngoài các thành viên của Hội Đồng Liên Tôn, Liên Đoàn Công Giáo, còn có sự tham dự của nhiều dân biểu, nghị viên, giám sát viên từ liên bang đến địa phương, trong đó có Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal, Giám sát viên Orange County Andrew Đỗ, phó thị trưởng thành phố Westminster Sergio Contreras, nghị viên Diana Lee Carey, nghị viên Bùi Thế Phát, cùng đại diện của nhiều đoàn thể, tổ chức chính trị ở miền Nam California.

Sở dĩ tối hôm nay chúng ta hiện diện trong buổi lễ thắp nến và cầu nguyện là để đồng hành cùng 50 ngàn đồng bào của chúng ta tại quê nhà đã và đang đứng lên tranh đấu cho môi trường sống được trong sạch.
-HT Thích Minh Nguyện
Hòa Thượng Thích Minh Nguyện, chủ tịch Hội đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, trong lời khai mạc chương trình nêu rõ:
“Sở dĩ tối hôm nay chúng ta hiện diện trong buổi lễ thắp nến và cầu nguyện là để đồng hành cùng 50 ngàn đồng bào của chúng ta tại quê nhà đã và đang đứng lên tranh đấu cho môi trường sống được trong sạch, và tranh đấu cho sự vẹn toàn lãnh hải, lãnh thổ tại Việt Nam. Sự thắp nến và đồng hành của chúng ta là để yểm trợ cho đồng bào tại quê nhà để họ thấy sự đứng lên của họ không đơn độc, lạc lõng mà có sự hậu thuẫn, ủng hộ của đồng bào tại hải ngoại, ở khắp mọi nơi trên thế giới.”
Trước sự lắng nghe của những người tham dự, Linh Mục Mai Khải Hoàn, Chủ tịch Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam Miền Tây Nam Hoa Kỳ, trình bày về “Âm mưu xâm lăng của Tàu Cộng”, trong đó linh mục có nhắc đến ảnh hưởng của thảm họa Formosa:
"Một ngàn năm đô hộ giặc Tầu...!"
Tàu Cộng, với truyền thống xâm lược, bành trướng đất đai, vơ vét tài nguyên của đất nước thuộc địa, vẫn luôn luôn là mối hiểm họa muôn đời cho quê hương Việt Nam chúng ta.
“Chính Tàu Công đã âm mưu thâm độc xây rất nhiều nhà máy nhiệt điện thải  ở Việt Nam, dùng thiết bị Trung Quốc, hàm lượng các khí thải độc hại đều cao hơn từ 19 lần tới 125 lần hàm lượng cho phép. Chất thải đổ xuống nước đã giết chết vô vàn sinh thái tại các sông ngòi như Thị Nại, La Ngà, Bưởi, hàng ngàn ngàn km bờ biển, nhất là vụ thải chất độc cực kỳ kinh hoàng, do công ty Formosa của Tàu Cộng tại Vũng Áng vừa qua...”
nl2-400
Tối 16/9, tại Trung Tâm Công Giáo thuộc thành phố Santa Ana, đông đảo giáo dân và đồng hương ở Orange County và các vùng phụ cận đã cùng thắp nến cầu nguyện cho sự vẹn toàn lãnh thổ Việt Nam và yếm trợ cho nạn nhân của thảm họa Formosa.
Từ việc nêu ra những âm mưu thâm độc của Trung Cộng, Linh Mục Mai Khải Hoàn đưa ra những đề nghị mà cộng đồng người Việt hải ngoại cần nên làm để hỗ trợ đồng bào trong nước, trong đó, điều tiên quyết là sự đoàn kết.
“Đứng trước hiểm họa mưu đồ xâm lăng của Tàu Cộng, Cộng đồng người Việt hải ngoại chúng ta phải làm gì?
Điều tiên quyết, là cộng đồng người Việt hải ngoại phải gạt bỏ mọi tị hiềm đi biệt, để đoàn kết và hướng về một mục đích chung trên hết, cùng với đồng bào trong nước đứng lên tranh đấu chống Tàu Cộng ngoại xâm, để bảo vệ cho một nước Việt Nam độc lập, toàn vẹn, dân chủ và tự do.”

Đòi hỏi đưa Việt Nam trở lại danh sách CPC

Có mặt tại đêm này, Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ Alan Lowenthal cũng nêu lên sự bất hợp lý trong vấn đề bồi thường của công ty Formosa trước những thiệt hại nặng nề cho người dân Hà Tĩnh. Đồng thời, ông cũng cho biết trong thời gian tới sẽ kiến nghị “đòi hỏi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đặt Việt Nam trở lại vào danh sách CPC, các quốc gia cần quan tâm về việc vi phạm tự do tôn giáo.”
“Ngày hôm nay chúng tôi rất hân hạnh đến tham dự buổi thắp nến vào cầu nguyện do hội đồng liên tôn tổ chức cho các nạn nhân Formosa tại Việt Nam.
$500 triệu bồi thường của công ty Formosa không đủ để bồi thường cho những nạn nhân này, mà họ cần có trách nhiệm lâu dài hơn là chấm dứt sự ô nhiễm môi trường do họ gây, ra cũng như làm sạch biển và môi trường cho người dân Việt Nam, đền bù thỏa đáng cho người dân Việt Nam chứ không phải chỉ cho chính quyền Việt Nam.
Trong những ngày sắp tới, tôi cùng với Dân Biểu Ed Royce là Chủ tịch Ủy ban Ngoại giao Hạ viện cũng như các vị dân biểu Quốc Hội sẽ đòi hỏi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đặt Việt Nam trở lại vào danh sách CPC.
-DB Alan Lowenthal
CSVN không những trong thời gian qua đã không có xử lý thích đáng với công ty Formosa mà họ còn tiếp tục vi phạm nhân quyền, vi phạm tự do tôn giáo
Trong những ngày sắp tới, tôi cùng với Dân Biểu Ed Royce là Chủ tịch Ủy ban Ngoại giao Hạ viện cũng như các vị dân biểu Quốc Hội sẽ đòi hỏi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đặt Việt Nam trở lại vào danh sách CPC, các quốc gia cần quan tâm về việc vi phạm tự do tôn giáo và chúng tôi sẽ lắng nghe ý kiến của cộng đồng, đồng hương để cho Quốc Hội Hoa Kỳ biết là họ có thể làm gì giúp cho những nạn nhân của Formosa tại Việt Nam.”
Cũng có mặt tham gia đêm thắp nến cầu nguyện, cô Nguyễn Thu Hà, cư dân Garden Grove, một khoa học gia chuyên về ung thư và di truyền, nêu suy nghĩ khi được hỏi người dân hải ngoại nên làm gì để giúp đồng bào trong nước một cách thiết thực hơn:
“Người Việt Nam ở hải ngoại có thể làm gì? Chúng ta có thể đặt thẳng vấn đề về ô nhiễm môi trường ra quốc tế, vì bây giờ quốc tế rất lo ngại về vấn đề này, vì ô nhiễm môi trường không chỉ ảnh hưởng đến quốc gia đó mà nó ảnh hưởng dây chuyền đến những quốc gia phụ cận từ kinh tế, xã hội, cho nên mình có thể đưa thành vấn đề quan ngại quốc tế để mọi người đồng lên tiếng, vì đó là mối quan ngại chung của thế giới.”
9 giờ tối, những ngọn đuốc bắt đầu được châm lên từ những vị đứng đầu của Hội Đồng Liên Tôn để từ đó chuyển sang cho những người trẻ, như một sự tiếp nối, trước khi các ngọn nến trên tay của giáo dân và đồng hương tham dự được bật sáng hòa cùng những lời cầu nguyện cho sự vẹn toàn lãnh thổ Việt Nam và yếm trợ cho nạn nhân của thảm họa Formosa.