Friday, 10 May 2019

Đạp xe đạp

Mùa Hè là mùa lý tưởng cho các sinh hoạt thể thao ngoài trời trong đó môn đạp xe đạp rất thích hợp với các vị cao niên muốn giữ, gìn tăng cường sức khoẻ đồng thời góp phần bảo vệ môi trường trái đất. (*)

bicycling.gif

Đạp xe đạp mỗi ngày sẽ:
  • Củng cố xương và cơ
Thường xuyên đạp xe đạp giúp tăng cường cơ chân, các khớp hông và khớp gối. Đạp xe đạp cũng tăng cường cơ tay và nói chung cải thiện chức năng cơ của cơ thể.
  • Tăng cường sức khỏe tim mạch
Trong khi đạp xe, tim sẽ đập nhanh hơn tốc độ bình thường, giúp thúc đẩy tim khỏe mạnh vì tim bơm máu nhanh hơn giúp cải thiện tình trạng của tim. Những người đạp xe mỗi ngày ít có khả năng bị huyết áp cao.
  • Tăng cường sức mạnh cơ thể
Đạp xe giúp tăng sức chịu đựng của cơ thể. Loại hình thể chất này mang lại lợi ích cho cơ thể bằng cách tăng mức năng lượng. Nếu mức năng lượng cao hơn, bạn sẽ cảm thấy ít mỏi mệt. 
  • Giảm căng thẳng
Nếu muốn giảm căng thẳng, hãy thử đạp xe đạp mỗi ngày. Đạp xe đạp giúp ngừa căng thẳng, trầm cảm và lo lắng. Nếu tập thường xuyên có thể điều trị tình trạng sức khỏe tâm thần vì đạp xe đạp mang lại niềm vui và hiệu quả tích cực cho cơ thể.
  • Giảm cân
Đạp xe là một cách tốt để loại bỏ chất béo không mong muốn khỏi cơ thể. Đạp xe đạp là tập thể dục cơ đùi và cũng làm tăng tỉ lệ trao đổi chất, do đó làm giảm béo bụng. Một giờ đạp xe mạnh có thể đốt cháy một lượng calo đáng kể.
  • Kiểm soát bệnh tiểu đường
Bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ và mức đường huyết. Đạp xe đạp mỗi ngày sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Đây là một trong những cách tốt nhất để kiểm soát lượng đường huyết. Đạp xe đạp mỗi ngày trong hơn 30 phút sẽ giảm 40% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

  • Giảm nguy cơ ung thư
Những người có hoạt động thể dục thể thao vừa và cao, bao gồm đi xe đạp và chạy bộ, có nguy cơ mắc ung thư thấp hơn.

  • Cải thiện vận động cơ
Đạp xe đạp cũng là một hình thức lý tưởng trong hoạt động thể chất cho những người bị viêm xương khớp. Đây là một trong những bài tập tốt nhất để phòng ngừa hoặc giảm viêm khớp vì các khớp ở chân được giảm căng. Đạp xe đạp cũng cải thiện sức mạnh và sự cân bằng của cơ thể.

  • Tăng cường vận động ruột
Đạp xe đạp là bài tập làm tăng tốc độ thở và nhịp tim, giúp kích thích sự co lại của cơ ruột và có thể giúp ngừa ung thư ruột. 

  • Tăng năng lượng não
Bạn muốn cải thiện trí nhớ? Hãy bắt đầu đạp xe đạp từ bây giờ. Đạp xe đạp giúp tái tạo các tế bào não mới trong vùng hippocampus - vùng chịu trách nhiệm về bộ nhớ. Nó làm tăng ô xy và lưu lượng máu đến các tế bào não, kích thích và tái tạo thụ thể, thậm chí có thể phòng bệnh Alzheimer.

*****

(*) 

- Mình cứ một ngày chạy bộ  (jogging ) khoảng 6 miles với tốc độ 4mi/giờ, một ngày đạp xe đạp khoảng 25 miles (12 miles rưỡi mỗi lượt đi, về xuyên qua các công viên green bike lanes gần nhà)

- Đạp xe đạp tới siêu thị, tiệm tạp hoá gần nhà, thay vì đi xe hơi, mỗi lần đi mua vài món lặt vặt.

Xin chuyển tới các cụ cuốn sách về xe đạp để tham khảo.

Hello Bicycle.jpg

An inspirational and encouraging illustrated guide to the world of bicycles and cycling, with practical information on bike buying, riding, repairs, and maintenance. 

Riding a bike is one of life’s simple joys—it’s fun, freeing, and good for the planet and our health. Hello, Bicycle is a practical guide to the bike life with real-world advice, covering everything you need to know to up your bicycling game and ride with confidence and style:
→ Buying new, used, and custom bikes
→ Making the switch to bike commuting
→ Riding, locking, and storing your bike
→ Maintaining your bike at home (and what your mechanic should handle)
→ Picnicking, traveling, camping, and touring by bicycle
This inspiring, informative handbook offers something for cyclists of all types, whether you’re new to biking, looking to get back into it, or a seasoned rider who wants to take it to the next level.


Link tải sách về:


Big Blue Book of Bicycle repair.jpg

A complete and concise manual for any mechanical procedure you choose to tackle when repairing your bicycle. Road or mountain, recumbent or kids bike, whatever you ride, this manual gives you a well-rounded look at its mechanics.

** 3rd Edition ** 

Link tải sách về: