Sunday, 27 July 2014

Mỹ cảnh cáo Trung Quốc ngưng phóng hỏa tiễn đánh chặn vệ tinh

Ảnh: Tranh biếm TQ phóng thử tên lửa ngăn chặn vệ
                tinh, Mỹ lo ngại
Ảnh: Tranh biếm TQ phóng thử hỏa tiễn ngăn chặn vệ tinh, Mỹ lo ngại

Mỹ yêu cầu Trung Quốc chấm dứt những hành động gây bất ổn, sau khi TQ phóng thử hỏa tiễn để hủy diệt các vệ tinh vào khuya 23.7.

Ngày 25.7, Marie Harf, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: cuộc phóng thử này xảy ra thứ Tư tuần qua, và việc TQ tiếp tục phát triển và phóng thử hỏa tiễn chống vệ tinh này đe dọa an ninh lâu dài và sự bền vững của môi trường ngoài vũ trụ mà tất cả các nước trên thế giới đều lệ thuộc.

Trước đó, Tân Hoa Xã dẫn một tuyên bố của Bộ Quốc phòng TQ, rằng Quân đội giải phóng nhân dân TQ (PLA) đã tiến hành vụ phóng thử hỏa tiễn này được tiến hành thành công. Cuộc phóng thử được thực hiện từ bệ phóng trên bộ và trong lãnh thổ TQ.

Bộ quốc phòng TQ cũng nêu cuộc phóng thử “đạt được các mục tiêu mong muốn” mà không cho biết thêm chi tiết.

Tân Hoa Xã không nói đó là một loại hỏa tiễn chống vệ tinh. Hãng thông tấn này khẳng định các cuộc phóng thử này tăng cường khả năng phòng thủ của TQ chống lại các loại hỏa tiễn đạn đạo.

Đây là cuộc phóng thử thứ ba của PLA. Hồi đầu năm 2013, giới truyền thông TQ dẫn tuyên bố của PLA, rằng họ tiến hành thành công một cuộc phóng thử hỏa tiễn ngăn chặn tầm trung bình từ bệ phóng trên bộ.

Lúc đó, giới truyền thông nói cuộc phóng thử này liên quan nhiều công nghệ mang tính nhạy cảm cao, dùng để “phát hiện, theo dõi và hủy diệt một hỏa tiễn đạn đạo bay ngoài không gian”.

Giới truyền thông TQ cũng đưa tin tương tự hồi ngày 11.1. 2010, sau cuộc phóng thử đầu tiên. Khi ấy, người phát ngôn Bộ Ngoại giao TQ trấn an thế giới: “Cuộc phóng thử này mang tính chất phòng thủ, không nhắm vào bất kỳ nước nào”.

Tân Hoa Xã cũng làm rõ, rằng cuộc phóng thử “không tạo ra những mảnh vỡ không gian trong quỹ đạo trái đất, không là nỗi đe dọa cho sự an toàn của tàu không gian”. Theo trang Global Security, giới tình báo Mỹ nói năm 2010, vụ phóng thử hỏa tiễn chống hỏa tiễn đạn đạo đầu tiên của TQ là sử dụng một hỏa tiễn SC-19, phóng từ Tổ hợp thử hỏa tiễn Korla ở miền tây TQ.

Hỏa tiễn này ngăn chặn thành công một hỏa tiễn đạn đạo tầm trung bình CSS -X-11, vốn được phóng từ Trung tâm hỏa tiễn và không gian Shuangchengzi cách Korla khoảng 1.100 km.

Global Security cũng nêu hỏa tiễn SC-19 cũng được sử dụng vào nhiều cuộc phóng thử hỏa tiễn trực tiếp ngăn chặn vệ tinh, gồm lần phóng thử năm 2007 mà TQ bắn tan một trong những vệ tinh dự báo thời tiết của chính họ.

Ngày 25.7 vừa qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ đã nói ngày 11.1. 2007, TQ đã có cuộc phóng thử một hỏa tiễn, khiến tạo ra nhiều mảnh vỡ nguy hiểm trong không gian. 

Trần Trí (theo AP, The Diplomat)